Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เรื่องน่ารู้ กัญชาแมว กับ ตําแยแมว ต่างกันอย่างไร อัพเดตล่าสุดปี 2023

cat with catnip

เรื่องน่ารู้สำหรับทาสแมวทั้งหลาย ซึ่งมักจะเป็นความเข้าใจผิดอยู่เสมอก็ไม่รู้ว่าความต่างระหว่าง กัญชาแมว กับ ตําแยแมวมีอะไรบ้าง เพราะเคยได้ยินมาว่าประโยชน์ของทั้งสองอย่างค่อนข้างเหมือนกันจนบางครั้งก็อาจเข้าใจว่าเป็นพืชชนิดเดียวกัน ดังนั้นเราจะพาไปทำความเข้าใจว่าทั้งสองพืชกันว่ามีอะไรที่ต่างและเหมือนกันบ้าง

กัญชาแมวคืออะไร ทำให้แมวผ่อนคลาย มีความสุข ได้จริงหรือไม่

กัญชาแมว ชื่อภาษาอังกฤษ Catnip หรือ ชื่อวิทยาศาสตร์ Nepeta cataria เป็นพืชตระกูลมิ้นท์ ที่หลาย ๆ คนนิยมนำมาให้แมวกัด งับ หรือสูดดม เพราะมีสารที่ชื่อว่า Nepetalactone ซึ่งทำให้แมวรู้สึกดี เป็นต้นไม้ที่ชอบอากาศหนาวแต่ก็สามารถปลูกในไทยได้ สำหรับใครที่ไม่เคยทำความรู้จักมาก่อนอาจสงสัยว่ากัญชาแมวคืออะไร เป็นพืชที่ทำให้แมวรู้สึกดีได้จริงไหม

คำตอบก็คือ จริง!! เพราะในกัญชามีสารที่ทำให้แมวรู้สึกเคลิ้มและมีความสุขได้ แม้ว่าจะออกฤทธิ์เพียงชั่วคราว แต่สารเหล่านี้จะส่งผลต่อระบบประสาทของแมว อีกทั้งยังเป็นสารที่มาจากพืช ไม่ใช่สารเสพติดจึงไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อแมวอีกด้วย

What Is Catnip

ตําแยแมว กับ กัญชาแมว ต่างกันยังไง ?

สำหรับความแตกต่างของกัญชาแมว กับ ตําแยแมวมีแค่ 2 อย่างเท่านั้น ทั้งสองอย่างเป็นพืชที่มีประโยชน์คล้ายคลึงกัน แต่ก็ยังเป็นพืชคนละชนิด โดยตําแยแมว ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Acalypha indica เป็นพืชที่พบได้ในเขตร้อน ปลูกค่อนข้างง่าย ประกอบด้วยสาร Lactone ที่อยู่บริเวณราก ช่วยทำให้แมวรู้สึกผ่อนคลาย

ตําแยแมวมีสรรพคุณกับแมวคือช่วยทำให้รู้สึกเคลิบเคลิ้ม รู้สึกฟินเวลาแมวได้กลิ่นที่มาจากบริเวณราก ส่วนกัญชาแมวเป็นพืชตระกูลมิ้นต์ ส่วนที่นำมาใช้ดมกลิ่นคือบริเวณใบ ดังนั้นจะเห็นความต่างที่ชัดเจนของทั้งสองคือเรื่องชนิดของพืช รวมถึงส่วนที่นำใช้งาน และตำแยแมวจะเหมาะกับการปลูกในไทยมากกว่ากัญชาของแมว

กัญชาแมว ใช้ยังไง สอนวิธีการใช้แคทนิปอย่างปลอดภัย

สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้กัญชาแมวมาก่อน สามารถเข้ามาเรียนรู้วิธีการใช้ที่เรานำมาฝากก่อนได้ เพื่อที่จะใช้แคทนิปกับแมวของคุณได้อย่างปลอดภัย ซึ่งมีเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการใช้งานดังนี้

ปริมาณของกัญชาแมว Catnip

ส่วนใหญ่การให้กัญชาในแมวควรจะเริ่มต้นด้วยปริมาณเล็กน้อย เช่น หนึ่งช้อนชา หรือช้อนโต๊ะ เพื่อให้แมวลองสูดดมก่อน และหลังจากนั้นให้ปรับปริมาณเพิ่มขึ้น แต่ถ้าหากเป็นลูกแมวควรจะให้น้อยกว่าหนึ่งช้อนชา

ความถี่ในการใช้กัญชาแมว

เพื่อให้มั่นใจว่าตำแยแมวจะไม่เกิดผลเสียมากกว่าผลดี ความถี่ในการให้ไม่ควรบ่อยจนเกินไป เพราะว่าแม้สารเหล่านี้จะไม่เป็นอันตราย แต่การใช้ถี่เกิดไปก็อาจก่อให้เกิดผลเสียได้ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรให้ประมาณ 2 ถึง 3 ครั้งต่อสัปดาห์

การจัดเก็บกัญชาแมว

ถ้าหากเป็นกัญชาที่ตากแห้งเรียบร้อยแล้ว ควรที่จะจัดเก็บในภาชนะที่บรรจุเอาไว้อย่างมิดชิด และควรเก็บในที่แห้ง ห่างไกลจากแสงแดดและความร้อนต่าง ๆ ที่สำคัญต้องตรวจสอบให้มั่นใจด้วยว่าอยู่ห่างจากแมว ไม่ควรวางเอาไว้ในบริเวณที่แมวสามารถเข้าไปสัมผัสหรือดมกลิ่นได้

Nepeta cataria

แมวใช้แคทนิปได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

การใช้งานแคทนิปในแมวสามารถใช้ได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนเป็นต้นไป เพื่อให้ต่อมรับรู้กลิ่นตอบสนองได้อย่างเต็มที่ ถ้าหากอายุน้อยกว่า 6 เดือนอาจทำให้การตอบสนองไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าแมวที่โตเต็มวัย

กัญชาแมว สรรพคุณต่อแมว

กัญชาแมวมีสรรพคุณคือ เมื่อแมวสูดดมเข้าไปจะทำให้กลิ่นของกัญชาถูกส่งไปยังสมอง และเกิดการตอบสนองออกมาเป็นพฤติกรรมแปลก ๆ เช่น กระโดดโลดเต้นมากกว่าปกติ ซึ่งผลของกัญชาจะมีอยู่ชั่วคราวประมาณ 15 นาที เหมาะสำหรับคนที่อยากให้แมวมีความสุขมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาการเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับปริมาณที่แมวสูดดมกัญชาแมวเข้าไป

กัญชาแมว คนกินได้ไหม

สามารถกินได้ แต่ว่าอาการหลังจากที่กินเข้าไปจะไม่ส่งผลอะไรกับคนทั้งนั้น ไม่ได้เหมือนกับการกินกัญชาปกติ เนื่องจากสารในกัญชาสำหรับแมวไม่ได้ออกฤทธิ์ต่อระบบการทำงานในระบบประสาทของคน แต่โดยส่วนใหญ่คนมักจะไม่เลือกกินกัญชาที่ใช้สำหรับแมวเพราะมีกลิ่นที่ค่อนข้างแรง

กัญชาแมวออกฤทธิ์ต่อแมวอย่างไร

สารของกัญชาสำหรับแมวจะมีฟีโรโมนที่ส่งผลให้พฤติกรรมของแมวเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม กระตุ้นให้สมองเกิดอาการเคลิ้ม การออกฤทธิ์หลัก ๆ คือช่วยให้ร่างกายของแมวหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้แมวมีความสุข อารมณ์ดี และตื่นตัวตลอดเวลาออกมา

กัญชาแมว มีผลกับแมวทุกตัวหรือไม่

จากการวิจัยพบว่าการออกฤทธิ์ของกัญชาแมวในแมวแต่ละตัวจะแตกต่างกันออกไป ในบางตัวอาจไม่มีอาการตอบสนองเลย หรือในบางตัวอาจมีอาการประมาณ 30% ขึ้นอยู่กับยีนส์และอายุของแมวด้วย ถ้าหากใช้กับแมวโตเต็มวัยจะได้ผลกว่าแมวเด็ก

กัญชาแมวเป็นอันตรายต่อแมวหรือไม่

แม้ว่าจะขึ้นชื่อว่ากัญชา แต่ก็ไม่ใช่สารเสพติดแบบที่หลาย ๆ คนเข้าใจ เพียงแค่เป็นสารที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้มีความสุขและรู้สึกเคลิ้มเท่านั้น ซึ่งจะไม่เป็นอันตรายกับแมว แต่สำหรับแมวบางตัวก็อาจมีอาการแพ้เกิดขึ้นได้ดังนั้นเจ้าของควรที่จะอยู่ด้วยเสมอในตอนที่ใช้กัญชากับแมวเพื่อสังเกตอาการ

plant

ซื้อกัญชาแมวได้จากที่ไหนบ้าง

สามารถหาซื้อกัญชาแมวได้ตามร้านอาหารสัตว์ทั่วไป แค่ต้องเลือกว่าอยากจะซื้อแบบไหนดี มีทั้งแบบที่เป็นต้น แบบผง และแบบอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นก่อนที่จะซื้อจึงควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน หรือเปรียบเทียบกับช่องทางออนไลน์ก็ได้ เพื่อที่จะได้ราคาที่ดีที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่กัญชาสำหรับแมวก็ราคาไม่แพงอยู่แล้ว 

ซื้อแคทนิป ได้ที่ >> https://shopee.co.th/

วิธีปลูกกัญชาแมวด้วยตัวเอง

หากใครสนใจอยากปลูกกัญชาแมวด้วยตัวเอง ต้องเริ่มต้นจากการหาพื้นที่ให้เหมาะสมก่อน ต้นแคทนิปจะชอบพื้นที่ซึ่งมีแดดมาก ๆ ควรปลูกบริเวณพื้นที่โล่ง และอย่ารดน้ำมากจนเกินไป เลือกดินที่ระบายน้ำได้ดีก็จะช่วยให้เติบโตพร้อมใช้งานในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

ทำไมแมวถึงชอบแคทนิป

คุณอาจจะทราบแล้วว่า Catnip คือ ตําแยแมว ที่มีประโยชน์คือทำให้แมวมีความสุข และรู้สึกเคลิ้ม ซึ่งทำให้แมวชอบสูดดมเป็นอย่างมาก เหมือนเวลาคนสูดดมกัญชาแล้วรู้สึกฟิน ลดความเครียด และทำให้แมวอารมณ์ดีมากกว่าเดิมจากสาเหตุเหล่านี้จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแมวถึงค่อนข้างชื่นชอบสูดดมแคทนิป

reaction to catnip

นอกจากกัญชาแมว ต้นไม้อะไรที่มีประโยชน์ต่อน้องแมวอีกบ้าง

ทาสแมวทั้งหลายที่อยากหาต้นไม้อื่น ๆ ที่มีประโยชน์ และเหมาะกับการปลูกเอาไว้ในบริเวณบ้าน สามารถเข้ามาดูจากต้นไม้อีก 4 ชนิดที่เรานำมาแนะนำก่อนได้ รับรองว่าสรรพคุณหลากหลาย ปลูกเอาไว้ได้ใช้ในตอนที่แมวมีอาการป่วยอย่างแน่นอน ซึ่งมีดังนี้

ต้นอ่อนข้าวสาลี

หนึ่งในพืชที่มีประโยชน์ต่อแมวคือ ต้นอ่อนข้าวสาลีซึ่งมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อแมว มีไฟเบอร์สูงช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ทำให้แมวขับก้อนขนที่กลืนเข้าไปออกมาทางการขับถ่าย อีกทั้งยังช่วยล้างสารพิษในร่างกายแมวได้อีกด้วย

ต้นเปปเปอร์มินต์

ส่วนใหญ่เราจะเห็นต้นเปปเปอร์มินต์ถูกนำไปทำเป็นน้ำมันหอมระเหย แต่ว่าต้นนี้ก็มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์กับแมวด้วย ซึ่งมีกลิ่นที่ทำให้แมวรู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยละลายเสมหะ และช่วยให้ระบบย่อยอาหารของแมวทำงานได้เป็นอย่างดี

หญ้าแพรก

หญ้าแมว อาหารที่ไม่ใช่อาหารแต่แมวชอบรับประทาน ต้นหญ้าแมว หรือเรียกในชื่อ หญ้าแพรก เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญ ซึ่งแมวชอบรับประทานเป็นอย่างมาก แต่หญ้าแพรกไม่ใช่แค่ได้รับความนิยมในแมวเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมในสัตว์หลากหลายชนิดอีกด้วย ประโยชน์ของหญ้าแพรกคือช่วยบำรุงโลหิต

ไผ่เงิน

ไผ่เงิน คือ ต้นไม้ที่เป็นพุ่มเล็ก ๆ สามารถปลูกกับดินได้ทุกชนิด ค่อนข้างชอบน้ำ และควรวางไว้ในตำแหน่งที่โดดแดดจัด ๆ แต่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้กลางแดดนานจนเกินไปเพราะอาจทำให้ใบมีความแห้งได้ ดูแลไม่ยากสามารถปลูกในกระถางได้เลย

หากทาสแมวจะหาต้นไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแมวไผ่เงินเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ คือต้นที่ผู้เลี้ยงแมวทั้งหลายควรจะปลูกเอาไว้ในบริเวณบ้าน เนื่องจากเป็นต้นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของแมว คือ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ช่วยลดการอักเสบ ป้องกันการถ่ายอุจจาระเป็นก้อน หรือช่วยบรรเทาบาดแผลในกระเพาะอาหารอีกด้วย

บทสรุป

ทุกคนคงจะพอเห็นความแตกต่างระหว่างกัญชาแมว กับ ตําแยแมวกันแล้วอย่างแน่นอน แม้ว่าทั้งสองอย่างจะมีสรรพคุณที่เหมือนกัน แต่ส่วนที่เรานำมาใช้งานก็แตกต่างกันอยู่ดีจึงแยกได้ไม่ยากเลย โดยประโยชน์ของการใช้กัญชากับแมวมีค่อนข้างหลากหลาย แต่สิ่งสำคัญคือใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีก็ได้ 

บทความแนะนำ : อาหารแมวกระสอบ ยี่ห้อไหนดี 2023 ราคาถูกและดี สารอาหารครบ ถูกใจเจ้าเหมียว

หากอยากรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ สามารถดูบทความอื่นๆ ได้ที่ https://ezrocking-ranch.com

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts