Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ลักษณะนิสัยและอายุขัย ของ พุดเดิ้ล เพื่อนรักขนหยิกแสนฉลาด น่ากอด

พุดเดิ้ล

พุดเดิ้ล สุนัขขนหยิกสุดน่ารัก ขึ้นชื่อเรื่องความฉลาด ขี้อ้อน และความน่าเอ็นดู หลายคนอาจคุ้นเคยกับภาพลักษณ์ของพวกมันในทรงขนที่หลากหลาย แต่รู้หรือไม่ว่า หมาพุดเดิ้ลมีมากกว่าแค่ความน่ารัก ยังมีนิสัยใจคอที่พิเศษไม่เหมือนใคร และอายุขัยที่ยาวนาน มาทำความรู้จักกับเจ้าตูบขนหยิก เพื่อนรักสี่ขาที่อาจกลายเป็นสมาชิกคนใหม่ของครอบครัวคุณกันเลย

วิธีเลี้ยง พุดเดิ้ล

รู้จักสุนัขพันธ์พุดเดิ้ลให้มากขึ้น

พุดเดิ้ล เป็นสายพันธุ์หมาที่มีต้นกำเนิดจากประเทศเยอรมนี โดยเดิมทีถูกเลี้ยงไว้เพื่อใช้งานในการล่าสัตว์น้ำ อย่างไรก็ตาม ด้วยความฉลาดและความสามารถที่หลากหลาย หมาพุดเดิ้ลจึงได้รับการพัฒนาสายพันธุ์หมาจนกลายมาเป็นหมาที่ใช้งานได้หลายรูปแบบ ทั้งสุนัขเฝ้าบ้าน สุนัขแสดงละครสัตว์ และสุนัขคู่ใจที่ยอดเยี่ยม

ปัจจุบันหมาพุดเดิ้ลมีอยู่ด้วยกัน 4 ขนาดมาตรฐาน ซึ่งแต่ละขนาดก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป ได้แก่

 1. มาตรฐาน (Standard) เป็นขนาดที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาขนาดของหมาพุดเดิ้ล โดยมีน้ำหนักประมาณ 18-31 กิโลกรัม เหมาะสำหรับการเลี้ยงเป็นสุนัขเฝ้าบ้านหรือหมาคู่หูสำหรับผู้ใหญ่
 2. ทอย (Toy) เป็นขนาดเล็กน้อยของหมาพุดเดิ้ล มีน้ำหนักประมาณ 3.6-6.8 กิโลกรัม เหมาะสำหรับการเลี้ยงเป็นสุนัขในบ้านหรือคอนโดมิเนียม
 3. มินิเอเจอร์ (Miniature) เป็นขนาดกลางของหมาพุดเดิ้ล มีน้ำหนักประมาณ 6.8-11.3 กิโลกรัม ทำให้มีความคล่องตัวและเหมาะสำหรับการพกพาไปในที่สาธารณะ
 4. ทีคัพ (Teacup) เป็นขนาดที่เล็กที่สุดของหมาพุดเดิ้ล มีน้ำหนักประมาณไม่เกิน 3.6 กิโลกรัม จึงเหมาะสำหรับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดหรือสำหรับผู้สูงอายุ

แม้แต่ละขนาดของหมาพุดเดิ้ลจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่พวกมันก็มีจุดร่วมที่สำคัญ ได้แก่ ความฉลาดเป็นพิเศษ นิสัยที่ขี้อ้อนและแสดงความรักต่อเจ้าของอย่างมาก รวมถึงลักษณะขนหยิกที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญที่สร้างความน่ารักและดึงดูดให้กับสายพันธุ์นี้

นิสัยใจคอของ พุดเดิ้ล

นิสัยใจคอของพุดเดิ้ล สุนัขผู้ฉลาดและรักเจ้าของ

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาสุนัขคู่ใจที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น หมาพุดเดิ้ลถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากพวกมันมีนิสัยสุนัขและบุคลิกภาพที่แปลกใหม่ไม่เหมือนสายพันธุ์หมาอื่นๆ โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • หมาพุดเดิ้ลเป็นสุนัขที่มีระดับสติปัญญาสูงมาก ถือได้ว่าอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก พวกมันสามารถเรียนรู้และจดจำคำสั่งต่างๆ รวมถึงกลเม็ดการแสดงได้อย่างรวดเร็ว ด้วยความชอบเล่นและกระตือรือร้น หมาพุดเดิ้ลจึงต้องการการฝึกฝนและทำกิจกรรมอยู่เสมอ
 • ลักษณะนิสัยสุนัขที่โดดเด่นของหมาพุดเดิ้ลคือความรักและผูกพันกับเจ้าของ พวกมันเป็นหมาที่ขี้อ้อน ชอบอยู่ใกล้ชิด และต้องการความสนใจจากเจ้าของอยู่ตลอดเวลา จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาอยู่บ้านและสามารถดูแลเอาใจใส่พวกมันได้อย่างใกล้ชิด
 • หมาพุดเดิ้ลเป็นมิตรและเข้ากับเด็กๆ ได้ดี แต่เนื่องจากพวกมันมีขนาดเล็กและบางครั้งอาจเกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัย ผู้ปกครองจึงควรสอนเด็กๆ วิธีการเล่นกับสุนัขอย่างถูกวิธีและปลอดภัย
 • หมาพุดเดิ้ลสามารถทำหน้าที่เป็นสุนัขเฝ้าบ้านได้เป็นอย่างดี ด้วยนิสัยสุนัขที่กล้าหาญและเห่าเก่ง อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงควรฝึกให้หมาพุดเดิ้ลเห่าเฉพาะในสถานการณ์ที่จำเป็น เพื่อป้องกันปัญหารบกวนเพื่อนบ้าน

หากคุณกำลังมองหาหมาที่ฉลาด หมาน่ารัก รักเจ้าของและครอบครัว สามารถอยู่ร่วมกับเด็กๆ ได้ และทำหน้าที่เฝ้าบ้านได้ดี หมาพุดเดิ้ลก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ต้องมีเวลาดูแลและฝึกสอนอย่างใกล้ชิด

ขั้นตอนการดูแล พุดเดิ้ล

ขั้นตอนการดูแลพุดเดิ้ลอย่างถูกวิธี เพื่อสุนัขคู่ใจที่มีสุขภาพดี

การเลี้ยงหมาพุดเดิ้ลนั้นจำเป็นต้องมีความรู้และวิธีเลี้ยงหมาที่ถูกต้อง เพื่อให้สุนัขของคุณมีสุขภาพแข็งแรงและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข โดยมีรายละเอียดที่ควรให้ความสำคัญดังนี้

การดูแลขน พุดเดิ้ล
 • การดูแลเส้นขน

เนื่องจากหมาพุดเดิ้ลมีขนหยิกและมีปริมาณมาก จึงต้องมีการแปรงขนอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกันจนเกิดปัญหา นอกจากนี้ยังควรนำหมาพุดเดิ้ลไปอาบน้ำและตัดแต่งขนตามช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อรักษารูปร่างหน้าตาให้สวยงาม

การดูแลสุขภาพช่องปาก พุดเดิ้ล
 • การดูแลสุขภาพช่องปาก

หมาพุดเดิ้ลเป็นสุนัขที่มักมีปัญหาเรื่องฟันและเหงือกได้ง่าย ดังนั้นควรดูแลสุขภาพช่องปากด้วยการแปรงฟัน ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากตามคำแนะนำ และพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ

การออกกำลังกายพุดเดิ้ล
 • การออกกำลังกาย

แม้ว่าหมาพุดเดิ้ลจะมีขนาดเล็ก แต่พวกมันก็ต้องการการออกกำลังกายในระดับปานกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมแคบๆ ดังนั้นจึงควรพาพวกมันไปเดินเล่น วิ่งเล่น หรือเล่นกิจกรรมอย่างเช่น fetch อย่างสม่ำเสมอ

การดูแลสุขภาพพุดเดิ้ล
 • การดูแลสุขภาพโดยรวม

โดยเฉลี่ยแล้ว หมาพุดเดิ้ลมีอายุขัยประมาณ 12-15 ปี แต่ก็อาจมีอายุยืนยาวถึง 18 ปีได้ หากได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีและมีสุขภาพแข็งแรง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพาหมาพุดเดิ้ลไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำ เพื่อตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีนป้องกันโรค และดูแลให้ได้รับสารอาหารที่เหมาะสม

บทส่งท้าย

พุดเดิ้ลเหมาะกับผู้ที่มีเวลาให้พวกมัน  ชอบเล่น ชอบฝึกสุนัข และต้องการเพื่อนรักสี่ขาที่ฉลาด ขี้อ้อน และหมาน่ารัก โดยหมาพุดเดิ้ลไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาให้  ไม่ชอบเล่น ชอบอยู่คนเดียว หรือไม่ชอบสุนัขที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่ หากคุณกำลังมองหาสุนัขที่ทั้งน่ารัก เลี้ยงง่าย ไม่ดื้อ และอายุยืน หมาพุดเดิ้ลอาจเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณ.

ขอขอบคุณคลิปจาก Pet Inside – รู้ใจสัตว์เลี้ยง

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

7 สายพันธุ์สุนัข หรือ หมา น่ารัก เลี้ยงง่าย มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts