Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

HOW TO เลี้ยง แมวอ้วน แบบไหน เลี้ยงอย่างไรให้สุขภาพดี?

fat cat

แมวอ้วน เป็นลักษณะภายนอกที่คนส่วนใหญ่มองว่าค่อนข้างน่ารัก แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าการที่น้องแมวอ้วนจนเกินไปอาจทำให้ส่งผลต่อสุขภาพได้ แถมยังทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ อีกด้วย ดังนั้นการเลี้ยงน้องแมวควรให้มีสุขภาพแข็งแรง ขนสวย ดวงตาสดใส หุ่นพอเหมาะจะดีกว่าหุ่นที่อ้วนจนเกินพอดี

โดยเราก็มีวิธีการเลี้ยงแมวอ้วนมาฝาก เผื่อว่าใครอยากจะช่วยปรับเปลี่ยนให้น้องแมวกลับมามีหุ่นที่ดีไม่อ้วนจนเกินไป ลองตามมาดูกันได้ว่าจะเลี้ยงแบบไหน เลี้ยงอย่างไรให้น้องแมวไม่อ้วน 5 สาเหตุที่ทำให้น้องหมาน้องแมวอ้วน  และวิธีเลี้ยงน้องแมวให้สุขภาพดี 

รวม 5 วิธีการเลี้ยง แมวอ้วน เปลี่ยนน้ำหนักเกินเกณฑ์ให้เป็นไปแมวหุ่นดี

ปัญหาที่หลาย ๆ คนพบก็คือการที่ แมวอ้วน และมีน้ำหนักเกินเกณฑ์ซึ่งมองได้หลายมุมมอง ถ้าหากเป็นในสายตาของเจ้าของก็อาจมองว่าแมวดูน่ารัก แต่จริง ๆ แล้วความอ้วนก็เป็นจุดที่ทำให้ร่างกายของน้องแมวป่วยง่าย และส่งผลต่อการเกิดโรคได้

สาเหตุของการที่ แมวอ้วนลงพุง นั้นมาจากการที่เราให้อาหารน้องแมวแบบไม่ได้ตวงเอาไว้ หรือบางครั้งก็ป้อนขนมเกินพอดีจนทำให้รับประทานอาหารมากเกินช่วงวัย แต่ก็ไม่ต้องกังวลเพราะเรามีวิธีการเปลี่ยนแมวอ้วน ให้กลับมาเป็นน้องแมวหุ่นดีมาฝาก ลองตามไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีการอะไรบ้างที่เรารวมมาฝากทั้งหมด 5 วิธี

food

จัดระเบียบเรื่องโภชนาการอาหาร

ถ้าหากมองถึงสาเหตุว่า ทำไมแมวอ้วน ปัญหาที่ทุกคนพบก็คือ อาหารที่ให้มากจนเกินไป ดังนั้นวิธีการแรกที่จะแก้ปัญหาความอ้วนในแมวได้ก็คือการจำกัดปริมาณอาหาร ถ้าหากเราลองไปเดินตามร้านขายอาหารสัตว์จะพบว่าในปัจจุบันมีการพัฒนาสูตรอาหารมากขึ้นกว่าเดิม โดยมีการพัฒนาไปสู่สูตรที่เป็นออร์แกนิค ไขมันต่ำ โซเดียมต่ำ

ซึ่งสูตรเหล่านี้จะช่วยลดไขมันที่เกินความจำเป็นและทำให้สุขภาพร่างกายของน้องแมวมีความแข็งแรงสมบูรณ์ และอีกหนึ่งประเด็นก็คือจำนวนมื้ออาหารต่อวัน ซึ่งปริมาณที่พอเหมาะก็คือ 3 มื้อต่อวัน เลือกอาหารลูกแมวอย่างไร ให้เจ้าเหมียวน้อยของคุณเติบโตสมวัย

exercise

อย่าละเลยการออกกำลังกาย

หลายคนชอบมองว่า แมวอ้วนน่ารัก เวลาน้องแมวอยู่เฉย ๆ ดูน่ารักเป็นอย่างมาก ทั้งที่จริง ๆ แล้วความน่ารักนี้ทำให้น้องแมวอาจมีอาการป่วยได้ ดังนั้นเราต้องรู้จักพาน้องแมวออกกำลังกาย โดยอาจใช้ของเล่นแมวเพื่อให้น้องแมววิ่งเล่น หรืออาจใช้เครื่องออกกำลังกายเป็นตัวช่วย

เพราะต้องยอมรับว่านอกจากการให้อาหารแบบสมดุลในปริมาณที่พอเหมาะ ถ้าควบคู่เรื่องการออกกำลังกายเข้าไปก็จะทำให้แมวอ้วน กลายมาเป็นแมวสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ได้

snack

จัดปริมาณขนมแบบพอเหมาะ

บางคนอาจลืมไปว่าสาเหตุหลักอีกอย่างหนึ่งของการที่น้องแมวมีน้ำหนักที่มากจนเกินไปนั้นมาจากขนมที่ทาน ซึ่งการจำกัดปริมาณขนมให้เหมาะสมจึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญ ในขนมจะมีโซเดียมสูงที่ทำให้เกิดโรคอ้วนได้ ดังนั้นการให้ขนมก็ควรจำกัดปริมาณและความบ่อย ควรให้แค่เพียง 1 ถึง 2 ครั้งต่ออาทิตย์เท่านั้น

เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้ แมวอ้วนเกินไป แต่ในบางครั้งก็อาจให้ขนมแมวเป็นรางวัลได้ สิ่งที่สำคัญที่ต้องจดเอาไว้คือปริมาณที่พอเหมาะเป็นสิ่งที่พอดีที่สุดอย่าให้มากหรือให้น้อยจนเกินไป

water

เตรียมน้ำสะอาดไว้อยู่เสมอ

การดื่มน้ำเยอะ ๆ ส่งผลต่อระบบการขับถ่ายของน้องแมว ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะถ้าหากระบบขับถ่ายดีก็ช่วยแก้ปัญหาแมวอ้วนได้ด้วย ดังนั้นการจัดน้ำสะอาดไว้ให้น้องแมวได้ทานอยู่ตลอดจึงเป็นประเด็นที่สำคัญ

ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และยังไม่ทำให้แมวอ้วน หรือเสี่ยงต่อโรคไต โรคฉี่ไม่ออกในแมว หรือโรคนิ่ว ใครที่เคยละเลยการเติมน้ำสะอาดและเปลี่ยนน้ำอยู่เสมอต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเลย เรื่องความสะอาดของน้ำก็เป็นประเด็นที่สำคัญอีกหนึ่งเรื่อง

eat

เลือกประเภทอาหารให้เหมาะกับแมว

หลายคนมักตั้งคำถามว่า แมวอ้วนทำไงดี หนึ่งในวิธีการที่เราสามารถทำได้ก็คือ การเลือกประเภทอาหาร เพราะทั้งช่วงวัย ปัญหาสุขภาพเป็นประเด็นที่ควรเอามาใช้ในการเลือกอาหารทั้งสิ้น ดังนั้นควรจะเลือกให้เหมาะสมและให้อาหารเปียกแค่บางช่วงเวลา

และอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ใช้แล้วได้ผลก็คือ การผสมอาหารเม็ดกับอาหารเปียกเพื่อให้ได้โภชนาการครบถ้วน แต่หลัก ๆ ควรจะให้ทานเป็นอาหารเม็ดและเสริมอาหารสดหรืออาหารเปียกแค่บางเวลา โดยให้ระบุเป็นตารางที่ชัดเจน เช่น ใน 7 วันจะเลือกให้อาหารเปียกแค่ 1-2 มื้อเท่านั้น

เรื่องสำคัญที่ทาสแมวควรจดไว้ใช้ รู้ไว้ดีกว่าไม่รู้

หลังจากที่เราไปดูวิธีการเลี้ยง แมวอ้วน กันมาแล้วคงได้คำตอบแน่นอนว่า แมวอ้วน ดีไหม จะได้คำตอบกันแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งก็คือ ไม่ดี เพราะทุกอย่างควรมีเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไปหรือน้อยจนเกินไป ถ้าหากมีน้ำหนักตามเกณฑ์ สัดส่วนกำลังพอเหมาะจะดีที่สุด

ไม่ควรจะเลี้ยงให้อ้วนเพราะอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาในภายหลัง ในตอนนี้ที่ยังลดได้ก็ควรที่จะนำ 5 วิธีการที่เรานำมาฝากไปลองปรับใช้กันดู เพื่อให้ร่างกายของน้องแมวแข็งแรงสมบูรณ์ สุขภาพดีและอยู่เล่นกับเหล่าทาสได้ยาวนาน

บทความน่าอ่าน >> 8 อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี 2566 น้องเหมียวปลื้ม บำรุงขนสวย น่าฟัด

หากอยากรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ สามารถดูบทความอื่นๆ ได้ที่ https://ezrocking-ranch.com

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts