Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับ “อัลปาก้า” สำหรับคนที่กำลังตั้งใจจะเลี้ยง

อัลปาก้า

ถ้าพูดถึงสัตว์ขนนุ่มและคอยาวน่าเลี้ยงละก็ “อัลปาก้า” อาจจะเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับใครหลายคนก็ได้ เพราะความน่ารักไม่เหมือนใคร กับนิสัยที่หลายคนไม่เคยรู้ แต่ก่อนจะปักหมุดไปที่เจ้าตัวนี้แนะนะว่าควรรู้จักพวกเขาอย่างละเอียดก่อน เพื่อความปลอดภัยทั้งคนเลี้ยงและตัวสัตว์เลี้ยงเอง ดังนั้นวันนี้เราจะมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับเจ้าขนปุย คอยาวตัวนี้กันว่ามีจุดไหนน่าสนใจกันบ้าง เพราะปัจจุบันถือว่าเป็นที่มีมุมน่ารัก ๆ หลายอย่างด้วยกัน

ความเป็นมาของและพฤติกรรมอัลปาก้ามีความน่าสนใจมาก 

ทั้งนี้ อัลปาก้า คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อยู่ในตระกูลเดียวกับอูฐ โดยมีชื่อภาษาอังกฤษว่า “Alpaca” มีถิ่นกำเนิดที่เทือกเขาสูงแอนดีส ทวีปอเมริกาใต้ มีรูปร่างไปทางลามา มี 2 สายพันธุ์คือ Suri และ Huacaya โดยนิยมเลี้ยงอัลปาก้าสำหรับใช้ขนเพื่อทำเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มต่าง ๆ เนื่องจากขนของพวกเขามีความหนา ทนทานและยังนุ่มเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอีกด้วย ต่อเนื่องกันด้วยขนาดตัวจะสูงถึง 125-175 เซนติเมตร และหนักได้ 60-80 กิโลกรัม มีเท้าอ่อนนุ่มส่วนอายุเฉลี่ยของพวกเขาจะอยู่ที่ 15-20 ปี ส่วนเรื่องพฤติกรรมของพวกเขามีดังนี้ 

นิสัยดีและน่ารัก 

จุดเด่นของเจ้าคอยาวขุนปุยคือ เป็นสัตว์ที่มีนิสัยน่ารักและมีจุดเด่นคืออบรมได้ง่าย แถมยังมีนิสัยชอบเข้าสังคมแต่ไม่ชอบความวุ่นวาย ซึ่งเขาจะเชื่องได้ง่ายหากไว้วางใจคนนั้นจริง ๆ ทำให้สามารถเข้าไปใกล้ได้และหอกแก้มพวกเขายังได้ ทำให้ปัจจุบันนิยมเลี้ยงในสวนสัตว์เล็ก ๆ หรือตามรีสอร์ทต่าง ๆ มากขึ้น หรืออาจจะใช้เป็นสัตว์สำหรับแสดงโชว์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งจากข้อมูลทั้งหมดทำให้หลายคนมองว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการตัดสินใจเลี้ยงสัตว์แปลก ๆ ไว้ในบ้าน 

จะถ่มน้ำลาย

พฤติกรรมแบบนี้จะพบได้เมื่อเขารู้สึกได้ว่าไม่มีความปลอดภัยในตัวเลย หรือต้องการขยายอาณาเขตเพิ่มเติม หรือเขารู้สึกว่าการเข้ามาของใครบางคนเป็นการเข้ามาเพื่อแย่งอาหารพวกเขามากกว่าจะสานสัมพันธไมตรี ทำให้เกิดแรงกระตุ้นจนต้องแสดงพฤติกรรมแบบนี้ออกมานั่นเอง 

เป็นสัตว์ที่รักสะอาดอย่างมาก 

อีกหนึ่งจุดเด่นที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนคือ เขาเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดมาก และเป็นสัตว์ที่มีระเบียบวินัยในตัวเองสูงมากอีกด้วย ซึ่งพวกเขาจะคอยทำความสะอาดตัวเองได้เหมือนแมว นอกจากนั้นสิ่งที่น่าทึ่งคือพวกเขาจะขับถ่ายอย่างเป็นระเบียบ ส่วนใครต้องการรู้ว่าตอนนี้สุขภาพของพวกเขาดีหรือเปล่า สามารถเช็กได้ที่อึว่าตอนนี้เขามีสุขภาพอย่างไร 

เป็นสัตว์ที่ชอบส่งเสียง ดังนั้นต้องมั่นใจว่าเลี้ยงแล้วไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้านแน่นอน 

พฤติกรรมที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยงคือ เจ้าคอยาวตัวนี้จะชอบส่งเสียงร้อง เพื่อเป็นสัญญาณต่าง ๆ ในฝูงของตัวเอง โดยเป็นพฤติกรรมปกติ นอกจากนั้นเป็นสัตว์ที่ขี้บ่น ชอบพึมพำ เหมือนเป็นการร้องเพลง แต่เสียงเหล่านี้แม้ว่าจะเป็นมิตรกับคนในบ้าน แต่อาจจะไม่ค่อยเป็นมิตรกับเพื่อนบ้านได้เช่นกัน

ส่วนวิธีการเลี้ยงไม่ยากอย่างที่หลายคนคิดแน่นอน 

ต่อมาถึงวิธีเลี้ยงอัลปาก้าที่ต้องรู้สำหรับหลายคนที่กำลังลิสต์ชื่อเจ้าขนปุย คอยาว แถมฟันเหยินแบบน่ารัก เพื่อให้การเลี้ยงไม่มีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้น และตอนนี้หลังจากรู้จักนิสัยอัลปาก้าไปแล้ว มาถึงเวลาแล้วที่ต้องเรียนรู้วิธีการเลี้ยงพวกเขาว่าต้องเลี้ยงอย่างไรกันบ้างดังนี้ 

  • สามารถปล่อยพวกเขาไว้ในบริเวณบ้านหรือเลี้ยงไว้ในบ้านได้เลย 
  • อาหารของพวกเขาคือหญ้าหรือจะเลี้ยงด้วยอาหารเม็ดสำเร็จรูปก็ได้ 
  • คอยดูแลเอาใจใส่พวกเขาโดยเป็นเพื่อนเล่นที่ดีได้ทุกวัน 

สรุป การเลี้ยงอัลปาก้ากำลังเป็นที่นิยมแม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างแพงก็ตาม 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการตัดสินใจเลี้ยงอัลปาก้า ซึ่งขั้นตอนการเลี้ยงไม่ได้ยุ่งยากเลย เพราะพวกเขาเลี้ยงง่าย อย่างไรก็ตามแม้ว่าการเลี้ยงง่าย อาหารการกินก็ง่าย แต่คนเลี้ยงจะต้องเตรียมความพร้อมการเงินให้มาก เพราะค่าใช้จ่ายตัวน้องนั้นค่อนข้างสูง ซึ่งราคาขายอยู่ที่หลักแสนบาทกันเลยทีเดียว ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : ufaball.bet

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts