Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เพื่อนรักสี่ขาขนทอง โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีนิสัยยังไง มาดูกันเลย

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์
โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

มาทำความรู้จักกับเจ้าตูบขนทอง โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัขขนสีทองอร่าม ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมิตร ขี้เล่น และอ่อนโยน หลายคนตกหลุมรักพวกมันด้วยรอยยิ้มกว้างและหางที่โบกไปมาอย่างร่าเริง แต่รู้หรือไม่ว่า หมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีมากกว่าแค่ความน่ารัก ยังมีนิสัยใจคอที่พิเศษไม่เหมือนใคร และความซื่อสัตย์ที่ทำให้พวกมันกลายเป็นสุนัขยอดนิยม

ทำความรู้จักกับโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

ทำความรู้จักกับโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ หนึ่งในสุนัขพันธุ์ดีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

หมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นสายพันธุ์หมาที่เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั่วโลก ด้วยบุคลิกที่หมาน่ารัก ความฉลาด เลี้ยงง่าย และความสามารถที่หลากหลาย จึงไม่แปลกใจเลยที่พวกมันจะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของผู้เลี้ยงสุนัข โดยมีรายละเอียดดังนี้

 1. หมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสกอตแลนด์ โดยเดิมทีถูกเลี้ยงไว้เพื่อใช้งานในการล่าสัตว์น้ำ ด้วยหน้าที่หลักคือการนำเอานกที่ถูกยิงตกลงในน้ำกลับมาให้กับนายพราน ด้วยความว่ายน้ำเก่งและความอดทนของพวกมัน
 2. ด้วยความฉลาด จิตใจที่ดี และความสามารถหลากหลายด้าน โกลเด้น รีทรีฟเวอร์จึงได้รับการพัฒนาสายพันธุ์จนกลายมาเป็นสุนัขที่ใช้งานได้หลายประเภท ทั้งสุนัขช่วยเหลือผู้พิการ สุนัขนำทาง สุนัขค้นหาและกู้ภัย รวมถึงสัตว์เลี้ยงในครัวเรือน
 3. ลักษณะเด่นของหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์คือเส้นขนสีทองอร่ามที่มีความยาวปานกลางและหนาเป็น 2 ชั้น ช่วยป้องกันน้ำและความเย็นได้ดี นอกจากนี้พวกมันยังมีขนาดตัวปานกลาง โดยมีน้ำหนักประมาณ 25-34 กิโลกรัม เหมาะสำหรับใช้ชีวิตในบ้านและภายนอก
 4. หมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขที่มีสุขภาพแข็งแรง โดยมีอายุขัยเฉลี่ยประมาณ 10-12 ปี หากได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี รวมถึงการออกกำลังกายและการเลี้ยงดูที่เหมาะสม

ด้วยเหตุผลต่างๆ ดังกล่าวข้างต้น หมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์จึงเป็นสายพันธุ์หมาที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลก สำหรับผู้ที่กำลังมองหาสุนัขเพื่อนร่วมทางที่เหมาะสม พวกมันจึงถือเป็นทางเลือกที่ยากจะพลาด

นิสัยของ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

นิสัยของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

เมื่อพูดถึงสุนัขที่มีนิสัยสุนัขน่ารักและเป็นมิตรกับทุกคนในครอบครัว หมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์คงจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกแรกๆ ที่ผู้คนนึกถึง ด้วยบุคลิกอันโดดเด่นและนิสัยสุนัขที่โอบอ้อมอารี พวกมันจึงเป็นที่รักของผู้คนมากมาย โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • หมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขที่มีระดับสติปัญญาสูง สามารถเรียนรู้และจดจำคำสั่ง รวมถึงกลเม็ดการแสดงต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยความชอบเล่น ชอบทำกิจกรรม และมีพลังงานมากมาย พวกมันจึงต้องการการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ
 • ลักษณะนิสัยสุนัขที่โดดเด่นของหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์คือความเป็นมิตรกับทุกคนในครอบครัวและแขกผู้มาเยือน พวกมันมีนิสัยสุนัขที่ร่าเริง แจ่มใส และเต็มไปด้วยพลังงาน จึงเข้ากันได้ดีกับทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆ นอกจากนี้พวกมันยังสามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี
 • โดยธรรมชาติแล้ว หมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีสัญชาตญาณการเฝ้าบ้านที่ดี และเป็นสุนัขที่เห่าเก่ง ดังนั้นพวกมันจึงสามารถทำหน้าที่เป็นหมาเฝ้าบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามผู้เลี้ยงควรฝึกให้พวกมันเห่าเฉพาะในสถานการณ์ที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหารบกวนคนอื่น

โดยรวมแล้ว นิสัยสุนัขที่เป็นมิตร ร่าเริง อ่อนโยนกับเด็ก และความจงรักภักดีต่อเจ้าของ ของหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์นั้น ทำให้พวกมันเป็นสุนัขที่เหมาะสำหรับเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงคู่ครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

ขั้นตอนการดูแล โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

ขั้นตอนการดูแลโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัขคู่ใจอันแสนวิเศษ

หากคุณเป็นเจ้าของหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ หรือวางแผนที่จะเลี้ยงสายพันธุ์หมานี้ การดูแลเอาใจใส่อย่างถูกวิธีก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้หมาโกลเด้นของคุณมีสุขภาพแข็งแรงและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข โดยมีรายละเอียดวิธีเลี้ยงหมาที่ควรปฏิบัติดังนี้

การดูแลเส้นขน โกลเด้น
 • การดูแลเส้นขน

เนื่องจากหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีขนหนาและยาว คุณจึงจำเป็นต้องแปรงขนให้พวกมันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกันจนเกิดปัญหา นอกจากนี้ยังต้องนำพวกมันไปอาบน้ำและตัดแต่งขนตามช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อรักษารูปลักษณ์ที่สวยงามอยู่เสมอ

การดูแลช่องปาก โกลเด้น
 • การดูแลสุขภาพช่องปาก

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์มักมีปัญหาเรื่องฟันและเหงือกได้ง่าย คุณจึงต้องดูแลสุขภาพช่องปากด้วยการแปรงฟันเป็นประจำ ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงช่องปากตามคำแนะนำ และพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันฟันเป็นระยะๆ

การออกกำลังกายโกลเด้น
 • การออกกำลังกาย

หมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขที่มีพลังงานมาก คุณจึงจำเป็นต้องให้พวกมันได้ออกกำลังกายในระดับปานกลางอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการพาไปเดินเล่น วิ่งเล่น หรือเล่นกิจกรรม เช่น การเล่นโยนของให้ไปเก็บ (fetch) เป็นต้น

การดูแลสุขภาพ โกลเด้น
 • การดูแลสุขภาพโดยรวม

โดยเฉลี่ยแล้วหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีอายุขัยประมาณ 10-12 ปี ดังนั้นหากคุณต้องการให้พวกมันมีสุขภาพแข็งแรงและอายุยืนยาว คุณจำเป็นต้องพาพวกมันไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำ เพื่อตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีนป้องกันโรค และได้รับคำแนะนำด้านการให้อาหารหมาที่เหมาะสม

บทส่งท้าย

สรุปแล้ว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขที่น่ารัก ฉลาด ใจดี และร่าเริง เหมาะกับผู้ที่มีเวลาให้พวกมัน  ชอบเล่น ชอบฝึกสุนัข และต้องการเพื่อนรักสี่ขาที่พิเศษไม่เหมือนใคร หากคุณกำลังมองหาหมาน่ารัก ฉลาด ใจดี เลี้ยงง่าย ไม่ดื้อ และร่าเริง หมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์อาจเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณ

ขอขอบคุณคลิปจาก Saranair Channel

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

7 สายพันธุ์สุนัข หรือ หมา น่ารัก เลี้ยงง่าย มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts