Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

แมวฮีท คืออะไร เรื่องพื้นฐานที่ทาสแมวต้องอย่ามองข้าม!

cat in heat

แมวฮีท หรืออาการแมวติดสัดหรือเรียกว่าช่วงฤดูผสมพันธุ์ของแมว เป็นช่วงที่แมวมักจะมองหาการหาคู่ ซึ่งจะมีระยะเวลาที่มีอาการฮีทอยู่ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ปกติจะเริ่มต้นตั้งแต่แมวที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนเป็นต้นไป สำหรับบางตัวที่มีอาการ แมว ฮีท จะมีพฤติกรรมก็คือ ทำร้ายข้าวของ หนีออกไปจากบ้านเพื่อไปหาแมวตัวเมีย

แต่ไม่ใช่ว่าแมวทุกตัวจะเริ่มมีอาการฮีทตอน 6 เดือน เพราะสำหรับบางตัวก็มีอาการฮีทตั้งแต่ 4 เดือนเป็นต้นไป สำหรับใครที่ยังไม่เคยเห็นอาการฮีทของแมวมาก่อนก็สามารถเข้ามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องพื้นฐานที่เรานำมาฝากกันก่อนได้

รวม 4 เรื่องเกี่ยวกับอาการ แมวฮีท หรือแมวติดสัดที่เหล่าทาสต้องพบ

เรื่องราวเกี่ยวกับอาการ แมวฮีทเป็นสิ่งที่เหล่าทาสทั้งหลายไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นสิ่งที่คนเลี้ยงแมวต้องได้เจอกันอยู่แล้ว ถ้าหากว่าแมวไม่ได้ทำหมันก็จะมีอาการ ฮีทในแมว ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีพฤติกรรมและการแสดงออกที่แตกต่างกันออกไป

ดังนั้นการทำความเข้าใจเรื่องพวกนี้ก่อนที่แมวจะมีอาการก็จะช่วยให้เรารับมือและสังเกตอาการเหล่านี้ได้ดีมากขึ้น โดยมี 4 เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับแมวฮีท มาฝาก ลองตามไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีเรื่องไหนบ้าง 

  male cat

  อาการของแมวติดสัดมีอะไรบ้าง?

  อาการแมวฮีท คือ เอาตัวถูกไถกับสิ่งของ มีน้ำใส ๆ ไหลออกมาจากอวัยวะเพศ หางสั่นพลิ้วหรือเกร็งตัว แอ่นหลังและกระดกก้นขึ้น ซึ่งในบางครั้งอาจมีการฉี่สร้างอาณาเขตในบ้านซึ่งทำให้พื้นที่บริเวณนั้นมีความสกปรกเลอะเทอะ บางตัวจะมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นจะเห็นได้เลยว่าอาการฮีทที่เกิดขึ้นกับน้องแมวจะไม่ค่อยน่ารักสักเท่าไหร่ ทำให้เจ้าของไม่ค่อยอยากให้แมวมีอาการนี้

   female cat

   ช่วงเวลาที่จะเกิดอาการฮีท

   คำถามที่เจอบ่อยมากคือ แมวฮีทตั้งแต่อายุเท่าไหร่ แมวฮีทกี่วัน เพราะเจ้าของก็อยากที่จะหาทางรับมืออาการเหล่านี้ ดังนั้นการทำความเข้าใจเรื่องระยะเวลาก็จะช่วยได้ โดยต้องบอกก่อนว่าอาการเหล่านี้จะเกิดประมาณ 2 ถึง 3 สัปดาห์เลยทีเดียว โดยจะเริ่มตอนอายุเท่าไหร่มีโอกาสเกิดได้ตั้งแต่ 4 เดือนเป็นต้นไป

   แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ด้วย เช่น สายพันธุ์ของแมว ถ้าหากเป็นแมวขนสั้นจะติดสัดไวกว่าแมวขนยาว ช่วงฤดูกาลก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะถ้าหากเป็นฤดูร้อนจะเกิดการกระตุ้นให้ติดสัดไวขึ้น แต่ถ้าเป็นฤดูหนาวก็อาจเลื่อนระยะเวลาที่ติดสัดให้นานกว่าปกติ และอีกหนึ่งปัจจัยก็คือเรื่องของน้ำหนักตัว ถ้าหากแมวเริ่มมีน้ำหนักตัวมากกว่า 2.3 กิโลกรัมหรือมีปริมาณน้ำหนักที่เริ่มเยอะก็จะเริ่มเข้าสู่อาการฮีท

    behavior

    ถ้าไม่อยากให้แมวติดสัดต้องทำอย่างไร?

    เชื่อว่าหลังจากที่เราอธิบายเกี่ยวกับอาการของแมวฮีท ทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกว่าอยากรู้ว่า แมวฮีท ทำไง ดี มีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง ซึ่งเราต้องบอกก่อนเลยว่าวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดคือการทำหมัน โดยสามารถทำหมันตัวเมียได้ตั้งแต่ช่วง 5 เดือนเป็นต้นไป ถ้าหากโตพอ น้ำหนักถึงเกณฑ์ก็สามารถทำหมันแมวได้เลย ทำหมันแมว คืออะไร เพราะเหตุใดสัตวแพทย์จึงแนะนำ

    ส่วนตัวผู้ช่วงที่สามารถทำหมันได้คือตั้งแต่ 7 เดือนเป็นต้นไป ขอแนะนำเลยว่าการทำหมันเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแล้วที่จะหลีกเลี่ยงอาการฮีทในแมว ลดพฤติกรรมก้าวร้าวต่าง ๆ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคจากการที่แมวออกไปเล่นบริเวณนอกบ้านได้ด้วย ทำหมันหมาแมว ฟรี ปี 2566 มีที่ไหนบ้าง

     mate

     อาการฮีทในแมวจะหายเมื่อไหร่?

     แมวตัวเมียฮีท หรือตัวเมียก็เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้นทั้งนั้น แต่ถ้าหากเกิดขึ้นมาแล้วคำถามต่อไปคือ เมื่อไหร่จะหาย เพราะเราไม่สามารถทำหมันแมวในขณะที่มีอาการฮีทได้ แต่ถ้าถามถึงช่วงเวลาที่เกิดต้องบอกเลยว่าไม่มีระยะเวลาที่แน่นอน เพราะการจะเกิดมากหรือน้อยมีปัจจัยหลากหลายอย่าง แต่โดยปกติก็จะมีตั้งแต่ 2 วันไปจนถึง 19 วัน

     จากการสำรวจพบว่าถ้าหากเป็นแมวสายพันธุ์ไทยจะมีช่วงฮีทนานกว่าแมวสายพันธุ์อื่นประมาณ 7 วัยเลยทีเดียว ใน 1 ปีจะมีอาการฮีทประมาณ 2 ถึง 4 รอบ พอได้ยินแบบนี้เชื่อว่าเหล่าทาสแมวทั้งหลายคงอยากจะศึกษาเรื่องการทำหมันแมวอย่างแน่นอน เพื่อลดปัญหากวนใจที่จะเกิดขึ้น และทำให้แมวเป็นแมวที่แต่ก่อนเป็นมิตรไม่ทำลายข้าวของ

     สรุป

     แมวฮีท เป็นอาการของแมวติดสัดที่พบได้กับแมวทุกสายพันธุ์ เพราะว่าจะมีช่วงที่น้องแมวทั้งหลายอยากที่จะผสมพันธุ์หรือที่เราเรียกกันว่าฤดูติดสัด ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยการทำหมันให้กับน้องแมว เพราะหลังจากที่ทำหมันอาการแมวฮีท ก็จะหายไปในทันที และตัดปัญหาที่เกิดขึ้นใน ช่วงแมวฮีท ไปได้ทั้งหมด

     ไม่ว่าจะเป็นการที่น้องแมวทำร้ายข้าวของ ร้องโหยหวน หรือหนีออกจากบ้าน เรียกว่าเป็นการทวงคืนความสงบสุขให้กับทาสแมวทั้งหลายได้แน่นอน ใครที่ยังไม่เคยเจออาการฮีทของแมวก็สามารถศึกษาจากบทความที่เรานำมาฝากกันได้

     บทความน่าอ่าน >> 8 อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี 2566 น้องเหมียวปลื้ม บำรุงขนสวย น่าฟัด

     หากอยากรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ สามารถดูบทความอื่นๆ ได้ที่ https://ezrocking-ranch.com

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts