Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

รู้จักกับ แมวสีสวาด แมวไทยมงคลที่ได้รับความนิยมระดับโลก

Korat Cat

แมวสีสวาด หรือที่เรียกว่า แมวโคราช เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่พบในไทย ได้รับความนิยมระดับโลกจากเสน่ห์ของน้องแมว โดยเป็นแมวที่ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดแน่ชัด สิ่งที่ค่อนข้างมั่นใจคือความนิยมของแมวสายพันธุ์นี้ เพราะเป็นแมวที่มาพร้อมกับความสง่างาม รู้หรือไม่ ร่างกายแมว มีอะไรที่พิเศษมากกว่าที่เราคิด 

ใครที่สนใจอยากเลี้ยงน้องแมวสายพันธุ์นี้แต่รู้สึกว่ายังรู้จักน้องแมวไม่มากพอก็สามารถมาทำความรู้จักน้องแมวโคราช ให้มากยิ่งขึ้นจากเรื่องราวต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากกันได้ รับรองว่าได้ความรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์สีสวาดมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ แมวสีสวาด สายพันธุ์ไทยที่ช่วยเสริมความมงคล

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยากที่จะรู้จัก แมวสีสวาด ให้มากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน ทั้งจากที่หลงใหลในความน่ารัก และการที่มีดวงตาสวยงาม ลักษณะท่าทางที่ดูมีเสน่ห์ แถมยังเป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อว่าเสริมความเป็นมงคลให้กับผู้เลี้ยง ดังนั้นจึงทำให้หลาย ๆ คนค่อนข้างชื่นชอบน้องแมวสายพันธุ์นี้

แต่ก่อนที่จะเลี้ยงเราก็ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ คุณสมบัติ แมวสีสวาด ลักษณะ และเรื่องอื่น ๆ กันก่อน แต่ละเรื่องที่เรารวมมาฝากล้วนแต่เป็นสิ่งที่น่าสนใจ คนสนใจอยากเลี้ยง แมวโคราช ไม่ควรพลาดเลย โดยจะมีเรื่องอะไรบ้างตามไปดูกันเลยดีกว่า

ลักษณะของสายพันธุ์สีสวาด

ลักษณะ แมวสีสวาด เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่ทำให้หลาย ๆ คนชื่นชอบ เพราะแมวสายพันธุ์นี้จะมีจุดที่แตกต่างสายพันธุ์อื่น เป็นหนึ่งในพันธุ์ของประเทศไทยที่มีคนชื่นชอบเป็นจำนวนมาก โดยเป็นแมวขนาดกลาง น้ำหนักไม่เกิน 10 ปอนด์

นัยน์ตามีสีเขียว กลมโตให้ความรู้สึกเหมือนเป็นต้นอ่อนของพืช ขนสีน้ำเงินเข้มและมีสีเงินแซมอยู่ ถ้าหากใครได้ลองเล่นหรือมองตาเจ้าแมวสายพันธุ์สีสวาดเชื่อว่าจะหลงเสน่ห์ความน่ารักของน้องแมวอย่างแน่นอน

character

แนะนำนิสัยของสายพันธุ์สีสวาด

จากที่เคยได้ยินมาว่าแมวมีหลายประเภท มีทั้งขี้อ้อน มีทั้งดุร้าย มีทั้งแมวที่โรคส่วนตัวสูง แต่สำหรับ แมวสีสวาด นิสัย ค่อนข้างเป็นที่ถูกใจทาสแมวทั้งหลายแน่นอน เพราะว่ามีความเป็นมิตรเข้ากับคนง่าย และฉลาด ชอบเล่นกับเจ้าของ รักเจ้าของ แต่สิ่งที่ควรให้ความสำคัญจากนิสัยนี้ก็คือการดูแลเอาใจใส่

เพราะการที่เป็นมิตรการที่เข้ากับคนง่ายทำให้มีนิสัยที่ชอบเล่น อยากจะมีคนมาเล่นด้วยอยู่ตลอดเวลา เหมาะสำหรับทาสแมวคนไหนที่อยากได้แมวขี้อ้อนสายพันธุ์สีสวาดเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลย

belief

บอกต่อความเชื่อโบราณของสายพันธุ์สีสวาด

อีกหนึ่งเรื่องที่ได้ยินกันบ่อยมากก็คือ แมวสีสวาด ความเชื่อ ที่มีมาแต่โบราณ ด้วยความที่เป็นแมวไทยก็จะมาพร้อมกับความเชื่อต่าง ๆ นา ๆ อยู่แล้ว แต่สำหรับสายพันธุ์สีสวาดความเชื่อจะเป็นในเชิงบวก แถมยังจัดอยู่ใน 4 อันดับแมวมงคลที่มีคนอยากเลี้ยงเยอะมาก

ความเชื่อเกี่ยวกับการเลี้ยงน้องแมวสายพันธุ์นี้ก็คือ การนำพาความรัก ความเป็นมงคล ความเมตตามาสู่เจ้าของ หมายความว่าใครที่เลี้ยงแมวสีสวาด ก็จะได้รับความเมตตา ได้รับความเอ็นดูจากบุคคลอื่น เพราะสีสวาดในภาษาไทยมีความหมายว่าความรัก

history

ต้นกำเนิดของชื่อแมวโคราช

แมวสีสวาด ถูกเรียกอีกชื่อว่าแมวโคราช ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกสงสัยกันว่าทำไมถึงเรียกว่าเป็นแมวโคราช สาเหตุก็มาจากการที่ต้นกำเนิดของแมวสายพันธุ์นี้มาจากจังหวัดนครราชสีมาหรือจังหวัดโคราชนั้นเอง ดังนั้นจึงเอาชื่อจังหวัดมาใช้เรียกเป็นชื่อแมว

สำหรับแมวสายพันธุ์อื่น ๆ เราอาจจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของลักษณะต่าง ๆ หลังจากที่มีการผสมพันธุ์ แต่ถ้าหากเป็น แมว สีสวาด จะเหมือนกับที่ตำราในอดีตได้บรรยายเอาไว้ทั้งหมด

habit

การเลี้ยงดูและอาหารสำหรับสายพันธุ์สีสวาด

บางคนอาจไม่รู้ว่า แมวสีสวาด อาหาร ควรจะให้แบบไหน ให้กินอะไรบ้าง ซึ่งต้องตอบว่าทุกอย่างที่จะให้แมวสายพันธุ์นี้รับประทานก็เหมือนกับแมวสายพันธุ์อื่น ๆ ทั้งหมด เพียงแค่ให้สารอาหารที่เหมาะสมตามช่วงวัย และจำกัดปริมาณอาหารให้พอดี เพื่อให้น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

การเลี้ยงดูความจะอยู่ในระบบปิดเพื่อความปลอดภัยของน้องแมว และป้องกันอันตรายจากภายนอกที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ก็ควรที่จะให้ปลดปล่อยพลังงานบ้างไม่อย่างนั้นอาจทำให้น้องแมวรู้สึกเบื่อหน่ายได้

สรุป

เลี้ยงแมวสีสวาด เสริมความปังไม่ยาก แมวไทยที่ไม่ควรพลาด สำหรับทาสแมวทั้งหลายคงจะเห็นความน่ารัก น่าเลี้ยงของเจ้าแมวสีสวาดกันแล้ว โดยจะเห็นว่าน้องแมวสายพันธุ์นี้น้องจากลักษณะโดยทั่วไปที่ดูสวยงามแล้ว นิสัยยังเป็นมิตรเข้ากับคนได้ง่าย แถมยังเข้ากับแมวตัวอื่นในบ้านได้อีก

เรื่องของความมงคลก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ แมวสีสวาดแท้ ได้รับความนิยมและมีผู้สนใจเลี้ยงเป็นจำนวนมาก ดังนั้นถ้าหากใครกำลังสนใจอยากซื้อน้องแมวมาเลี้ยงที่บ้านสายพันธุ์สีสวาดก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว

บทความแนะนำ > 8 อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี 2566 น้องเหมียวปลื้ม บำรุงขนสวย น่าฟัด

หากอยากรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ สามารถดูบทความอื่นๆ ได้ที่ https://ezrocking-ranch.com

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts