Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เปิดประตูสู่โลกของ นก 7 สายพันธุ์น่าเลี้ยง สีสันสวยงาม

นก

ใครกำลังรู้สึกเหงาๆ หรืออยากหาสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักมาเติมความสดใสให้กับชีวิต แต่ไม่ได้มีพื้นที่ให้น้องหมาหรือน้องแมวได้วิ่งเล่น หรืออาจจะอยากลองเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่นๆ ดูบ้าง ซึ่งบอกเลยว่า นก ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นในบทความนี้เราจึงรวบรวมสายพันธุ์นกแก้วน่าเลี้ยงมาแนะนำให้ทุกคนแล้วถึง 7 สายพันธุ์

เสน่ห์ของการเลี้ยงนก ที่คุณจะต้องหลงรัก

การเลี้ยงนกอาจจะไม่ได้ทำให้เราสามารถกอดหรือพาไปวิ่งเล่นได้เหมือนกับน้องหมาหรือน้องแมว แต่พวกมันก็มีความน่ารักในแบบของตัวเอง ซึ่งรับรองได้เลยว่าเสน่ห์ของการเลี้ยงนกมีอยู่มากมาย และจะต้องทำให้ทุกคนรู้สึกตกหลุมรักพวกมันได้ง่ายๆ แน่นอน ที่สำคัญพวกมันก็ยังมีความฉลาด รักสะอาด ขี้อ้อน แถมยังเลี้ยงง่ายอีกด้วย

แนะนำ 7 สายพันธุ์นกเลี้ยงที่น่าสนใจ

ในปัจจุบันการเลี้ยงนกเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้บรรดาคนที่ชื่นชอบในความน่ารักของพวกมันสามารถหามาเลี้ยงกันได้มายาก โดยสายพันธุ์ที่นิยมมากในบ้านเราก็จะมีอยู่หลากหลาย ซึ่งเราคัดมาให้แล้ว 7 สายพันธุ์ จะมีสายพันธุ์ไหนที่น่าสนใจ รวมถึงมีวิธีเลี้ยงนกแต่ละชนิดอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลย

นกแก้ว

นกแก้ว

นกแก้วเป็นสัตว์ที่สามารถพบได้มากกว่า 500 สายพันธุ์ ทำให้พวกมันมีสีสัน รวมถึงลักษณะที่แตกต่างกันออกไป มีความโดดเด่นคือบริเวณจะงอยปากที่โค้งงอเข้าหาตัว ทั้งยังมีความคม แข็งแรง ซึ่งสีที่พบจะแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์ เช่น สีเขียว สีฟ้า สีเหลือง หรือสีแดง โดยอายุขัยของนกชนิดนี้มีตั้งแต่อายุไม่กี่ปี ไปจนถึงหลายสิบปีขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูแลและสายพันธุ์

  • นิสัยและพฤติกรรมของนกแก้ว

สำหรับนิสัยและพฤติกรรมของนกแก้วที่เด่นชัดมากที่สุด คือพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่ขี้เล่น ช่างเอาอกเอาใจ สามารถเรียนรู้คำสั่งหรือคำศัพท์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกที่นกชนิดนี้จะสามารถมอบความสุขให้และเป็นที่ชื่นชอบของผู้เลี้ยง โดยพวกมันมักจะใช้เวลาเพลิดเพลินไปกับของเล่นต่างๆ รวมทั้งต้องการความเอาใจใส่จากผู้เลี้ยงเป็นพิเศษด้วย

นกแก้วมาคอร์

นกแก้วมาคอร์

มาต่อกันที่สายพันธุ์นกซึ่งนิยมเลี้ยงกันมากในบ้านเราอย่างนกแก้วมาคอร์กันบ้าง ซึ่งสายพันธุ์มาคอร์เรียกได้ว่าเป็นนกแก้วขนาดใหญ่ ที่มีอายุขัยเฉลี่ย 30-50 ปี โดยพบขนาดที่ใหญ่ได้ถึง 100 เซนติเมตร มีหางยาว ปีกกว้าง ขาสั้น สีสันสวยงาม ในปัจจุบันผู้คนมักจะไม่ได้เลี้ยงพวกมันเอาไว้แค่ในกรง แต่จะให้ความสำคัญกับวิธีดูแลนกแบบอิสระ รวมถึงฝึกให้พวกมันมีความเชื่องและรับฟังคำสั่ง เช่น คำสั่ง Call Back จากเจ้าของได้

  • นิสัยและพฤติกรรมของนกแก้วมาคอร์

นกแก้วมาคอร์เป็นสัตว์เลี้ยงที่จำเป็นจะต้องทำความเข้าใจและให้การดูแลมากเป็นพิเศษ เพราะมันเป็นนกขนาดใหญ่ที่ชอบส่งเสียงดังอยู่ตลอด โดยเฉพาะในเวลาเช้า แต่ถึงอย่างนั้นพวกมันก็ยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่เชื่อง น่ารัก ความจำดี จนถูกนำไปฝึกให้พูดภาษามนุษย์อยู่บ่อยครั้ง และแน่นอนว่าหากผู้เลี้ยงทำร้ายหรือทำไม่รู้วิธีดูแลนก ก็อาจทำให้พวกมันแสดงอารมณ์ที่ดุร้ายออกมาได้เช่นกัน

นกแก้วฟอพัส

นกแก้วฟอพัส

ใครที่กำลังอยากเลี้ยงนกขนาดเล็กน่ารักๆ ที่มีสีสันสวยงามจะต้องชอบนกแก้วฟอพัสกันแน่นอน โดยพวกมันจะมีขนาดเฉลี่ยประมาณ 13-15 เซนติเมตรเท่านั้น มีดวงตากลมโต สีที่พบมักจะเป็นสีเดียวกันทั่วทั้งลำตัว (หรือมีสีอื่นปะปนขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) เช่น สีเหลือง สีฟ้า สีเหลือง สีขาว และสีเขียว โดยอายุขัยของนกชนิดนี้จะอยู่ที่ประมาณ 6-10 ปี

  • นิสัยและพฤติกรรมของนกแก้วฟอพัส

ในส่วนของนิสัยและพฤติกรรมของนกสายพันธุ์ฟอพัส จัดได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงอีกหนึ่งชนิดที่ทำการฝึกให้เชื่องได้ง่าย เพราะพวกมันฉลาด มีนิสัยน่ารัก ขี้เล่น ทั้งยังร่าเริงเป็นอย่างมาก โดยวิธีเลี้ยงนกชนิดนี้ก็สามารถเลี้ยงรวมกันกรงละหลายๆ ตัว หรือเลือกเลี้ยงเป็นคู่เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลด้วยก็ได้

นกแก้วอเมซอน

นกแก้วอเมซอน

หนึ่งในนกที่มีอายุขัยยาวนานกว่า 30 ปีอย่างนกแก้วอเมซอน เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมชนิดหนึ่งที่ผู้คนต่างชื่นชอบกันไม่น้อย โดยพวกมันมีถิ่นกำเนิดมาจากเม็กซิโกและอเมริกาใต้ มีขนาดตัวไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป (มีขนาดประมาณ 30-50 เซนติเมตรขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) จะงอยปากสั้น งุ้ม ส่วนใหญ่จะมีขนสีเขียว แต่ก็อาจมีสีเหลือง สีแดง หรือสีฟ้าปะปนได้บ้างเล็กน้อย

  • นิสัยและพฤติกรรมของนกแก้วอเมซอน

นกแก้วอเมซอนมีนิสัยขี้เล่น ซุกซน และอยากรู้อยากเห็น ทั้งยังชอบอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม เพราะฉะนั้นใครที่พอจะมีพื้นที่หรือมีความพร้อมในการดูแล ก็สามารถใช้เคล็ดลับการเลี้ยงนกไม่ให้พวกมันเหงาหรือเศร้าซึม ด้วยการหาเพื่อนแก้เหงามาเลี้ยงร่วมกันไปด้วยก็ได้

นกแก้วซันคอนัวร์

นกแก้วซันคอนัวร์

เชื่อได้เลยว่าหากกล่าวถึงนกแก้วซันคอนัวร์ขึ้นมา หลายคนก็คงจะเคยได้ยินชื่อนี้ผ่านหูกันมาบ้าง เนื่องจากมันเป็นสายพันธุ์นกแก้วยอดฮิต ที่หาซื้อกันได้ตามแหล่งขายสัตว์เลี้ยงหรือนกสวยงามทั่วไปในบ้านเรา มีขนาดอยู่ที่ประมาณ 30 เซนติเมตร สีสันสดใส สามารถพบได้ทั้งสีเขียว สีส้ม และสีแดง จัดเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามชนิดหนึ่งที่มีอายุขัยของนกยืนยาวเกือบ 30 ปี

  • นิสัยและพฤติกรรมของนกแก้วซันคอนัวร์

สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงนกสายพันธุ์นี้บอกได้เลยว่าทุกคนจะต้องมีเวลาดูแล และหมั่นเล่นกับพวกมันบ่อยๆ เนื่องจากนิสัยและพฤติกรรมของนกชนิดนี้จะมีความร่าเริง ซุกซน และตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา สามารถสอนให้ฟังคำสั่งหรือฝึกให้พูดภาษามนุษย์ได้ มีความเป็นมิตรเข้ากับคนได้ดี ยิ่งถ้านำพวกมันมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเล็กๆ ก็จะยิ่งทำให้พวกมันมีความเชื่องมากขึ้น

นกแก้วเลิฟเบิร์ด

นกแก้วเลิฟเบิร์ด

อีกหนึ่งนกสายพันธุ์ขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับใครซึ่งอยากหาสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ มาเติมความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านแต่อาจมีพื้นที่ซึ่งจำกัด ซึ่งนกแก้วเลิฟเบิร์ดที่พบได้ทั่วไปจะมีขนาดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 12- 15 เซนติเมตรเท่านั้น โดยความโดดเด่นของพวกมันนอกจากสีสันสดใส ก็คือบริเวณขอบตาที่จะมีสีขาวตัดกับสีบริเวณหัวชัดเจน (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์)

  • นิสัยและพฤติกรรมของนกแก้วเลิฟเบิร์ด

สำหรับนิสัยของนกแก้วเลิฟเบิร์ด ที่ทำให้คู่รักหลายคู่เลือกจะเลี้ยงพวกมันเพื่อความเป็นมงคล ทั้งยังใช้เป็นตัวแทนความรัก เพราะพวกมันมีนิสัยรักเดียวใจเดียวตลอดทั้งชีวิต ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ซึ่งคนที่เคยเลี้ยงพวกมันมาก่อนต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกัน ว่าพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่ช่างเอาอกเอาใจเป็นอย่างมาก

นกแก้วแอฟริกันเกรย์

นกแก้วแอฟริกันเกรย์

ปิดท้ายสายพันธุ์นกน่าเลี้ยงที่เราได้คัดมาแนะนำให้ ด้วยนกแก้วสายพันธุ์แอฟริกันเกรย์ ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นนกแก้วอัจฉริยะ สามารถเลียนแบบการพูดของมนุษย์ หรือเรียนรู้การร้องเพลงได้หากผู้เลี้ยงศึกษาเคล็ดลับการเลี้ยงนกชนิดนี้ มีขนาดลำตัวเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 30 เซนติเมตร ลำตัวมีสีเทาเข้มหรือเทาอ่อน แซมด้วยสีขาวเล็กน้อย อาจมีอายุยืนยาวได้ถึง 60 ปีเลยทีเดียว

  • นิสัยและพฤติกรรมของนกแก้วแอฟริกันเกรย์

ด้วยความที่นกแก้วแอฟริกันเกรย์เป็นนกแก้วอัจฉริยะเพราะฉะนั้นลักษณะนิสัยของนกชนิดนี้จึงมีความโดดเด่นเรื่องความทรงจำ หากจดจำอะไรได้แล้วก็จะจำไปได้เป็นเวลานานเลยทีเดียว นอกจากนั้นพวกมันก็ยังมีความร่าเริง ชอบเล่น และชอบที่จะได้รับการดูแลจากเจ้าของ รวมทั้งเข้ากับคนได้ง่ายอีกด้วย

บทสรุป

สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักที่ทั้งเลี้ยงง่าย มีความสวยงาม ทั้งยังมีลักษณะนิสัยขี้เล่น ฉลาด แสนรู้ ในสมัยนี้ก็ไม่ได้มีแค่น้องหมาหรือน้องแมวเท่านั้น เพราะบรรดานกหลากหลายสายพันธุ์ที่เราคัดมาให้ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นสัตว์เลี้ยงซึ่งตอบโจทย์ได้ในทุกข้อที่กล่าวมาเลยนั่นเอง ใครชอบนกแก้วสายพันธุ์ไหนก็เลือกเลี้ยงกันตามที่ชอบได้เลย

ขอขอบคุณคลิปจาก Topby Toast

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

7 สายพันธุ์สุนัข หรือ หมา น่ารัก เลี้ยงง่าย มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts