Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

How to เลี้ยง นกแก้ว อย่างไรให้อายุยืน สุขภาพดี เติมเต็มความสุขให้กับชีวิต

นกแก้ว

ถ้าใครสักคนเกิดความรู้สึกว่าอยากหาสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ มาสร้างบรรยากาศให้กับบ้าน บอกเลยว่า นกแก้ว ก็ถือเป็นตัวเลือกยอดฮิตที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากพวกมันจะตัวเล็กกะทัดรัด สีสันสวยงาม ก็ยังมีนิสัยน่ารัก แสนรู้ ช่วยสร้างความบันเทิง ทั้งยังเป็นพลังบวกให้กับทุกคนได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราจึงได้นำเคล็ดลับการเลี้ยงนกชนิดนี้มาแชร์ให้ทุกคนได้ลองนำไปใช้ในการเลี้ยงนกของตัวเองกันแล้ว

อาหารนกแก้ว

การเลี้ยงนกแก้วให้อายุยืนและสุขภาพดีสำคัญอย่างไร

ความรับผิดชอบของผู้เลี้ยงที่มีต่อนกแก้วคงไม่ได้มีแค่ความรับผิดชอบในฐานะเจ้าของกับสัตว์เลี้ยงเท่านั้น เพราะนกชนิดนี้เป็นสัตว์ที่มีความฉลาด ทั้งยังสามารถเรียนรู้และเข้าใจในการกระทำบางอย่างของมนุษย์ได้ (ขึ้นอยู่กับการดูแลและฝึกฝน) ดังนั้นให้ความสำคัญกับสุขภาพกายและสุขภาพจิตของพวกมันจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึง นอกจากนั้นข้อดีของการเลี้ยงนกแก้วให้อายุยืนและสุขภาพดีก็ยังมีอยู่อีกหลายข้อ เช่น

 • เนื่องจากนกชนิดนี้เป็นสัตว์ที่ฉลาด จึงสามารถสื่อสาร ฝึกฝน รวมถึงเป็นเพื่อนคลายเหงาได้ดี
 • การให้ความสำคัญการวิธีดูแลนกอย่างถูกวิธีถึงทำให้พวกมันใช้ชีวิตได้จนครบตามอายุขัย
 • นกชนิดนี้เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความร่าเริง บางสายพันธุ์สามารถส่งเสียงร้อง หรือพูดภาษามนุษย์ได้ ทำให้บ้านมีความครึกครื้น
 • ไม่ต้องทำการฝึกนกตัวใหม่บ่อยๆ
 • มีความเข้าใจในธรรมชาติของนกที่เลี้ยงได้อย่างลึกซึ้ง ตลอดจนอาจทำให้พวกมันมีความเชื่องต่อเจ้าของที่เลี้ยงมานานได้ด้วย
 • ช่วยบำบัดอาการซึมเศร้า เป็นเพื่อนเล่นกับคนชราที่บ้านได้
 • การให้ความสำคัญกับวิธีเลี้ยงนกที่ดีต่อสุขภาพของพวกมัน จะทำให้นกมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย ช่วยประหยัดเงินค่ารักษาพยาบาล

ปัจจัยพื้นฐานในการเลี้ยงนกแก้ว

วิธีดูแล นกแก้ว
 • อาหารนกแก้ว

ปัจจัยแรกที่เราจะพาทุกคนมาศึกษาและทำความเข้าใจไปพร้อมกัน ก็คือเรื่องของอาหารนกแก้ว ซึ่งนกชนิดนี้จะมีความหลากหลายทางสายพันธุ์ค่อนข้างมาก พบได้ทั้งนกขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ดังนั้นปริมาณอาหารที่ให้จึงต้องปรับให้มีความเหมาะสมตามสายพันธุ์ โดยเลือกให้อาหารจำพวกเมล็ดพืช ธัญพืช ผัก ผลไม้สด ถั่วโปรตีนสูง รวมถึงอาหารสำเร็จรูปที่มีขายตามร้านค้าทั่วไป

วิธีเลี้ยง นกแก้ว
 • น้ำ

โดยปกติแล้วน้ำที่ใช้เพื่อเลี้ยงนกแก้วจะต้องรักษาความสะอาด และทำการเปลี่ยนน้ำทุกวัน โดยเฉพาะใครที่ไม่ได้มีพื้นที่ปิดในการเลี้ยงนกโดยเฉพาะ ก็จะต้องมีวิธีดูแลนกให้พิเศษมากขึ้น เพราะอาจมีพาหะนำโรคซึ่งพาเชื้อมาปนเปื้อนในน้ำ มีฝุ่น หรือเกิดสิ่งสกปรกสะสมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ง่ายๆ สามารถเลือกให้น้ำโดยใส่เอาไว้ในชาม หรือฝึกให้พวกมันใช้ขวดน้ำเพื่อลดการสะสมของสิ่งสกปรกก็ได้

ที่อยู่นกแก้ว
 • ที่อยู่อาศัย

สำหรับที่อยู่อาศัยของนกแก้วที่เลี้ยงกันในบ้านเราทั่วไป ก็มักจะเป็นรูปแบบการเลี้ยงในกรงนกแก้ว เนื่องจากต้นทุนไม่สูงมากทั้งยังสามารถเลี้ยงได้ในพื้นที่จำกัด ไม่ต้องสร้างห้องใหม่ให้วุ่นวาย โดยเลือกให้ใหญ่กว่าขนาดตัวของนกและหาจุดที่อากาศถ่ายเทสะดวก แต่ถ้าใครมีต้นทุนมากหน่อย หรืออยากเพิ่มพื้นที่บินเล่น รวมทั้งทำกิจกรรมของนกที่เลี้ยงก็สามารถออกแบบอยู่อาศัยที่ต้องการได้เลยตามความสะดวก

ของเล่นนกแก้ว
 • การทำความสะอาด

ความสำคัญของการทำความสะอาดกรงนก ไม่ได้ส่งผลดีแค่กับสุขภาพของนกแก้วที่ทุกคนเลี้ยงเอาไว้เท่านั้น เพราะมันยังทำให้ภายในกรงซึ่งเต็มไปด้วยมูลของเสีย หรือเศษไม้ต่างๆ มีความสะอาด ลดการสะสมของเชื้อโรค ที่อาจแพร่กระจายไปสู่ตัวผู้เลี้ยง ตลอดจนสมาชิกในครอบครัวได้อีกด้วย

นิสัยและพฤติกรรมของนกแก้ว

ตามธรรมชาตินั้นนิสัยและพฤติกรรมของนกชนิดนี้มักจะชอบทำกิจกรรม ออกกำลังกาย ร่าเริง ซุกซน บางสายพันธุ์ก็เป็นนกแก้วที่ชอบอิสระ ต้องการพื้นที่ในการบินไปมา ดังนั้นผู้เลี้ยงเองจึงจำต้องหมั่นดูแลพวกมันอย่างเหมาะสม เพื่อให้พวกมันมีความสุข ร่าเริง สุขภาพดีอยู่เสมอ อยู่เป็นความสบายใจรวมทั้งรอยยิ้มของทุกคนไปได้ตลอดอายุขัยของนก ซึ่งจะมีเคล็ดลับการเลี้ยงนกชนิดนี้อย่างไรบ้าง ตามมาอ่านในหัวข้อถัดไปนี้ได้เลย

แชร์เคล็ดลับพร้อมวิธีดูแลนกแก้วด้วยตัวเอง

ใครที่เริ่มต้นเลี้ยงนกแก้วกันตั้งแต่ยังเล็กๆ ถือเป็นเรื่องง่ายที่จะสร้างความคุ้นชิน รวมถึงทำการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้ แต่ถ้าใครที่เริ่มเลี้ยงในช่วงที่พวกมันเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นแล้ว ก็จะต้องมีความค่อยเป็นค่อยไป รวมทั้งคอยสังเกตอาการของนก และศึกษาวิธีดูแลนกเอาไว้ให้พร้อม โดยสามารถยึดตามคำแนะนำเหล่านี้ได้เลย

 • จัดเตรียมกรงนกแก้วเอาไว้ในพื้นที่โปร่ง อากาศเย็นสบาย ไม่มีสัตว์ตัวอื่นมารบกวน เพราะอาจทำให้นกเครียดหรือเกิดอาการกลัวได้
 • ในระยะแรกเริ่มพยายามหาเวลามาทำความรู้จัก หรือเล่นกับนกแก้วบ่อยๆ เพื่อให้พวกมันสามารถปรับตัว และสามารถใช้ชีวิตกับบ้านใหม่ได้ง่ายขึ้น
 • ดูแลสุขภาพของนกแก้ว โดยการให้อาหาร น้ำ หรือหากิจกรรมเพื่อออกกำลังกายตามความเหมาะสม
 • หาของเล่น ขอนไม้ หรือจัดภูมิทัศน์ภายในกรง ให้พวกมันสามารถเล่นหรือปีนป่ายได้ตามต้องการ
 • หลังจากพวกมันเริ่มปรับตัวได้แล้ว ทำการลองฝึกนกให้มีความเชื่อง หรือเรียนรู้ที่จะฟังคำสั่ง เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

บทสรุป

นกแก้ว คือหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่คนส่วนใหญ่เลือกจะนำมาเลี้ยงกันที่บ้าน เพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงา เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน รวมถึงใช้ในการบำบัดความเศร้าได้ด้วย นอกจากนั้นการเลี้ยงนกชนิดนี้ก็ยังไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย เพียงแค่ทุกคนจัดเตรียมกรงนกแก้วรวมถึงปัจจัยที่จำเป็นในการมีชีวิตของพวกมันเอาไว้ให้พร้อม หมั่นให้เวลา และคอยสังเกตอาการของพวกมันอยู่เสมอ เพื่อให้พวกมันมีสุขภาพที่ดีและมีชีวิตยืนยาวนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก เจอพี่ที่ Yotube

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

เปิดประตูสู่โลกของ นก 7 สายพันธุ์น่าเลี้ยง สีสันสวยงาม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts