Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เลี้ยง นกแก้วฟอพัส อย่างไรให้แข็งแรง ร่าเริง พร้อมข้อมูลสำหรับคนอยากเลี้ยงนกที่พลาดไม่ได้!

นกแก้วฟอพัส

สาวกคนรัก นกแก้วฟอพัส คงจะพอรู้กันดีอยู่แล้วถึงความน่ารัก และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของนกแก้วสายพันธุ์นี้ ไม่ว่าจะเป็นสีสันที่สดใส ทั้งสีฟ้า สีเหลือง หรือสีเขียวอ่อน ยิ่งบวกกับขนาดตัวอันเล็กจิ๋วที่เฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 1-15 เซนติเมตร ก็ยิ่งทำให้พวกมันมีความน่ารักถูกใจบรรดาคนเลี้ยงนกทุกเพศทุกวัยกันเข้าไปอีก ซึ่งการจะเลี้ยงพวกมันให้แข็งแรง สมบูรณ์ ก็มีเคล็ดลับการเลี้ยงนกที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ ตามมาดูกันเลย

วิธีดูแล นกแก้วฟอพัส

การให้ความสำคัญวิธีดูแลนกดีต่อนกแก้วฟอพัสอย่างไร

ด้วยนิสัยและพฤติกรรมของนกชนิดนี้จะมีทั้งความน่ารัก ซุกซน แต่ในบางครั้งก็มีอารมณ์ที่แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงต้องคอยดูแลเอาใจใส่ รวมถึงหมั่นใช้เวลากับพวกมันอยู่เสมอ เพื่อให้นกแก้วฟอพัสมีความสุขและเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นมิตรทั้งกับตัวเราเองและคนรอบข้าง นอกจากนั้นก็ยังต้องให้ความสำคัญกับปัจจัยพื้นฐานในการเลี้ยงนกที่จะส่งผลต่อสุขภาพของพวกมันด้วย โดยนกแก้วฟอพัสที่นิยมเลี้ยงในปัจจุบันมีทั้งหมด 8 สายพันธุ์ ดังนี้

 • สายพันธุ์ Green Rumped Parrotlet (มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศฝรั่งเศส)
 • สายพันธุ์ Yellow Face Parrotlet (มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเปรู)
 • สายพันธุ์ Pacific Parrotlet (มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเปรู)
 • สายพันธุ์ Blue-Winged Parrotlet (มีถิ่นกำเนิดในประเทศอาร์เจนตินา, บราซิล)
 • สายพันธุ์ Turqoise-Rumped Parrotlet (มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศโคลัมเบีย)
 • สายพันธุ์ Maxican Parrotlet (มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเม็กซิโก)
 • สายพันธุ์ Sclaters Parrotlet (มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศบราซิล)

ปัจจัยพื้นฐานในการเลี้ยงนกแก้วฟอพัส

ของเล่นนกแก้วฟอพัส
 • อาหารนกแก้วฟอพัส

การจัดเตรียมอาหารนกแก้วฟอพัสเอาไว้ให้เพียงพอและมีสารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสมกับนกแก้วฟอพัสเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการที่พวกมันได้รับสารอาหารในการบำรุงร่างกายที่เหมาะสม จะทำให้นกแข็งแรง ลดโอกาสป่วยจากโรคต่างๆ ทั้งยังมีรูปร่างสวยงาม สมบูรณ์ สีสด ร่าเริงเบิกบาน โดยนกชนิดนี้จะชอบอาหารจำพวกผักและผลไม้สด เช่น กล้วยน้ำว้า แครอท ข้าวโพด ฝรั่ง อาหารสำเร็จรูป รวมถึงบรรดาเมล็ดธัญพืชด้วย

อาหารนกแก้วฟอพัส
 • น้ำ

เคล็ดลับการเลี้ยงนกชนิดนี้ให้แข็งแรงมีสุขภาพดีก็คือการให้ความสำคัญกับน้ำ ซึ่งโดยปกติแล้วหากทุกคนจัดเตรียมน้ำสะอาดให้พวกมัน โดยการเทน้ำใส่ชามเอาไว้ในกรงก็อาจทำให้น้ำสกปรกได้ง่าย เนื่องจากนกแก้วฟอพัสชอบคาบเมล็ดพืช หรือเศษไม้ ลงไปแช่ในชามจนทำให้น้ำเสียได้ง่าย ดังนั้นการแก้ปัญหาคือให้เปลี่ยนน้ำบ่อยๆ หรือเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์อย่างขวดให้น้ำแทน ไม่ควรใช้ภาชนะที่ลึกเกินไป เพราะอาจทำให้นกตกลงไปและจมน้ำตายได้

ที่อยู่นกแก้วฟอพัส
 • ที่อยู่อาศัย

นิสัยและพฤติกรรมของนกสายพันธุ์ฟอพัสนี้ค่อนข้างมีความห่วงถิ่น หากนำไปเลี้ยงรวมกับนกตลอดจนสัตว์ชนิดอื่น ก็อาจนำไปสู่การต่อสู้จนเกิดอาการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงควรจัดเตรียมกรงนกแก้วฟอพัสที่เหมาะสมเอาไว้ต่างหาก เพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น นอกจากนั้นหากใครที่ต้องการเลี้ยงนกชนิดนี้เอาไว้ในห้องแอร์ ก็ควรมีเครื่องทำความอุ่นเพื่อปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมด้วย

วิธีเลี้ยง นกแก้วฟอพัส
 • การทำความสะอาดกรงนก

อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของนกแก้วฟอพัสและสุขภาพของผู้เลี้ยงเอง ก็คือการรักษาความสะอาดของกรงนกแก้วฟอพัส รวมถึงทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้ในการเลี้ยงนกอยู่เป็นประจำ ซึ่งหลังจากทำความสะอาดแล้วควรจะตากหรือเช็ดให้แห้ง เพื่อหลีกเลี่ยงความชื้น ต้นเหตุของการเกิดเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคร้ายหลายอย่าง

มือใหม่หัดเลี้ยงนกควรดูแลนกแก้วฟอพัสอย่างไร

เหตุผลที่ทำให้หลายคนเลือกจะเลี้ยงนกแก้วชนิดนี้กันมากไม่แพ้นกชนิดอื่น นอกจากความน่ารัก สีสวย ก็คือขนาดที่ไม่ใหญ่รวมถึงการดูแลที่ไม่ได้ซับซ้อนมากนัก ซึ่งบอกได้เลยว่ามือใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์กันมาก่อน ก็สามารถศึกษาวิธีดูแลนกชนิดนี้ด้วยตัวเองกันได้ง่ายๆ เพื่อให้พวกมันมีอายุยืนตามอายุขัยของนกที่ประมาณ 6-10 ปี เช่น

 • วิธีเลี้ยงนกที่มือใหม่ควรรู้เอาไว้คือไม่ควรเลี้ยงอาหารนกแก้วฟอพัสด้วยเมล็ดพืชหรืออาหารชนิดใดชนิดหนึ่งอย่างเดียว แต่ควรเลือกอาหารที่หลากหลายเพื่อสารอาหารที่ครบถ้วน เช่น เลี้ยงด้วยธัญพืช เมล็ดพืช ควบคู่กับผลไม้สด ผักสด ถั่ว หรืออาหารสำเร็จรูป โดยระมัดระวังไม่ควรให้ในปริมาณที่มากเกินไป
 • เก็บอาหารนกแก้วฟอพัสเอาไว้ในที่มิดชิด เพื่อระวังไม่ให้อาหารเกิดการสะสมของความชื้นหรือเป็นเชื้อรา
 • ใช้เวลาเพื่อเล่นหรือสร้างความคุ้นชินกับนกแก้วฟอพัสในทุกวัน เพื่อให้พวกมันมีสุขภาพจิตที่ดี มีความร่าเริง ซุกซน สมวัย
 • การให้อาหารกับนกแก้วฟอพัสวัยเด็ก ควรใช้วิธีการป้อนเพื่อให้พวกมันได้รับอาหารโดยตรงอย่างเต็มที่ เพราะนกในช่วงวัยนี้จะยังไม่สามารถกัดแทะอาหารได้ด้วยตัวเอง
 • ระมัดระวังอุณหภูมิในการใช้ชีวิตของพวกมัน ไม่ให้ร้อนหรือหนาวจนเกินไป โดยจะต้องอยู่ระหว่าง 30-32 องศาเซลเซียส หรือตามความเหมาะสม

บทสรุป

นกแก้วฟอพัส คือสายพันธุ์นกสวยงามขนาดเล็กที่คนทั่วไปนิยมซื้อมาเลี้ยงกัน เนื่องจากไม่ต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยงใหญ่มาก ทั้งยังดูแลง่าย โดยต้องให้ความสำคัญกับการป้อนอาหารในช่วงวัยเด็กเป็นพิเศษ รวมถึงจัดหาที่อยู่อาศัยให้เหมาะสม และใช้เวลาเพื่อเล่นและสร้างความคุ้นชินกับพวกมันอยู่เสมอ เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของการเลี้ยงนกที่ต้องลองสัมผัสด้วยตัวเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก HAHAWOW Animal

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

เปิดประตูสู่โลกของ นก 7 สายพันธุ์น่าเลี้ยง สีสันสวยงาม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts