Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

20 สัตว์น่าเลี้ยง เพื่อนร่วมโลกสุดคิ้วท์ เติมความสุขให้กับทุกบ้าน

สัตว์น่าเลี้ยง

การหาสัตว์เลี้ยงตัวน้อยน่ารักๆ เอาไว้เป็นเพื่อนคลายเหงาหรือเพิ่มสีสันให้ชีวิตถือเป็นเรื่องปกติ และเชื่อว่าหลายคนก็คงจะเคยมีสัตว์น่าเลี้ยงในดวงใจกันแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นน้องหมา น้องแมว กระต่าย กระรอก และอีกมากมายซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้กันเลย โดยในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมเอา 20 สัตว์เลี้ยงน่ารักที่มีทั้งความเป็นมิตร นิสัยดี ขี้อ้อน ใครที่กำลังมองหา ‘สัตว์เลี้ยงเพื่อนรัก’ ต้องห้ามพลาดเลย !

แนะนำ 20 สัตว์น่าเลี้ยง นิสัยดี ที่ชวนให้ตกหลุมรัก

กระต่าย

1. กระต่าย

สัตว์เลี้ยงขนาดเล็กซึ่งมีขนปุกปุยน่ารักอย่างกระต่าย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสัตว์น่าเลี้ยงที่มักจะพบเห็นได้ทั่วไป ทั้งยังนิยมนำมาเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย โดยลักษณะนิสัยของกระต่ายซึ่งทำให้หลายคนชื่นชอบก็คือความน่ารัก ขี้เล่น ซุกซน แต่ในบางครั้งมันก็อาจมีนิสัยดุร้ายได้บ้างขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูรวมถึงสายพันธุ์ของพวกมัน เพราะฉะนั้นจึงต้องศึกษาและทำความเข้าใจเป็นอย่างดีด้วยนั่นเอง

ลักษณะนิสัย : พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงขนปุยที่รักสะอาด ไม่ชอบอากาศร้อน มีความสามารถในการดมกลิ่นเป็นอย่างดี ทั้งยังมีความตื่นตกใจต่อสิ่งต่างๆ ได้ง่าย มันจึงมีสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดสูง มีความว่องไว ชอบกัดแทะสิ่งของ ซุกซน แต่ก็ยังสามารถฝึกให้เชื่องได้

อาหาร : ตามธรรมชาติของกระต่ายโดยทั่วไปจะถูกจัดอยู่กลุ่มของสัตว์กินพืช ดังนั้นอาหารที่จัดเตรียมเอาไว้ให้สัตว์น่าเลี้ยงอย่างกระต่ายจึงควรเป็นอาหารจำพวกหญ้าแห้ง จากนั้นเสริมสารอาหารเพิ่มเติมด้วยอาหารเม็ดหรือแครอท ผักกาดขาว ข้าวโพดอ่อน บรอกโคลี รวมถึงผลไม้ซึ่งควรให้เพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น เช่น แอปเปิล กล้วย หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นต้น

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : สำหรับใครที่เลี้ยงกระต่ายสัตว์น่าเลี้ยงเอาไว้ในบ้าน ก็จะต้องจัดเตรียมกรงซึ่งมีความกว้างพอให้กระต่ายได้วิ่งเล่น โดยต้องให้ความสำคัญกับการถ่ายเทของอากาศภายในเป็นหลัก ควรปูพื้นด้วยวัสดุที่มีความเรียบเพื่อลดอุบัติเหตุ นอกจากนั้นก็ยังต้องมีขวดน้ำ กระบะทราย แปรงสำหรับแปรงขน รวมถึงของเล่นอย่างไม้แทะเอาไว้อีกด้วย

ราคา : สัตว์น่าเลี้ยงอย่างกระต่ายมีราคาที่พบได้ทั่วไปตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่ต้องการ

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ Bee Rabbit Farm

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีการดูแลกระต่าย

เม่นแคระ

2. เม่นแคระ

เม่นแคระ หรือ hedgehogs เป็นสัตว์ตัวเล็กน่ารักซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเม่นโดยเฉพาะตรงหนามแหลมของพวกมัน แต่จะแตกต่างกันตรงขนาดตัวทำให้เม่นแคระกลายเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กซึ่งทำให้คนที่พบเห็นรู้สึกหลงรัก โดยในปัจจุบันได้มีการผสมสายพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นมามากมายเพื่อให้มีความน่ารัก ขี้อ้อน และเป็นมิตรกับผู้เลี้ยงมากยิ่งขึ้น

ลักษณะนิสัย : หากมองจากลักษณะภายนอกซึ่งมีหนามแหลมเต็มตัว อาจทำให้หลายคนรู้สึกว่าเจ้าสัตว์น่าเลี้ยงชนิดนี้อาจดูดุร้าย อันตราย แต่ในความเป็นจริงแล้วเม่นแคระเป็นสัตว์ที่มีนิสัยขี้อาย ชอบอยู่ตัวเดียว ทั้งยังกลัวการเผชิญหน้ากับคนแปลกหน้า ดังนั้นหนามเหล่านี้จึงไม่ได้มีไว้เพื่อโจมตี แต่มีเอาไว้เพื่อป้องกันตัว นอกจากนั้นพวกมันก็ยังมีนิสัยอยากรู้อยากเห็นและชอบปีนป่ายด้วย

อาหาร : เม่นแคระเป็นสัตว์น่าเลี้ยงที่กินง่าย เพราะฉะนั้นจึงสามารถเลี้ยงพวกมันโดยการให้อาหารสำเร็จรูปของเม่นแคระได้ หรือจะเลี้ยงด้วยอาหารแมวรวมถึงหนอนนกซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายอาหารสัตว์ทั่วไปด้วยก็ได้ ในขณะเดียวกันก็ควรหลีกเลี่ยงการให้อาหารจำพวกถั่วต่างๆ เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์นม เป็นต้น

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : เนื่องจากเม่นแคระเป็นสัตว์ที่จะออกมาใช้ชีวิตตอนกลางคืน เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่สัตว์น่าเลี้ยงชนิดนี้จะวิ่งเล่นไปทั่วกรงด้วยความบ้าพลังได้ ดังนั้นจึงควรเตรียมกรงหรือสถานที่เลี้ยงซึ่งมีความกว้าง ไม่ควรมีสิ่งกีดขวางเพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ ที่สำคัญยังจะต้องรองกรงด้วยขี้เลื่อยและจัดเตรียมของเล่นเอาไว้ให้พวกมันได้ปลดปล่อยพลังด้วย

ราคา : เริ่มต้นที่หลักร้อยต้นๆ ไปจนถึงหลักหลายร้อยบาท

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ NK Hedgehog

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลเม่นแคระ

สุนัข

3. สุนัข

แน่นอนว่าหากใครที่อยากจะหาสัตว์เลี้ยงแสนรู้สักตัวเอาไว้เป็นเพื่อนคลายเหงาก็จะต้องนึกถึง ‘สุนัข’ หรือน้องหมาหลากหลายสายพันธุ์กันแน่นอน เพราะสัตว์เลี้ยงชนิดนี้มีนิสัยร่าเริง น่ารัก ขี้อ้อน แถมยังเฉลียวฉลาดเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นก็ยังมีการเลี้ยงอย่างแพร่หลายในประเทศไทยเรา ทำให้ข้อมูลการเลี้ยงรวมถึงสถานบริการสำหรับน้องหมาอยู่มากมาย โดยสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมก็ได้แก่ ชิสุ ไทยหลังอาน ไทยบางแก้ว ไซบีเรียน ซามอยด์ หรือโกลเดินริทรีฟเวอร์ เป็นต้น

ลักษณะนิสัย : ตามธรรมชาติแล้วลักษณะนิสัยของน้องหมาจะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ มีทั้งน้องหมาแบบบ้าพลัง ขี้เล่น และมักจะชอบวิ่งเล่นไปทั่ว หรือน้องหมาสายชิลที่มักจะชอบใช้เวลาอยู่กับโลกส่วนตัวของตัวเอง รักอิสระ ชอบทำอะไรตามใจตัวเอง หรือแม้แต่น้องหมาซึ่งมีลักษณะนิสัยอ่อนโยน ร่าเริง เป็นมิตรและสามารถเข้ากับคนทั่วไปได้เป็นอย่างดีด้วย

อาหาร : อาหารของสัตว์น่าเลี้ยงอย่างสุนัขนั้นก็จะแบ่งออกเป็นอาหารสำเร็จรูป และอาหารจำพวกโปรตีนทั่วไป หรือจะเติมสารอาหารด้วยไข่ต้มรวมถึงผักและผลไม้ได้ด้วย ในขณะที่บางสายพันธุ์ก็จะมีการกิน ‘บาร์ฟ’ หรืออาหารสดที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง เหมือนกับลักษณะการกินอาหารตามธรรมชาติของสัตว์ป่าได้ด้วย (จะต้องเลือกแหล่งซื้ออาหารรวมถึงปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนให้น้องๆ กินบาร์ฟทุกครั้ง)

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : สถานที่ในการเลี้ยงสุนัขสามารถเลี้ยงได้ทั้งในระบบเปิดและระบบปิด โดยให้เตรียมพื้นที่ในการวิ่งเล่นให้กับน้องๆ ด้วย ที่สำคัญหากใครที่เลี้ยงสุนัขในบ้านก็จะต้องมีการปูพื้นด้วยวัสดุกันลื่น รวมทั้งเตรียมอุปกรณ์จำเป็นอย่างกระบะทราย ของเล่น ปลอกคอ สายจูง ชามอาหารและน้ำเอาไว้อีกด้วย

ราคา : สำหรับราคาที่พบได้ทั่วไปของสัตว์น่าเลี้ยงชนิดนี้จะเริ่มตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลายหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์รวมถึงลักษณะความสวยงามสมบูรณ์ของสุนัข

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ Dog Kingdom Kennel

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลสุนัข

หนูแฮมสเตอร์

4. หนูแฮมสเตอร์

หนูแฮมสเตอร์หรือ Hamster ถูกจัดอยู่ในสัตว์น่าเลี้ยงประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก ซึ่งมีทั้งความน่ารักและยังเป็นสัตว์เลี้ยงขนปุย อ้วนท้วม ตุ้ยนุ้ย ที่เหมาะจะเลี้ยงเอาไว้ในบ้าน หอพัก หรือคอนโดเป็นอย่างมาก เนื่องจากมันไม่ต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยงมากมายอะไรนักทั้งยังเลี้ยงง่ายด้วยนั่นเอง

ลักษณะนิสัย : ลักษณะนิสัยรวมถึงพฤติกรรมของเจ้าสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กตัวนี้ซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปคือมันจะชอบกัดแทะสิ่งต่างๆ อยู่ตลอดเวลา และมักจะนอนหลับพักผ่อนอยู่ตลอดทั้งวันก่อนจะออกมาวิ่งเล่นหรือออกหากินในเวลากลางคืน แต่ก็จะต้องวางน้ำวางอาหารเอาไว้ให้พวกมันอย่าให้ขาด ที่สำคัญคือพวกมันเป็นสัตว์ที่หวงถิ่นเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์เอาไว้รวมกัน

อาหาร : การจัดเตรียมอาหารให้กับหนูแฮมสเตอร์ก็ควรจะผสมผสานกันระหว่างอาหารเม็ดสำเร็จรูป เมล็ดธัญพืช ผักและผลไม้อบแห้ง รวมถึงผลไม้สด เช่น แครอท แตงกวา หรือกล้วยเพื่อสารอาหารที่ครบถ้วน

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : สำหรับใครที่อยากพาเจ้าสัตว์น่าเลี้ยงชนิดนี้เข้าไปในบ้าน ก็จะต้องมีการเลือกกรงซึ่งมีความกว้างเพียงพอให้มันสามารถวิ่งเล่นได้ โดยจะต้องมีการวางบ้านหรือพื้นที่ในการหลบซ่อนเอาไว้ภายในกรงด้วย รวมถึงรองกรงด้วยขี้เลื่อยและใส่ของเล่นอย่างวงล้อสำหรับวิ่งให้พวกมันได้ปลดปล่อยพลังงานด้วยนั่นเอง

ราคา : ราคาของหนูแฮมสเตอร์ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปจะเริ่มต้นที่หลักร้อยบาทไปจนถึงหลักหลายร้อยบาท

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ Little Hamster จตุจักรพลาซ่า

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลหนูแฮมสเตอร์

ลิงมาโมเสท

5. ลิงมาโมเสท

ต้องบอกก่อนเลยว่าสัตว์น่าเลี้ยงอย่างเจ้าลิงมาโมเสท หรือ Callithrix นั้นไม่ใช่ลิงลพบุรีที่เห็นกันได้บ่อยในบ้านเราแต่อย่างใด แต่พวกมันเป็น ‘ลิงโลกใหม่’ ซึ่งมีถิ่นอาศัยอยู่ในแถบทวีปอเมริกาใต้ รูปร่างหน้าตาน่ารัก ตากลมโต มีขนาดตัวที่เล็กกว่าลิงทั่วไปทั้งยังเป็นสัตว์เลี้ยงขี้อ้อนซึ่งคนในสมัยนี้นิยมหามาเลี้ยงกันในบ้าน

ลักษณะนิสัย : ลิงมาโมเสทเป็นสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กที่มีนิสัยชอบสำรวจ และสนใจใคร่รู้ในสิ่งต่างๆ มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้ ทั้งยังเป็นสัตว์สังคมที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง โดยปกติแล้วพวกมันจะค่อนข้างน่ารักและขี้อ้อน แต่ถ้ารู้สึกไม่ปลอดภัยหรือถูกรบกวนก็อาจทำให้เกิดเครียดหรืออาการวิตกกังวลจนทำให้พวกมันมีนิสัยดุร้ายขึ้นมาได้

อาหาร : พวกมันสามารถกินได้ทั้งพืชและสัตว์ โดยจะชื่นชอบผลไม้ ไข่ นม รวมถึงแมลงชนิดต่างๆ อย่างหนอน จิ้งหรีด และแมงสะดิ้ง โดยสามารถให้อาหารเสริมที่มีขายตามร้านทั่วไปเพื่อสารอาหารที่ครบถ้วนให้มากขึ้นได้ด้วย

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : ลักษณะของที่อยู่อาศัยในการเลี้ยงลิงมาโมเสทจะต้องเลือกกรงซึ่งมีพื้นที่กว้าง อากาศถ่ายเทสะดวก อุณหภูมิไม่ร้อนหรือไม่หนาวจนเกินไป และจะต้องสนับสนุนการปีนป่ายไปมาของพวกมันได้ด้วย นอกจากนั้นก็จะต้องมีการจัดวางขอนไม้ กิ่งไม้ รวมถึงของเล่นต่างๆ เอาไว้ให้พวกมันได้ใช้งาน

ราคา : โดยปกติแล้วราคาของลิงมาโมเสทตัวเมียจะมีราคาแพงกว่าตัวผู้เล็กน้อย ซึ่งก็จะมีราคาอยู่ที่หลักหลายหมื่นบาท

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ ลิงมาโมเสทผู้น่ารัก – Marmoset Punarak

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลลิงมาโมเสท

หมูแคระ

6. หมูแคระ

ในอดีตการเลี้ยงหมูอาจจะอยู่ในรูปแบบของการบริโภคเป็นส่วนใหญ่ แต่ในสมัยนี้ก็จะมีการผสมผสานสายพันธุ์ใหม่ๆ ของหมูขึ้นมา ทำให้คนทั่วไปหันมาเลี้ยงหมูแคระซึ่งมีขนาดตัวเล็กน่ารัก ทั้งยังเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงง่ายๆ ที่สามารถเลี้ยงเอาไว้ในบ้านได้ไม่ต่างจากน้องหมาหรือน้องแมวเลย พบได้หลากหลายสายพันธุ์ เช่น หมูแคระพอตเบลลี่ หมูแคระเวียดนาม หรือหมูแคระฮอลแลนด์

ลักษณะนิสัย : สัตว์เลี้ยงเพื่อนรักอย่างหมูแคระจะมีนิสัยร่าเริง อยากรู้อยากเห็นและชอบสำรวย นอกจากนั้นก็ยังมีความซุกซน มีพลังในการเล่นเยอะมาก เข้ากับคนได้ง่ายแต่ในบางครั้งก็อาจจะมีอาการขี้กลัวขึ้นมาได้บ้าง

อาหาร : อาหารหลักของหมูแคระนอกจากจะเลือกให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปซึ่งมีการคำนวณสารอาหารมาให้แล้ว ก็ยังสามารถเลือกให้อาหารจำพวกผักและผลไม้ได้ด้วย เช่น ผักใบเขียวต่างๆ แตงกวา แครอท ฟักทอง แอปเปิล รวมถึงให้รำข้าวกับลูกหมูด้วยนั่นเอง

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : สำหรับใครที่เลือกเลี้ยงหมูแคระเอาไว้นอกบ้านจะต้องมั่นใจว่ามีการทำรั้วหรือคอกกั้นเอาไว้มิดชิด แต่ถ้าใครเลี้ยงหมูแคระเอาไว้ในบ้านก็จัดเตรียมพื้นที่ในการขับถ่าย รวมถึงจัดเตรียมพื้นที่นุ่มๆ ให้พวกมันได้นอนหลับอย่างสบายใจด้วย

ราคา : ลูกหมูแคระที่ขายกันทั่วไปจะมีราคาอยู่ที่หลักพันบาท

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ MFFarm

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลหมูแคระ

หนูแกสบี้

7. หนูแกสบี้

อีกหนึ่งสายพันธุ์สัตว์น่าเลี้ยงอย่างหนูแกสบี้ (Guinea pig หรือ Cavy) ซึ่งคนทั่วไปในบ้านเราอาจจะรู้จักกันในชื่อหนูตะเภานั้นมีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาใต้ โดยถูกนำเข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกผ่านการขนส่งจากเรือสำเภาของชาวจีน ก่อนจะมีการนำเอามาผสมสายพันธุ์กับจากต่างประเทศ จนทำให้หนูแกสบี้ในปัจจุบันมีรูปร่างสวยงามต่างไปจากเดิม

ลักษณะนิสัย : หนูแกสบี้เป็นสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กซึ่งมีนิสัยตื่นกลัวและขี้ตกใจ ทั้งยังเกิดความเครียดได้ง่ายหากเจอการกระตุ้น หรือเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้หนูรู้สึกไม่ปลอดภัย นอกจากนั้นก็ยังมีนิสัยร่าเริง กินเก่ง ขี้เล่น และยังมีความอยากรู้อยากเห็นเป็นอย่างมาก

อาหาร : อาหารที่หนูแกสบี้ชอบมากที่สุดคือหญ้าชนิดต่างๆ เช่น หญ้าขน หญ้าอัลฟาฟ่า หญ้าทิมโมธี หญ้าแพงโกล่า รวมไปถึงผักและผลไม้หลากหลายชนิด ตลอดจนอาหารเม็ดสำเร็จรูปของหนูแกสบี้โดยเฉพาะด้วย

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : กรงที่อยู่อาศัยของสัตว์น่าเลี้ยงควรจะต้องมีพื้นที่กว้างมากพอ ทั้งยังต้องมีอากาศถ่ายเทสะดวก ที่สำคัญคือจะต้องมีความเงียบสงบ หลีกเลี่ยงการวางกรงเอาไว้ในบริเวณที่มีผู้คนผ่านไปมาหรือบริเวณที่อาจทำให้สัตว์ตัวอื่นๆ เข้าถึงได้ง่าย รวมถึงจัดเตรียมอุปกรณ์อื่นๆ อย่างแปรง กรรไกรตัดเล็บ ขนมหนูแกสบี้ และของเล่นเอาไว้ด้วย

ราคา : ราคาของหนูแกสบี้จะเริ่มต้นที่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นต้นๆ ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ลวดลาย สีสัน หรือความสมบูรณ์ของหนู

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ Guinea Pig World Farm

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลหนูแกสบี้

กระรอก

8. กระรอก

ใครที่กำลังรู้สึกว่าบรรยากาศในบ้านช่างเงียบเหงา และอยากจะเติมความมีชีวิตชีวาให้กับชีวิต ก็ไม่ควรพลาดที่จะหาสัตว์น่าเลี้ยงอย่างกระรอกมาเลี้ยงเป็นเพื่อนคู่ใจกันดู เนื่องจากเจ้าสัตว์เลี้ยงตัวน้อยนี้มีความน่ารักทั้งลักษณะทางกายภาพ รวมถึงลักษณะนิสัยซึ่งขี้เล่นซุกซน แต่ถึงอย่างนั้นการจะเลี้ยงกระรอกก็จะต้องทำการศึกษาและจัดเตรียมพื้นที่เอาไว้ให้เหมาะสมด้วย

ลักษณะนิสัย : ลักษณะนิสัยรวมถึงการแสดงออกของกระรอกแต่ละสายพันธุ์อาจจะมีความแตกต่างกันออกไปได้บ้าง แต่โดยทั่วไปแล้วพวกมันเป็นสัตว์น่าเลี้ยงที่มีนิสัยอยากรู้อยากเล่นและมีความซุกซนเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นพวกมันก็ยังมีความขี้ตกใจและหวาดระแวง จึงไม่แปลกที่บางครั้งตัวเจ้าของเองก็อาจถูกพวกมันกัดด้วยความไม่ตั้งใจได้

อาหาร : อาหารหลักของกระรอกคือผลไม้ ถั่ว เมล็ดพืช หรือธัญพืชชนิดต่างๆ เช่น ลูกโอ๊ก วอลนัท ลูกสน เห็ด เบอร์รี่ เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : นอกเหนือจากการจัดเตรียมกรงซึ่งต้องมีความกว้าง สะอาด อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อนหรือไม่ชื้นจนเกินไปแล้ว ก็ยังต้องจัดเตรียมพื้นที่ในการเล่นหรือปีนป่ายให้เหมือนกับลักษณะการใช้ชีวิตตามธรรมชาติให้กับพวกมันด้วย

ราคา : สำหรับใครที่สนอยากซื้อสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักอย่างกระรอก สามารถเลือกซื้อได้ในราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักพัน

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ ขายกระรอกหลากสี อยุธยา Squirrel Shop

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลกระรอก

ชูการ์ไกลเดอร์

9. ชูการ์ไกลเดอร์

กลายเป็นกระแสยอดฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง และเชื่อได้ว่าคงจะมีหลายคนที่เคยได้ยินชื่อเจ้าสัตว์น่าเลี้ยงอย่างชูการ์ไกลเดอร์กันมาไม่มากก็น้อย และความโดดเด่นนอกเหนือจากดวงตากลมโตที่ทำให้พวกมันมีความน่ารักน่าชัง ก็คือลักษณะของพังผืดข้างลำตัวซึ่งคล้ายคลึงกับกระรอกบิน

ลักษณะนิสัย : ลักษณะนิสัยของชูการ์ไกลเดอร์ที่เห็นได้ชัดคือพวกมันเป็นสัตว์ที่ติดเจ้าของมากๆ เพราะฉะนั้นทุกคนจึงควรมีเวลาให้พวกมัน นอกจากนั้นพวกมันก็ยังเป็นสัตว์เลี้ยงซึ่งมีความเชื่อง เป็นมิตร และไม่ดุร้ายเลยนั่นเอง

อาหาร : ชูการ์ไกลเดอร์สามารถกินได้ทั้งพืช ถั่ว และโปรตีนจากสัตว์ทั่วไป เช่น หนอน จิ้งหรีด หรือแมลงตัวเล็ก เป็นต้น รวมไปถึงอาหารสำเร็จรูปซึ่งจะมรการผสมสัดส่วนของสารอาหารที่ต้องการในแต่ละช่วงวัยมาให้แล้วได้ด้วย

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : สัตว์น่าเลี้ยงชนิดนี้สามารถเลี้ยงเอาไว้ในกรงได้ แต่จะต้องมีการนำออกมาเล่นหรือใช้เวลานอกกรง หรือจะจัดเตรียมกรงที่มีพื้นที่มากพอด้วยก็ได้ เนื่องจากในบางครั้งพวกมันก็จะมีพฤติกรรมร่อนไปมาคล้ายคลึงกับกระรอกบินด้วยนั่นเอง

ราคา : ราคาของชูการ์ไกลเดอร์จะอยู่ที่ประมาณหลายร้อยไปจนถึงหลักพันต้นๆ

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ Mvsugazoo

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลชูการ์ไกลเดอร์

เต่าบก

10. เต่าบก

การนำเต่ามาเป็นสัตว์เลี้ยงไม่ได้เพิ่งมีขึ้นในช่วงหลังๆ นี้เท่านั้น แต่ก็อาจจะพบเห็นได้ไม่บ่อย เนื่องจากเต่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนยาว ซึ่งบางสายพันธุ์อาจจะมีอายุขัยได้มากถึง 300 ปี ดังนั้นคนเลี้ยงจึงต้องตัดสินใจให้ดีเพราะมันจะอยู่กับเราไปอีกนาน โดยเต่าบกจะชื่นชอบสภาพอากาศเหมือนในบ้านเราเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นใครที่สนใจก็ลองมาทำความรู้จักสัตว์น่าเลี้ยงชนิดนี้กันได้เลย

ลักษณะนิสัย : หลายคนอาจจะคิดว่านอกจากความเฉื่อยช้าแล้วเต่าก็ดูเหมือนจะไม่ได้มีลักษณะนิสัยอะไรมากมายนัก แต่ในความเป็นจริงพวกมันยังมีนิสัยชอบอาบแดด เนื่องจากความอบอุ่นมีผลต่อการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายได้ดีมากยิ่งขึ้น

อาหาร : เต่าบกถือเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารักที่เลี้ยงง่าย โดยอาหารที่พวกมันชอบกินก็ได้แก่ผักใบเขียวทั่วไป เช่น ผักบุ้ง กวางตุ้ง ใบบัวบก ถั่วฝักยาว แครอท หรือฟักทอง แต่จะต้องทำการสลับปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่ควรให้อาหารชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันเป็นเวลานานมากจนเกินไป

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : การจัดเตรียมสถานที่เลี้ยงเต่าบกจะต้องมีการจัดพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน เนื่องจากเต่าเป็นสัตว์ที่ต้องการพื้นที่แห้งในการใช้ชีวิต รวมถึงต้องการพื้นที่เปียกหรือโซนที่มีน้ำเอาไว้ให้ดับร้อนได้ด้วย แต่ก็จะต้องระมัดระวังไม่ให้มีระดับน้ำลึกจนเกินไปเพราะเต่าบกว่ายน้ำไม่เป็นนั่นเอง

ราคา : เต่าบกที่หาซื้อได้ทั่วไปจะมีราคาอยู่ที่ประมาณหลักพันต้นๆ ไปจนถึงหลายพันบาท

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ ReptileHiso ฟาร์มเต่ายักษ์

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลเต่าบก

เฟอร์เรท

11. เฟอร์เรท

เฟอร์เรท หรือ ferret เป็นหนึ่งในสัตว์น่าเลี้ยง ซึ่งมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ระบุเอาไว้ว่าพวกมันได้รับความนิยมจากกลุ่มคนเลี้ยงสัตว์มานานนับหลายพันปี ซึ่งคนในสมัยนี้เองก็ชื่นชอบความน่ารักของเฟอร์เรทเป็นอย่างมาก เพราะพวกมันไม่ดุร้าย ร่าเริง นุ่มนิ่ม ทั้งยังเป็นสัตว์เลี้ยงขี้อ้อนอีกด้วย

ลักษณะนิสัย : ลักษณะนิสัยที่โดดเด่นของสัตว์น่าเลี้ยงชนิดนี้นอกจากจะมีความร่าเริงเป็นอย่างมากแล้ว ก็ยังมีความซุกซน ไม่ค่อยอยู่นิ่งๆ พวกมันมักจะวิ่งเล่นอยู่แทบจะตลอดเวลา มีความอยากรู้อยากเห็น ทั้งยังชอบหารูหรือโพรงเพื่อเข้าไปเล่นและซ่อนตัวอยู่เสมอ

อาหาร : เฟอร์เรทจัดเป็นสัตว์กินเนื้อ เพราะฉะนั้นพืชหรือผักผลไม้จึงไม่ใช่อาหารที่เหมาะกับพวกมันนัก โดยพวกมันจะชื่นชอบการกินเนื้อสดหรือลวกสลับกันไป เช่น โครงไก่ เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อกระต่าย ปลาทูน่า หรือปลาแซลมอน ไม่ควรเลี้ยงเฟอร์เรทด้วยอาหารสุนัขโดยเด็ดขาดเพราะอาจส่งอันตรายต่อชีวิตของพวกมันได้

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : กรงสำหรับเลี้ยงเฟอร์เรทควรเป็นกรงที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อึดอัด มีความแข็งแรงและจะต้องทำมาจากวัสดุซึ่งไม่เสี่ยงต่อการเป็นสนิม ทั้งยังจะต้องมีการจัดวางภาชนะสำหรับอาหารและน้ำดื่มเอาไว้ภายในกรงด้วย เนื่องจากพวกมันมักจะไม่ชอบดื่มน้ำจากขวดน้ำนั่นเอง

ราคา : ถึงพวกมันจะเป็นสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กแต่บอกเลยว่าราคาค่าตัวของเฟอร์เรทนั้นไม่น้อยเลย เพราะพวกมันมีราคาเริ่มต้นเกือบหมื่นไปจนถึงหลักหมื่นปลายๆ เลยทีเดียว

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ Ferret Stories

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลเฟอร์เรท

กุ้งแคระ

12. กุ้งแคระ

พออ่านมาถึงตรงนี้ใครจะเชื่อว่าหนึ่งในสัตว์น่าเลี้ยงที่เรามาแนะนำให้ในบทความนี้จะมีชื่อของเจ้า ‘กุ้งแคระ’ ติดมาด้วย เพราะเมื่อกล่าวถึงกุ้งที่นิยมเลี้ยงกัน หลายคนก็คงจะนึกถึงมังกรซึ่งมีขนาดใหญ่และลวดลายสวยงามโดดเด่น แต่ในสมัยนี้เจ้ากุ้งแคระเองก็กำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มคนที่ต้องการหาสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักไม่น้อยไปกว่ากัน เนื่องจากความเลี้ยงง่ายของพวกมันนั่นเอง

ลักษณะนิสัย : กุ้งแคระอาจเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่ได้มีลักษณะนิสัยเฉพาะเจาะจงเหมือนกับสัตวืเลี้ยงชนิดอื่นๆ เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงจะต้องให้ความใส่ใจและหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ โดยบางสายพันธุ์ก็อาจจะชอบอยู่รวมกันในขณะที่กุ้งแคระบางสายพันธุ์ก็ชอบที่จะอยู่ตัวเดียวมากกว่านั่นเอง

อาหาร : กุ้งแคระจัดเป็นสัตว์น่าเลี้ยงที่ดูแลง่าย เพราะพวกมันสามารถดำรงชีวิตได้โดยการกินสาหร่ายหรือเสริมด้วยผักใบเขียวชนิดต่างๆ ก็เพียงพอแล้ว

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : สำหรับใครที่อยากเลี้ยงกุ้งแคระกันในบ้านก็สามารถเลือกเลี้ยงในตู้ปลา อ่าง โอ่ง หรือขวดโหลที่มีขนาดใหญ่ โดยจะต้องจัดเตรียมน้ำสะอาดซึ่งมีอุณหภูมิที่เหมาะสมประมาณ 25-28 องศาเซลเซียส รวมถึงไม่เป็นกรดหรือด่างจนเกินไป

ราคา : สัตว์น่าเลี้ยงชนิดนี้เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับใครที่ไม่ได้มีงบเยอะมากนัก เนื่องจากราคาเริ่มต้นของกุ้งแคระจะเริ่มต้นที่หลักสิบต่อหนึ่งตัวเท่านั้น

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ จำหน่ายกุ้งแคระสวยงาม

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลกุ้งแคระ

กิ้งก่าคาเมเลี่ยน

13. กิ้งก่าคาเมเลี่ยน

เปลี่ยนบรรยากาศจากการแนะนำสัตว์เลี้ยงน่ารัก มาเป็นสัตว์น่าเลี้ยงซึ่งมีความแปลกแต่ยังคงทำให้สัมผัสได้ถึงเสน่ห์อันสวยงามอย่างกิ้งก่าคาเมเลี่ยน หรือ Chameleon กันบ้าง ซึ่งสัตว์ชนิดนี้จะมีความโดดเด่นตรงสีสันที่สดใส รวมถึงหงอนและหนังบริเวณคอซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้หลายคนเลือกจะเลี้ยงสัตว์ชนิดนี้กันนั่นเอง

ลักษณะนิสัย : กิ้งก่าคาเมเลี่ยนมักจะชอบใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ตามกิ่งไม้ เพราะพวกมันไม่ค่อยชอบเข้าสังคมทั้งยังไม่ชอบการถูกรบกวน ดังนั้นผู้เลี้ยงจะต้องปล่อยให้พวกมันได้ใช้เวลาส่วนตัวอย่างเต็มที่ มีความสามารถในการพรางตัว นอกจากนั้นพวกมันก็ยังมีนิสัยหวงถิ่นเป็นอย่างมากอีกด้วย

อาหาร : อาหารการกินของสัตว์น่าเลี้ยงอย่างกิ้งก่าคาเมเลี่ยนก็ไม่ได้แตกต่างจากสัตว์เลี้ยงทั่วๆ ไป โดยพวกมันชื่นชอบอหารจำพวกผักผลไม้และแมลงต่างๆ เช่น จิ้งหรีด ตั๊กแตนแมลงหวี่ แมลงวัน รวมถึงหนอน

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : ผิวหนังของกิ้งก่าคาเมเลี่ยนไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิและสารเคมีเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นสถานที่ในการเลี้ยงจึงต้องมีความปลอดภัย อากาศถ่ายเทสะดวก สะอาด มีแสงแดดเพียงพอ รวมถึงจะต้องมีการนำเอาต้นไม้หรือกิ่งไม้ซึ่งเปรียบเสมือนบ้านของพวกมันจัดเตรียมเอาไว้ด้วย

ราคา : ราคาค่าตัวของกิ้งก่าคาเมเลี่ยนจะอยู่ที่หลักพัน โดยจะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของสายพันธุ์

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ Repttown.com

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลกิ้งก่าคาเมเลี่ยน

แพรรี่ด็อก

14. แพรรี่ด็อก

พอเห็นชื่อ ‘แพรรี่ด็อก’ หลายคนอาจจะหลงคิดไปว่ามันคือสัตว์น่าเลี้ยงในตระกูลของสุนัขหรือเปล่า ซึ่งบอกเลยว่านอกจากความน่ารักแสนซน หรือเสียงร้องดังโฮ่งๆ ของเจ้าสัตว์ชนิดนี้แล้ว พวกมันก็ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับสุนัขเลย เพราะแพรรี่ด็อกถือเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์กระรอก ตัวเล็ก มีฟันหน้าที่แข็งแรง ทั้งยังมีขนนุ่มนิ่มปุกปุย

ลักษณะนิสัย : แพรรี่ด็อกเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรู้ที่มีความฉลาด ไอคิวสูง สามารถส่งเสียงเรียกหรือจดจำเจ้าของได้ เพราะฉะนั้นพวกมันจึงเป็นสัตว์เลี้ยงที่สามารถฝึกให้ฟังคำสั่งได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญพวกมันยังบ้าพลัง ชอบกัดแทะ และชอบวิ่งเล่นเป็นชีวิตจิตใจอีกด้วย

อาหาร : สัตว์เลี้ยงในบ้านอย่างแพรรี่ด็อกสามารถกินได้ทั้งพืชและสัตว์ เช่น อาหารจำพวกหญ้า เมล็ดพืช แมลง หนอน โดยจะต้องระวังการให้หญ้าอัลฟาฟ่าเนื่องจากอาจเข้าไปอุดตันหรือทำให้เกิดโรคนิ่วได้

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : เนื่องจากนิสัยของสัตว์ชนิดนี้คือซุกซนและชอบกัดแทะ ไม่เลือก เพราะฉะนั้นถ้าปล่อยเอาไว้ในบ้านก็จะต้องระมัดระวังความเสียหายกับสิ่งของในบ้านหรืออันตรายที่จะเกิดกับตัวแพรรี่ด็อก นอกจากนั้นก็ยังจะต้องจัดเตรียมกรงหรือคอกที่มีความมิดชิด อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อึดอัด ไม่ควรวางกรงเอาไว้ติดกับพื้นดินเนื่องจากพวกมันมีความสามารถในการขุดโพรงได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว

ราคา : ราคาของแพรรี่ด็อกจะถือว่าค่อนข้างแพงเลยดีเดียว เพราะพวกมันจะมีราคาเริ่มต้นที่หลักหลายพันบาทไปจนถึงหลักหมื่นได้เลย ขึ้นอยู่กับรูปร่างและความสวยงาม

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ Pda Mz Zoo

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลแพรรี่ด็อก

แมว

15. แมว

เดินทางมาถึงสัตว์น่าเลี้ยงยอดฮิตที่ไม่ว่าบ้านไหนต่างก็ต้องหลงรักในความน่ารัก ขี้อ้อน หรือเสน่ห์ของเจ้าแมวเหมียวที่ทำให้หลายคนต่างตกเป็น ‘ทาสแมว’ กันมานักต่อนัก โดยสายพันธุ์ของแมวที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยก็จะมีอยู่หลากหลาย เช่น วิเชียรมาศ สีสวาด อเมริกันช็อตแฮร์ เปอร์เซีย หรือแมวสายพันธุ์รัสเซียนบลู เป็นต้น

ลักษณะนิสัย : แต่ในบางครั้งมันก็จะมีลักษณะเสมือนว่าเป็นผู้นำ รักอิสระ ต้องการอยู่เหนือกว่าทุกสิ่ง จนทำให้ผู้เลี้ยงได้รับการขนานนามว่าเป็นทาสนั่นเอง

อาหาร : แมวเป็นหนึ่งในสัตว์กินเนื้อเพราะฉะนั้นอาหารที่เหมาะกับพวกมันก็คือเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปลา ไก่ หรือเนื้อวัว นอกจากนั้นก็ยังสามารถเลือกเป็นอาหารเม็ดรวมถึงอาหารเปียกสำเร็จรูปตามช่วงวัย สลับกับการให้เนื้อสัตว์เพื่อสารอาหารที่เพียงพอต่อการพัฒนาของน้องแมวก็ได้

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : การเลี้ยงสัตว์น่าเลี้ยงอย่างแมวจะมีทั้งแบบระบบเปิดและระบบปิด ซึ่งถ้าใครที่เลี้ยงแมวแบบระบบปิดก็จะต้องมีการทำห้องรวมถึงพื้นที่ซึ่งไม่คับแคบ ระบายอากาศได้ดี ไม่มีช่องหรือพื้นที่ซึ่งแมวจะปีนหลุดออกไปภายนอกได้ นอกจากนั้นก็ต้องเตรียมกระบะทรายสำหรับขับถ่าย แผ่นกันลื่น ชามอาหารและน้ำ ปลอกคอ สายจูง รวมถึงของเล่นอย่างคอนโดแมวหรืออุโมงค์แมว เป็นต้น

ราคา : สายพันธุ์ของแมวเป็นปัจจัยสำคัญที่จะเป็นตัวกำหนดว่าค่าตัวน้องจะถูกหรือแพง โดยสายพันธุ์แมวทั่วไปก็อาจจะเริ่มต้นที่หลักพัน ในขณะที่สายพันธุ์แมวนำเข้าอาจจะแพงได้ถึงหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ เพจขายลูกแมว british shorthair & scottish fold บริทิช & สก๊อตติช โฟลด์

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลแมว

สุนัขจิ้งจอก

16. สุนัขจิ้งจอก

สุนัขจิ้งจอกอาจจะเป็นสัตว์ที่มีภาพลักษณ์เจ้าเล่ห์หรือดุร้ายในความคิดของใครหลายคน แต่ในปัจจุบันสัตว์น่าเลี้ยงชนิดนี้กลับได้รับความนิยม และมีคนมากมายเลือกที่จะพาพวกมันมาเลี้ยงกันในบ้านจนกลายเป็นหนึ่งใน Exotic Pet ยอดฮิต เนื่องจากมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้พวกมันเป็นมิตรกับมนุษย์มากขึ้น ฝึกใช้เชื่องได้ ทั้งยังมีความน่ารักเป็นอย่างมากนั่นเอง

ลักษณะนิสัย : หนึ่งในสัตว์น่าเลี้ยงอย่างสุนัขจิ้งจอกสายพันธุ์เฟนเน็คฟ็อกซ์ซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุดนั้นเป็นสัตว์ที่รักเดียวใจเดียว ฉลาด คล่องแคล่วว่องไว ทั้งยังซุกซน ชื่นชอบที่จะอยู่กับฝูงในขณะที่บางครั้งพวกมันกลับรักสันโดษ เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงจึงต้องสังเกตลักษณะนิสัยเฉพาะของแต่ละตัวด้วย

อาหาร : โดยธรรมชาติแล้วสุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งพืชและสัตว์ โดยให้เลือกเป็นสัตว์ขนาดเล็ก เช่น กระต่าย หนู นก ในขณะที่บางสายพันธุ์ก็ชื่นชอบที่จะกินพืชผักผลไม้ รวมถึงแมลงตัวเล็กๆ หรือพวกหนอนนกมากกว่า

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : สำหรับสถานที่ในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแสนรู้อย่างสุนัขจิ้งจอกนั้นก็จะมีทั้งแบบเลี้ยงในกรงและเลี้ยงเอาไว้ในพื้นที่ปิด ซึ่งถ้าใครพอจะมีพื้นที่อยู่บ้างเราก็แนะนำให้เลี้ยงสัตว์น่าเลี้ยงชนิดนี้เอาไว้นอกกรงจะดีกว่า เพื่อให้พวกมันได้วิ่งเล่นเหมือนอยู่ในธรรมชาติ และลดโอกาสที่จะเกิดความเครียดของพวกมัน นอกจากนั้นก็จะต้องเตรียมชามอาหาร ขวดน้ำ รวมถึงปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ เอาไว้ด้วย

ราคา : สำหรับใครที่อยากเลี้ยงสุนัขจิ้งจอก บอกเลยว่าทุกคนจะต้องมีเงินทุนที่หนาพอสมควร เพราะราคาของมันจะอยู่ที่หลักหลายหมื่นบาท ยิ่งถ้าเป็นสายพันธุ์นำเข้าก็จะยิ่งมีราคาที่แพงมากยิ่งขึ้นไปอีก

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ MINI ZOO cafe’

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลสุนัขจิ้งจอก

ชินชิล่า

17. ชินชิล่า

เอาใจคนที่กำลังมองหาสัตว์น่าเลี้ยงซึ่งมีความน่ารัก ขนาดเล็ก แถมยังเป็นสัตว์เลี้ยงขนปุย ที่นุ่มนิ่มน่าฟัด ซึ่งมีเอกลักษณะผสมผสานกันระหว่างหนู กระรอก และกระต่าย อย่างเจ้าชินชิล่า หรือ Chinchilla และด้วยความน่ารักและลักษณะภายนอกที่โดดเด่นนี่เองซึ่งทำให้พวกมันได้รับความรักและกำลังกลายเป็นกระแสนิยมในวงการสัตว์เลี้ยง

ลักษณะนิสัย : ด้วยความที่ชินชิล่าเป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน เพราะฉะนั้นมันจึงชื่นชอบที่จะใช้เวลาไปกับการนอนตลอดในช่วงกลางวัน รักสงบ ไม่ดุร้าย น่ารัก ขี้เล่น ทั้งยังมีความเป็นมิตร มีพลังเหลือล้น ชอบเล่น ชอบกระโดด ทั้งยังชื่นชอบที่จะกัดแทะสิ่งต่างๆ อีกด้วยเป็นหนึ่งในสัตว์น่าเลี้ยงที่เหมาะสำหรับคนขี้เหงา

อาหาร : ปัจจัยเรื่องอาหารเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อนกับสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กชนิดนี้มาก เนื่องจากมันอาจส่งผลโดยตรงต่อระบบย่อยอาหารของชินชิล่าได้ โดยแนะนำให้เลือกเป็นอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสัตว์ชนิดนี้โดยเฉพาะ จากนั้นเสริมด้วยหญ้าแห้งหรือผักผลไม้บ้างเป็นบางครั้ง

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : กรงที่ใช้ในการเลี้ยงชินชิล่าควรทำการปูพื้นเอาไว้เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ ทั้งยังต้องมีซี่กรงที่แคบพอสมควรเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้พวกมันแทรกตัวเข้าไปจนติดอยู่ในบริเวณดังกล่าว นอกจากนั้นก็ยังต้องเตรียมถ้วยอาหาร ทรายอาบน้ำ ขวดน้ำ หรือบ้านและโพรงเพื่อให้พวกมันได้ใช้เวลาส่วนตัวด้วย

ราคา : ราคาของสัตว์เลี้ยงขนปุยอย่างชินชิล่าจะแตกต่างกันไปตามแหล่งกำเนิด ซึ่งถ้าเป็นสายพันธุ์ในประเทศก็จะสูงสุดอยู่ที่หลักหมื่น ในขณะที่หากเป็นพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศก็อาจพุ่งสูงไปถึงหลักแสนได้เลยทีเดียว

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ KB Rabbit

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลชินชิล่า

แรคคูน

18. แรคคูน

สัตว์น่าเลี้ยงในลำดับต่อมาซึ่งคว้าใจเหล่าคนรักสัตว์มาแล้วทั่วโลก นอกจากนั้นมันก็ยังถูกนำไปใช้เป็นตัวละครในภาพยนตร์เรื่องดังอย่าง Rocket Raccoon จากจักรวาลมาร์เวล ซึ่งนั่นก็ยิ่งทำให้คนทั่วไปอยากจะหาสัตว์เลี้ยงแสนรู้มาเลี้ยงกันมายิ่งขึ้นไปอีก

ลักษณะนิสัย : สำหรับลักษณะนิสัยเด่นของสัตว์น่าเลี้ยงอย่างแรคคูนซึ่งพบเห็นได้บ่อย คือพวกมันมักจะออกมาวิ่งเล่นและใช้ชีวิตในช่วงกลางคืน เป็นมิตร ร่าเริง มีความฉลาด เพราะฉะนั้นเราจึงสามารถฝึกให้มันทำความรู้สึกหรือมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยได้ แต่สำหรับนิสัยดุร้าย ก้าวร้าวซึ่งอาจพบได้บ้างในแรคคูนก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการเลี้ยงดูด้วยนั่นเอง

อาหาร : อาหารที่ชื่นชอบก็จะเป็นอาหารจำพวกพืชและโปรตีนจากสัตว์ เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ กุ้ง ปู ไข่ไก่ต้ม หนอน แมลง ถั่ว รวมถึงเมล็ดพืชด้วย

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : กรงในการเลี้ยงแรคคูนไม่ควรเป็นพื้นที่แคบ เนื่องจากมันจะทำให้สัตว์เลี้ยงชนิดนี้เกิดความเครียดและมีนิสัยดุร้าย ก้าวร้าว หรืออาจทำร้ายคนอื่นได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกพื้นที่กว้างอย่างเหมาะสม ตลอดจนต้องมีการวางชามน้ำและอาหารเพื่อให้พวกมันสามารถมากินได้ตลอดเวลา

ราคา : ราคาค่าตัวของแรคคูนสัตว์น่าเลี้ยงจะเริ่มต้นที่หลักหลายหมื่น จนถึงราคาเกือบครึ่งแสนขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และความสมบูรณ์สวยงามของแรคคูน

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ MY HOME MY ZOO

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลแรคคูน

ตุ๊กแกลายเสือดาว

19. ตุ๊กแกลายเสือดาว

ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะรู้สึกกลัวตุ๊กแกและคิดว่ามันเป็นสัตว์ที่ชวนให้ขนลุก แต่ในสมัยนี้การเลี้ยงตุ๊กแกหรือแม้แต่ตุ๊กแกลายเสือดาวกลับได้รับความนิยม และมีการเลี้ยงกันแพร่หลายไม่เว้นแม้แต่ในบ้านเรา ซึ่งลักษณะของสัตว์เลี้ยงน่ารักชนิดนี้ก็คือใบหน้าที่ยิ้มแย้มร่าเริงของมัน ทำให้ไม่ว่าจะมองกี่ครั้งก็รู้สึก ‘ใจฟู’ เป็นอย่างมากนั่นเอง

ลักษณะนิสัย : นิสัยโดยธรรมชาติของสัตว์น่าเลี้ยงอย่างตุ๊กแกลายเสือดาวนั้นเรียกได้ว่ามีความเป็นมิตร ไม่ดุร้าย บางตัวชอบให้อุ้มเล่นแต่บางตัวก็อาจจะรู้สึกไม่ชิน จนทำให้เกิดการตกใจหรืองับเบาๆ เข้าที่นิ้วของเราทุกคนได้

อาหาร : สำหรับอาหารซึ่งเหมาะสำหรับการเลี้ยงสัตว์ชนิดนี้ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารและยังสะดวกสบายมากที่สุดก็คือหนอนนกหรือจิ้งหรีด

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : เคล็ดลับในการจัดเตรียมสถานที่ให้กับตุ๊กแกลายเสือดาวก็สามารถเลือกได้ทั้งแบบกล่องใสอะคริลิกและกล่องพลาสติก เนื่องจากมีความมิดชิดปลอดภัยและมีความเป็นสัดส่วน โดยจะต้องมีการเจาะรูระบายอากาศและรองพื้นด้วยกระดาษ ทั้งยังจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ อย่างมุมหลบภัยรวมถึงชามน้ำและอาหารเอาไว้ด้วย

ราคา : ราคาสำหรับค่าตัวของสัตว์น่าเลี้ยงอย่างตุ๊กแกลายเสือดาวจะเริ่มต้นที่หลักพัน

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ petz.world

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลตุ๊กแกลายเสือดาว

บุชเบบี้

20. บุชเบบี้

ปิดท้ายกันด้วยสัตว์น่าเลี้ยงซึ่งมีทั้งความน่ารัก แสนรู้ เลี้ยงง่าย และเป็นมิตรกับมนุษย์อย่างเจ้าบุชเบบี้ (Bush babies ) อีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในป่าของแอฟริกา หูยาวและใหญ่ มีดวงตากลมโตเป็นเอกลักษณ์เนื่องจากมันเป็นสัตว์ที่หากินในตอนกลางคืนนั่นเอง

ลักษณะนิสัย : เนื่องจากพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงขนปุยที่หากินในตอนกลางคืน เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่พวกมันจะมีนิสัยขี้เซาและเลือกจะนอนทั้งวันในตอนกลางวัน นอกจากนั้นก็ยังเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรู้ กินง่าย อยู่ง่าย สำหรับใครที่เป็นมือใหม่หัดเลี้ยงบุชเบบี้ก็ไม่ต้องกังวลเลย

อาหาร : เพื่อสารอาหารที่ครบถ้วนของเจ้า ควรจะเลือกเลี้ยงอาหารที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นผักและผลไม้อย่าง มะม่วงสุก แอปเปิล มะละกอ กล้วย ข้าวโพด หรือโปรตีนจากแมลงต่างๆ เช่น หนอนและจิ้งหรีด เป็นต้น

สถานที่เลี้ยงและอุปกรณ์จำเป็น : บุชเบบี้เสี่ยงต่อการฮีตสโตรกได้ง่าย เพราะฉะนั้นพื้นที่ในการเลี้ยงพวกมันจึงต้องมีอากาศถ่ายเทสะดวกและไม่ร้อนจนเกินไป ดังนั้นหลายคนจึงเลือกเลี้ยงพวกมันแบบระบบปิดในห้องแอร์ (ขึ้นอยู่กับความสะดวก) รวมถึงจะต้องเลี้ยงในกรงซึ่งมีความกว้างอย่างเหมาะสม ให้ความสำคัญกับการทำความสะอาด และจะต้องจัดเตรียมพื้นที่ในการซ่อนตัวเอาไว้ให้สัตว์น่าเลี้ยงชนิดนี้ด้วย

ราคา : สำหรับราคาค่าตัวของสัตว์เลี้ยงในบ้านชนิดนี้จะเริ่มต้นที่หลักหลายหมื่นไปจนถึงราคาครึ่งแสนหรือแพงได้มากกว่านั้น โดยตัวเมียจะมีราคาที่แพงมากกว่า

พิกัดในการซื้อ : ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงทั่วไปหรือ Bushbaby Club

สามารถเข้าไปศึกษาวิธีการดูแลเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูแลบุชเบบี้

บทส่งท้าย

สัตว์น่าเลี้ยงซึ่งได้รับความนิยมในปัจจุบันมีอยู่หลากหลายและแปลกแตกต่างไปจากอดีต เนื่องจากในสมัยนี้มีการนำเอาสัตว์ป่าซึ่งอาจจะเคยมีนิสัยดุร้าย หรือไม่ได้รับความนิยมมาปรับเปลี่ยนสายพันธุ์จนมีความเป็นมิตรและน่ารักมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นบรรดาสัตว์เลี้ยงน่ารักที่เราได้รวบรวมมาแนะนำให้ในบทความนี้จึงครอบคลุมทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ที่พบได้ทั่วไปอย่างน้องหมาน้องแมว สัตว์แปลกๆ อย่ากิ้งก่า หรือสัตว์ที่ไม่คิดว่าคนจะเลี้ยงกันอย่างกุ้งแคระอีกด้วย ใครชอบแบบไหนก็ทำการศึกษาและพิจารณาปัจจัยในการเลี้ยงกันได้เลย

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

เปิดประตูสู่โลกของ นก 7 สายพันธุ์น่าเลี้ยง สีสันสวยงาม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts