Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

10 อันดับ อาหารแมวลดขนร่วง ยี่ห้อไหนดี 2023 บำรุงขนสวย ไม่หลุดร่วง

Hair and Skin Care

สำหรับทาสแมวที่กำลังมองหาสิ่งดีๆให้กับเจ้าแมวเหมียวสัตว์เลี้ยง (Pet) น่ารักของคุณ อยากที่จะสัมผัสขนนุ่มปุกปุย ต้องการที่จะให้แมวมีขนนุ่มฟู สวย สุขภาพที่ดี หรือท่านใดกำลังประสบปัญหาแมวขนหลุดร่วง ไม่สวยงาม วันนี้เรามีอาหารแมว (cat food) อาหารแมวลดขนร่วง มาแนะนำให้รู้จัก จะมีอาหารแมวถูกและดี ยี่ห้อไหนดี ไปดูกันเลย อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี ที่ดีที่สุด

Hair Loss in Cats

แมวขนร่วงเกิดจากอะไร

ปัญหาที่ทำให้แมวขนร่วงมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นติดเชื้อปรสิต ที่เกิดจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หมัด เป็นต้น อาการแพ้สารเคมี อาทิเช่นแชมพู ความเครียดที่ส่งผลถึงสุขภาพร่างกายของน้องแมว การขาดสารอาหาร หรือเกิดจากภาวะอื่นๆ เช่น การตั้งครรภ์ อายุที่มากขึ้น วันนี้เราจะพาไปแนะนำอาหารบํารุงขนแมว ไม่ให้ร่วงพร้อมบำรุงให้มีสุขภาพที่ดี จะมีอาหารแมวยี่ห้อไหนแมวขนสวยไปดูกันเลย เลือกอาหารลูกแมวอย่างไร ให้เจ้าเหมียวน้อยของคุณเติบโตสมวัย

cause hair loss in cats

แนะนำ 10 ยี่ห้อ อาหารแมวบำรุงขน และผิวหนัง ให้แข็งแรง นุ่มฟู น่ากอด

1. เพียวริน่าวัน

อาหารแมวขนสวยยี่ห้อแรก ที่คนรักแมวนิยมนำมาใช้กันเป็นจำนวนมากนั่นก็คือ เพียวริน่าวัน มีคุณค่าทางอาหารมากมายมีประโยชน์ต่อน้องแมว ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน มีวิตามินสูง เป็นอาหารประเภทเม็ดมีรสชาติมากมายให้เลือกซื้อ นอกจากจะอร่อย ไม่ทำให้ขนแมวหลุดร่วงอีกด้วย ราคาอยู่ที่ 420 บาท

Purina One

2. อาหารแมวคานิว่า 

kaniva อาหารแมว ช่วยลดขนร่วงยี่ห้อต่อไป คานิว่า เป็นอาหารแมวยี่ห้อดัง ช่วยบำรุงเส้นขนร่วง ทำให้ขนเงางาม นุ่มฟู มีส่วนประกอบของวัตถุดิบที่ครบถ้วน โดยจะเน้นไปที่โปรตีน เป็นอาหารแมวที่มีโซเดียมที่ต่ำ และมีส่วนประกอบของปลาแซลมอน ทำให้น้องแมวรับประทานแล้วชื่นชอบ มีสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ยังหาซื้อง่าย ราคาถูกอีกด้วย ปริมาณ 1.4 Kg. ราคา 259 บาท

Kaniva

3. royal canin hair & skin

อาหารแมว รอยัลคานิน เป็นอาหารแมวเฉพาะที่มีส่วนช่วยบำรุงขนและผิวหนัง อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย มีส่วนผสมของโปรตีนคุณภาพดีเยี่ยม มีวิตามินสูง ช่วยบำรุงขนแมวไม่ให้หลุดร่วง เสริมสร้างภูมิต้านทาน แถมยังช่วยบำรุงฟันอีกด้วย รับรองว่ารับประทานแล้วนอกจากขนที่เงางาม นุ่มปุกปุย ยังจะได้สุขภาพที่ดีด้วยนั่นเอง ขนาด 400g ราคา 235 บาท

kaniva

4. Clover

อาหารแมว Clover อาหารแมว ultra holistic โซเดียมต่ำ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารแมวยี่ห้อดังที่มีส่วนประกอบของโปรตีนเยอะ และเป็นโปรตีนคุณภาพดี ไม่มีส่วนประกอบของธัญพืช เป็นอาหารแมวโซเดียมที่ต่ำ ทานง่าย ทำออกมาเป็นชนิดเม็ด ช่วยเสริมสร้างสุขภาพฟัน แถมยังไปช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีอีกด้วย รับรองว่ารับประทานแล้วสุขภาพที่ดี มีขนนุ่มสลวยสวยงามแน่นอน ปริมาณ 800 กรัม ราคา 338 บาท

low Sodium

5. มีโอโกลด์

อาหารแมวลดขนร่วง Me-o gold เป็นอาหารแมวเกรดพรีเมี่ยม เหมาะกับแมวโตทุกสายพันธุ์ สรรพคุณดินของอาหารแมวยี่ห้อนี้ ช่วยบำรุงให้ขนสวย กินแล้วขนไม่ร่วง ด้วยส่วนประกอบ คุณภาพดี อาทิเช่น โปรตีน โอเมก้า สังกะสี Biotin คุณค่าทางอาหารเหล่านี้จะช่วยป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตัน นำไปสู่สุขภาพผิวหนังที่ดีของแมว และยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี ปริมาณ 1.2 กก.ขายใน Shopee pets shop ราคา 189 บาท

Me-O Gold Kitten

6. Buzz Balanced Plus+

เป็นอาหารแมวที่เหมาะกับการเพิ่มน้ำหนัก และขนที่หลุดร่วง ช่วยเสริมสร้างระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น แถมยังไปช่วยบำรุงกระดูก ฟัน ให้มีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งจะเหมาะกับแมวที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป ผลิตภัณฑ์อาหารแมวชนิดนี้มีโซเดียมที่ต่ำ มีคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน รับประทานแล้วไม่มีกลิ่นปาก ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ขนาด 3 kg ราคาเริ่มต้น 429 บาท

Buzz Balanced Plus

7. โปรไวลด์ ไวลด์ ริเวอร์

อาหารแมวเกรดพรีเมี่ยม มีส่วนประกอบคุณภาพดีโดยเฉพาะปลาแซลมอน เหมาะกับรูปแมวแรกเกิด ไปจนถึงแมวที่โต สามารถกินได้ทุกช่วงอายุ และทุกสายพันธุ์ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารแมวที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และ 6 ซึ่งจะช่วยในเรื่องการบำรุงเส้นขนให้สวยงาม ไม่หลุดร่วง ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร เป็นต้น ขนาด 10 kg ราคา ฿1,280

No Salt

8. Whiskas

อาหารแมววิสกัส เป็นอาหารแมวชื่อดังที่เหล่าน้องแมวชื่นชอบ มีหลายรสชาติให้เลือก รับประทานง่ายถูกปากแน่นอน แต่ละสูตรทำออกมาได้คุณภาพดีเยี่ยม ช่วยบำรุงน้องแมวให้มีสุขภาพที่ดี บำรุงเส้นขนให้สวยงาม บำรุงฟัน มีประโยชน์มากมาย แถมยังเป็นอาหารแมวถูกและดี รับประทานแล้วไม่เบื่อ WHISKAS วิสกัส อาหารแมวชนิดแห้ง อาหารแมวสำหรับแมวโตอายุ 1 ปีขึ้นไป ขนาด 7 กก. ราคา 539 บาท

kitten food

9. อาหารแมว silver

เป็นอาหารแมวคุณภาพดี มีส่วนประกอบของปลาแซลมอน วิตามิน เกลือแร่ สังกะสี โปรตีน และคุณค่าทางอาหารชนิดอื่นๆอีกมากมาย ที่จะมาช่วยให้บำรุงเส้นขนและผิวหนังของน้องแมวได้ดี เป็นอาหารที่ควบคุมโซเดียม เหมาะกับน้องแมวทุกชนิด รับประทานแล้วไม่เบื่อ แถมยังสุขภาพดีอีกด้วย

อาหารแมวแบบเม็ดซิลเวอร์ สูตรแมวเลี้ยงในบ้าน สำหรับแมวอายุ 1 ปีขึ้นไป ขนาด 1.2kg ราคา 155 บาท

healthy skin

10. Maxima cat

เป็นอาหารแมวเฉพาะที่มีส่วนประกอบของเนื้อแกะและเนื้อปลา และเป็นยี่ห้ออาหารแมวที่ขายดี มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน ทำให้สุขภาพของน้องแมวแข็งแรง บำรุงเส้นขนให้เงางาม ขนไม่หลุดร่วง ช่วยป้องกันการเกิดโรคนิ่ว และโรคไต น้องแมวได้กินแล้วต้องชอบเพราะมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน

MAXIMA CAT MAINTENANCE 2 KG อาหารเม็ด เนื้อแกะ สำหรับแมว 2 กก. ราคาเริ่มต้น 199 บาท

high protein

วิธีเลือกอาหารเม็ดแมว และ อาหารเปียกแมว

วิธีเลือกอาหารให้กับน้องแมวเป็นสิ่งที่สำคัญที่คนรักแมวไม่ควรมองข้าม เพราะอาหารแต่ละรูปแบบมีความแตกต่างกัน ปัจจุบันคนส่วนใหญ่เลือกรูปแบบอาหารชนิดเม็ด และอาหารชนิดเปียกให้แมวรับประทาน ซึ่งสิ่งที่ต้องดูเป็นอันดับแรกก็คือยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ ช่วงอายุของแมว ส่วนประกอบคุณค่าทางอาหารที่สำคัญ และชนิดของอาหาร สำหรับอาหารแมวแบบเม็ด แบบเปียก จะมีวิธีเลือกอย่างไรไปดูกันเลย

อาหารแมวแบบเม็ด

อาหารแมวแบบเม็ดทำออกมาเป็นรูปร่างต่างๆ ซึ่งจะมีส่วนประกอบของคุณค่าทางอาหารที่ถูกคำนวณมาแล้วเป็นอย่างดีเพื่อให้มีปริมาณที่เหมาะสมกับสัดส่วนหรือน้ำหนักของแมว อาหารประเภทเม็ดส่วนใหญ่ควรเลือกรูปแบบที่ดีต่อสุขภาพ เคี้ยวง่าย มีคุณค่าทางอาหารสูง มีส่วนประกอบที่ดีมีคุณภาพ โดยส่วนใหญ่แล้วอาหารเม็ดจะเหมาะกับแมวที่โต หรืออายุแมวตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป 

อาหารแมวแบบเปียก

ลักษณะของอาหารแมวแบบเปียก ถูกทำออกมาให้มีลักษณะนิ่มมีส่วนประกอบของน้ำเพื่อให้ง่ายต่อการกิน เป็นอาหารที่เหมาะกับแมวแรกเกิด หรือแมวที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟัน ระบบย่อยอาหาร ซึ่งจะมีให้เลือกกินหลายแบบดังนี้ 

  • เนื้อมูส

ลักษณะอาหารแมวเนื้อมูส มีความละเอียด อ่อนนุ่ม มีส่วนประกอบของโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพของลูกแมว เป็นประเภทอาหารแมวตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป จะทำให้ทานง่าย มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย มีคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน ไม่ใส่สารกันบูด

  • เนื้อชิ้น

ลักษณะอาหารแมวแบบเนื้อชิ้นจะมีความนุ่ม ทำออกมาเป็นชิ้นๆเพื่อที่จะให้น้องแมวรับประทานง่าย มีหลายหลายรสชาติ ส่วนใหญ่จะนำมาผสมใส่กับอาหาร เป็นส่วนประกอบที่ทำจากธรรมชาติ ไม่มีสารเจือปน

  • เนื้อเยลลี่

อาหารแมวเปียกชนิดเนื้อเจลลี่ เป็นประเภทอาหารที่ทานง่าย เนื้อเนียนนุ่ม ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี สามารถรับประทานได้ทุกช่วงอายุ ผลิตออกมาหลายยี่ห้อ หลายรสชาติ โดยจะคำนวณปริมาณการรับประทานมาให้เรียบร้อย ทำให้รับประทานแล้วได้คุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน 

fat cat

วิธีเลือกอาหารตามช่วงวัยของแมว

อาหารลูกแมว

แมวที่มีอายุตั้งแต่แรกเกิด ไปจนถึง 1 ปี ควรได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีการให้คุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน เพื่อที่จะได้นำมาเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตเต็มที่ ในช่วงแรกเกิดควรให้กินนมแม่ เมื่ออายุถึง 4 สัปดาห์ ฝึกให้เริ่มกินอาหารประเภทเปียกผสมกับน้ำ หรือจะเป็นอาหารประเภทเม็ดผสมกับน้ำก็ได้ ควรเลือกส่วนประกอบของอาหารที่เน้นโปรตีน แคลเซียม DHA ฟอสฟอรัส 

อาหารแมวโต หรือ อาหารแมว 1 ปี ขึ้นไป

เมื่ออายุแมวเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ สามารถรับประทานอาหารได้หลายรูปแบบ ควรมีการเลือกลักษณะของอาหารให้เหมาะกับนิสัยของแมว เลือกอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นขน บำรุงสุขภาพ เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง และควรมีการปรับช่วงเวลาการกินอาหารให้เหลือวันละ 2 มื้อ

อาหารแมว 7 ปีขึ้นไป

เมื่อแมวเริ่มมีอายุมากขึ้น การเลือกอาหารให้เหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญ เลือกอาหารประเภทเม็ดที่ทานง่าย มีลักษณะนิ่ม มีโซเดียมต่ำ เสริมสร้างแคลอรี่ เน้นไปทางระบบขับถ่ายที่ทำให้ย่อยง่าย มีส่วนประกอบของคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน และมีการคำนวณส่วนประกอบต่างๆให้เหมาะกับแมวที่สูงอายุ

อาหารแมวท้อง

ควรมีการให้อาหารที่เพียงพอสำหรับแมวตั้งครรภ์ เน้นอาหารที่มีไขมันเพื่อจะได้ช่วยผลิตน้ำนม ควรเลือกอาหารแมวที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน เน้นอาหารประเภทที่ช่วยเพิ่มน้ำหนัก พร้อมทั้งสังเกตนิสัยของแมวในระยะตั้งครรภ์ช่วงต่างๆ อาจจะมีการปรับเปลี่ยนอาหาร หรือให้อาหารเสริมในช่วงที่ใกล้คลอดเพราะแมวจะกินได้น้อยในช่วงนั้น 

วิธีเลือกอาหารตามโรค

อาหารแมวโรคไต

หากแมวของคุณประสบกับปัญหาโรคไต การเลือกอาหารที่มีโซเดียมที่ต่ำ รวมไปถึงเลือกอาหารที่ควบคุมโปรตีน จะทำให้มีสุขภาพที่ดี ลดปัญหาโรคไตได้ดี ไม่ทำให้ไตเสื่อม เน้นอาหารที่มีส่วนประกอบของกรดอะมิโนต่างๆ เพื่อที่จะได้ไปดูดซึมโปรตีนที่รับประทานเข้าไปได้ง่าย 

อาหารแมวโรคนิ่ว

แมวที่บ้านใครมีปัญหาโรคนิ่ว แนะนำให้เลือกประเภทอาหารที่ช่วยสลายนิ่วได้ดี ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกให้อาหารเปียก เพื่อที่จะขับปัสสาวะง่าย ยี่ห้ออาหารแมว Urinary High ที่ปรากฏอยู่หน้าซองจะทำให้อาการโรคนิ่วดีขึ้น แถมยังจะช่วยบำรุงกระเพาะอาหารให้แข็งแรงอีกด้วย 

อาหารแมวโรคหัวใจ

การให้อาหารแมวที่เป็นโรคหัวใจ ควรมองหาอาหารที่มีปริมาณเกลือแร่ต่ำ มีคุณค่าทางอาหารทอรี่และแอลคาร์นิทีน เพื่อช่วยให้การบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจดีขึ้น มีส่วนประกอบของโอเมก้า 3 เพื่อช่วยเสริมสร้างการไหลเวียนของเลือดได้ดี นอกจากนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะเลือกอาหารที่มีโซเดียมที่ต่ำเพื่อลดการทำงานของหัวใจ 

อาหารแมวโรคตับ

สำหรับแมวที่ป่วยเป็นโรคตับ แนะนำเลือกอาหารที่มีโปรตีนย่อยง่าย เพื่อไม่ให้ตับทำงานหนัก ให้ปริมาณอาหารที่เพียงพอ เลือกอาหารเฉพาะสำหรับโรคนี้ โดยจะโดยจะลดปริมาณของโปรตีนหนัก เพิ่มกรดอะมิโนที่สำคัญลงไป รวมไปถึงคุณค่าทางอาหารต้องมีแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญเพื่อที่จะช่วยเสริมสร้างบำรุงตับให้ดีขึ้น 

อาหารแมวขนร่วง

อาหารที่เหมาะกับแมวขนหลุดร่วง ควรเลือกอาหารที่มีส่วนประกอบช่วย skin care โดยเฉพาะ เน้นอาหารที่มีโปรตีนสูง ไม่ทำให้อุดตันดูขุมขน ไม่มีส่วนประกอบของสารเจือปนอื่นๆ เพราะอาจจะทำให้ขนหลุดร่วงได้ หากแมวเกิดอาการแพ้อาหารจากส่วนประกอบเหล่านี้

How to choose cat food

ตารางปรียบเทียบอาหารแมวโซเดียมต่ำ ยี่ห้อไหนดีต่อสุขภาพน้องเหมียว

ชื่อยี่ห้ออาหารแมว

ประเภทอาหาร

ปริมาณโซเดี่ยม

ราคา

Royal canin Early Renal

เปียก

0.09 %

688/1.5kg

Hill’s Prescription Diet k/d Feline with Chicken

เปียก

0.24 %

980/1.8kg

Clover Ultra Holistic

เม็ด

0.2%

520/1.5kg

MAXIMA CAT MAINTENANCE

เม็ด

0.2%

275/2kg

Cat Mojo

เม็ด

0.21%

650/1.5kg

ChooChoo

อาหารเสริม (ซุป)

0.2%

30/กรัม

Canagan

เม็ด

0.25%

1260/1.5kg

Kaniva

เม็ด

0.21%

1190/1kg

บทสรุป

และนี่เป็นการนำ10 ยี่ห้อ อาหารแมวลดขนร่วง ช่วยเสริมสร้างสุขภาพแมวให้ดี ใครที่กำลังมองหา อาหารแมวยี่ห้อไหนดี ขนไม่ร่วง สามารถนำยี่ห้ออาหารแมวที่เราแนะนำไปให้ลองกินดู รับรองว่าจะทำให้ได้สิ่งที่มีประโยชน์สำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณอย่างแน่นอน รวมไปถึงบทความนี้ยังแนะนำวิธีเลือกอาหารแมวให้ถูกกับช่วงอายุ ถูกกับโรค สามารถนำไปใช้ให้เหมาะสมน้องเหมียวได้เลย 

บทความแนะนำ : อาหารแมวกระสอบ ยี่ห้อไหนดี 2023 ราคาถูกและดี สารอาหารครบ ถูกใจเจ้าเหมียว

หากอยากรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ สามารถดูบทความอื่นๆ ได้ที่ https://ezrocking-ranch.com

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts