Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ แมวถ่ายเหลว สาเหตุอะไร ดูแลได้อย่างไรบ้าง?

diarrhea cat

แมวถ่ายเหลว เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นกับน้องแมว อีกทั้งเป็นสิ่งที่เจ้าของไม่ควรละเลย เพราะอาจส่งผลทำให้เกิดการเกิดโรคอื่น ๆ ได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าหากพบว่าน้อง แมวถ่ายเหลว ก็เปรียบเสมือนเป็นสัญญาณที่บ่งบอกให้เจ้าของให้ความสำคัญ และต้องกังวลว่าจะเกิดอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยเอาไว้ก่อน

ทางที่ดีถ้าหากพบว่ามีอาการอื่นแทรกซ้อนก็ควรที่จะพาน้องแมวไปพบแพทย์ แต่สำหรับใครที่ไม่เคยพบอาการถ่ายเหลวในแมวมาก่อนและเกิดความกังวลก็เข้ามาทำความเข้าใจกับ 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการถ่ายเหลวกันก่อนได้ ลูกแมวท้องเสียเกิดจากสาเหตุอะไร พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น

sick

ล้วงลึกประเด็นสำคัญเกี่ยวกับ แมวถ่ายเหลว อาการผิดปกติที่ไม่ควรมองข้าม

เรื่องของระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่ายเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นถ้าพบว่า แมวถ่ายเหลว ทุกคนก็ไม่ควรที่จะละเลยหรือมองข้ามไป และควรแก้ไขปัญหาแบบตรงจุด เริ่มต้นตั้งแต่การค้นหาสาเหตุว่า แมวถ่ายเหลวเกิดจากอะไร มีความผิดปกติอะไรบ้าง และมีวิธีการรักษาเบื้องต้นก่อนที่จะพาไปพบสัตวแพทย์ได้อย่างไรบ้าง

โดยเราก็ได้รวม 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยว อาการแมวท้องเสีย มาฝากทาสแมวทุกคน เผื่อว่าใครที่อยากรู้เอาไว้เบื้องต้นเพื่อดูแลน้องแมวให้ดีที่สุด ซึ่งมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการถ่ายเหลวที่พบได้บ่อยดังนี้

สาเหตุการถ่ายเหลวที่มาจากลำไส้

สาเหตุแรกที่พบได้จากการถ่ายเหลวก็คือ ความผิดปกติหรือปรสิตในลำไส้ แมวถ่ายเหลว และมีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจากโรคระบบทางเดินอาหาร ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดการท้องเสียหรือถ่ายเหลว ซึ่งถ้าหากเป็นแมวที่มีอายุต่ำ 5 ปีจะพบปัญหาเหล่านี้ค่อนข้างมาก ถ้าหากถ่ายเหลวเฉย ๆ อาจเป็นอาการที่สามารถสังเกตเบื้องต้นก่อนได้ แต่ถ้าหากมีการถ่ายเหลวผสมกับมูกเลือด อาเจียน ทานอาหารไม่ได้สิ่งที่ควรทำคือพาไปพบแพทย์ทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการหนักขึ้น

สาเหตุการถ่ายเหลวที่มาจากสารพิษ

ถ้าหากสังเกตเห็น แมวถ่ายเหลว แต่ไม่ซึม และยังเล่นได้ปกติอาจมีสาเหตุมาจากสารพิษ ซึ่งบางครั้งเราอาจจะหลงลืมไปว่ามี เช่น หญ้าพิษ หรือเลียตามพื้นที่มีสารพิษปนเปื้อนอยู่ ซึ่งการที่แมวได้รับสารพิเศษเข้าสู่ร่างกายก็จะทำให้ แมวมีอาการถ่ายเป็นน้ำ หรือท้องเสียได้ ถ้าหากเป็นปริมาณน้อยก็จะเกิดการถ่ายเหลวเพียงครู่เดียว หลังจากนั้นจะมีอาการที่ดีขึ้น แต่ถ้าถ่ายเหลวแบบรุนแรงควรจะรีบพาไปพบแพทย์เพราะจะส่งผลให้เกิดอาการซึม ไม่อยากอาหาร และอาจถ่ายต่อเนื่องจนขาดน้ำได้

การเปลี่ยนอาหารใหม่ทำให้ถ่ายเหลวจริงหรือไม่?

การที่เจ้าของ เปลี่ยนอาหารแมว ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการ เพราะถ้าหากยังไม่คุ้นชินกับอาหารหรือปรับตัวได้ไม่ทันก็จะส่งผลให้เกิดการถ่ายเหลวได้ ดังนั้นวิธีการที่ถูกต้องสำหรับการเปลี่ยนอาหารแมวก็คือ ปรับโดยใช้สูตรผสมอาหารเดิมกับอาหารใหม่

เริ่มแรกลดปริมาณอาหารเดิมเหลือ 75% หลังจากนั้นลดเหลือ 50% ลดเหลือ 25% จนให้กินแค่อาหารใหม่อย่างเดียว 100% ถ้าหากทำแบบนี้ก็จะช่วยแก้ปัญหาท้องเสียในแมวได้ เพราะไม่ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่ใช้วิธีการให้กระเพาะค่อย ๆ ยอมรับการเปลี่ยนแปลงทีละนิด

การรักษาอาการถ่ายเหลวของแมวด้วยตัวเอง

หลังจากที่พบว่า แมวท้องเสีย ถ้าเป็นอาการที่ไม่หนักมากก็สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง โดยวิธีการดูแลด้วยตัวเองก็คือการที่เปลี่ยนอาหารแมวใหม่ เพราะบางครั้งสาเหตุที่ทำให้ถ่ายเหลวก็มาจากอาหารแมว

นอกจากนี้การให้น้ำสะอาดที่เพียงพอก็เป็นสิ่งที่สำคัญ รวมไปถึงเรื่องการทำความสะอาดบริเวณที่แมวอยู่ และการพักผ่อนให้เต็มที่เพราะจะช่วยลดอาการเครียดและทำให้แมวมีสุขอนามัยที่ดี

symptom

การรักษาอาการถ่ายเหลวโดยทั่วไป

วิธีรักษา ได้อีกหนึ่งวิธีก็คือ การพาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อประเมินอาการและค้นหาสาเหตุที่แน่ชัด ดูว่าอาการถ่ายเหลวเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไรเพื่อทำการรักษาได้ตรงจุด โดยส่วนใหญ่แพทย์จะสั่งยาเพระนิโซโลนหรือยาเมโทรนิดาโซลเพื่อที่จะบรรเทาอาการอักเสบ

รวมไปถึงการแนะนำให้เปลี่ยนสูตรอาหารใหม่ เพราะส่วนใหญ่สาเหตุที่พบได้บ่อยจากการถ่ายเหลวมาจากอาหารที่ให้น้องแมวกินเข้าไป ถ้าหากมีการถ่ายเหลวแปลว่าอาจไม่เหมาะสมกับอาหารสูตรนั้น ทำให้การปรับเปลี่ยนอาหารใหม่เป็นแนวทางการรักษาที่ค่อนข้างได้ผลเป็นอย่างดี

ลักษณะของ อึ น้องแมว

  • อึเป็นก้อน ไม่แข้ง หรือไม่เหลวจนเกินไป สามารถเก็บได้ง่าย หมายถึงน้องแมวสุขภาพดี
  • healthy
  • อึแข็ง มีอการท้องผูก ถ่ายยาก เกิดจากการที่น้องแมวได้รับน้ำและสารอาหารที่ไม่ดี หรือมีความเครียด ก็ส่งผลให้น้องแมวท้องผูกได้เช่นกัน
  • constipation
  • อึเหลวเป็นน้ำ อาจเกิดจากความผิดปกติของทางเดินอาหาร ลำไส้ หรือ การแพ้อาหาร หากมีอาการอื่นๆ ควรพาน้องไปหาหมอโดยด่วน
  • diarrhea
  • สีอึผิดปกติ โดยปกติแล้วน้องแมวจะต้องอึเป็นสีน้ำตาล หากอึเป็นสีอื่น เช่น อึสีแดง อึสีดำ หมายถึงน้องแมวมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ ควรพาน้องแมวไปหาหมอทันที หากปล่อยไว้นาน อาจอันตรายถึงชีวิต
excretory system

สรุป

หากว่า แมวท้องเสีย และพบว่ามีอาการตามที่เราบอกไปก่อนหน้านี้ แนะนำว่าเจ้าของต้องอย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด ควรที่จะพาแมวไปให้สัตวแพทย์ประเมินอาการว่ามีอะไรร้ายแรงหรือไม่ เพราะจากการแค่ถ่ายเหลวอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

เมื่อลูกแมวท้องเสียและท้องผูก  ซึ่งอาจพบว่า ลูกแมวถ่ายเหลว แต่ร่าเริง และทำให้ผู้เลี้ยงคิดว่าไม่เป็นอะไร แต่จริง ๆ แล้วอาการที่เกิดขึ้นเราไม่สามารถประเมินได้เอง ดังนั้นการที่สังเกตอย่างใกล้ชิดและพาไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดก็จะช่วยแก้ปัญหาได้ดีกว่าที่เราประเมินอาการต่าง ๆ ด้วยตัวเอง

บทความแนะนำ : 8 อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี 2566 น้องเหมียวปลื้ม บำรุงขนสวย น่าฟัด

หากอยากรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ สามารถดูบทความอื่นๆ ได้ที่ https://ezrocking-ranch.com

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts