Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

7 สายพันธุ์สุนัข หรือ หมา น่ารัก เลี้ยงง่าย มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

หมา

อยากเลี้ยงหมา แต่กังวลเรื่องเวลา พื้นที่ และค่าใช้จ่าย! สำหรับใครหลายคนที่ใฝ่ฝันอยากมีเพื่อนสี่ขาขนปุยมาคอยต้อนรับด้วยเสียงเห่าและรอยยิ้ม แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ! เพราะในปัจจุบันมีสุนัขหลายสายพันธุ์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมือง เลี้ยงง่าย ดูแลง่าย ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก มาเปิดประตูต้อนรับ 7 สายพันธุ์ หมา สุดน่ารัก เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์

หมา หรือ สุนัข เพื่อนรักสี่ขา

หมา หรือ สุนัข เพื่อนรักสี่ขา

น้องหมาน่ารัก สัตว์เลี้ยงที่มนุษย์คุ้นเคยและผูกพันมายาวนาน ขึ้นชื่อเรื่องความซื่อสัตย์ ฉลาด และขี้อ้อน หลายคนใฝ่ฝันอยากมีเพื่อนสี่ขาไว้คอยเติมเต็มความอบอุ่นให้กับชีวิต

  • สุนัข มีวิวัฒนาการมาจาก หมาป่า เมื่อประมาณ 11,000 ปีก่อน ในช่วงแรกมนุษย์เลี้ยงสุนัขไว้เพื่อช่วยล่าสัตว์ เฝ้าบ้าน และขนของ แต่ด้วยความฉลาดและความน่ารักของสุนัข ทำให้พวกมันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของมนุษย์
  • สุนัข มีหลายสายพันธุ์ให้เลือก แต่ละสายพันธุ์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งขนาด รูปร่าง สีขน นิสัย และความต้องการในการดูแล
  • สายพันธุ์หมาน่ารัก เลี้ยงง่าย มีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมจากคนรักสุนัข ได้แก่
ชิวาว่า (Chihuahua)

ชิวาว่า (Chihuahua)

หมาชิวาว่า เจ้าหมาจิ๋วสายพันธุ์นี้มีขนาดเล็กกะทัดรัด โดยเฉลี่ยมีน้ำหนักเพียง 1-3 กิโลกรัมเท่านั้น แต่มีบุคลิกภาพที่โดดเด่นด้วยใบหน้าน่ารักคล้ายตุ๊กตาและนัยน์ตาวาววับ ชิวาว่าเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์และรักเจ้าของมาก ชอบอยู่ใกล้ชิดและขี้อ้อนเป็นอย่างยิ่ง จึงเหมาะสำหรับการเลี้ยงในคอนโดมิเนียมหรือบ้านพื้นที่จำกัด แต่ควรระวังเรื่องความหนาวเย็นเนื่องจากมีขนาดเล็กและอาจเป็นอันตรายต่อสุนัขได้

ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

หากชื่นชอบหมาน่ารักขนปุยคล้ายตุ๊กตาหมี หมาปอมเมอเรเนียนเป็นตัวเลือกที่ดีเลิศ สายพันธุ์นี้มีบุคลิกร่าเริง กระฉับกระเฉง และเต็มไปด้วยพลังงาน ปอมมีหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดูด้วยลักษณะขนยาวหนานุ่มที่แต่งแต้มด้วยสีสันสดใส อย่างไรก็ตามนิสัยขี้อ้อนของพวกเขาทำให้ต้องการเวลาอยู่ใกล้ชิดกับเจ้าของอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นการพาไปเดินเล่นและแปรงขนเป็นประจำจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเจ้าหมาปอมเมอเรเนียนตัวน้อย

พุดเดิ้ล (Poodle)

พุดเดิ้ล (Poodle)

หมาพุดเดิ้ลเป็นสุนัขที่โดดเด่นด้วยความฉลาดและความสามารถในการฝึกสั่งได้ง่าย เป็นผลมาจากพันธุกรรมที่ถูกคัดเลือกมาเป็นสุนัขนำทางและช่วยงานมนุษย์ หมาพุดเดิ้ลเป็นมิตรกับเด็ก มีนิสัยเชื่องและกระตือรือร้น อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่ไม่ผลัดขนมากนัก จึงเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ขนสัตว์ ปัจจุบันหมาพุดเดิ้ลมีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดจิ๋ว กลาง และใหญ่ เพื่อตอบโจทย์การเลี้ยงที่แตกต่างกันของแต่ละบ้าน

หมา โกลเด้น (Golden Retriever)

โกลเด้น (Golden Retriever)

เมื่อพูดถึงสุนัขที่รักครอบครัวและเด็กๆ หมาโกลเด้นเรทรีฟเวอร์ย่อมเป็นตัวเลือกแรกที่คนส่วนใหญ่นึกถึง สุนัขสายพันธุ์นี้มีบุคลิกที่แสนรู้และฉลาดในการทำความเข้าใจกับคำสั่งของมนุษย์ นอกจากนี้ยังมีนิสัยสุนัขซื่อสัตย์ กตัญญูรู้คุณ ใจดี อดทน และชอบเล่นสนุกกับเด็ก ดังนั้นหมาโกลเด้นจึงเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับครอบครัวที่มีบุตรหลานอาศัยอยู่ร่วมกัน เป็นสุนัขเลี้ยงที่ช่วยสร้างความผูกพันและปลูกฝังคุณธรรมให้เด็กๆ ตั้งแต่ยังเล็ก

หมาลาบราดอร์ เรทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)

ลาบราดอร์ เรทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)

สำหรับคนรักกิจกรรมกลางแจ้งและการผจญภัย หมาลาบราดอร์เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขยอดนิยมที่คู่ควรกับไลฟ์สไตล์แบบนั้น ด้วยบุคลิกที่ร่าเริง ขี้เล่น และมีพลังงานมากมาย หมาลาบราดอร์จึงเหมาะสำหรับการออกกำลังกายและเล่นกีฬาภายนอกอาคาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับน้ำ เช่น การว่ายน้ำและตกปลา ซึ่งเป็นพันธุกรรมดั้งเดิมของพวกเขา อีกทั้งยังมีนิสัยเป็นมิตรและซื่อสัตย์ จึงเป็นที่รักของคนในครอบครัว

หมาคอร์กี้ (Corgi)

คอร์กี้ (Corgi)

แม้จะมีรูปร่างจิ๋วแคระแปลกตาด้วยขาสั้นและลำตัวยาว แต่หมาคอร์กี้กลับเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนเลี้ยงสุนัข เนื่องจากมีบุคลิกภาพที่น่ารักน่าเอ็นดู หน้าตาเหมือนตุ๊กตาด้วยขนปุยสีสดสวย นอกจากนี้ยังมีนิสัยสุนัขขี้อ้อนและรักเจ้าของเป็นอย่างมาก ชอบอยู่ใกล้ชิด ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเลี้ยงในบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด

หมาร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)

ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)

สำหรับผู้ที่มีพื้นที่กว้างขวางและต้องการสุนัขเพื่อนคู่ใจที่สามารถทำหน้าที่เฝ้าบ้านได้อย่างดีเยี่ยม หมาร็อตไวเลอร์นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่ง หมาร็อตไวเลอร์เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มีกำเนิดมาจากการผสมพันธุ์ระหว่างสุนัขเฝ้าฝูงและสุนัขงานในอดีต จึงมีรูปร่างผอมแกร่งและลักษณะที่สง่างาม พวกเขาโดดเด่นด้วยสติปัญญาและความฉลาดในการฝึกสั่งที่สูงมาก สามารถเรียนรู้และทำตามคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีนิสัยสุนัขที่จงรักภักดีและเป็นมิตรกับเจ้านาย ทำให้เป็นที่รักของคนในครอบครัว

บทส่งท้าย

ก่อนตัดสินใจเลี้ยงหมา สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบคือการเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาข้อมูล วิธีเลี้ยงหมา สายพันธุ์หมาอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพื่อให้เข้าใจนิสัยสุนัขและข้อควรระวังของสุนัขแต่ละสายพันธุ์ รวมถึงการวางแผนสำรองเวลา พื้นที่ อาหารหมา ขนมหมา ของเล่นหมา อุปกรณ์ และงบประมาณค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงดูอย่างเหมาะสมแล้วมาเติมเต็มความอบอุ่นให้กับชีวิตด้วยเพื่อนซี้สี่ขาสุดน่ารักกันเถอะ!

ขอขอบคุณคลิปจาก DTC Thailand เยอรมันเชพเพิร์ด

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

ยี่ห้อ อาหารสุนัข คุณภาพดี ราคาประหยัด ถูกใจน้องหมา

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts