Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

แมวดุ แมวอารมรณ์ร้าย แก้ไขได้ไม่ยากอย่างที่คิด!

feral cat

ปัญหา แมว ดุ นับว่าเป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้ทาสแมวหลาย ๆ คนรู้สึกปวดหัวกันอย่างแน่นอน เพราะพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เกิดปัญหาที่เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำร้ายข้าวของ หรือการข่าว การฝากรอยตบไว้ที่เจ้าของ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ทำให้เจ้าของรู้สึกหนักใจอย่างแน่นอน

จากแต่ก่อนที่เป็นแมวขี้อ้อน แมวน่ารักแต่กลับกลายมาเป็น แมว ดุ ก็คงทำให้หลาย ๆ คนประหลาดใจและรู้สึกปวดหัวกับความดุของเจ้าแมว ดังนั้นเราจึงรวมวิธีการแก้ปัญหาแมวที่มีนิสัยดุร้ายมากฝากเพื่อเปลี่ยนแมวดุให้กลายมาเป็นแมวที่มีนิสัยน่ารักน่าเอ็นดูเหมือนเดิม ทริคฝึกเจ้าเหมียวให้เลี้ยงง่าย

เจาะลึกวิธีการแก้ปัญหา แมวดุ เรื่องสำคัญที่เหล่าทาสไม่ควรมองข้าม

ก่อนที่จะเราจะไปดูวิธีแก้ปัญหา แมวดุ เรื่องแรกที่ต้องทำความเข้าใจก่อนก็คือ สาเหตุที่ทำให้น้อง แมวดุเกิดจาก อะไรได้บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีทั้งเกิดจากสายพันธุ์ของแมวที่เป็นแมวป่าทำให้มีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ หรือเกิดจากปัญหาสุขภาพ การเจ็บป่วย รู้สึกไม่สบายตัวทำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการแสดงออก และกลายเป็นแมวที่มีนิสัยดุร้ายมากยิ่งขึ้น

นอกเหนือจากนั้นสภาพแวดล้อมก็เป็นหนึ่งในประเด็นที่สำคัญ เพราะถ้าหากแมวรู้สึกกดดัน รู้สึกอึดอัดกับสภาพแวดล้อมก็อาจมีนิสัยก้าวร้าวได้

หลังจากที่ไปดูสาเหตุของปัญหาที่ทำให้ แมว ดุ มาแล้ว สิ่งที่ทาสแมวทุกคนอยากรู้ก็คือ วิธีการแก้ไขปัญหานี้มีอะไรบ้าง โดยเราก็ได้รวมวิธีการแก้ไขปัญหาแมวมีนิสัยดุแบบตรงจุด ตรงประเด็นมาฝาก ถ้าหากใครกำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ สามารถลองเอาวิธีที่เรานำมาฝากไปใช้กันได้ รับรองว่ารู้เอาไว้ช่วยทวงคืนน้องแมวขี้อ้อนกลับมาได้แน่นอน

ตัดจบทุกปัญหาที่ทาสแมวปวดหัวด้วยการเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ดูว่าเป็นปัญหาจริง ๆ หรือไม่ และแก้ไขได้ด้วยการทำหมันซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้

train

ฝึกแมวให้เหมือนดูแลเด็ก

อาการแมวดุ ในบางครั้งเกิดจากการที่เจ้าของละเลยไม่ใส่ใจ ซึ่งเป็นพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจอีกหนึ่งรูปแบบ เสมือนเวลาเราเลี้ยงเด็กแล้วเราไม่ได้สนใจเด็กก็จะร้องไห้งอแงเพื่อเรียกให้เราสนใจ แมวก็ไม่ต่างจากทารกที่ต้องการให้ดูแลเอาใจใส่ ดังนั้นวิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากแมวที่มีนิสัยดุร้ายให้กลายมาเป็นแมวเรียบร้อย

การให้เวลากับแมวอย่างน้อยวันละ 20 นาที พูดจาด้วยเสียงอ่อนโยน หาขนม หากิจกรรมมาเล่นกับแมวก็จะช่วยให้แมวมีพฤติกรรมที่เป็นมิตรมากขึ้น และทำให้แมวทำตามคำสั่งเจ้าของด้วย

parenting

อย่ารีบร้อนตัดสินความผิดของแมว

ในบางครั้งพฤติกรรม แมวชอบกัด อาจไม่ได้เกิดจากตัวแมว แต่อาจจะเกิดจากตัวเราเอง เช่น แมวขีดข่วนหนังสือ ก็ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการที่อยู่ ๆ ก็ไปข่วน แต่เกิดจากเราเอาหนังสือวางอยู่ในบริเวณที่แมวเล่นทำให้แมวคิดว่าเป็นที่ฝนเล็บ

ดังนั้นสิ่งที่ควรทำก่อนตัดสินใจว่า แมวตัวผู้ดุมาก จริง ๆ หรือไม่ให้ดูก่อนว่าความผิดมันมาจากเราหรือการที่เราเก็บไม่มิดชิดเอง ซึ่งอาจแก้ปัญหาด้วยการจำกัดบริเวณในการเลี้ยงแมว แบ่งโซนเก็บของให้ดีก็จะช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้

environment

เพิ่มโซนสีเขียวภายในบ้าน

ถ้าถามว่า แมวดุแก้ยังไง อีกหนึ่งทางของการแก้ปัญหา แมวดุกัดเจ้าของ ก็คือการสร้างบรรยากาศให้บริเวณบ้านมีความผ่อนคลาย เพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านให้แมวได้รู้สึกสบายตา สบายใจ นอกจากนี้ยังให้แมวเอาไว้กินเล่นเพื่อเสริมสร้างระบบขับถ่ายที่ดีได้ด้วย

การให้พื้นที่ส่วนตัวด้วยการจัดสวนเล็ก ๆ เป็นเหมือนคอมฟอร์ทโซนที่ทำให้เจ้าเหมียวมีความสุข และลดความเครียดในแมวได้ ซึ่งส่งผลไปถึงพฤติกรรมในการแสดงออกของแมวด้วย

Neuter a cat

การทำหมันแมวเมื่อถึงเวลา

อีกหนึ่งวิธีที่สามารถตอบคำถาม แมวดุมาก ทำไงดี ได้ ก็คือ เรื่องของการทำหมัน หลาย ๆ คนที่ไม่เคยเลี้ยงแมวมาก่อนอาจไม่รู้ว่าช่วงที่ดุหรือรับมือได้ยากส่วนใหญ่จะเป็นช่วงฮีท ดังนั้นถ้าอยากจะลดปัญหาความดุร้าย ก้าวร้าว หรืออยากแก้ให้หายขาดวิธีการที่ควรทำก็คือ ทำหมันแมว

การ ทำหมันแมว มีขั้นตอนอย่างไร แต่ไม่ใช่ว่าจะนำแมวไปทำหมันได้เลยควรจะทำตอนช่วงที่ไม่ได้ติดสัดอยู่ และมีอายุที่เหมาะสม การทำหมันไม่ได้ช่วยแค่ลดพฤติกรรมก้าวร้าวแต่ยังทำให้แมวสุขภาพดี มีอารมณ์ที่มั่นคงมากยิ่งขึ้น ใครที่อยากจะแก้ไขปัญหาสุดปวดหัวเกี่ยวกับพฤติกรรมของแมว รับรองว่าการทำหมันจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีแน่นอน

สรุป

หนึ่งในปัญหาที่เหล่าทาสแมวพบได้บ่อยก็คือการที่ แมวขู่ และมีนิสัยก้าวร้าว โดยจะมีทั้งเป็นไปมาตั้งแต่ตอนเป็นลูกแมว หรือในบางตัวก็มีอาการนี้ในช่วงที่อยู่ในวัยกำลังโต วิธีการแก้ไขก็คือการสร้างพฤติกรรมที่ดี ฝึกให้เชื่องและตั้งใจในการเลี้ยง หรือบางคนอาจเกิดจากการที่มีอาการติดสัดก็ทำให้พฤติกรรมของแมวเปลี่ยนแปลงไปจากกเดิมได้

ดังนั้นหนึ่งในวิธีแก้ แมวดุร้าย ก็คือการทำหมัน แต่ก็ยังมีวิธีการอื่น ๆ อีกมากมาย ใครที่กำลังประสบปัญหาอยู่ก็นำวิธีการที่เรานำมาฝากไปลองทำตามกันดูได้

บทความแนะนำ : 8 อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี 2566 น้องเหมียวปลื้ม บำรุงขนสวย น่าฟัด

หากอยากรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ สามารถดูบทความอื่นๆ ได้ที่ https://ezrocking-ranch.com

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts