Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ทำความรู้จักกับ นกแก้วอเมซอน ลักษณะนิสัย รวมถึงสิ่งที่คนรักนกต้องระวัง!

นกแก้วอเมซอน

นกแก้วอเมซอน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงขวัญใจใครหลายคน มีลักษณะ สายพันธุ์ และสีสันหลากหลาย พบได้ทั้งสีเขียว สีฟ้า สีเหลือง หรือมีหลายสีผสมกันจนเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น ทำให้คนเลี้ยงเลือกนกที่ชอบได้ตามต้องการ แต่ก็ทำให้จำเป็นต้องศึกษาเคล็ดลับการเลี้ยงนก วิธีดูแลนก ทั้งยังต้องเอาใจใส่พวกมันเป็นพิเศษ ซึ่งจะมีอะไรบ้างที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ มาติดตามพร้อมกันได้เลย

อาหารนกแก้วอเมซอน

ความสำคัญของการดูแลนกแก้วอเมซอนให้แข็งแรง

นกแก้วอเมซอน หรือ Amazon Parrot คือนกที่มีอายุขัยยาวนานหลายสิบปี ดังนั้นผู้ที่สนใจอยากเลี้ยงพวกมัน จึงไม่ควรตัดสินใจจากความสวยหรือความน่ารักที่เห็นเท่านั้น โดยอายุขัยของนกชนิดนี้จะอยู่ที่ประมาณ 25-60 ปี (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และการเลี้ยงดู) ดังนั้นการใส่ใจดูแล รวมถึงคอยสังเกตสุขภาพให้เป็นไปในทิศทางที่ดีอยู่เสมอจึงเป็นผลดี ทั้งยังช่วยให้ผู้เลี้ยงประหยัดค่าใช้จ่ายและไม่ต้องมานั่งเสียใจหากพวกมันเกิดเป็นโรคได้อีกด้วย

วิธีดูแล นกแก้วอเมซอน

นิสัยและพฤติกรรมของนกแก้วอเมซอน

การจะเลี้ยงนกแก้วอเมซอนให้มีสุขภาพร่างกาย รวมถึงมีความร่าเริงสดใส เพื่อเป็นพลังงานดีๆ ให้กับคนเลี้ยงได้มีความสุขอยู่เสมอ ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็จะต้องใช้ความใจ รวมถึงคอยทำความเข้าใจกับนิสัยและพฤติกรรมของนกชนิดนี้อยู่เสมอ โดยลักษณะนิสัยที่พบได้โดยทั่วไปก็จะมีอยู่หลากหลาย เช่น

 • นกแก้วอเมซอนเป็นนกที่มีความฉลาด แสนรู้
 • ชอบการเอาใจใส่และการดูแลจากเจ้าของ ควรมีเวลาเล่นกับพวกมันอยู่เสมอ
 • ชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม มีความขี้เล่นซุกซน
 • นกสายพันธุ์นี้มีความอยากรู้อยากเห็น ควรจัดเตรียมของเล่น ขอนไม้ หรือสิ่งที่ทำให้พวกมันได้ทำกิจกรรมได้ภายในกรง
 • หากเลี้ยงพวกมันแบบละเลย หรือขังเอาไว้ทั้งวันโดยไม่ให้ความใส่ใจ อาจทำให้นกเศร้าซึม หรือมีความก้าวร้าวได้
 • มีเสียงร้องที่ดัง ทั้งยังสามารถเลียนแบบเสียงของสิ่งต่างๆ รอบตัว รวมถึงเรียนรู้การพูดของคนเราได้ด้วย
 • หากนกแก้วอเมซอนมีอาการตื่นเต้น หรือดวงตาเบิกโต อาจคาดเดาได้เลยว่าพวกมันกำลังรู้สึกกังวลหรือกำลังจะทำร้ายกันได้
 • เป็นนกที่มีความเป็นมิตร แต่ก็จะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง อาจจะทำอะไรตามใจตัวเองไปบ้าง ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงต้องคอยสังเกตให้ดีว่าช่วงเวลาไหนจะสามารถเข้าหาพวกมันได้
วิธีเลี้ยง นกแก้วอเมซอน

ปัจจัยพื้นฐานในการเลี้ยงนกแก้วอเมซอน

 • อาหารนกแก้วอเมซอน

สำหรับมือใหม่สามารถเลือกใช้อาหารนกแก้วอเมซอนแบบสำเร็จรูป เพื่อให้นกที่เลี้ยงได้รับสารอาหารซึ่งเพียงพอต่อความต้องการ โดยให้เพิ่มพวกธัญพืชหรือผักผลไม้ได้ด้วย เช่น องุ่น เมล็ดทานตะวัน กล้วย โดยต้องระวังปริมาณของอาหารที่เลี้ยง เพราะพวกมันมีนิสัยชอบกินหรือเคี้ยวอาหารตลอดเวลา ดังนั้นจึงไม่ควรวางอาหารเอาไว้ในกรงให้มากจนเกินไป เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพของนกแก้วอเมซอนได้

 • น้ำ

เป็นเรื่องปกติที่การเลี้ยงนกแก้วอเมซอนหรือนกแก้วชนิดไหนก็ตาม ต้องให้ความสำคัญกับความสะอาดของน้ำที่จะให้พวกมัน โดยต้องเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกวัน นอกจากนั้นวิธีเลี้ยงนกชนิดนี้ก็จะมีความพิเศษเล็กน้อย เนื่องจากพวกมันมีนิสัยชอบคาบของหรือเมล็ดพืชต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ทำให้อาจมีสิ่งสกปรกตกไปปนเปื้อนอยู่ในชามน้ำได้ ดังนั้นหากเลือกการให้น้ำแบบขวดก็จะดีมากกว่านั่นเอง

 • กรงนกแก้วอเมซอน

นกแก้วอเมซอนจัดเป็นนกขนาดกลางๆ ที่ไม่ได้ใหญ่หรือเล็กมาก โดยขนาดที่พบได้ทั่วไปก็จะอยู่ที่ประมาณ 33-38 เซนติเมตร (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) เพราะฉะนั้นกรงนกแก้วอเมซอนที่เลือกมาใช้จึงไม่จำเป็นต้องใหญ่มาก แต่ก็ยังต้องเลือกขนาดกรงโดยให้มีพื้นที่สำหรับปีนป่ายหรือบินเล่นได้อย่างไม่อึดอัด ทั้งยังต้องเลือกพื้นที่ในการวางกรงที่เย็นสบาย มีอากาศถ่ายเท หลีกเลี่ยงการวางกรงในจุดที่ตากแดดอยู่ตลอดเวลา

 • การทำความสะอาดกรงนก

การทำความสะอาดกรงนกคือหนึ่งในปัจจัยที่คนเลี้ยงนกไม่ควรละเลยเด็ดขาด โดยเฉพาะใครที่เลี้ยงนกเอาไว้ในกรงตลอดเวลา และไม่ได้มีการฝึกให้พวกมันใช้ชีวิตอยู่นอกกรงได้ ทำให้ไม่ว่าจะกิน นอน เล่น หรือขับถ่าย ก็ล้วนแต่ทำอยู่ในกรงนกแก้วอเมซอนทั้งสิ้น ดังนั้นหากไม่ทำความสะอาดจนเกิดความสกปรกสะสม ก็อาจผลต่อสุขภาพของพวกมันได้นั่นเอง

ที่อยู่นกแก้วอเมซอน

เคล็ดลับการเลี้ยงนกแก้วอเมซอนให้มีความสุข

นอกจากการให้เวลา สังเกตพฤติกรรม รวมถึงศึกษาวิธีดูแลนกจะช่วยให้นกแก้วอเมซอนมีสุขภาพที่ดีแล้ว อีกหนึ่งเคล็ดลับการเลี้ยงนกซึ่งจะช่วยให้พวกมันมีความสุขได้มากยิ่งขึ้นก็คือการหากิจกรรม ตลอดจนมีเวลาให้พวกมันได้ออกกำลังกายนอกกรงบ้าง ซึ่งถ้าใครที่มีพื้นที่ปิดอยู่ในบ้านก็ให้พาพวกมันออกมาบินเล่น หรือฝึกให้พวกมันบินเล่นและกลับมาหาเจ้าของเองได้ เพื่อความแข็งแรงรวมถึงสุขภาพจิตที่ดีของพวกมัน

ของเล่นนกแก้วอเมซอน

บทสรุป

อีกหนึ่งนกที่มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ รวมถึงมีลักษณะสีสันที่น่ารักสดใส มีความฉลาดแสนรู้จนกลายเป็นสัตว์เลี้ยงขวัญใจใครหลายคนก็คือนกแก้วอเมซอน นอกจากนั้นด้วยอายุขัยที่ยาวนานหลายสิบปีของพวกมัน ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนต้องใส่ใจกับวิธีการดูแล ทั้งยังต้องคอยสังเกตพฤติกรรม ตลอดจนให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตที่ดีของพวกมันด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก HAHAWOW Animal

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

เปิดประตูสู่โลกของ นก 7 สายพันธุ์น่าเลี้ยง สีสันสวยงาม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts