Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

แมวสก๊อตติส สายพันธุ์แมวยอดนิยม เริ่มต้นเลี้ยงได้ไม่ยากอย่างที่คิด

Scottish Fold At a glance

สำหรับทาสแมวคนไหนที่กำลังสนใจอยากเลี้ยง แมวสก๊อตติส เราออกตัวก่อนเลยว่าสายพันธุ์นี้ไม่ได้เลี้ยงยาก แต่ก็มีหลายอย่างที่ต้องทำความเข้าใจก่อนเริ่มต้นเลี้ยง เราจึงได้รวบรวมเรื่องสำคัญที่ทาสแมวควรรู้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทำความรู้จักเจ้าแมว ให้มากยิ่งขึ้น

ทั้งลักษณะนิสัย การเลี้ยงดู การให้อาหาร รวมไปถึงโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เผื่อว่าใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจเกี่ยวกับน้องแมวสายพันธุ์นี้มาก่อนก็จะได้เรียนรู้เรื่องราวเบื้องต้นก่อนได้ว่าเป็นน้องแมวสายพันธุ์ที่น่าเลี้ยงหรือไม่ ทำความรู้จัก สก๊อตทิชโฟลด์

แมวสก๊อตติส รวมเรื่องสำคัญที่ทาสแมวควรรู้ก่อนเริ่มต้นเลี้ยง

แมวสก๊อตติสโฟลด์หนึ่งในสายพันธุ์ที่มีผู้เลี้ยงจำนวนมาก แถมยังได้รับความนิยมทั้งในไทยและต่างประเทศเลยทีเดียว ใครที่อยากเลี้ยงแมวหูพับสุดน่ารักต้องห้ามพลาดสายพันธุ์นี้เลย

แต่ก่อนที่จะเรียนเราก็ควรทราบข้อมูลเบื้องต้นกันก่อน เพื่อทำความรู้จัก ประวัติแมวสก๊อตติส เรื่องราวต่าง ๆ ที่ผู้เลี้ยงควรจะทราบ โดยจะมีเรื่องอะไรบ้างที่ควรรู้เราก็ได้รวบรวมมาฝากแล้วลองตามไปดูกันเลยดีกว่า

History
History

ย้อนรอยประวัติของแมวสายพันธุ์ Scottish Fold

สำหรับ แมวสก๊อตติส โฟลด์เป็นแมวที่มีต้นกำเนิดจากประเทศสกอตแลนด์ โดยจัดอยู่ในหมวดหมู่ของแมวหูตกที่มีการผสมพันธุ์มาจากแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ ลักษณ์เด่นที่ทำให้เราสังเกตได้ว่าเป็นแมวสายพันธุ์นี้ก็คือ หน้าสั้น จมูกกลม หูพับ นอกจากนี้ยังมีลักษณะอื่น ๆ เช่น มีดวงตาที่กลม หูพับ ขาและหางกลม

แต่ว่าในปัจจุบันก็มี แมวสก๊อตติสหูตั้ง ที่เกิดจากการผสมพันธุ์กับสายพันธุ์อื่นด้วย แต่สำหรับใครที่เคยเลี้ยงตั้งแต่น้องแมวยังเด็กอาจพบว่าแมวของตัวเองไม่ได้หูพับตั้งแต่เกิด ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะสายพันธุ์นี้จะเริ่มหูพับตั้งแต่ช่วงระยะเวลา 3 สัปดาห์ไปจนถึง 3 เดือน

Personality
Personality

แนะนำนิสัยของแมว

นิสัยแมวสก๊อตติส จะค่อนข้างแตกต่างจากน้องแมวสายพันธุ์อื่น ๆ เพราะว่าเป็นสายพันธุ์ที่มาพร้อมความขี้เล่น ซุกซน ชอบปีนป่าย แถมยังเข้ากับผู้คนได้ง่าย ดังนั้นจึงเหมาะกับคนที่อยากเลี้ยงแมวที่ขี้อ้อน รับรองว่าได้ลองเลี้ยงเจ้าแมวสายพันธุ์สก็อตติช โฟลด์จะต้องถูกใจแน่นอน

แต่สิ่งสำคัญในการเลี้ยงเจ้าแมวพันธุ์สกอตติชโฟลด์ (Scottish Fold) นี้ก็มาจากความขี้อ้อนที่ต้องการให้เจ้าของดูแล ดังนั้นจะเหมาะกับคนที่มีเวลาว่างเล่นกับน้องแมว

Physical Attributes
Physical Attributes

ล้วงลึกลักษณะต่าง ๆ ของเจ้าแมวสายพันธุ์สก็อตติส

จากก่อนหน้านี้ที่เราบอกคร่าว ๆ แล้วว่า ลักษณะแมวสก็อตติช เป็นแบบไหน ในส่วนนี้เราจะพาไปเจาะลึกรายละเอียดต่าง ๆ เริ่มต้นตั้งแต่สีขนของแมวสายพันธุ์นี้ ซึ่งมีทั้งแบบขนสั้นและขนยาว พบได้หลากหลายสี แต่สีที่เราเห็นได้บ่อยก็คือสีขาวกับสีน้ำตาล มาพร้อมกับดวงตากลมโตส่วนมากจะเป็นสีเหลือง สิ่งที่เห็นได้ชัดคือหูที่จะมีหูขนาดเล็กและพับลงไป

แมวสก๊อตติส ในบางตัวก็อาจจะหูไม่พับขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่เรานำมาผสม ลำตัวของแมวชนิดนี้จะไม่ยาวมาก มีขนาดปานกลางน้ำหนักน้องแมวเพศเมียประมาณ 2.7 กิโลกรัมไปจนถึง 4 กิโลกรัม ส่วนน้ำหนักของแมวเพศผู้จะประมาณ 4 กิโลกรัมถึง 6 กิโลกรัม

Living Needs
Living Needs

เริ่มต้นดูแลน้องแมวพันธุ์สก็อตติสโฟลด์ ได้อย่างไรบ้าง?

หลาย ๆ คนอาจสงสัยกันว่าการเลี้ยงดู สก๊อตติสทำได้ยากหรือไม่ ซึ่งบอกเลยว่าไม่ยากและง่ายกว่าหลายสายพันธุ์ด้วย เพราะแมวพันธุ์นี้ไม่ต้องวุ่นวายกับการพาไปอาบน้ำบ่อย ๆ แต่สิ่งที่ควรทำคือการแปรงขนประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และควรทำความสะอาดหูอยู่เป็นประจำเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็น แมวสก๊อตติส ผสม หรือพันธุ์แท้ก็จะมีโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น โรคที่เกี่ยวกับข้อต่อหรือกระดูกอ่อน หรือโรคถุงน้ำในไต

Royal canin
Royal canin

อาหารที่เหมาะสมกับแมวสายพันธุ์นี้

การเลี้ยง สก็อตติช เรื่องโภชนาการเป็นหนึ่งในประเด็นที่สำคัญ ซึ่งไม่แตกต่างจากสายพันธุ์อื่น โดยจะมีทั้งอาหารเม็ด อาหารทำเอง ขนมแมวเลีย และอาหารเปียก

ถ้าหากเป็นแมวที่มีอายุ 3 เดือนเป็นต้นไปจะต้องเริ่มต้นจากการอาหารแมวสูตรแมวเด็กหรืออาหารเปียก และช่วง 1 ปีเป็นต้นไป ควรเริ่มปรับเปลี่ยนมาเป็นอาหารเม็ดสูตรแมวโต และอาจจะให้ขนมแมวเลียเพิ่มเติมเป็นรางวัลให้กับน้องแมว

บอกต่อความน่ารักของ Scottish เลี้ยงง่าย ดูแลได้ไม่ยาก

จะเห็นได้เลยว่าทั้ง แมวสก๊อตติสขนสั้น หรือ แมวสก๊อตติสขนยาว ล้วนมาพร้อมกับความน่ารักและทำให้ทาสแมวหลงเสน่ห์กันได้ไม่ยาก การดูแลก็ง่ายกว่าที่คิดเอาไว้เป็นแบบที่มีพลังค่อนข้างเยอะ เหมาะกับคนที่มีเวลาให้น้องแมวเพราะแมวสายพันธุ์นี้ค่อนข้างขี้อ้อน และอยากจะมีเจ้าของคอยเล่นด้วย

สำหรับบ้านไหนที่เลี้ยงน้องแมวสายพันธุ์อื่นอยู่แล้วก็ไม่ต้องห่วง สามารถซื้อน้องแมวสายพันธุ์สก๊อตติสไปเพิ่มเติมได้ เนื่องจากนิสัยที่เข้ากับตัวอื่น ๆ ได้ง่าย เพียงแค่ได้ทำความคุ้นเคยกันก็อยู่ร่วมกันได้แน่นอน

บทความแนะนำ : แนะนำ 5 เรื่องเกี่ยวกับ บริติชช็อตแฮร์ เสน่ห์ที่ทำให้เหล่าทาสหลงรัก

หากอยากรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ สามารถดูบทความอื่นๆ ได้ที่ https://ezrocking-ranch.com

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts