Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

น้องหมาขาสั้นสุดน่ารัก คอร์กี้ เพื่อนรักสี่ขาที่เต็มไปด้วยเสน่ห์

คอร์กี้

มาทำความรู้จักกับเจ้าตูบขาสั้น คอร์กี้ สุนัข ขนปุย ขึ้นชื่อเรื่องความน่ารัก ขี้เล่น และร่าเริง หลายคนตกหลุมรักพวกมันด้วยรูปร่างจิ้มลิ้ม ขาสั้น และใบหน้าเปื้อนยิ้ม แต่รู้หรือไม่ว่า หมาคอร์กี้ มีมากกว่าแค่ความเป็นหมาน่ารัก ยังมีนิสัยที่พิเศษไม่เหมือนใคร และวิธีเลี้ยงหมาที่เหมาะสม

ทำความรู้จักกับ คอร์กี้

ทำความรู้จักกับ คอร์กี้ สุนัขพันธุ์เล็กผู้เป็นเพื่อนซี้และช่วยงานที่น่ารักมาแต่โบราณ

หมาคอร์กี้เป็นสายพันธุ์หมาโบราณจากประเทศเวลส์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 1,000 ปี ด้วยรูปลักษณ์เล็กกะทัดรัดและบุคลิกภาพน่ารัก พวกมันได้ก้าวขึ้นมาเป็นสุนัขเลี้ยงยอดนิยมทั่วโลกในปัจจุบัน โดยมีรายละเอียดดังนี้:

  1. ประวัติความเป็นมา: หมาคอร์กี้เคยถูกใช้เป็นสุนัขต้อนแกะในทุ่งหญ้าเวลส์เมื่อครั้งอดีต ด้วยรูปร่างเตี้ย ขาสั้น จึงสามารถวิ่งได้อย่างคล่องแคล่วใต้ท้องแกะ ทำให้สามารถควบคุมฝูงแกะได้อย่างง่ายดาย เมื่อเวลาผ่านไป คนเวลส์ได้พัฒนาสายพันธุ์หมาจนกลายเป็นสุนัขเฝ้ายาม สุนัขแสดงละครสัตว์ และสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน
  2. สายพันธุ์หมาและลักษณะทางกายภาพ: หมาคอร์กี้มี 2 สายพันธุ์หลัก ได้แก่ เพมโบรกเวลส์คอร์กี้ และคาร์ดิแกนเวลส์คอร์กี้ เพมโบรกมีลักษณะหางสั้นงอนน่ารัก ส่วนคาร์ดิแกนมีหางยาวคล้ายจิ้งจอก ทั้งสองสายพันธุ์มีลักษณะตัวเล็กกะทัดรัด สูงประมาณ 25-30 ซม. น้ำหนักอยู่ที่ 10-14 กก.
  3. นิสัยสุนัขและบุคลิก: หมาคอร์กี้เป็นสุนัขที่ใจดี นิสัยสุนัขซื่อสัตย์ จงรักภักดี และเป็นมิตรกับทุกคน พวกมันชอบอยู่ใกล้ชิดเจ้าของและครอบครัว มีบุคลิกสนุกสนาน แต่ก็พร้อมที่จะออกไปผจญภัยนอกบ้านตามรากฐานการเป็นสุนัขต้อนแกะ
  4. สุขภาพและอายุขัย: หมาคอร์กี้โดยทั่วไปมีสุขภาพแข็งแรง มีอายุขัยเฉลี่ยประมาณ 12-15 ปี อย่างไรก็ตาม เจ้าของควรระวังปัญหาโรคกระดูกสันหลังเสื่อมและโรคหัวใจ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในสายพันธุ์นี้

ด้วยความน่ารักและบุคลิกเพื่อนซี้ที่น่าคลั่งไคล้ หมาคอร์กี้จึงครองใจคนรักสุนัขทั่วโลกมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เคล็ดลับอาหารสำหรับ คอร์กี้ สุขภาพดี

เคล็ดลับอาหารสำหรับคอร์กี้สุขภาพดี ร่างกายสมส่วน

การเลือกอาหารหมาที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุนัขเลี้ยงทุกสายพันธุ์ โดยเฉพาะหมาคอร์กี้ที่มีรูปร่างเตี้ยและกระทัดรัด การให้อาหารหมาที่ถูกต้องจะช่วยรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และป้องกันปัญหาโรคภัยต่างๆ ได้ เรามาดูเคล็ดลับการเลือกอาหารสำหรับคอร์กี้กันดีกว่า

อาหารหมา คอร์กี้
  • ปริมาณและความถี่ในการให้อาหารหมา: หมาเด็กควรได้รับอาหารแบ่งเป็น 3 มื้อต่อวัน เพื่อสนับสนุนการเจริญเติบโต ในขณะที่หมาโตเต็มวัยจะได้รับอาหารเพียง 1-2 มื้อต่อวัน เนื่องจากมีพลังงานและปริมาณความต้องการน้อยลง การแบ่งอาหารหมาเป็นหลายมื้อจะช่วยป้องกันภาวะอ้วนได้
ปริมาณอาหาร คอร์กี้
  • สูตรอาหารที่เหมาะสม: เลือกอาหารหมาสูตรเฉพาะสำหรับหมาคอร์กี้ที่มีส่วนผสมโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ เช่น เนื้อไก่หรือปลา คาร์โบไฮเดรตคุณภาพดีจากแหล่งธรรมชาติ รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุจำเป็น เพื่อรักษาสมดุลสารอาหารที่เหมาะสมกับสายพันธุ์หมา
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คอร์กี้
  • อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง: อาหารบางอย่างอาจเป็นพิษหรือทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น ช็อกโกแลตซึ่งอาจทำให้เกิดอาการพิษจากทีโอโบรมีน องุ่นและกระดูกอาจทำให้เกิดปัญหาระบบทางเดินอาหาร ขณะที่อาหารที่มีไขมันสูงเกินไปจะนำไปสู่ภาวะอ้วน
ปริมาณน้ำดื่มคอร์กี้
  • ปริมาณน้ำดื่ม: เตรียมน้ำสะอาดไว้ให้หมาคอร์กี้ดื่มตลอดเวลา เพื่อป้องกันการขาดน้ำและปัญหาทางเดินปัสสาวะ พยายามเปลี่ยนให้น้ำสะอาดทุกวัน

การเลือกอาหารหมาที่ดีและถูกต้องเป็นพื้นฐานสำคัญต่อสุขภาพของหมาคอร์กี้ ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ คุณจะมีหมาคอร์กี้น่ารักที่แข็งแรงและมีสุขภาพดีตลอดไป

เคล็ดลับการเลี้ยงคอร์กี้

เคล็ดลับการเลี้ยง คอร์กี้ ให้มีสุขภาพแข็งแรงและบุคลิกร่าเริง

เป็นที่ทราบกันดีว่าหมาคอร์กี้เป็นหมาน่ารักและมีบุคลิกสนุกสนาน แต่เพื่อให้พวกเขาแข็งแรงและมีความสุขสูงสุด เจ้าของต้องดูแลเอาใจใส่อย่างถูกวิธี ซึ่งรวมถึงการให้อาหารที่เหมาะสม การดูแลบำรุงรักษาร่างกาย และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ งั้นมาดูวิธีเลี้ยงหมาสายพันธ์นี้กัน

การดูแลขนและผิวหนัง

หมาคอร์กี้มีขนปกคลุมหนาและค่อนข้างหลุดร่วงมาก จึงควรแปรงขนสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อช่วยกำจัดขนร่วงและกระตุ้นการไหลเวียนเลือด นอกจากนี้ ควรอาบน้ำครั้งละ 1-2 เดือน หรือเมื่อสกปรก เพื่อคงสภาพผิวหนังและขนให้สะอาดสดชื่น อาจตัดแต่งขนบริเวณหน้าและปากได้ตามต้องการ

การออกกำลังกาย

แม้จะมีรูปร่างเล็กกะทัดรัด แต่หมาคอร์กี้ต้องการการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคงสมรรถภาพและบุคลิกกระฉับกระเฉง เช่น พาไปเดินเล่น วิ่งเล่น หรือเล่นโยนลูกบอลให้วิ่งไปเก็บ (fetch) สักครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงต่อวัน

การฝึกวินัย

หมาคอร์กี้เป็นสุนัขฉลาด ถ้าได้รับการฝึกอย่างถูกต้องตั้งแต่หมาเด็ก จะทำให้เชื่อฟังคำสั่งของเจ้าของ เรียนรู้กติกาการอยู่ร่วมในบ้าน และมีวินัยในการทำกิจกรรมต่างๆ ควรใช้วิธีการฝึกเชิงบวก ไม่ใช้ความรุนแรง ด้วยการดูแลเอาใจใส่อย่างถูกวิธีตามเคล็ดลับข้างต้น หมาคอร์กี้ของคุณจะเติบโตเป็นสุนัขน่ารัก แข็งแรง

วิธีเลี้ยงคอร์กี้

บทส่งท้าย

หากคุณกำลังมองหาสุนัขขาสั้น ขนปุย หมาน่ารัก ขี้เล่น ร่าเริง และฉลาด คอร์กี้ อาจจะเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณ แต่ก่อนตัดสินใจเลี้ยง อย่าลืมศึกษาข้อมูลวิธีเลี้ยงหมาให้ละเอียด เพราะอย่าลืมว่า การเลี้ยงสัตว์คือความรับผิดชอบ

ขอขอบคุณคลิปจาก Book bok Tor

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

7 สายพันธุ์สุนัข หรือ หมา น่ารัก เลี้ยงง่าย มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts