Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

มาทำความรู้จักกับ “ชินชิล่า” สัตว์เลี้ยงขนนุ่มที่ใคร ๆ ก็ตกหลุมรักได้ง่าย

ชินชิล่า

ถ้าถามว่าควรเลี้ยงอะไรที่ขนนิ่มที่สุด คำตอบที่ใช่คือ “ชินชิล่า” เท่านั้น ส่วนวิธีการเลี้ยงรับประกันไม่ซับซ้อน และถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ยังไม่เคยเลี้ยงสัตว์มาก่อน ส่วนจะมีความน่ารักมากน้อยแค่ไหน วันนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้าขนนุ่มตัวนี้อย่างละเอียด เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงสักตัวไว้ที่บ้าน ไว้เป็นเพื่อนยามเหงา

ไขข้อสงสัยกับคำถามว่าชินชิล่าคืออะไรกันแน่ ?

มาทำความรู้จักับชินชิล่าก่อนตัดสินใจลิสต์ไว้ในรายชื่อสัตว์เลี้ยงน่ารัก ทั้งนี้เราสามารถนำ chinchilla จัดอยู่ในกลุ่มของสัตว์ฟันแทะ หน้าตาคล้ายหนูตะเภา แต่จะผิดกันที่ตัวกลมและขนสั้น ส่วนหางจะมีความคล้ายไปทางกระรอก กินอาหารได้หลากหลายทั้งผลไม้ ผัก ธัญพืช รวมถึงแมลงตัวเล็ก ๆ ฯลฯ นอกจากนั้นจุดเด่นที่ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนเลี้ยงสัตว์คือ มีขนสั้นเรียวเล็กมากกว่า 70 เส้นในแต่ละ 1 รูขุมขน ทำให้มีขนแน่นและขนนุ่มสุด ๆ ไปเลย เนื่องจากพื้นเพเป็นสัตว์เมืองหนาว พบมากในเขตอเมริกาใต้ ส่วนการเจอพวกเขาตามธรรมชาติน้อยมาก และปัจจุบันเสี่ยงสูญพันธุ์อีกด้วย ส่วนนิสัยใจคอของพวกเขาที่ต้องรู้ก่อนก็คือ 

  • นิสัยน่ารัก ไม่กัดทำให้เข้ากับทุกคนในบ้านได้ง่าย
  • มีความกระตือรือร้นสูง ชอบสำรวจและที่สำคัญชอบแทะสิ่งของในบ้านและชอบยืน 2 ขา 
  • เป็นสัตว์ที่ชอบปีนป่ายเก่งมากและกระโดดสูงด้วย ดังนั้นต้องระมัดระวังพวกเขาแอบหนีออกจากบ้านด้วย
  • เป็นหนูที่รักสะอาดไม่มีกลิ่นตัวให้กวนใจคนเลี้ยง 

น้องขนนุ่มที่รับประกันว่าเลี้ยงง่ายมากถึงมากที่สุดของจริง 

ต่อกันด้วยสถานีของคนที่อยากจะเลี้ยงชินซิล่าอย่างมาก แต่ไม่มีข้อมูลใด ๆ ในมือแต่ต้องการเรียนรู้และหาข้อมูลต่าง ๆ ไปก่อน เพื่อเป็นแนวทางสำหรับตัดสินใจว่าควรเลี้ยงหนูชินชิล่าหรือไม่ รวมถึงได้เตรียมการได้ทันเวลา เพื่อต้อนรับสมาชิกใหม่ที่มีขนนุ๊มนุ่มที่สุดในโลกก็ว่าได้ ส่วนวิธีการเลี้ยงพวกเขาทำได้ง่ายมากแค่มีวิธีการดังนี้

พื้นที่เลี้ยงจะต้องเหมาะกับพฤติกรรมของพวกเขา

การเลี้ยงเจ้าขนปุยหน้าทะเล้นตัวนี้ไม่ยากเลย แต่สิ่งแรกที่ต้องรู้แล้วค่อยเตรียมคือ จะต้องเลี้ยงพวกเขาไว้ในห้องแอร์ ไม่ควรปล่อยให้อยู่ในสภาวะอากาศร้อน ๆ เด็ดขาด เพราะธรรมชาติของพวกเขาคือสัตว์เมืองหนาว อย่างไรก็ตามหากที่บ้านไม่มีแอร์และต้องการเลี้ยงน้องจริง ๆ แนะนำว่าควรเลี้ยงในห้องที่อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อนจนเกินไป

ห้ามอาบน้ำเจ้าขนปุยตัวนี้เด็ดขาด 

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องรู้เช่นกันคือเจ้าสัตว์ฟันแทะตัวนี้จะไม่สามารถอาบน้ำได้ ดังนั้นอย่าพิเรนทร์จับเขาไปอาบน้ำเพื่อทำความสะอาดเด็ดขาด ส่วนวิธีการทำความพวกเขาที่ดีที่สุดคือ การนำทรายขี้เถ้าภูเขาไฟสำหรับพวกเขาโดยเฉพาะใส่ในถาด หรือโหลแก้วหรืออะไรก็ได้ที่สามารถนำเข้าไปในกรงได้ ซึ่งเมื่อไหร่ที่พวกเขารู้สึกไม่สะอาดจะลงไปทำความสะอาดตัวเองในทรายที่เตรียมเอาไว้ด้วยตัวเอง โดยที่เจ้าของทำตัวสบาย ๆ อยู่เฉย ๆ ก็พอ 

อาหารต้องเหมาะสมกับพวกเขาเท่านั้น 

ส่วนเรื่องอาหารการกินของพวกเขาจะเป็นสัตว์ที่กินน้อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นพวกเขาจะกินเพียงแค่หญ้าแห้งและเมล็ดพืชเป็นหลัก ดังนั้นการให้อาหารจะต้องให้แต่พอดี ซึ่งหากเป็นอาหารสำเร็จรูปควรให้ 2 ช้อนโต๊ะสำหรับตัวเล็ก และสำหรับตัวโตเต็มวัยจะให้ที่ 1/3 ถ้วย พร้อมกับหญ้าแห้งควบคู่ไปด้วย ส่วนผักและผลไม้ให้ได้ 2-3 ต่อสัปดาห์ และต้องเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อเพิ่มระบบย่อยอาหารให้พวกเขา 

สรุป วิธีเลี้ยงไม่ยากเลย 

ทั้งนี้การเลี้ยงชินชิล่าย้ำว่าไม่ใช่เรื่องยากเลยจริงๆ และพวกเขาเป็นสัตว์ที่อยู่ง่าย กินง่าย ที่สำคัญการดูแลไม่ยุ่งยากมากนัก อีกทั้งเป็นสัตว์ที่เหมาะกับการเลี้ยงร่วมกับเด็ก ๆ ได้เช่นกัน ดังนั้นหากใครกำลังมองหาสัตว์เลี้ยงน่ารัก ๆ สักตัว เจ้าตัวนี้น่าจะเป็นคำตอบที่ใช่ของใครหลาย ๆ คนในเวลานี้มากที่สุด ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : ufaball.bet

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts