Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยง นกแก้วมาคอร์ พร้อมแนะนำเคล็ดลับในการดูแล

นกแก้วมาคอร์

นกแก้วมาคอร์ เรียกได้ว่าเป็นสัตว์สวยงามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาตระกูลนกปากขอ ทั้งยังเป็นหนึ่งในสายพันธุ์นกที่ถูกนำมาเลี้ยงเพื่อคลายเหงา และสร้างบรรยากาศที่สดใสให้กับบ้าน เพราะพวกมันมีสีสันสดใส หางยาวสวย ฉลาด สามารถใช้เคล็ดลับการเลี้ยงนกสอนให้พวกมันฟังคำสั่ง ตลอดจนเรียนรู้คำศัพท์ง่ายๆ เพื่อสื่อสารกับมนุษย์เราได้ด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งความน่ารัก แสนรู้ และเสน่ห์ของการเลี้ยงนกซึ่งเป็นที่สนใจของคนทั่วไป

ศึกษาวิธีเลี้ยงนกแก้วมาคอร์ จำเป็นต่อสุขภาพของนกอย่างไร

กรงนกแก้วมาคอร์

ถึงแม้ว่านกแก้วมาคอร์จะเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม ที่คนทั่วไปต่างก็นิยมหามาเลี้ยงกัน แต่ก็ต้องยอมรับว่าโดยธรรมชาติแล้วนกชนิดนี้ก็ยังมีนิสัยที่ดุร้าย และอารมณ์ร้อนได้บ้างเป็นบางเวลาหากเริ่มหงุดหงิด ตลอดจนได้รับการดูแลที่ไม่เหมาะสมมากพอ ดังนั้นการใส่ใจกับสุขภาพจิตใจของสัตว์เลี้ยง รวมทั้งให้ความสำคัญกับการศึกษาวิธีดูแลนกจึงมีข้อดีมากมาย เช่น

  • ทำให้เข้าใจธรรมชาติของสัตว์เลี้ยงได้ดีขึ้น
  • ช่วยให้นกแก้วมาคอร์มีสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายที่ดี
  • สามารถรับมือกับอารมณ์ ทั้งยังเข้าใจนิสัยและพฤติกรรมของนกได้
  • ในปัจจุบันมีการนำเอานกชนิดนี้ไปใช้เพื่อบำบัดโรคซึมเศร้า ใช้คลายเหงา ดังนั้นหากพวกมันมีสุขภาพจิตดี ก็จะทำให้คนเลี้ยงเบิกบานตามไปด้วย

ปัจจัยสำคัญที่จำเป็นของนกแก้วมาคอร์

นกแก้วมาคอร์ คือสัตว์เลี้ยงที่ดูแลง่าย โตไว โดยจะต้องให้ความสำคัญกับปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตของพวกมัน เพราะหากดูแลไม่ดีหรือปล่อยละเลย ก็อาจทำให้พวกมันมีนิสัยดุร้าย เศร้าซึม ไม่สดใส และที่มากไปกว่านั้นโดยธรรมชาติแล้วอายุขัยของนกชนิดนี้ก็ยังสามารถอยู่ได้ยาวนานถึง 50 ปี ดังนั้นการเตรียมปัจจัยเหล่านี้ให้พร้อมอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงไม่ควรมองข้าม

ของเล่นนกแก้วมาคอร์
  • อาหารนกแก้วมาคอร์

มาเริ่มกันที่ปัจจัยพื้นฐานในข้อแรก ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตของนกแก้วมาคอร์ที่สุดก็คืออาหาร ซึ่งใครที่กำลังวางแผนจะหานกชนิดนี้มาเลี้ยงกันที่บ้านก็จะต้องเตรียมอาหารนกแก้วมาคอร์เอาไว้ให้พร้อม โดยพวกมันก็จะชื่นชอบอาหารที่เป็นพวกผลไม้ เมล็ดธัญพืช หรืออาหารสำเร็จรูปที่มีสารอาหารครบถ้วน รวมถึงอาหารเสริมอย่างวิตามินด้วย

วิธีเลี้ยง นกแก้วมาคอร์
  • น้ำ

ในส่วนของการให้น้ำกับนกแก้วมาคอร์นั้น ก็ต้องมีการระมัดระวังเรื่องความสะอาดของน้ำที่จะนำไปให้กับสัตว์เลี้ยง โดยต้องทำการเปลี่ยนน้ำเป็นประจำทุกวัน เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมหรือปนเปื้อนของเชื้อโรครวมถึงสิ่งสกปรกต่างๆ นอกจากนั้นวิธีดูแลนกอีกหนึ่งวิธีที่เราอยากแนะนำ ก็คือการฝึกให้นกสามารถดื่มน้ำจากขวด แทนการดื่มจากชามที่ทำให้น้ำสกปรกได้ง่ายนั่นเอง

วิธีดูแล นกแก้วมาคอร์
  • ที่อยู่อาศัย

เนื่องจากนกแก้วมาคอร์เป็นนกที่มีขนาดใหญ่ โดยสามารถเติบโตได้กว่า 100 เซนติเมตรเลยทีเดียว ดังนั้นใครที่อยากจะเลี้ยงพวกมันจึงจำเป็นต้องมีพื้นที่สำหรับทำเป็นที่อยู่อาศัยซึ่งกว้างขวางมากพอ อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อนจนเกินไป หากเลี้ยงแบบระบบปิดในกรงก็ต้องเลือกกรงนกแก้วมาคอร์ที่มีพื้นที่ให้พวกมันได้บินเล่น หรือปีนป่ายไปมากับขอนไม้ที่จัดเตรียมเอาไว้ภายใน เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีของพวกมันด้วย

อาหารนกแก้วมาคอร์
  • การทำความสะอาด

นกแก้วหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงนกแก้วมาคอร์ถือได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่รักความสะอาด ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงไม่ควรละเลยในการทำความสะอาดที่อยู่อาศัย ของเล่น หรืออุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งใช้เพื่อการเลี้ยงดูพวกมันอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะถ้าเลี้ยงพวกมันเอาในกรง การทำความสะอาดกรงนกชนิดนี้ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาด

แชร์เคล็ดลับสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงนกแก้วมาคอร์

หนึ่งในเคล็ดลับการเลี้ยงนกสายพันธุ์นี้ให้มีความสุข ก็คือการทำความเข้าใจกับนิสัยและพฤติกรรมของนกก่อนตัดสินใจเลี้ยงทุกครั้ง เพราะมันจะทำให้ทุกคนสามารถรับมือ รวมถึงเตรียมความพร้อมในการดูแลพวกมันได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยนิสัยหนึ่งของนกแก้วมาคอร์ที่อาจทำให้หลายคนปวดหัว ก็คือพวกมันมีเสียงร้องที่ดังมาก ดังนั้นหากไม่มีการแบ่งพื้นที่ หรือจัดสัดส่วนในการเลี้ยงให้ดี บอกเลยว่ามีปวดหูกันแน่นอน

ไม่เพียงเท่านั้นนกชนิดนี้ก็ยังมีนิสัยขี้เบื่อ และอารมณ์แปรปรวนได้ง่ายหากไม่ได้รับการเอาใจใส่ที่ดีมากพอ ดังนั้นทุกคนควรแบ่งเวลาในหนึ่งวันเพื่อมาเล่น รวมถึงสานสัมพันธ์ที่ดีกับสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักชนิดนี้ รวมถึงใส่ขอนไม้และของเล่นเอาไว้ให้พวกมันได้กัด แทะ หรือปีนป่าย เพราะจะช่วยให้พวกมันมีความเชื่อง ขี้อ้อน อารมณ์ดี ทั้งยังมีความร่าเริงและสุขภาพดีขึ้นได้ด้วย

บทสรุป

ถึงแม้ว่านกแก้วมาคอร์จะเป็นสายพันธุ์นกที่มีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ แต่มันก็ยังคงได้รับความนิยมในกลุ่มคนทั่วไป เนื่องจากมีสีสันที่สดใสและรูปร่างลักษณะแตกต่างไปจากนกทั่วไป ทั้งยังมีความฉลาดแสนรู้ สามารถสร้างความสุขให้กับคนเลี้ยงจนถูกนำไปใช้เป็นนกสำหรับบำบัดอาการซึมเศร้าได้ แต่ถึงอย่างนั้นทุกคนก็ต้องให้ความสำคัญกับวิธีดูแลนกชนิดนี้ เพราะพวกมันมีบางมุมที่อาจดุร้าย หรือหงุดหงิดมาบ้างหากได้รับการดูแลที่ไม่เหมาะสมนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก HAHAWOW Animal

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

เปิดประตูสู่โลกของ นก 7 สายพันธุ์น่าเลี้ยง สีสันสวยงาม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts