Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ไข้หวัดแมว คืออะไร หวัดแมวอาการ เป็นอย่างไร และรักษาได้ไหม มาทำความเข้าใจกัน

ไข้หวัดแมว

ทาสอย่างเรา เมื่อเห็นแมวป่วย หรือไม่สบายก็ต้องทุกร้อนใจเป็นธรรมดา กลัวไปหมดว่าน้องแมวของเราจะเป็นโรคที่รักษายากหรือเปล่า แล้วค่ารักษาพยาบาลจะแพงมากไหม ถึงอย่างนั้นเรื่องแบบนี้ก็คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ในความจริงแล้วเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะแมวเองก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถเจ็บป่วยได้เช่นกัน ไข้หวัดแมว ก็เป็นหนึ่งในโรคติดต่อของน้องแมวที่สามารถพบได้บ่อย ซึ่งทาสบางคนอาจจะยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้มากนัก จึงอยากที่จะให้เหล่าทาสทั้งหลายมาทำความเข้าใจไปพร้อมกัน

cat flu symptoms1

ไข้หวัดแมว โรคติดต่อแมว อีกหนึ่งโรคที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน

ไข้หวัดแมว เป็นโรคในแมวที่สามารถพบได้บ่อย โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง โดยสาเหตุของการเกิด  โรคหวัดแมว ก็มาจากการที่แมวติดเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นจำเพาะในแมวเท่านั้น เชื้อไวรัสที่พบก็ได้แก่ เชื้อไวรัส FHV (FELINE HERPESVIRUS) และ เชื้อไวรัส FCV (FELINE CALICIVIRUS) นอกจากนั้นแล้วโรคนี้ก็ยังสามารถติดเชื้อได้จากเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยนั่นเอง

ในการติดเชื้อนั้น เชื้อจะกระจายตัวได้เร็วมากยิ่งขึ้นเมื่อแมวอาศัยอยู่ร่วมกันในพื้นที่ที่มีความหนาแน่น จึงทำให้ละอองของเชื้อไวรัสสามารถกระจายไปตามอากาศ และไปสู่แมวได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนั้นแล้ว การที่แมวได้สัมผัสกับสารคัดหลั่งก็เป็นสิ่งที่ทำให้แมวมีโอกาสติดเชื้อได้เช่นกัน 

สังเกตจากอะไรว่าแมวเป็น ไข้หวัดแมว อาการหวัดแมว เป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับอาการของ ไข้หวัดแมว นั้น จะสามารถพบได้ 2 ระยะ คือ ระยะเฉียบพลัน โดยในระยะนี้แมวจะแสดงอาการออกมาให้ได้เห็นภายใน 10 วัน ซึ่งจะสาเหตุของการเกิดอาการแบบเฉียบพลันก็มักจะมาจากการติดเชื้อไวรัส และนอกจากนั้นก็จะมีอาการในระยะเรื้อรังด้วย ในระยะนี้แมวจะแสดงอาการของโรคมากกว่า 10 วันขึ้นไป อาการในระยะเรื้อรังนี้มักจะพบว่าแมวมีการติดเชื้อจากไวรัส และเชื้อที่หลากหลายชนิด

cat flu symptoms2

ในส่วนของอาการแมวที่ป่วยเป็น ไข้หวัด แมว ก็จะมีอาการหลาย ๆ อย่างที่สามารถสังเกตได้ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ช่วยบ่งบอกให้กับเจ้าของได้รู้ว่าน้องแมวได้ป่วยเป็นโรคนี้แล้ว โดยแมวที่ป่วยเป็นโรคนี้มักจะมีอาการเบื่อการ เซื่องซึม ในช่วงเริ่มต้นของการป่วย หลังจากนั้นก็จะเริ่มมีน้ำมูก และจาม หากว่ามีอาการนี้แล้วก็หมายความว่าแมวกำลังมีปัญหาเรื่องของทางเดินหายใจแล้ว

นอกจากนั้นแล้ว น้องแมวที่ป่วยก็จะมีอาการไอ ร่วมกับการมีเสมหะด้วย เมื่อเริ่มมีอาการนี้หมายถึงคอ ปอด และหลอดลมของแมวมีการอักเสบแล้ว อีกทั้งน้องแมวที่ป่วยเป็นโรคนี้ หากว่าอยู่ในขั้นที่อาการรุนแรงแล้ว แมวจะมีน้ำตาไหล มีขี้ตาเยอะ ตาบวมแดง และตาบวมมากจนปิดเลย รวมถึงน้องแมวยังจะมีอาการที่ลิ้น เหงือก และมีอาการช่องปากอักเสบด้วย ซึ่งเมื่อมีอาการนี้แมวจะเริ่มกินอาหารได้น้อยลง หรืออาจจะไม่กินอาหารเลย ถ้าทาสลองเปิดช่องปากดูก็อาจจะพบเลยว่ามีแผลหลุมอยู่ที่ช่องปากของแมว

หวัดแมวอันตรายไหม แล้ว ไข้หวัดแมว กี่วันหาย มาหาคำตอบกัน

จากที่กล่าวไปข้างต้นก็อาจจะทำให้ทาสหลายคนมีความกังวลต่อโรค ไข้หวัดแมว กันมากทีเดียว เพราะเมื่อแมวป่วยเป็นโรคนี้ก็สามารถมีอาการที่รุนแรงได้เช่นกัน จนทำให้เกิดคำถามตามมาอีกว่าแล้วโรคนี้อันตรายกับน้องแมวมากขนาดไหน ต้องบอกเลยว่า โรคนี้ที่เกิดขึ้นกับแมว มีทั้งแบบที่อาการรุนแรง และแบบที่อาการไม่รุนแรง ซึ่งอาการต่าง ๆ ที่เกิดกับน้องแมวที่จะช่วยบอกได้ว่าอาการรุนแรงหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยประกอบกัน

cat flu symptoms

สำหรับแมวกลุ่มที่พบได้บ่อยว่าเป็นโรคนี้ ก็มักจะเป็นแมวกลุ่มที่ไม่ได้รับ วัคซีนแมว โดยการที่แมวไม่ได้รับวัคซีนก็ทำให้มีโอกาสสูงถึง 100% ที่จะติดเชื้อได้ แม้ว่าอัตราการเสียชีวิตของแมวที่เป็นโรคนี้จะไม่มากนัก แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีโอกาสที่จะเสียชีวิต เพราะยังมีโอกาสถึง 30% ที่น้องแมวเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในลูกแมวที่มีความเครียด หรือมีโรคอื่น ๆ แทรกซ้อนด้วย ในบางกรณีที่ลูกแมวเป็นโรคปอดบวม หรือว่าโรคทางเดินหายใจแทรกซ้อนมาด้วย ก็จะยิ่งทำให้โอกาสเสียชีวิตมีมากขึ้น 

อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าจะต้องมีเหล่าทาสที่เกิดความกังวล และกลัวว่าแมวจะเป็นอันตราย และยังมีคำถามตามอีกว่า หากแมวเป็น หวัดแมวหายเองได้ไหม หรือถ้ารักษาจะต้องใช้เวลากี่วันถึงจะหาย ในเรื่องนี้ก็ต้องบอกเลยว่าถ้าน้องแมวของคุณไม่ได้มีอาการที่รุนแรงมากนัก น้องแมวก็สามารถหายจากโรคนี้ได้เอง โดยจะปกติแล้วแมวจะสามารถหายได้เองภายใน 7-14 วัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอาการที่เป็นด้วย ทางที่ดีควรพาไปพบสัตวแพทย์เมื่อมีอาการ และไม่ควรรักษาเอง เพื่อให้แมวได้เข้ารับการรักษาตามวิธีที่ถูกต้อง

วิธีรักษาอาการหวัดแมว จะต้องทำอย่างไรบ้าง

มาถึงในส่วนของการรักษาแมวที่ป่วยเป็น หวัดแมว กันบ้าง ปัจจุบันนี้ในการรักษาแมวที่ป่วยเป็นโรคหวัดยังไม่ได้มีการรักษาที่ได้ผลดีมากนัก และยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดจากโรคได้ ในการรักษาจึงต้องไปเป็นตามอาการ และเป็นการดูแลแบบประคับประคองไป เพื่อให้น้องแมวมีสภาพร่างกายที่ดีขึ้น 

แต่อย่างไรก็ตาม ในการรักษาแล้วอาการจะดีขึ้นเร็วแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของน้องแมวด้วย และหากว่า แมวเป็นหวัดค่ารักษา ก็ไม่แพงมากนัก มักจะมีราคาอยู่ที่ประมาณหลักร้อยถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงของอาการที่แมวเป็น ซึ่งวิธีการรักษาก็มีดังต่อไปนี้

  • ในการรักษาน้องแมวที่มีอาการขาดน้ำ หรือมีสมดุลกรด-ด่าง และมีสมดุลอิเล็กโทรไลท์ แพทย์จะทำการให้อาหารทางสายยาง เพื่อให้น้องแมวได้รับพลังงานที่เพียงพอ
  • แมวที่เข้ารับการรักษาจะได้รับ ยาแก้ไข้หวัดแมว และยาปฏิชีวนะป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อน
  • หากน้องแมวมีอาการไอ และมีเสมหะร่วมด้วย แพทย์ก็จะให้ยาละลายเสมหะ และยาแก้ไอที่ออกฤทธิ์กับระบบประสาทส่วนกลาง
  • ในกรณีที่น้องแมวมีอาการติดเชื้อที่หลอดลม จนทำให้หลอดลมขยายได้ไม่ดี และส่งผลต่อระบบทางเดินทางหายใจ แพทย์ก็จะต้องให้ยาขยายหลอดลมด้วย เพื่อที่จะช่วยลดการหดตัวของกล้ามเนื้อหลอดลมนั่นเอง

วิธีการที่จะช่วยป้องกัน ไม่ให้น้องแมวเป็น โรคไข้หวัดแมว

ในการป้องกันไม่ให้แมวป่วยเป็น ไข้หวัดแมว ก็สามารถทำได้ด้วยการพาแมวไป ฉีดวัคซีนแมว ด้วย เพื่อเป็นการช่วยป้องกันให้น้องห่างไกลจากการเป็นโรค โดยในการพาไปฉีดวัคซีนควรพาไปทุกปี เนื่องจากว่าวัคซีนที่ช่วยป้องกันนั้นมีหลากหลายรูปแบบ และน้องแมวก็จำเป็นที่จะต้องได้รับวัคซีนรวมด้วย 

การฉีดวัคซีน จะต้องเริ่มเข็มแรกในช่วงที่น้องแมวมีอายุได้ 8-9 สัปดาห์ จากนั้นเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว 2-4 สัปดาห์ ก็ให้พาน้องแมวไปฉีดวัคซีนซ้ำอีกครั้งหนึ่ง และในทุก ๆ ปีก็จะต้องพาน้องแมวไปฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยเป็นประจำ นอกจากนั้นแล้วในกรณีที่พบว่าแมวในบ้านเป็นโรคนี้ ก็ให้ทำการแยกแมวออกจากกันทันที เพราะแมวทุกวันสามารถติดเชื้อโรคนี้ได้ รวมถึงเจ้าของเองก็ต้องหมั่นทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรคให้พื้นที่ที่แมวอยู่บ่อย ๆ ก็จะสามารถช่วยป้องกันโรคหวัดในน้องแมวได้เช่นกัน

ตอบคำถามที่เหล่าทาสสงสัย ไข้หวัดแมวติดคนไหม 

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตของคนเลี้ยงแมว ที่เมื่อแมวติดเชื้อ หรือเป็นโรคติดต่อ ก็มักจะมีคำถามตามมาว่า คนสามารถติดเชื้อจากแมวได้ไหม ในโรค ไข้หวัดแมว นี้เองก็เช่นกัน จริง ๆ แล้วคนไม่สามารถติดเชื้อหวัดจากแมวได้ เนื่องจากเชื้อไวรัสนี้จะแพร่จากแมวไปสู่แมวได้เท่านั้น โดยจะเกิดขึ้นได้เมื่อแมวมีการสัมผัสกับแมวที่ป่วย, จากอุจจาระ หรือสิ่งคัดหลั่งต่าง ๆ นอกจากนั้นยังรวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ก็ทำให้แมวติดเชื้อได้เช่นกัน ซึ่งเหล่าทาสก็สบายใจได้เลย เมื่อน้องแมวป่วยเป็นโรคนี้ คุณจะไม่ติดเชื้อแน่นอน

จากทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คงจะสามารถช่วยทำให้ทาสเข้าใจได้มากขึ้นแล้วว่า โรคหวัดในแมวมีอาการอย่างไร, มีสาเหตุมาจากอะไร, ไข้หวัดแมวรักษา อย่างไรแล้วรักษาได้ไหม อีกทั้งยังได้ทราบอีกว่าหากว่าแมวป่วยเป็น โรคหวัดแมวกี่วันหาย รวมถึงหากแมวป่วยเป็น หวัดแมว รักษาเอง ได้ไหม ซึ่งแม้ว่าจะเป็นโรคที่ไม่ได้น่ากลัวมากนักสำหรับน้องแมว แต่การป้องกันไม่ให้เกิดก็เป็นสิ่งที่ดีมากกว่า ดังนั้นต้องไม่ลืมพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน และคอยดูแล พร้อมทั้งสังเกตอาการน้องบ่อย ๆ ด้วย ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts