Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

สาระน่ารู้ในการเลี้ยง นกแก้วซันคอนัวร์ พร้อมแนะนำสายพันธุ์ยอดฮิตที่มือใหม่ต้องหามาเลี้ยง

นกแก้วซันคอนัวร์

สัตว์เลี้ยงที่มีทั้งความน่ารัก สีสันโดดเด่นสะดุดตา เลี้ยงง่าย ทั้งยังเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมสำหรับมือใหม่ก็คงจะหนีไม่พ้น นกแก้วซันคอนัวร์ ซึ่งใครที่เคยเลี้ยงหรือเคยเห็นพวกมันตามร้านขายนกกันมาก่อน ก็คงจะละสายตาไปจากความน่ารักสดใสของพวกมันไม่ได้เลย ซึ่งการจะเลี้ยงพวกมันเอาไว้ในบ้านก็ไม่ได้ยุ่งยาก เพียงทำตามเคล็ดลับการเลี้ยงนกรวมถึงวิธีดูแลนกที่เราได้คัดมาให้แล้วแบบจัดเต็ม บอกเลยว่าพลาดไม่ได้ !

อาหารนกแก้วซันคอนัวร์

ต้นกำเนิดของนกแก้วซันคอนัวร์มีกี่สายพันธุ์

นกแก้วซันคอนัวร์ เป็นนกกลางค่อนไปทางใหญ่ จัดอยู่ในกลุ่มของนกคอนัวร์ซึ่งมีขนาดให้เลือกเลี้ยงได้หลากหลายตามความชอบ โดยมีขนาดเล็กสุดประมาณ 20 เซนติเมตร ในขณะที่ขนาดใหญ่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 40 เซนติเมตร (สายพันธุ์ซันคอนัวร์จะมีขนาดประมาณ 30 เซนติเมตร) นอกจากนั้นก็ยังมีความแตกต่างของลักษณะภายนอกอื่นๆ อีกมากมายขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ซึ่งในปัจจุบันสามารถพบนกคอนัวร์ได้นับร้อยสายพันธุ์ เช่น

 • ซันคอนัวร์ (Sun conure)
 • บลูคราวน์คอนัวร์ (Blue-crowned conure)
 • แบล็กแค็พคอนัวร์ (Black-capped conure)
 • เพนท์เท็ดคอนัวร์ (Painted conure)
 • เจนเดย์คอนัวร์ (Jenday conure)
วิธีดูแล นกแก้วซันคอนัวร์

นิสัยและพฤติกรรมของนกแก้วซันคอนัวร์

นอกจากสีสันสดใสที่ผสมผสานกันระหว่างสีเหลือง สีส้ม สีเขียว จนเป็นเอกลักษณ์และยังเป็นเสน่ห์ของการเลี้ยงนกซึ่งหลายคนชื่นชอบแล้ว นกแก้วซันคอนัวร์ก็ยังมีนิสัยรวมถึงความแสนรู้ที่ใครๆ ต่างหลงรัก โดยนิสัยและพฤติกรรมของนกชนิดนี้จะมีอยู่หลากหลาย หากผู้เลี้ยงคอยสังเกตให้ดี ก็จะสามารถทำความเข้าใจพวกมันได้ดีมากยิ่งขึ้น เช่น

 • มีความฉลาด แสนรู้ สามารถฝึกให้ทำตามคำสั่งหรือโต้ตอบสื่อสารกับเจ้าของได้ (ขึ้นอยู่กับการฝึกสอนและลักษณะนิสัยของนกแต่ละตัว)
 • โดยปกติแล้วพวกมันจะมีความน่ารัก เป็นมิตร หากได้รับการดูแลและปฏิบัติที่ดี
 • หากถูกกระตุ้น ยั่วโมโห หรือทำร้าย พวกมันจะมีนิสัยก้าวร้าวและพร้อมต่อสู้กับศัตรูในทันที
 • ชื่นชอบการเอาใจใส่ และการดูแลจากเจ้าของเป็นพิเศษ ไม่ชอบการถูกละเลย
 • ซุกซน ขี้เล่น ร่าเริง
 • มักจะร้องเสียงดังอยู่ตลอดเวลา
 • ตื่นตัวต่อสิ่งเร้ารอบข้างได้ง่าย ดังนั้นควรเลือกพื้นที่ในการเลี้ยงให้เหมาะสม
วิธีเลี้ยง นกแก้วซันคอนัวร์

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับการดูแลนกแก้วซันคอนัวร์

เป็นเรื่องที่อาจทำให้มือใหม่หรือคนทั่วไปตกใจไม่น้อย เพราะถึงแม้นกแก้วซันคอนัวร์จะเป็นสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กเมื่อเทียบกับน้องหมาหรือน้องแมว แต่มันกลับมีอายุที่ยืนยาวได้หลายสิบปี โดยอายุขัยของนกสายพันธุ์นี้หากทุกคนเลี้ยงด้วยความใส่ใจ รวมถึงให้ความสำคัญกับวิธีเลี้ยงนกอย่างถูกต้องเหมาะสม ก็จะช่วยให้พวกมันสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 30 ปีเลยทีเดียว

ของเล่นนกแก้วซันคอนัวร์

ปัจจัยสำคัญในการเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์

 • อาหารนกแก้วซันคอนัวร์

สิ่งที่จะทำให้ทุกคนสามารถเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์ให้มีสุขภาพที่ดีก็คือการให้ความสำคัญกับอาหารในแต่ละมื้อ โดยอาหารนกแก้วซันคอนัวร์ที่คนทั่วไปเลือกให้ก็มักจะเป็นอาหารเม็ดสำเร็จรูป โดยจะเสริมด้วยเมล็ดพืชและอาหารสดอย่างผักผลไม้ต่างๆ ให้กับนกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดทานตะวัน ฝรั่ง หรือข้าวโพด

 • น้ำ

ในส่วนของปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพนกแก้วซันคอนัวร์ในหัวข้อนี้ก็คือเรื่องของน้ำสะอาด ซึ่งเป็นวิธีดูแลนกที่สำคัญ ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนน้ำเป็นประประจำ โดยเฉพาะใครที่จัดเตรียมน้ำให้นกด้วยชามหรือถ้วยปากกว้าง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำปนเปื้อนกับสิ่งสกปรก ทั้งยังลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียจากเศษอาหารรวมถึงสิ่งที่นกขับถ่ายออกมาด้วยนั่นเอง  

 • กรงนกแก้วซันคอนัวร์

มาต่อกันที่การจัดเตรียมที่อยู่อาศัยกันบ้าง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคนที่เลี้ยงนกชนิดนี้ก็มักจะเลือกเลี้ยงกันในกรงนกแก้วซันคอนัวร์ โดยจะต้องเลือกกรงที่มีความกว้าง ความยาว และความสูง เพียงพอต่อการใช้ชีวิตได้อย่างไม่อึดอัด ทั้งยังต้องมีระยะห่างระหว่างซี่กรงให้พอดี ป้องกันไม่ให้ส่วนใดของนกไปติดจนเป็นอันตรายได้

 • การทำความสะอาดกรงนก

นอกจากการรักษาความสะอาดให้กับอาหารและน้ำเพื่อเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์ให้มีสุขภาพดีแล้ว การทำความสะอาดกรงนกรวมถึงอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ชิดกับการใช้ชีวิตของนกทั้งหมดก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ชาม ขอนไม้ปลอม หรือขวดน้ำ โดยหลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้วควรเช็ดให้แห้ง ป้องกันการเกิดเชื้อราหรือสนิม

กรงนกแก้วซันคอนัวร์

มือใหม่ต้องเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์อย่างไร

นกแก้วซันคอนัวร์ถือเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของนกสวยงาม ที่ไม่ว่าใครก็สามารถหามาเลี้ยงกันได้ง่ายๆ ที่สำคัญพวกมันก็ยังมีนิสัยน่ารัก ร่าเริง สามารถเลี้ยงเอาไว้ในกรงได้ แต่ก็จะต้องระวังเรื่องของเสียงร้องที่ดังจนอาจเป็นการรบกวน ดังนั้นใครที่อยากเลี้ยงนกชนิดนี้ควรทำการจัดพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน รวมถึงให้เวลาและหมั่นฝึกฝนพวกมันอยู่เสมอ เพื่อให้พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่เชื่อง ไม่ก่อความวุ่นวาย และมีสุขภาพที่ดีด้วยนั่นเอง

บทสรุป

นกแก้วซันคอนัวร์เป็นหนึ่งในนกตระกูลคอนัวร์ ซึ่งมีความหลากหลายทางสายพันธุ์ ขนาด รวมถึงลักษณะภายนอกมากมาย มีนิสัยน่ารัก ร่าเริง ซุกซน แต่ก็อาจดุร้ายขึ้นมาได้หากได้รับการกระตุ้นหรือการดูแลที่ไม่ดีพอ โดยนกสายพันธุ์นี้จะมีอายุขัยที่ยาวนานกว่า 30 ปี ดังนั้นใครที่คิดจะเลี้ยงพวกมันเอาไว้ในบ้าน ก็จะต้องดูแลรวมถึงให้ความสำคัญกับเคล็ดลับการเลี้ยงนกไม่ต่างจากการดูแลสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวเลยนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก Double2

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

เปิดประตูสู่โลกของ นก 7 สายพันธุ์น่าเลี้ยง สีสันสวยงาม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts