Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

สิ่งต้องรู้ก่อนเลี้ยง นกแก้วแอฟริกันเกรย์ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยงสุดฉลาดให้มีความสุข

นกแก้วแอฟริกันเกรย์

หากใครที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงที่สามารถเลี้ยงในกรงได้ไม่เปลืองพื้นที่ ดูแลง่าย ทั้งยังมีความฉลาด รับรองได้เลยว่าทุกคนจะต้องชื่นชอบ นกแก้วแอฟริกันเกรย์ กันอย่างแน่นอน เนื่องจากพวกมันเป็นนกที่ได้รับการขนานนามว่า ‘นกแก้วที่มีไอคิวสูงที่สุดในโลก’ ดังนั้นใครที่อยากได้สัตว์เลี้ยงไปช่วยคลายเหงา สร้างความบันเทิง เป็นเพื่อนคุย ต้องห้ามพลาดที่จะมาทำความรู้จัก รวมถึงศึกษาเคล็ดลับการเลี้ยงนกที่เรานำมาแชร์กันให้ในบทความนี้แล้ว

อาหารนกแก้วแอฟริกันเกรย์

ทำความรู้จักกับนกแก้วแอฟริกันเกรย์

นกแก้วแอฟริกันเกรย์ หรือ African Gray Parrot เรียกได้ว่าเป็นนกในตระกูลปากขอที่มีลักษณะแตกต่างไปจากนกแก้วทั่วไปที่เลี้ยงกันในบ้านเรา ซึ่งมักจะมีสีสันที่สดใส แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังคงได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน ด้วยความแสนรู้และนิสัยที่เป็นเสน่ห์ของการเลี้ยงนกชนิดนี้ โดยพวกมันมีถิ่นกำเนิดอยู่ในพื้นที่แถบคองโก ยูกันดา แคเมอรูน รวมถึงกานาด้วย

โดยลักษณะเด่นของนกสายพันธุ์นี้คือจะมีลำตัวเป็นสีเทาตลอดทั้งตัว อาจมีสีแดงปะปนบ้างเล็กน้อยตรงบริเวณปลายหาง ขึ้นอยู่กับลักษณะของนกแต่ละตัว ดวงตากลมโต จะงอยปากมีสีดำ เล็บเท้าใหญ่และแข็งแรง มีขนาดตัวอยู่ที่ประมาณ 30 เซนติเมตร มีความปราดเปรียว สามารถพบได้ทั้งสายพันธุ์คองโกแอฟริกันเกรย์และทิมเน่แอฟริกันเกรย์

วิธีเลี้ยง นกแก้วแอฟริกันเกรย์

นิสัยและพฤติกรรมของนกแก้วแอฟริกันเกรย์ที่ควรรู้

 • เป็นนกที่มีความฉลาดแสนรู้ สามารถจดจำคำศัพท์และเลียนเสียงได้หลากหลายนับร้อยคำ
 • ความจำดีมาก ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตัว การพูด หรือการดูแลพวกมันเป็นพิเศษ
 • ขี้สงสัยและชอบการเรียนรู้
 • ติดเจ้าของ ชอบการดูแลเอาใจใส่
 • นกแก้วแอฟริกันเกรย์เข้ากับคนได้ง่าย มีความเป็นมิตร
 • นิสัยและพฤติกรรมของนกชนิดนี้อาจมีอาการเศร้าซึม หรืออารมณ์แปรปรวนหากถูกขังไว้เพียงลำพังในกรงเป็นเวลานาน
 • พวกมันจะร้องเสียงดังหากไม่พอใจ หงุดหงิด หรือได้รับการกระตุ้นด้วยสิ่งใดสิ่งหนึ่ง
 • นกชนิดนี้มีอาการเบื่อและทำร้ายตัวเองได้ง่าย ดังนั้นควรหาของเล่นหรือพาพวกมันทำกิจกรรมออกกำลังกายอยู่เสมอ
 • หากนกที่เลี้ยงเอาไว้ด้วยกันถูกจับแยกหรือตายไปก่อน นกอีกตัวจะเริ่มมีอาการเศร้าซึม ส่งเสียงร้องไม่หยุด มีอาการกระวนกระวาย ต้องรีบพาไปบำบัดรักษาในทันที
วิธีดูแล นกแก้วแอฟริกันเกรย์

4 ปัจจัยพื้นฐานในการเลี้ยงนกแก้วแอฟริกันเกรย์

 • อาหารนกแก้วแอฟริกันเกรย์

คงไม่ดีแน่หากนกแก้วแอฟริกันเกรย์เกิดอาการโมโหหิว เพราะพวกมันจะเริ่มส่งเสียงร้องที่ดังจนอาจรบกวนเพื่อนบ้านหรือสมาชิกในบ้านได้ นอกจากนั้นมันก็ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมากด้วย ซึ่งก็แน่นอนว่าอาหารนกแก้วแอฟริกันเกรย์ก็จะมีทั้งแบบอาหารเม็ดสำเร็จรูปและอาหารจำพวกเมล็ดพืช ผัก ผลไม้ ซึ่งควรเปลี่ยนมื้อต่อมื้อ ไม่ควรวางทิ้งเอาไว้เป็นเวลานาน

 • น้ำ

นกแก้วแอฟริกันเกรย์จำเป็นจะต้องมีน้ำที่สะอาดเอาไว้เพื่อใช้เลี้ยงชีพ เพราะการกินน้ำสกปรกอาจทำให้นกป่วยได้ ดังนั้นผู้เลี้ยงจะต้องทำการเปลี่ยนน้ำ และสังเกตอยู่เสมอว่าน้ำมีสิ่งปนเปื้อน ตลอดจนมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่หรือไม่ นอกจากนั้นหากอากาศเริ่มมีความร้อนก็ควรจะต้องเติมน้ำอยู่เสมอ เพื่อให้นกมีน้ำกินอยู่ตลอดนั่นเอง

 • กรงนกแก้วแอฟริกันเกรย์

สำหรับการจัดเตรียมที่อยู่อาศัยอย่างกรงนกแก้วแอฟริกันเกรย์ให้มีความเหมาะสม จะต้องเลือกกรงที่มีขนาดใหญ่พอสมควร อากาศถ่ายเทสะดวก นอกจากนั้นก็ต้องมีความแข็งแรง ป้องกันการกัดแทะ ข่วน หรือใช้เล็บอันแข็งแรงเกาะจนพังเสียหาย ที่สำคัญคือไม่ควรทำการเปิดประตูกรง หรือเปิดตัวล็อกประตูให้พวกมันเห็นบ่อยๆ เพราะอาจทำให้พวกมันเรียนรู้วิธีที่จะเปิดประตูออกมาเองได้ด้วย

 • การทำความสะอาดกรงนก

ปัจจัยสำคัญอย่างสุดท้ายที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของนกแก้วแอฟริกันเกรย์ ก็คือเรื่องของความสะอาด ซึ่งตัวผู้เลี้ยงเองต้องหมั่นสังเกตและทำความสะอาดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดกรงนก หรือทำความสะอาดชามอาหาร ภาชนะใส่น้ำ และอื่นๆ ที่ใช้ในการเลี้ยงนกเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งไม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจมีสารตกค้าง

ที่อยู่นกแก้วแอฟริกันเกรย์

เคล็ดลับการเลี้ยงนกแก้วแอฟริกันเกรย์ที่มือโปรอยากแนะนำ

การให้ความสำคัญกับวิธีดูแลนก เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่คนเลี้ยงนกแก้วแอฟริกันเกรย์ต้องใส่ใจ เนื่องจากอายุขัยของนกชนิดนี้ยาวนานได้กว่า 40-50 ปีเลยทีเดียว ดังนั้นใครที่ตัดสินใจเลี้ยงพวกมันแล้ว จึงต้องตระหนักเอาไว้เลยว่าพวกมันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปอีกนานเกือบเท่าอายุของคนคนหนึ่งเลยนั่นเอง โดยเคล็ดลับการเลี้ยงนกสายพันธุ์แอฟริกันเกรย์ก็จะมีดังนี้

 • ใส่ใจกับการให้อาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน เพราะนกแก้วแอฟริกันเกรย์เสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดวิตามินเอได้ง่าย
 • หมั่นให้เวลา เล่น หรือพูดคุยกับพวกมันอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้พวกมันเบื่อ ตลอดจนมีภาวะอารมณ์ที่แปรปรวน
 • อย่าลืมที่จะพาพวกมันออกมาใช้แรง และบินเล่นนอกกรงบ้างเพื่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตที่ดีมากยิ่งขึ้น
ของเล่นนกแก้วแอฟริกันเกรย์

บทสรุป

ถึงแม้ นกแก้วแอฟริกันเกรย์ จะไม่ใช่สายพันธุ์นกสวยงามที่มีขนาดเล็กน่ารัก สีสันสดใส แต่มันก็มาพร้อมกับความเท่และความฉลาดแสนรู้ที่ทำให้ผู้เลี้ยงต้องประทับใจ โดยนกชนิดนี้สามารถจดจำรวมถึงเรียนรู้คำศัพท์ได้มากมาย ซึ่งหากดูแลพวกมันให้ดี ให้ความสำคัญกับปัจจัยพื้นฐานที่เราได้แนะนำไป รวมถึงคอยใช้เวลาอยู่กับพวกมันเสมอ ก็มีโอกาสที่พวกมันจะอยู่เป็นเพื่อนคลายเหงาให้กับทุกคนได้นานมากกว่า 50 ปีเลยทีเดียว

ขอขอบคุณคลิปจาก HAHAWOW Animal

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

เปิดประตูสู่โลกของ นก 7 สายพันธุ์น่าเลี้ยง สีสันสวยงาม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts