Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ของเล่นแมว สุดเจ๋ง เติมความสุขให้น้องเหมียว

ของเล่นแมว

ของเล่นแมว เป็นสิ่งเสพติดที่มีเท่าไหร่ก็ไม่พอ พนันได้เลยว่า ทุกบ้านที่เลี้ยงแมวต้องมี ของเล่นสำหรับสัตว์เลี้ยง อย่างน้อยหนึ่งชิ้น เพราะนอกจากของเล่นจะสร้างความบันเทิงให้ทั้งคนและแมวแล้ว ยังช่วยสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างน้องเหมียวกับทาสให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย ควรค่าแก่การเปย์ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ในบทความนี้เราจะพาไปดูกัน

pet toys

ประโยชน์ของ ของเล่นแมว

1.คลายเครียดให้เหมียว

น้องแมวเองก็มีความเครียดสะสมได้ไม่ต่างจากเรา เพราะโดยธรรมชาติน้องแมวเป็นสัตว์รักสันโดษ  รักอิสระ การต้องอยู่ร่วมชายคากับมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ภายในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ทำให้น้องแมวต้องปรับตัวและไม่สามารถปลดปล่อยสัญชาตญาณออกมาได้อย่างเต็มที่ ด้วยเหตุนี้ จึงต้องมี ของเล่นแมว ไว้สำหรับแก้เครียด เพื่อให้น้องแมวได้ระบายอารมณ์ที่อัดอั้นออกมา 

2.น้องเหมียวเลเวลอัพ

ของเล่นแมวช่วยสร้างทักษะทางร่างกายและสมองให้น้องเหมียวได้มากมาย บางชิ้นก็ช่วยฝึกสมาธิ ความยับยั้งช่างใจ แม้หลายคนอาจคิดว่าน้องแมวเป็นสัตว์ที่ฝึกไม่ได้ ไม่ยอมเชื่อฟังแบบน้องหมา แต่หากคุณรู้วิธีเล่นของเล่นแมวอย่างถูกต้อง นอกจากจะช่วยให้น้องแมวของคุณเก่งขึ้น ยังช่วยให้คุณสามารถควบคุมน้องแมวให้ทำตัวเรียบร้อยขึ้นได้ด้วย

3.ช่วยสานสัมพันธ์

หากการมีปฏิสัมพันธ์กับแมวที่บ้านเป็นเรื่องยากเกินไป ลองใช้ของเล่นแมวสื่อใจสิ แม้น้องแมวเป้าหมายจะโลกส่วนตัวสูง หยิ่งจองหอง ขี้รำคาญ ขี้กลัว ซักแค่ไหน ของเล่นแมว ก็ช่วยละลายพฤติกรรมเหล่านั้นได้ ซึ่งนอกจากของเล่นแมวจะช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างทาสกับเหมียวแล้ว ยังใช้ได้ผลกับแมวด้วยกันด้วย ถ้าบ้านไหนมีแมวที่ไม่ค่อยถูกกัน ลองจับมาเล่นของเล่นแมวด้วยกันดู รับรองว่าเหมียว ๆ จะสนิทกันมากขึ้นแน่นอน

4.น้องแมวสุขภาพแข็งแรง

ทาสแมวทุกคนอยากเห็นน้องแมวสุขภาพดี แต่การบังคับให้แมวออกกำลังกายนั้น ยากพอๆกับการเข็นครกขึ้นภูเขา ซึ่งเรื่องนี้ของเล่นน้องแมวจช่วยคุณได้ เพราะของเล่นแมวส่วนใหญ่จะกระตุ้นให้น้องแมวได้ตอบโต้และใช้ประสาทสัมผัสแทบทุกด้าน เมื่อน้องแมวได้ขยับเขยื้อนร่างกายอย่างเต็มที่ ส่งผลให้สุขภาพจิตและสุขภาพกายดีขึ้นด้วย ว่ากันว่า น้องแมวที่เล่นของเล่นแมวบ่อย ๆ จะอายุยืนอีกด้วย 

5.ป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับทรัพย์สิน

การเล่น ของเล่นแมว จะช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าวของน้องแมวลง หากน้องแมวหันไปติดของเล่นมากกว่า ก็มีโอกาสที่เฟอร์นิเจอร์ราคาแพงภายในบ้านของคุณจะมีรอยข่วน รอยกัด น้อยลงด้วย ยังมีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกว่า หากยั่วโมโหน้องแมวด้วยของเล่นบ่อย ๆ จนน้องแมวเหนื่อย น้องแมวจะไม่มีแรงมาสร้างความเสียหายให้ทาสเพิ่ม 

6.ฮีลใจทาส

pet toys2

เวลาน้องแมวเพลิดเพลินกับการเล่นของเล่น เขาจะแผ่พลังแห่งความสุขออกมา การได้เห็นน้องแมวแสนซนเล่นอย่างสนุกสนาน จึงถือเป็นอีกหนึ่งความสุขหนึ่งที่ช่วยฮีลใจทาสยามเหนื่อยล้าได้ดีทีเดียว ถึงขั้นมีงานวิจัยออกมาว่า แมวสามารถช่วยลดภาวะซึมเศร้าได้ ไม่แปลกใจเลยที่ทาสทั้งหลายยอมเสียเงินมากมาย เพื่อซื้อของเล่นมาเปย์น้องแมว

รีวิว ของเล่นแมว แต่ละแบบ

1.ลูกบอลแมว

ลูกบอลกลม ๆ แสนธรรมดาที่น้องแมวชื่นชอบนักหนา ถึงแม้เราจะไม่สามารถขว้างแล้วให้น้องแมวคาบมาคืนแบบน้องหมาได้ แค่เพียงทาสทำให้มันขยับนิดหน่อย ก็สามารถดึงความสนใจจากน้องแมวให้มาเขี่ยลูกบอกไปมาเองได้แล้ว ยิ่งมีพื้นที่กว้าง ๆ น้องแมวจะเล่นได้สนุกขึ้น ในส่วนของขนาดนั้น ลูกบอลแมว มีทั้งแบบเล็กและใหญ่ บางแบบก็มีเสียงในตัวไว้ดึงดูดความสนใจน้องแมวด้วย 

2.ปลาของเล่นแมว

ปลากับแมวเป็นของคู่กัน ซึ่งไม่ใช่แค่ในรูปแบบของอาหารที่น้องแมวชื่นชอบเท่านั้น เมื่อมาในลักษณะของตุ๊กตา ปลาของเล่นแมว ก็กลายเป็นของเล่นที่น้องแมวติดไม่แพ้กัน โดยลักษณะการเล่นจะคล้ายกับหมอนเน่าประจำตัวของน้องแมว ที่เมื่อชอบแล้วจะต้องมีติดตัวเสมอ และตัวขนาดที่น้องแมวสามารถคาบได้ บางตัวอาจจะคาบติดตัวไปไหนมาไหนด้วย เกิดเป็นภาพน่ารัก ๆ ให้ทาสแมวได้ชมกัน

3.แคทนิป

แคทนิป พืชที่ทำให้แมวรู้สึกผ่อยคลาย มีความสุข โดยไม่เป็นอันตรายใด ๆ ต่อน้องแมว มีลักษณะเป็นผงเล็ก ๆ สีเขียว วิธีการเล่นง่าย ๆ เพียงโปรยลงบนพื้น น้องแมวจะเข้ามาดมและเกลือกกลั้วไปมาอย่างมีความสุข บางตัวอาจมีอาการมึนงง น้ำลายฟูมปาก ส่งเสียงร้องแปลก ๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของแมวที่เล่นแคทนิป ซึ่งสามารถนำไปผสมกับของเล่นอื่น ๆ เพื่อให้น้องแมวรู้สึกคุ้นชินและเล่นของเล่นได้สนุกขึ้นด้วย 

pet toys3

4.ที่ฝนเล็บแมว

อีกหนึ่ง ของเล่นแมว ที่ขาดไม่ได้ หากทาสไม่อยากให้บ้านของคุณเต็มไปด้วยรอยขีดข่วน ซึ่งมีให้เลือกหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่จะเป็นเชือกหรือกระดาษลัง ซึ่งเป็นวัสดุที่น้องแมวชอบข่วนเป็นอย่างมาก การมี ที่ฝนเล็บแมว นอกจากเป็นของเล่นที่ผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยให้น้องแมวได้ปลดปล่อยพลังอย่างเต็มที่

5.อุโมงค์แมว

ท่อทรงยาวที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่สำหรับน้องแมวหลายตัวกลับมองว่า อุโมงค์แมว เป็นแหล่งกบดานชั้นยอด เนื่องจากแมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่เดาใจยาก บางครั้งก็อยากได้รับความสนใจ บางครั้งก็อยากอยู่เงียบ ๆ มืดๆ ซึ่งอุโมงค์แมวนี่แหละ จะช่วยตอบสนองความต้องการนั้นได้ หรือสำหรับน้องแมวที่ชื่นชอบการผจญภัย การมีอุโมงค์ยาว ๆ เยอะ ๆ ที่เมื่อมุดเข้าไปแล้วเจอที่ใหม่ จะเป็นสิ่งที่โดนใจมาก

6.เลเซอร์แมว

แม้ว่าจะเป็นเพียงจุดสีแดงเล็ก ๆ แต่สำหรับน้องแมวแล้ว มันเป็นเหยื่อที่จำเป็นต้องจับให้ได้ จึงเป็นอีกหนึ่งของเล่นที่ช่วยปลดปล่อยพลังงานของน้องแมวได้เยอะมาก ยิ่งมีพื้นที่กว้าง ๆ ทาสจะได้เห็นน้องแมววิ่งไล่จุดแดงกันอย่างสนุกสนาน ไม่เหน็ดเหนื่อย ถึงกระนั้น เลเซอร์แมว ก็มีข้อเสียตรงที่ต้องซื้อถ่านมาเปลี่ยนใส่บ่อย ๆ

7.ไม้ตกแมว

ไม้ตกแมว มีรูปแบบการเล่นคล้ายเลเซอร์แมว แต่ไม้ตกแมวจะเป็นเหยื่นที่น้องแมวสามารถจับต้องได้มากกว่า เวลาเล่นไม้ตกแมวทาสจึงได้เห็นน้องแมวพยายามใช้ขาตะปบจับเหยื่ออย่างน่ารัก และมีความสุขกับเหยื่อที่สามารถดึงแย่งจากทาสได้ สำหรับไม้ตกแมวนั้น จะมีให้เลือกซื้อหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นที่ทำมาจากขนไก่ ใช้ตุ๊กตาเป็นเหยื่อ มีเสียงกระดิ่งกรุ๊งกริ๊ง ไม้จับที่ใช้อาจเป็นพลาสติกหรือไม้มาทาทาบิที่มีกลิ่นที่แมวชอบ

8.หนูปลอม

เมื่อถูกพูดถึงเหยื่อตลอดกาลของแมว คงหนีไม่พ้นหนู แม้ว่าในปัจจุบันน้องแมวที่ถูกเลี้ยงในระบบปิด จะแทบไม่ได้จับหนูอีกแล้วหรือบางตัวไม่เคยเห็นหนูด้วยซ้ำ การใช้ ของเล่นแมว อย่าง หนูปลอม จะช่วยดึงสัญชาตญาณนักล่าที่ซ่อนอยู่ในสายเลือดออกมา สำหรับของเล่นหนูปลอมส่วนใหญ่ จะเป็นตุ๊กตาที่มีลักษณะรูปร่างและผิวสัมผัสใกล้เคียงกับหนู ซึ่งทำมาจากผ้าหรือพลาสติกที่ไม่เป็นอันตรายกับน้องแมว 

บางแบบก็เป็น ของเล่นแมวอัตโนมัติ มาพร้อมกลไกไขลานหรือใส่ถ่าน สามารถเคลื่อนไหวให้น้องแมวไล่จับได้ บางชิ้นก็มีระบบควบคุมแบบรถบังคับวิทยุ ช่วยเพิ่มความสนุกน่าตื่นเต้นให้น้องแมวและทาส

10.ของเล่นแมวติดผนัง

ของเล่นแมวติดผนัง เหมาะสำหรับทาสที่ไม่ค่อยมีเวลา จะเป็นลักษณะคล้ายไม้ตกแมว แต่สามารถนำไปติดกำแพงได้ บางชิ้นก็ต้องติดกาว ใช้ตะปูเจาะ มีตัวดูดยึดติดกับผนัง ข้อดี คือ ทาสไม่ต้องเมื่อยเอง เพียงติดตั้งไว้กับผนัง เหยื่อล่อจะดุ๊กดิ๊กล่อตาน้องแมวตามกฎฟิสิกส์ ส่วนข้อเสีย คือ น้องแมวอาจรู้สึกเบื่อได้ เพราะแพทเทิร์นของเหยื่อเดิม ๆ อ่านออกง่ายเกินไป ไม่มีความท้าทายเท่าตอนเล่นกับทาส

บทสรุป

เมื่อทาสอ่านบทความนี้จบ คงเปลี่ยนความคิดที่ว่า ของเล่นแมว เป็นสิ่งฟุ่มเฟือย ไม่มีประโยชน์ และ  เลือกของเล่นแมว ที่ชอบกันได้แล้วแน่ ๆ ถึงอย่างนั้นก็อย่าลืมว่า สิ่งที่น้องแมวต้องการที่สุดไม่ใช่สิ่งของ แต่เป็นความรัก ความใส่ใจและเวลาจากทาส ต่อให้มีของเล่นแมวกองเป็นภูเขา แต่ไม่มีคนมาเล่นด้วย ก็ไม่ต่างอะไรกับซื้อมาวางโชว์ ดังนั้น ซื้อของเล่นมาแล้ว ต้องเล่นกับน้องแมวด้วยนะ ezrocking-ranch.com

อ่านบทความเพิ่มเติม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts