Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

รู้หรือไม่ พฤติกรรมแมวแปลกๆ สามารถบอกอะไรเราได้ด้วย

พฤติกรรมแมว

การที่แมวมักจะทำพฤติกรรมแปลกประหลาดอยู่เสมอนั้นทำให้คนเลี้ยงแมวอย่างเราหัวเราะออกมาได้อยู่เสมอ แต่บางครั้งเราก็ไม่สามารถเข้าใจได้เช่นเดียวกันว่าทำไมพวกเขาจะมีท่าทางที่แปลกประหลาดเหล่านั้น พวกเขาต้องการอะไรหรือรู้สึกอะไรอยู่กันแน่ แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงและพฤติกรรมแมวแปลกๆ นั้นสามารถบอกอะไรเราได้ด้วย และเราจะพาทุกคนมาดูกันว่าแมวต้องการจะสื่อสารอะไรกับเรากันแน่

happy cat1

รวมสิ่งที่แมวต้องการสื่อสารจากพฤติกรรมของแมวแปลกแบบๆ 

  1. การนวด แมวมักเอาเท้าขยับมานวดบนตัวเราอยู่ตลอดเวลา เป็นพฤติกรรมแมวแปลกๆ ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะมีแค่แมวเท่านั้นที่ทำแบบนี้ ความจริงและพฤติกรรมดังกล่าวมีชื่อเรียกด้วยว่า HAPPY PAWS เป็นพฤติกรรมที่พวกเขาทำตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นทารก เวลาดูดนมพวกเขาจะใช้อุ้งเท้าของตัวเองนวดเต้านมของแม่ นอกจากนี้ยังปล่อยฟีโรโมนออกมาจากอุ้งเท้าอีกด้วย หาพวกเขาทำท่านี้หมายความว่าพวกเขากำลังรู้สึกสบายใจ เป็นแมวมีความสุข และรู้สึกผ่อนคลายเป็นอย่างมาก และพวกเขาก็ต้องการที่จะเล่นกับเรา
  2. การถูไถ แมวน้ำเป็นสัตว์ที่มักจะถูไถทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นข้าวของหรือมนุษย์ก็ตาม นั่นก็เป็นเพราะว่าพวกเขานั้นต้องการจะทักทายนั่นเอง นอกจากนี้การถูยังเป็นการนำเอาฟีโรโมนไปป้ายตามสิ่งต่างๆ อีกด้วย หากแมวคายทำแบบนี้หมายความว่าพวกเขาต้องการจะแสดงความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของเรานั่นเอง 
  3. ขึ้นที่สูง สาเหตุที่พวกเขาชอบอยู่บนที่สูงไม่ใช่เพราะพวกเขาต้องการจะรอแต่เพียงแค่อย่างเดียวเท่านั้น แต่พวกเขาต้องการความเป็นส่วนตัวและหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่พวกเขาไม่ชอบไม่ว่าจะเป็นความวุ่นวาย เสียงดัง เด็ก สุนัข หรือแม้แต่แมวด้วยกันเองก็ตาม 
  4. เอาของขวัญมาให้ น่าเสียดายที่ของขวัญสำหรับเราและแมวนั้นไม่เหมือนกัน แต่การที่แมวคาบซากสัตว์มาเป็นให้เราอยู่เสมอนั้นเป็นเพราะว่าพวกเขามองว่าเรานั้นอ่อนแอไม่สามารถหาอะไรกินเองได้ พวกเขาจึงออกไปล่าสัตว์มาเป็นของขวัญให้เราเพราะพวกเขารักเรานั่นเอง
happy cat2

แมวชอบนอนในกล่อง พฤติกรรมของแมวที่หลายคนไม่เข้าใจ

สำหรับคนเลี้ยงแมวแล้วเรามักจะเลือกสรรสิ่งดีๆ ให้พวกเขาอยู่เสมออย่างเช่นเตียงนอนแบบสบายๆ หรือสวยงาม แต่พวกเขากลับเลือกที่จะนอนในกล่องเสียอย่างนั้น พฤติกรรมแมวดังกล่าวนั้นเป็นพฤติกรรมตามสัญชาตญาณที่ทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัย เป็นแมวมีความสุข และกำลังผ่อนคลายอย่างเต็มที่ ดังนั้นหากคุณกำลังเห็นแมวนอนอยู่ในกล่องขอแนะนำว่าอย่าไปรบกวนจะดีกว่า เพราะพวกเขากำลังมีความสุขกับพื้นที่ส่วนตัวของตัวเอง ezrocking-ranch.com

happy cat

อ่านบทความเพิ่มเติม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts