Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

รู้จัก “เม่นแคระ” เพื่อนมีหนามแต่ความน่ารักกินใจสุด ๆ

เม่นแคระ

เชื่อว่าเมื่อพูดถึงสัตว์น่าเลี้ยง “เม่นแคระ” น่าจะติดท็อปเท็นไม่ยาก เพราะความน่ารักจิ้มลิ้มของพวกเขา ซึ่งประวัติความเป็นมาของสัตว์เลี้ยงด้วยนมสายพันธุ์นี้คือ เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา อาศัยในเขตร้อน มีลักษณะเด่นคือหนามบนหลัง ตัวเล็กน่ารักและเมื่อตกใจจะม้วนตัวเองเป็นก้อนกลม ๆ เพื่อเป็นการป้องกันตัว โดยถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงครั้งแรกเมื่อปี 1991 ในประเทศสหรัฐอเมริกา 

สนใจเลี้ยงเม่นแคระต้องรู้จักนิสัยกันก่อน

ทั้งนี้หลายคนสนใจและอยากเลี้ยงเม่นแคระ ส่วนชื่อภาษาอังกฤษที่เรียกกันบ่อย ๆ คือ Hedgehog หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อของเฮดจ์ฮอกมาก เพราะความน่ารักของพวกเขาทำให้หลายคนอดใจไม่ไหวอยากจะเป็นเจ้าของ คอยดูแลพวกเขาทันที แต่การตัดสินใจทันด่วนอาจจะไม่ใช่ผลดีมากนัก เพราะอย่าลืมว่าก่อนจะเลี้ยงต้องรู้สึกนิสัยใจคออันดับแรก รวมถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ของพวกเขาด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบันนิสัยโดยรวมของเจ้าแม่นที่มักจะพบเห็นได้บ่อยมีดังนี้ 

  • เป็นสัตว์รักความสันโดษ และชอบหากินเพียงลำพัง แต่สามารถอยู่ร่วมกับเพื่อนหลาย ๆ ตัวได้
  • เป็นสัตว์ที่ชอบทำอาณาเขตเพื่อแสดงตัวเป็นเจ้าของถิ่นด้วยการปัสสาวะในบริเวณที่อาศัย
  • เป็นสัตว์ที่ชอบหลบหนีตอนกลางคืนดังนั้นจึงต้องป้องกันอย่างดี 
  • มีนิสัยชอบขุด มุด ชอบซ่อนอาหารจึงต้องมีส่วนที่ทำให้เขารู้สึกได้ถึงธรรมชาติ
  • เป็นสัตว์ขี้กลัวมาก ส่วนเสียงร้องของพวกเขาบ่อยครั้งจะแสดงถึงอันตรายและความเจ็บปวด 

วิธีการเลี้ยงง่าย ๆ แค่เข้าใจวิถีชีวิตของเขาเท่านั้น

ต่อเนื่องกันด้วยวิธีการเลี้ยงเจ้าเม่นไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะแค่มีหลักการและยึดหลักความเข้าใจวิถีชีวิตโดยรวมของพวกเขา เพียงแค่นี้ก็สามารถดูวันที่พวกเขาเติบโตสู่โลกกว้างด้วยความภูมิใจแน่นอน ซึ่งวันนี้จะพาทุกคนไปดูกันว่า เลี้ยงเม่นแคระต้องทำอย่างไรบ้าง ด้วยข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องรู้มีดังนี้ 

กรงหรือสถานที่สำหรับจัดเป็นบ้านของพวกเขา

ด่านแรกที่ต้องเตรียมและต้องจัดการหลังจากรู้จักนิสัยใจคอของพวกเขาเป็นที่เรียบร้อยแล้วคือ กรงหรือบ้านของพวกเขาจะต้องมิดชิดไม่ควรมีช่องโหว่ให้ปีนหนีได้ ที่สำคัญพวกเขาเป็นสัตว์ร่าเริง ดังนั้นตอนกลางคืนจะวิ่งทั่วกรง ทำให้กรงควรมีขนาดกว้างมากพอ พร้อมทั้งอย่าลืมใส่ชี้เลื้อยและควรมีของเล่นในกรงครบถ้วน โดยเฉพาะวงล้อสำหรับวิ่ง โดยกรงจะต้องทำความสะอาดสัปดาห์ละ 2 ครั้งถึงจะดี และที่สำคัญต้องมีอุณหภูมิระดับความอุ่นพอดี

เป็นสัตว์กินง่ายมาก 

ส่วนเรื่องอาหารการกินของเจ้าตัวไม่ใช่เรื่องกลุ้มใจ เพราะใครที่เลี้ยงเจ้าตัวนี้ถือว่าโชคดีสุด ๆ เพราะเขาเป็นสัตว์กินง่ายอยู่ง่ายของจริง เพราะอาหารแมวก็ได้ หนอนนกก็ดี ไข่ต้มก็ไม่ติด หรือแม้แต่ผักชิ้นเล็ก ๆ ก็อยู่ได้สบาย ๆ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าเม่นจิ๋วเป็นสัตว์กินง่ายอยู่ง่าย แต่สิ่งที่พึงระวังเสมอคืออาหารบางชนิดที่ไม่ควรให้เขาคือ พวกถั่วต่าง ๆ, ผลไม้อบแห้ง เนื้อสัตว์ดิบ ลูกเกด หัวหอม ขนมปัง อะโวคาโด และผลิตภัณฑ์จากนม 

การดูแลความสะอาดเจ้าเม่นต้องดีเยี่ยมเสมอ

อีกหนึ่งวิธีการเลี้ยงที่ดีคือต้องระมัดระวังการดูแลความสะอาดของพวกเขา และแน่นอนว่าพวกเขาจำเป็นต้องผ่านกรรมวิธีการอาบน้ำเหมือนกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ โดยการอาบน้ำจะต้องใช้น้ำอุ่นเท่านั้นและแชมพูต้องอ่อนโยนกับผิวมากที่สุด โดยจะต้องอาบให้แค่อาทิตย์ละ 1 ครั้งเท่านั้น 

ดูแลเล็บของพวกเขาให้สั้น 

ต่อมาในส่วนของเล็บคือจะต้องสั้นและไม่ควรปล่อยให้เขามีเล็บยาว เพราะอย่าลืมพฤติกรรมของพวกเขาคือมุด ขุดเป็นอันขาด ที่สำคัญในขณะที่เราอุ้มอยู่หากเล็บเขายาวอาจจะก่อให้เจ้าของได้รับบาดเจ็บได้ ส่วนวิธีการตัดคือต้องตัดในช่วงหลังอาบน้ำเพราะเล็บเขาจะอ่อน และต้องตัดในส่วนที่มีสีใสเท่านั้น 

สรุป เจ้าเม่นจิ๋วเลี้ยงไม่ยากแค่เข้าใจพวกเขาเท่านั้น

ทั้งนี้การเลี้ยงเม่นแคระไม่ได้เป็นเรื่องยาก และที่สำคัญหากเข้าใจนิสัยและพฤติกรรมของพวกเขาเป็นอย่างดี การเลี้ยงจะเป็นเรื่องง่าย จนทำให้ได้สัตว์เลี้ยงน่ารักไว้เป็นเพื่อนในทุก ๆ วัน เพราะจุดเด่นของเจ้าเม่นคือเป็นสัตว์ที่เข้าสังคมได้เก่งมาก ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : ufaball.bet

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts