Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

แมวนอนทั้งวัน แบบนี้หมายความว่ายังไง ผิดปกติหรือเปล่า มารู้จักเขาให้มากขึ้น

แมวนอนทั้งวัน

แมวนอนทั้งวัน เรื่องน่ารู้ของเราแมวที่คนเลี้ยงนั้นก็ยังต้องยอม ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าแมวเป็นสัตว์ที่สามารถนอนได้แบบทั้งวันจริง ๆ แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใดหากคุณได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวของเขาได้อย่างมากพอ แต่สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มเลี้ยงแมวและไม่รู้ว่านิสัยที่เขานอนแบบนี้ทั้งวันนั้น ทำไมจึงเป็นอยู่บ่อยครั้งหรือเป็นในทุก ๆ วัน บทความของเราก็ได้นำเอาความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาแบ่งปันให้ทุกท่านได้ดูกันจะมีสิ่งใดที่น่าสนใจบ้างนั้นก็มาดูไปพร้อม ๆ กันได้เลย

แมวนอนทั้งวัน หันไปกี่ที แมวก็นอนอีกแล้ว ทำยังไงดี

แมวนอนทั้งวัน ไม่ใช่เรื่องแปลกซึ่งเอาจริง ๆ แล้วเชื่อว่าหลาย ๆ บ้านที่เลี้ยงแมวนั้นก็มักจะเห็นอยู่บ่อยครั้งว่าทำไมเวลาที่เราเห็นแมวทีไรเขาก็มักที่จะใช้เวลาว่างใน 1 วันไปกับการนอนเสียส่วนใหญ่ ซึ่งนั่นก็ทำให้คนเลี้ยงหลาย ๆ คนหรือที่เราเรียกกันว่า ทาสแมว เริ่มรู้สึกเป็นกังวลเป็นอย่างมากว่าเขานั้นมีพฤติกรรมที่อาจทำให้เกิดโรคต่าง ๆ หรือไม่แต่แท้ที่จริงแล้วก็ไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป แล้วทำไมแมวนอนทั้งวันก็มาดูสาเหตุกันก่อนเลย

cat slave

แมวเป็นสัตว์ประเภทนักล่าเช่นเดียวกับเสือและสิงโต

สำหรับสาเหตุแรกที่ทำไม แมวนอนทั้งวัน นั้นก็เป็นเพราะว่าแมวเป็นสัตว์ในตระกูลนักล่าเช่นเดียวกับเสือและสิงโตนั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถเห็นได้ชัดเจนมาก ๆ โดยเฉพาะกับเสือที่รูปร่างของเขาจะมีความคล้ายคลึงกัน ต่างกันก็เพียงแค่เรื่องของขนาดและเรื่องของวิธีการกินแต่เพียงเท่านั้น โดยผู้เลี้ยงนั้นก็จะสามารถสังเกตเห็นได้ว่าใน 1 วันที่คุณ เลี้ยงแมว นั้น เขาจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอน แถมยังมี ท่านอนแมว ที่แตกต่างไปอย่างหลากหลายอิริยาบถอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น

แมวนอนหงาย

หากคุณเห็นว่าแมวของคุณนั้นมีการนอนหงายหรือนอนแบบโชว์พุง บอกเลยว่าอย่าไปรบกวนการนอนของเขาหากเขากำลังนอนท่านี้ค่ะ เพราะการนอนท่านี้นั้นอาจทำให้เขาลุกขึ้นมากัดคุณได้อย่างง่ายดายเลย ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าแมวนั้นเป็นสัตว์นักล่าและเขาเป็นสัตว์ที่ไม่ได้ชอบให้ใครมาเกาพุงหรือเล่นพุงเขาบ่อย ๆ เนื่องจากบริเวณพุงมีอวัยวะที่สำคัญหลากหลาย และการที่เขานอนท่านี้นั้นเขาก็จะค่อนข้างหลับลึกหากใครไปเล่นพุงเขา เขาก็อาจที่จะเผลอขึ้นมากัดได้อย่างง่ายดายเลย

แมวนอนเก็บมือ 

หากคุณเห็นว่าแมวของคุณนั้นมีการนอนแบบเก็บมือหรือเป็นธาตุก้อนขนมปังที่ดูราวเหมือนกับว่าเขากำลังนั่งสมาธิอยู่นั้น จะสื่อถึงการที่เขานั้นต้องการที่จะงีบหลับเพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ หรือเพียงครู่หนึ่ง โดยที่ไม่ได้ต้องการการนอนหลับแบบจริงจัง และหากมีใครที่เข้ามากวนเขาในช่วงนี้นั้นเขาก็จะลุกเดินหนีไปในทันทีเลย

แมวนอนขดตัว

หากคุณเห็นว่าแมวของคุณนั้นมีการนอนแบบหดตัวเป็นก้อนกลม ๆ นั้นก็ต้องบอกเลยว่าถ้านี้เป็นท่าประจำที่แมวหลาย ๆ บ้านนั้นมักจะนอนมาก ๆ ซึ่งท่านี้นั้นก็จะเป็นท่าที่ให้ความอบอุ่นกับร่างกายของเขาได้มากที่สุดเลย อีกทั้งยังเป็นท่าที่ทำให้เขารู้สึกปลอดภัยเหมือนกับว่าได้รับการปกป้องจากภัยอันตรายที่อาจเข้ามาหาเขาในระหว่างที่นอนอยู่อีกด้วย

แมวนอนแลบลิ้น

สำหรับใครที่เห็นว่าแมวของคุณนั้นกำลังนอนแลบลิ้นอยู่ อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะเนื่องจากการที่แมวนอนท่านี้นั้นจะสื่อถึงว่าแมวเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี อยู่แล้วสบายใจ ได้รับความปลอดภัย และยังได้รับความอบอุ่น ซึ่งในท่านี้นั้นเขาก็จะรู้สึกไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใดแถมยังเป็นท่าที่ แมวนอนทั้งวัน ได้สบาย ๆ อีกด้วย

แมวนอนกกไข่

หากคุณเห็นว่าแมวของคุณนั้นมีการนอนท่ากกไข่ หรือเป็นท่ากกกัน ที่มักจะเกิดขึ้นระหว่างพี่กับน้องหรือแม่กับลูกโดยท่านี้นั้นก็จะสื่อถึงความอบอุ่นและการได้รับความปลอดภัยระหว่างแมวทั้ง 2 ตัวที่มักจะนอนในท่านี้นั่นเองแถมยังสื่อถึงความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันของแมวอีกด้วย

feed the cat

แมวเป็นสัตว์ที่ชอบนอนมาก ๆ

แมวถือว่าเป็นสัตว์ที่ชื่นชอบในการนอนมาก ๆ จนเกิดข้อสงสัยว่า แมวนอนวันละกี่ชั่วโมง ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วแมวจะสามารถนอนได้ 16 ถึง 20 ชั่วโมงเลยทีเดียว แถมในการนอนแต่ละครั้งนั้นก็เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15-30 นาที ซึ่งก็ถือว่าเป็นเวลาที่อาจจะไม่มาก แต่หากเปรียบเทียบกับมนุษย์แล้ว การนอนในระยะเวลาเท่านี้ก็ถือว่าสามารถพักผ่อนได้ในระดับหนึ่งแต่หากเทียบกับแมวที่นอน 16-20 ชั่วโมงนั้นถือว่ามนุษย์สู้ไม่ได้จริง ๆ และอย่างที่เห็นว่าแมวชอบนอนนั้นเขาก็มักจะมีอาการต่าง ๆ ที่ร่วมเข้ามาด้วย หากนอนเป็นเวลานาน ๆ ไม่ว่าจะเป็น

แมวนอนกรน 

หากคุณเห็นหรือได้ยินว่าแมวของคุณนั้นกำลังนอนกรนอยู่ เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เห็น แมวนอน แบบนี้ก็คงจะตกใจอยู่ไม่น้อย แต่เอาจริง ๆ แล้วนี่เป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อเขานั้นหลับสนิทมาก ๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่คุณไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด แต่เมื่อใดก็ตามที่เขามีอาการอื่น ๆ แทรกซ้อนเข้ามาอย่างการที่เขาไอหรือมีน้ำมูกไหลนั้น ก็อาจจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในร่างกาย หรือหากไม่มั่นใจก็สามารถไปปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อความชัวร์ได้เลย

แมวนอนกระตุก

หากคุณเห็นว่าแมวของคุณที่หลับสนิทมาก ๆ นั้นแต่ยังมีอาการแปลก ๆ ไม่ว่าจะเป็น มือ เท้า หรือจะเป็นที่บริเวณใบหน้าของเขานั้น อาจมีการกระตุกหรือการขยับไปมา ไม่ได้แปลว่าแมวของคุณนั้นป่วยหรือมีอาการนอนที่ผิดปกติ แต่อาการเหล่านี้เป็นอาการที่เป็นธรรมชาติของเขา ซึ่งนั่นก็เพื่อป้องกันอันตรายขณะ แมวหลับ นั่นเอง

แมวนอนกระดิกหาง

หาคุณเห็นว่าแมวของคุณนั้นมีการนอนแบบกระดิกหางและหลับสนิท นี่ถือว่าเป็นหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าเขานั้นอาจไม่สบายได้ เนื่องจากการที่แมวนั้นส่ายหางไปมาแบบนี้ เขาอาจจะอยู่ในภาวะที่กำลังป่วยอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหากมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยไม่ว่าจะเป็นการที่เขาไม่กินอาหาร หรือการเลือกหลบไปนอนเพียงลำพังนั้น แนะนำให้พาเขาไปหาสัตวแพทย์ จะทำให้คุณสามารถรับรู้ว่าเขาเป็นอะไรและไขข้อข้องใจได้ดีมากยิ่งขึ้น

sleeping cat

แมวมีนิสัยที่ค่อนข้างขี้เกียจ

สำหรับเรื่องของการที่ แมวขี้เกียจ เชื่อว่าคนเลี้ยงแมวหลาย ๆ คนก็น่าจะรู้กันเป็นอย่างดี จากการที่เห็นถึงพฤติกรรมการนอนของแมวแล้วซึ่งหากเขาขี้เกียจมาก ๆ นั้นเขาก็จะเริ่มมีการนอนที่เปลี่ยนสถานที่และเปลี่ยนท่าบ่อย ๆ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งการที่ แมวนอนทั้งวัน ดังเดิม โดยแมวนั้นก็เริ่มที่จะมาคลุกคลีกับเราอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งนั่นก็เป็นหนึ่งในนิสัยของเขาที่เราสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น

แมวชอบนอนบนตัว

หากคุณเห็นว่าการที่แมวของคุณนั้นมักจะขึ้นมานอนอยู่บนตัวหรือมานอนทับบนตัวของคุณอยู่บ่อยครั้ง ให้รู้ไว้เลยว่าในตอนนั้นแมวเขาเริ่มที่จะเรียกร้องความสนใจของคุณแล้ว ซึ่งคุณก็สามารถตอบสนองเขาด้วยการเกาคางหรือการลูบหัวเป็นรางวัลได้ แถมการทำแบบนี้ยังทำให้เขาเกิดความสบายใจและสามารถที่จะนอนพักผ่อนได้เป็นเวลานานอีกด้วย

แมวนอนในกระบะทราย

หากคุณเห็นว่าแมวของคุณนั้นดันไปนอนในกระบะทราย ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใดแต่นั่นเป็นอีกหนึ่งสัญชาตญาณของเขาที่บ่งบอกว่ามันกำลังค้นหาพื้นที่ที่มีความปลอดภัยต่อตัวมันเอง และเมื่อมันเห็นว่ากระบะทรายนี้เป็นพื้นที่ที่มีความปลอดภัยสำหรับมันแล้ว มันก็จะทำการสร้างอาณาเขตทันทีและยังสามารถที่จะลงไปนอนได้อีกด้วย 

แมวชอบนอนเบียด

สำหรับการที่แมวมักจะชอบมานอนเบียดนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งนิสัยแมวที่บ่งบอกว่ามันกำลังต้องการพื้นที่ที่มีความปลอดภัยสำหรับตัวมันเอง ซึ่งนั่นก็คือการได้นอนใกล้ ๆ กับเจ้าของนั่นเอง และเมื่อมันรู้สึกว่าปลอดภัยแล้วมันก็จะหลับได้อย่างสนิท

cat likes to sleep

บทสรุป

หวังว่าการที่คุณเห็น แมวนอนทั้งวัน นั้นจะไม่ตกใจอีกต่อไป หากได้อ่านเกี่ยวกับ พฤติกรรมแมว เหล่านี้ที่ได้แสดงออกมาในเรื่องของการนอนหลับแล้ว ซึ่งก็ถือว่ามันเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ ค่ะเขาเลือกที่จะนอนมากกว่าเล่น แต่หากคุณได้ ฝึกแมว ในเรื่องของการนอนและการเล่นอย่างเป็นเวลาเขา ก็จะสามารถที่ปรับตัวได้เช่นเดียวกัน  อย่างไรก็ตามเราก็มักจะเห็น มีมแมวนอน ที่มีความน่ารักมาก ๆ แถมยังมีคนนำไปตั้งเป็นดิสโปรไฟล์น่ารัก ๆ อีกด้วย  เพราะฉะนั้นการที่แมวของคุณรักในการนอนนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่ปกตินั่นเอง ezrocking-ranch.com

อ่านบทความเพิ่มเติม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts