Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

แมวมีอายุกี่ปี บอกต่อเคล็ดลับที่ทำให้น้องแมวมีอายุยืนยาว?

cat age

ถ้าถามว่า แมวมีอายุกี่ปี คำตอบโดยทั่วไปที่พบก็จะมีค่อนข้างหลากหลาย ทั้ง 10 ปีเป็นต้นไป 12 ปีเป็นต้นไป หรือในบางสายพันธุ์ก็มีอายุได้มากถึง 20 ปี ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะมีอายุตั้งแต่ 12 ไปจนถึง 18 ปีขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ด้วยไม่ใช่แค่เพราะอายุอย่างเดียว

เพราะเปรียบเทียบได้กับคนถ้าถามว่าคนมีอยู่อายุกี่ปีเราก็ต้องขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายด้วย ทำให้คำถามว่า แมวมีอายุกี่ปี ไม่สามารถระบุเป็นอายุที่ชัดเจนได้ บอกได้แค่ค่าประมาณของอายุแมวส่วนใหญ่เท่านั้น แต่ถ้าถามว่าทำอย่างไรให้อายุยืน

เราบอกเลยว่าการเพิ่มอายุให้กับแมวทำได้ง่ายมาก เพียงแค่ต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรง หมั่นออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ทำหมันเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรค ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็จะมีผลต่ออายุของน้องแมวทั้งนั้น

ถ้าหากใครอยากเลี้ยงให้อยู่เป็นเพื่อนคู่ใจไปได้นาน ๆ ก็ต้องอย่ามองข้ามเคล็ดลับต่าง ๆ ที่เรานำมาบอกต่อเพราะเป็นเรื่องที่เหล่าทาสแมวทั้งหลายไม่ควรมองข้ามเลย เลือกอาหารลูกแมวอย่างไร ให้เจ้าเหมียวน้อยของคุณเติบโตสมวัย

kitten

เปรียบเทียบอายุคน กับแมว

วิธีดูง่ายๆ ว่าแมวของเราอายุเท่าไหร่แล้ว ลองมาเปรียบเทียบเทียบอายุแมวกับคนกันเลยดีกว่า ว่าน้องแมวของคุณเข้าสู่ช่วงวัยไหนกันแล้ว จะได้ดูแลแมวให้ถูกวิธี 

อายุแมว

อายุคน

1 เดือน

1 ปี

4 เดือน

6-8 ปี

6 เดือน

10 ปี

1 ปี

15 ปี

3 ปี

28 ปี

6 ปี

40 ปี

7 ปี

44 ปี

14 ปี

72 ปี

21 ปี

100 ปี

เจาะลึก แมว มีอายุกี่ปี พร้อมวิธีการเลี้ยงให้น้องแมวอายุยืน

ถ้าสงสัยว่าแมวมีอายุกี่ปี บอกเลยว่าตอบไม่ได้ แต่ถ้าถามว่าอายุเฉลี่ยส่วนใหญ่จะอยู่เท่าไหร่ คำตอบก็คือ 12-18 ปีอย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้ ซึ่งในบางครั้งถ้าหากดูแลเป็นอย่างดีก็อาจมีอายุมากกว่า 20 ปีได้ด้วย สำหรับสถิติของอายุแมวที่ยืนยาวที่สุดในโลกจะอยู่ที่ 34 ปี

โดยเจ้าของบอกว่าการเลี้ยงให้อายุยืนคือเน้นพาไปออกกำลังกายและมีกิจกรรมร่วมกับแมวสม่ำเสมอ แต่ก็ต้องยอมรับก่อนว่า อายุขัย แมวแต่ละ พันธุ์ ไม่เท่ากัน ดังนั้นการที่จะมีอายุยืนก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ด้วย ซึ่งเราได้รวมเคล็ดลับที่จะทำให้แมวอายุยืนมาฝากทุกคน เผื่อว่าใครอยากเลี้ยงแมวได้นานก็เข้ามาจดเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้

How to
  • เลือกอาหารให้เหมาะสม

สิ่งแรกที่เป็นตัวกำหนดว่าแมวมีอายุกี่ปี ก็คืออาหารที่กินเข้าไป การให้อาหารแมวควรที่จะเลือกให้เหมาะสมกับ ช่วงอายุ แมว เริ่มต้นตั้งแต่วัยเด็กที่ต้องการแคลเซียมและสารอาหารที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโต พอเริ่มเป็นแมวโตก็จะต้องปรับเปลี่ยนอาหารให้เข้ากับพฤติกรรมการออกไปวิ่งเล่นที่ต้องการพลังงานสูง

แต่ถ้าหากเป็นแมวอายุเยอะไม่ค่อยขยับร่างกายก็ควรให้เป็นอาหารเม็ดที่ปราศจากไขมัน เพราะไม่ได้มีการออกกำลังกายและควรมีสารอาหารที่ครบถ้วน การเลือกอาหารดีก็จะส่งผลต่อสุขภาพที่ดีด้วย

  • ทำหมันแมวให้เสร็จเรียบร้อย

บางคนอาจสงสัยว่าแมวมีอายุกี่ปี เกี่ยวกับการทำหมันอย่างไร ต้องอธิบายก่อนว่าอายุของแมวขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกาย ซึ่งถ้าหากไม่ได้ทำหมันแล้วมีอาการฮีทก็ทำให้แมวออกไปนอกบ้านเพื่อหาแมวตัวอื่น

ซึ่งช่วงนั้นจะทำให้ติดเชื้อกลับมาได้ เพราะเราไม่สามารถการันตีได้ว่าสัตว์ตัวอื่น ๆ ที่อยู่นอกบ้านเราจะปลอดภัยหรือไม่ ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะช่วย อายุ แมว เฉลี่ย ให้มากขึ้นก็คือการทำหมันแมวและพาไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ

  • ฉีดวัคซีนให้ครบทุกเข็ม

ปกติแมวมีอายุกี่ปี เชื่อว่าเหล่าทาสต้องศึกษากันมาอยู่แล้ว แต่ถ้าได้ลองเทียบอายุของแมวที่ฉีดวัคซีนกับแมวที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนสิ่งที่จะพบก็คือ แมวที่ฉีดวัคซีนครบทุกเข็มมีอายุที่ยืนยาวมากกว่า

สาเหตุหลักก็คือ วัคซีนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ไม่ทำให้แมวป่วยงาน สำหรับใครที่พาน้องแมวไปฉีดวัคซีนตั้งแต่แรกจะพบว่ามีตารางฉีดวัคซีนในทุก ๆ ปี เช่น วัคซีนป้องกันโรคลิวคีเมีย, วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า, วัคซีนป้องกันโรคหัด โรคหวัดแมว และโรคอื่น ๆ อีกมากมาย

  • ดูแลรูปร่างไม่ให้น้ำหนักเกินเกณฑ์

แม้ว่าแมวที่มีรูปร่างอ้วนจะมาพร้อมความน่ารักขนาดไหน แต่เราก็ไม่แนะนำให้ทุกคนเพิ่มน้ำหนักแมวเด็ดขาด เพราะถ้าอ่านจากบทความ แมวมีอายุนานสุดกี่ปี จะพบว่าแมวที่มีอายุเยอะที่สุดสิ่งที่เจ้าของบอกเคล็ดลับก็คือ การออกกำลังกายไม่ให้แมวอ้วน

เพราะการที่แมวอ้วนส่งผลต่อปัญหากระดูก ข้อ และโรคอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในแมว ดังนั้นถ้าอยากจะรู้ว่า แมว มีอายุกี่ปี มีอายุยาวนานมากกว่า 15 ปีได้หรือไม่ ตอบเลยว่าได้แต่การควบคุมน้ำหนักกับการออกกำลังกายอยู่เสมอเป็นสิ่งที่เจ้าของต้องห้ามละเลยเด็ดขาด เพราะรูปร่างที่ดีจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

สรุป

แมวมีอายุกี่ปี เป็นคำถามที่พบว่าทาสแมวทั้งหลายล้วนแต่สงสัยกันทั้งนั้น เพราะบางคนก็เลี้ยงได้ถึง 20 ปี แต่บางคนก็เลี้ยงได้ถึง 10 ปี 15 ปี ทำให้อยากรู้ว่าทำไมอายุขัยของแมวถึงแตกต่างกัน ซึ่งถ้าให้เปรียบเทียบให้เห็นภาพ จากแต่ละเรื่องราวที่เรานำมาฝาก

สิ่งที่สังเกตเห็นได้เลยก็คือ แมวจะมีอายุกี่ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ อาหารการกิน การดูแลสุขภาพ รูปร่างของน้องแมว เพราะถ้าทานแต่ของที่มีประโยชน์ น้ำหนักตามเกณฑ์ ไม่พบปัญหาสุขภาพก็ทำให้อายุขัยของแมวยาวนานมากขึ้น

บทความน่าอ่าน >> 8 อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี 2566 น้องเหมียวปลื้ม บำรุงขนสวย น่าฟัด

หากอยากรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ สามารถดูบทความอื่นๆ ได้ที่ https://ezrocking-ranch.com

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts