Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ที่นอนแมว อุปกรณ์เลี้ยงแมว จุดชาร์จแบตเหมียวที่ทาสแมวต้องมี

ที่นอนแมว

ที่นอนแมว เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ทาสแมวซื้อมาแล้วคุ้มแน่นอน เพราะแมวเป็นสัตว์นอนเยอะกินน้อย โดยเฉลี่ยแล้ว ใน 1 วัน แมวจะนอน 12-16 ชม. เลยทีเดียว และยิ่งอายุมากขึ้น น้องแมวก็ยิ่งใช้เวลานอนเยอะขึ้นด้วย กล่าวว่า แมวใช้เวลาไปกับการนอนกว่าครึ่งอายุขัยคงไม่ผิดนัก ดังนั้น ที่นอนสำหรับแมว จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้น้องแมวมีความสุขกับการนอนยิ่งขึ้น

แต่หากบ้านไหนมีที่นอนแมว อยู่แล้ว การซื้อเพิ่มอีกก็ไม่ใช่เรื่องฟุ่มเฟือยเลย เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ขี้เบื่อ ชอบย้ายที่นอนไปเรื่อย ๆ นึกอยากนอนตอนไหนก็นอน การมีที่นอนแมวเผื่อไว้เยอะ ๆ จึงดีสำหรับน้องแมว และสำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจว่า จะเลือก ที่นอนแมวแบบไหนดี หรือ แมวชอบที่นอนแบบไหน บทความนี้ช่วยคุณได้

วิธีการเลือก ที่นอนแมว ให้ถูกใจน้องเหมียว

สังเกตพฤติกรรมการนอน

ก่อนอื่นต้องสังเกตก่อนว่า น้องแมวชอบนอนบนวัสดุแบบไหน เช่น กล่องลัง ผ้าขนหนู พื้นกระเบื้องเย็น ๆ ซึ่งน้องแมวแต่ละตัวจะมีความชอบไม่เหมือนกัน ลักษณะท่านอนก็มีผลต่อการเลือกเช่นกัน อย่างบางตัวอาจชอบนอนซุกตัวในที่แคบ ๆ บางตัวชอบนอนแผ่ที่โล่งหรืออาจชอบเอาหัวหนุนอะไรซักอย่างตอนนอน การหมั่นสังเกตสิ่งเหล่านี้ จะทำให้คุณเลือกเตียงที่เหมาะสมกับน้องแมวได้

เลือกวัสดุที่มีคุณภาพ

ที่นอนแมว คุณภาพต้องทำมาจากวัสดุที่ไม่อันตรายกับน้องแมว น้องแมวใช้แล้วผ่อนคลาย ไม่มีอาการแพ้ และแน่นอนว่าต้องแข็งแรง ทนทาน สามารถรองรับความเกรี้ยวกราดของน้องแมวได้ ซึ่งโดยทั่วไปที่นอนแมวมักทำมาจากวัสดุพื้น ๆ เช่น กระดาษ ผ้า พลาสติก ซึ่งหากให้ดีควรเป็น Food Grade ด้วย เผื่อวันไหนน้องแมวอยากแทะขึ้นมา จะได้ไม่เป็นอันตราย

ดีไซน์ต้องเข้ากับบ้าน

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ซักชิ้นเข้ามาในบ้าน ต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมด้วย เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานและความสวยงาม ยกตัวอย่างเช่น หากบ้านไหนอากาศถ่ายเทไม่สะดวก มีฝุ่นเยอะ ก็ไม่ควรเลือกที่นอนแมวที่ทำจากผ้า หากบ้านไหนอากาศร้อนจัดหนาวจัดไม่ควรเลือกที่นอนแมวที่ทำจากเหล็กหรืออะลูมิเนียมที่มีคุณสมบัติกักเก็บอุณหภูมิ 

เหลือดีกว่าขาด

หากที่บ้านมีแมวมากกว่า 1 ตัว อย่าคิดว่าน้องแมวจะแบ่งกันนอนได้ เพราะน้องแมวเป็นสัตว์ที่ชอบสร้างอาณาเขต จึงควรมีที่นอนแมวให้ครบตามจำนวนแมว หรือหากใครมีกำลังทรัพย์และพื้นที่มากพอ การมีเตียงแมวเผื่อไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย สำหรับเรื่องความกว้างของเตียงแมวก็ควรใช้หลักการเดียวกัน แม้น้องแมวส่วนใหญ่จะชอบที่แคบ แต่การได้นอนบน ที่นอนแมวขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่เหลือให้ปรับเปลี่ยนท่านอนได้หลากหลาย ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว 

ข้อดีข้อเสียของ ที่นอนแมว แต่ละแบบ

ที่นอนแมวเย็น

ที่นอนแมวเย็น เป็น ที่นอนแมว ที่แตกต่างจากที่นอนแมวในภาพจำของใครหลายคน เพราะทำมาจากวัสดุที่ทั้งแข็งและเย็น เช่น ดินเผน อะลูมิเนียม โลหะ เหล็ก ลักษณะของที่นอนแมวประเภทนี้ จะคล้ายกับอ่างน้ำที่มีแอ่งกลมมน เพื่อให้น้องแมวได้นอนซุกตัว บางคนจึงเรียกว่า กระทะแมวเย็นหรืออ่างแมวเย็น บางดีไซน์ก็เป็นทรงโอ่ง เรียกว่า โอ่งแมว

ที่นอนแมวเย็นมีข้อดี คือ อายุการใช้งานยาวนานกว่าที่นอนแมวทั่วไป เช็ดล้างทำความสะอาดง่ายไม่ติดขน ไม่กักเก็บฝุ่นและเชื้อโรค แต่สำหรับน้องแมวบางตัวอาจไม่ชอบผิวสัมผัสแข็ง ๆ และความเย็นของที่นอนแมวประเภทนี้ อีกทั้งวัสดุบางชนิดที่ใช้ทำ เช่น ดินเผา มีโอกาสแตกหักได้ จึงอาจเป็นอันตรายกับน้องแมว 

นอกจากนี้ ยังมีที่นอนแมวเย็นในรูปแบบทำมาจากวัสดุพลาสติก มีระบบไฟฟ้า ให้ความเย็นด้วยแอร์หรือพัดลมในตัว ซึ่งที่นอนแมวเย็นในลักษณะนี้แมวบางตัวอาจไม่ชอบ เพราะเสียงมอเตอร์ดังไป แนะนำเป็นแบบธรรมชาติที่ทำมาจากวัสดุระบายความร้อนได้ดี เก็บความเย็นไว้ในตัวได้จะดีกว่า เพราะนอกจากจะถูกแล้ว ยังเป็นมิตรต่อน้องแมวและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย 

เบาะนอนแมว

เบาะนอนแมว เป็น ที่นอนแมว พื้นฐานที่ทุกบ้านต้องรู้จัก มีลักษณะคล้ายกับเบาะรองนั่งทั่วไป วัสดุทำจากผ้า บ้างก็มีด้านในเป็นฟองน้ำหรือนุ่น สามารถซักทำความสะอาดได้ ข้อดี คือ เป็นที่นอนแมวยอดนิยมที่น้องแมวร้อยทั้งร้อยชอบนอน ราคาถูก น้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย 

ส่วนข้อเสีย คือ หากไม่ทำความสะอาดบ่อย ๆ อาจกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและฝุ่น บ้านไหนอากาศชื้นก็อาจมีกลิ่นอับและเชื้อราได้ จึงไม่เหมาะกับเจ้าของที่ขี้เกียจ ไม่มีเวลาดูแล และน้องแมวที่แพ้ง่าย อีกทั้งวัสดุยังไม่แข็งแรงทนทานเท่าไหร่ น้องแมวตัวไหนชอบกัดชอบฟัดรับรองว่าเละ 

เต็นท์แมว

อีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับทาสแมวที่ต้องการที่นอนแมวระบายอากาศดี ซักทำความสะอาดได้ แห้งไว ไม่อับชื้น มีหลังคาคลุมให้น้องแมวมีพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น พับเก็บได้ พกพาง่าย ดีไซน์น่ารัก

 โดย เต็นท์แมว จะทำมาจากวัสดุผ้าร่ม ตาข่าย ผ้าบางเบา เสริมด้วยโครงเหล็กคล้ายเต็นท์คน ซึ่งมีราคาสูงและไม่ค่อยเหมาะกับแมวซนที่ชอบกัด แทะ ข่วน เนื่องจากผ้าร่มนั้น เมื่อขาดแล้วซ่อมแซมยากมาก ต้องเปลี่ยนใหม่สถานเดียวและด้วยความที่มีน้ำหนักเบา หากไม่มีตัวยึดเกาะพื้นจะล้มกลิ้งไม่เป็นท่า จึงต้องหาอะไรมาถ่วงพื้นไว้ไม่ให้เสียสมดุล

ที่นอนโดมแมว

ที่นอนโดมสำหรับแมว มีลักษณะเป็น ที่นอนแมว ที่มีหลังคาโค้งเป็นโดม เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้น้องแมวที่มีนิสัยรักสงบ ไม่ชอบเป็นจุดสนใจ ทำให้รู้สึกปลอดภัยเวลานอนมากขึ้น มีทั้งแบบที่ทำมาจากพลาสติก หวายสาน มีเบาะผ้านุ่ม ๆ รองด้านในและแบบที่ทำจากผ้าทั้งหลัง ซึ่งมีข้อเสีย คือ ทำความสะอาดยาก โดยเฉพาะแบบที่ถอดแยกส่วนไม่ได้

เปลนอนแมว

แมวเป็นสัตว์ชอบความท้าทาย การนอนบน เปลนอนแมว ที่คาดเดาทิศทางไม่ได้ จะทำให้น้องแมวของคุณรู้สึกเป็นอิสระ เก่งกาจ แมวบางตัวก็ชอบที่เปลไกวแกว่งช้า ๆ ให้เคลิ้มหลับ และสำหรับทาสแล้ว แค่ได้เห็น้องแมวนอนในเปลก็คุ้มค่าแก่การเปย์แล้ว 

ที่นอนแมวติดกระจก

เหมาะสำหรับบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อย และหากใครสังเกตจะรู้ว่า น้องแมวกับกระจกหน้าต่างเป็นของคู่กัน การมองออกไปนอกหน้าต่างเป็นกิจวัตรประจำวันที่น้องแมวทุกตัวชอบทำ แล้วจะฟินแค่ไหน หากได้นอนมองหน้าต่างที่ชอบทั้งวันจนเคลิ้มหลับไปบนเตียงแมวแสนสุข

ถึงอย่างนั้น ที่นอนแมวติดกระจก ก็มีข้อเสียหลัก ๆ คือ ความแข็งแรงทนทานต่ำ โดยเฉพาะตัวเชื่อมที่นอนกับกระจก ซึ่งส่วนใหญ่ทำมากจาก จุ๊บยางติดกระจก กาวสองหน้า ที่ดูไม่น่าไว้ใจเอาเสียเลยว่า จะสามารถรับน้ำหนักน้องแมวทั้งตัวได้

คอกแมว

คอกแมว มีหลากหลายขนาด เหมาะสำหรับน้องแมวหลายตัว มักใช้แทนกรงในกรณีที่ต้องจำกัดพื้นที่หรือแยกน้องแมวออกมา เช่น น้องแมวเพิ่งคลอด น้องแมวที่เพิ่งทำหมันหรือได้รับบาดเจ็บ เป็นต้น มีทั้งแบบพับเก็บได้ พกพาง่ายและแบบที่มีขนาดใหญ่แข็งแรงทนทาน 

ปัจจุบัน มีการดีไซน์คอกแมวให้ดูน่ารักและเป็นมิตรกับน้องแมวมาก ทาสจึงไม่ต้องกังวลว่า เมื่อนำน้องแมวไปไว้ในคอกแมวจะทำให้น้อง ๆ ต้องทุกข์ทรมานเหมือนโดนกักขังในกรง แต่อาจมีข้อเสียที่ว่า คอกแมวบางแบบทำมาจากวัสดุที่บุบสลายง่าย ใช้งานได้ไม่เท่าไหร่ก็พัง เช่น ผ้าหรือตาข่ายบาง ๆ  

บทสรุป

นอกจาก ที่นอนแมว จะทำให้น้องแมวมีความสุขกับการนอนมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ทาสมีความสุขกับการนอนขึ้นด้วย เพราะเมื่อเราสามารถ เลือกที่นอนแมว ที่ถูกใจให้เจ้าเหมียวได้แล้ว พวกน้อง ๆ ก็จะไม่มาแย่งที่นอนของเราอีก อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกเตียงดี ๆ ให้น้องแมวได้ง่ายขึ้นนะ ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : https://sa-game.bet/

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts