Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

นิสัยแมว หมดข้อสงสัย ทำไมแมวบ้านเราถึงมีนิสัยแบบนี้

นิสัยแมว

นิสัยแมว เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนเลี้ยงแมวหลาย ๆ คนนั้นจะเลือกก่อนที่จะเลี้ยง เนื่องจากหากแมวตัวนั้นเป็นแมวที่มีนิสัยเชื่องและน่ารักนั้น คนเลี้ยงก็จะรู้สึกปลอดภัยและยังอยากที่จะเลี้ยงเขามากยิ่งขึ้น แต่หากแมวตัวนั้นค่อนข้างเป็นแมวที่ดุและไม่เชื่อง ก็คงไม่มีคนเลี้ยงคนไหนที่อยากจะเลือกเลี้ยง ดังนั้นวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมาดูว่าแมวนั้นจะมีนิสัยอย่างไรกันบ้าง แล้วจะทำอย่างไรให้แมวของคุณเป็นแมวที่มีความเชื่องและนิสัยดี จะมีสิ่งใดที่น่าสนใจบ้างนั้นก็มาดูกันได้เลย

look at cat behavior2

พามาดู นิสัยแมว แมวน่ารักหรือไม่น่ารัก ดูจากอะไรกันบ้าง

นิสัยแมว โดยปกติแล้วก็จะขึ้นอยู่กับเรื่องของสายพันธุ์ของแมวเสียส่วนใหญ่ ซึ่ง นิสัยแมวแต่ละพันธุ์ นั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไป และในเรื่องของความแตกต่างนี้ก็จะแตกต่างตั้งแต่เรื่องของรูปร่างลักษณะเลยทีเดียว ทำให้เราเห็นว่าแมวบางตัวนั้นจะมีความน่ารัก แต่แมวบางตัวก็จะเป็น แมวนิสัยก้าวร้าว นั่นเอง แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นแล้วการเลือก ฝึกสัตว์เลี้ยง นี้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้นิสัยแมวของคุณนั้นมีความน่ารักมากยิ่งขึ้น

look at cat behavior1

ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นิสัยของแมว ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสายพันธุ์นั้น เป็นสิ่งที่ ทาสแมว หลาย ๆ คนจะเลือกแมวชนิดนั้น ๆ มาเลี้ยงเนื่องจากจะทำให้คนเลี้ยงสามารถที่จะ สอนแมว ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และยังทำให้การ เลี้ยงแมว นั้นมีความง่ายดายมากยิ่งขึ้น หาก เลือกแมว ที่ถูกสายพันธุ์ โดยสายพันธุ์แมวที่น่าเลี้ยงและเป็นแมวน่ารักนั้น ก็มีดังนี้

 • แมวขาวมณี

แมวขาวมณี ก็เป็นอีกหนึ่งแมวไทยโบราณที่มีลักษณะที่มีความสวยงามและความน่ารักมาก ๆ โดยเฉพาะที่ดวงตาของเขาที่จะมีทั้งสีฟ้าและสีเหลือง ซึ่ง ลักษณะนิสัยของแมว สายพันธุ์นี้ เขาก็จะเป็นแมวที่อ้อนเก่งมาก ๆ แต่ก็อาจจะมีเรื่องของการเล่นแรง ๆ จนให้ความรู้สึกว่าเป็น แมวดุ ไปเลย 

 • แมวเมนคูน

แมวสายพันธุ์นี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในแมวสายพันธุ์ใหญ่ที่น่าเลี้ยงไม่เบาเลย ตั้งแต่เรื่องของรูปร่างของเขาและขนของเขาที่สามารถลูบได้แบบเต็มไม้เต็มมือ โดย นิสัยแมว สายพันธุ์นี้นั้น เขาจะเป็น แมวฉลาด และยังมีความเป็นมิตรสูงแถมยังสามารถเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดายเลย

 • แมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์

นอกจากความสวยงามและความน่ารักของแมวสายพันธุ์นี้แล้วนั้น เรื่องของนิสัยของเขาก็น่าเลี้ยงไม่เบาเลย ซึ่งเขาก็จะเป็นแมวที่มีนิสัยค่อนข้างเงียบ แต่ก็มักที่จะขี้เล่นโดยเฉพาะในช่วงตอนเด็กจะค่อนข้างซนเลยทีเดียว แต่เมื่อโตขึ้นเขาก็จะมีความเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสงบเสงี่ยมมากยิ่งขึ้น แถมยังเป็น แมวนักล่า ที่มี นิสัยแมวชอบกัด ที่สามารถล่าเหยื่อได้ดีอีกด้วย 

 • แมวสก็อตติช โฟลด์

สำหรับแมวสายพันธุ์นี้ เขาก็จะมีหน้าตาที่อาจดูไม่แปลกไป แต่ส่วนที่แปลกของเขานั้นก็จะเป็นในส่วนของหู ที่จะมีขนาดเล็กและจะพับลงไปด้านหน้า แต่เรื่องของการได้ยินของเขานั้นก็ยังชัดเจนนะคะ ซึ่งแมวสายพันธุ์นี้ก็จะเป็นแมวที่มีความสุภาพอ่อนโยน และยังเชื่อฟังเจ้าของอีกด้วย แถมยังเป็นแมวที่ขี้เล่น และสามารถปรับตัวเข้ากับคนได้ง่ายมาก ๆ 

นอกจากการ ดูนิสัยแมว ผ่านสายพันธุ์แล้ว อีกหนึ่งวิธีการที่จะทำให้รู้จัก นิสัยแมว ที่เป็นที่นิยมมาก ๆ เลยก็คือการดูที่อุ้งเท้านั่นเอง ซึ่งอุ้งเท้าแมวสามารถบอกนิสัยของน้องแมวแต่ละตัวได้เป็นอย่างดี แถมในเรื่องของความแม่นยำนั้นก็ค่อนข้างที่จะแม่นยำอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดย อุ้งเท้าแมวบอกนิสัย ได้ดังนี้

 • อุ้งเท้าแมวรูปหัวใจ

แมวที่มีอุ้งเท้าเป็นรูปหัวใจนี้ จะเป็นแมวที่เป็นมิตรมาก ๆ แถมยังขี้อ้อนสุด ๆ ซึ่งสิ่งที่เขาจะทำเป็นประจำนั้นก็คือการที่เขามักจะมาคลอเคลียอยู่กับเราแทบทั้งวัน เรียกได้ว่าเป็น นิสัยแมวน่ารัก ที่น่าเลี้ยงมาก ๆ ดังนั้นอย่าปล่อยให้เขาอ้วนจนเป็นโรคอ้วนเชียว

 • อุ้งเท้าแมวรูปก้อนเมฆ

สำหรับแมวที่มีอุ้งเท้าในลักษณะนี้นั้น บอกได้เลยว่าเป็นแมวที่ขี้อ้อนแบบสุด ๆ เลยทีเดียวซึ่งเขาก็ไม่ได้เป็นมิตรแต่เพียงเจ้าของอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นมิตรกับสัตว์อื่น ๆ รวมถึงแมวตัวอื่น ๆ อีกด้วย แต่การเลี้ยงแมวที่มีอุ้งเท้าในลักษณะนี้นั้นไม่ควรปล่อยให้เขาอยู่เพียงลำพัง เพราะเขาเป็นแมวที่ต้องการความรักจากเจ้าของมาก ๆ

 • อุ้งเท้าแมวรูปสามเหลี่ยม

สำหรับแมวที่มีอุ้งเท้าแบบนี้นั้น เขาจะเป็นแมวที่ชื่นชอบในการผจญภัย แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีนิสัยที่ขี้กลัวอยู่พอตัว และมักจะเป็นแมวเจ้าอารมณ์จนทำให้ดูเป็น แมวนิสัยไม่ดี ไปได้ แต่หากเมื่อไหร่ที่มันเริ่มอ้อนเจ้าของแล้วล่ะก็ มันจะดูน่ารักขึ้นมาเลยทีเดียว

 • อุ้งเท้าแมวทรงเมล็ดข้าว

สำหรับแมวที่มีอุ้งเท้าในลักษณะแบบนี้นั้น จะเป็นแมวที่ค่อนข้างมีความขี้กลัว และยังมีความเรียบร้อยอยู่ในตัว แต่จะไม่ชอบเวลาที่จะต้องอยู่กับคนแปลกหน้าและมักที่จะอยู่กับคนเลี้ยงเป็นส่วนใหญ่

 • อุ้งเท้าแมวทรงภูเขาหัวตัด

สำหรับแมวที่มีอุ้งเท้าในลักษณะนี้นั้น เขาก็จะเป็นแมวที่ค่อนข้างมีความเฉยชาหรือตั้งตนเป็นเจ้านายนั่นเอง ซึ่งแมวที่มีอุ้งเท้าแบบนี้นั้นก็อาจจะไม่ใช่แมวที่ขี้เล่นเสมอไป แต่หากเขาอยากเล่นเมื่อไหร่เขาก็จะเดินมาหาเราเอง

นอกจากเรื่องของอุ้งเท้าและสายพันธุ์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถทำให้คุณรู้ในเรื่องของ นิสัยแมว ได้นั้น ก็จะเป็นในเรื่องของสีนั่นเอง ซึ่งในเรื่องนี้นั้นก็เป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น และในเรื่องของความแม่นยำก็ยังไม่สามารถที่จะตอบได้แบบ 100% แต่ในบางบ้านเขาก็ได้แมวที่มีสีเหล่านี้และมีนิสัยตรงตามที่บอกเลย ซึ่ง นิสัยแมวแต่ละสี ก็มีดังนี้ 

 • แมวสีขาวปนเหลือง

แมวที่มีสีขาวปนเหลืองนั้น มักจะเป็นแมวที่ไม่ค่อยรู้เรื่องเสียเท่าไหร่ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นแมวที่ค่อนข้างติ๊งต๊องเลยทีเดียว แถมยังดูเป็นแมวที่ไม่ค่อยสมประกอบในเรื่องสติปัญญาอีกด้วย

 • แมวสีเหลืองล้วน

สำหรับแมวสีเหลืองล้วนนั้น มักจะเป็นแมวที่ค่อนข้างขี้เกียจ แต่ก็เป็นแมวที่มีความสงบเสงี่ยมอยู่ในตัว ไม่ชอบที่จะต่อสู้กับใคร แถมยังมีนิสัยตะกละอีกด้วย

 • แมวสีขาวปนดำ

แมวสีขาวปนดำ จะเป็นแมวที่ค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่ ดูแล้วเป็นแมวที่เงียบและมีความสุขุมนุ่มลึกอยู่ในตัว แถมยังไม่อ้อนจนทำให้คุณรำคาญ แต่จะอ้อนแต่พองามเท่านั้น 

 • แมวลายสลิด

แมวลายสลิด เป็นแมวที่มีความว่องไว ทั้งในเรื่องของความคิดและสติปัญญา แถมเขายังมีเซนส์ในเรื่องของอาหารการกินกว่าแมวลายอื่น ๆ อีกด้วย

look at cat behavior3

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการที่จะให้แมวของคุณนั้นมีนิสัยที่ดีและน่ารักและยังเชื่องอีกด้วยนั้น การ ฝึกแมว ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะทำให้เขารู้จักกับนิสัยที่ดีหรือไม่ดีของเขาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ดังนั้นหากคุณเองก็เป็นคนหนึ่งที่ต้องการให้แมวของคุณเป็นแมวที่เชื่องและมีความน่ารักแล้วนั้น ก็ลองใช้เวลาในการฝึกเขาดูบอกเลยว่าเขาจะสามารถเป็นแมวในแบบที่คุณต้องการได้อย่างแน่นอน

นิสัยของแมว บอกอารมณ์และโรคแมว ให้คนเลี้ยงรู้เท่าทัน 

นิสัยของแมว นอกจากจะทำให้ผู้เลี้ยงนั้นมีความสุขไปตาม ๆ กัน กับความน่ารักและความขี้อ้อนของเขาแล้ว ก็ยังทำให้คุณนั้นสามารถทราบถึง พฤติกรรมแมว ที่มีการเปลี่ยนไปหรือไม่อย่างไรอีกด้วย เนื่องจากหากแมวของคุณนั้นมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปแบบผิดปกติ ก็อาจจะทำให้คุณนั้นทราบเกี่ยวกับเรื่องของปัญหาทางร่างกายของเขาได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่ แมวป่วย หรือ แมวสุขภาพดี ก็สามารถพิจารณาจาก นิสัยของแมว ได้อีกด้วย ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts