Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

กุ้งเครย์ฟิช สัตว์เลี้ยงอินเทรนด์ต่อเนื่องกับสีสันที่สะดุดตา

กุ้งเครย์ฟิช

หลายคนสนใจกุ้งเครย์ฟิชอย่างมาก จากสีสันที่สะดุดตาทำให้ตัดสินใจว่า จะต้องเลี้ยงที่บ้านให้ได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการเลี้ยงกุ้งชนิดนี้กันว่า มีข้อมูลส่วนไหนที่ต้องรู้เบื้องต้นก่อนตัดสินใจเลี้ยงจริง ๆ เพื่อความมั่นใจว่าเลี้ยงพวกเขาได้จริง ๆ และทำให้การเลี้ยงมีโอกาสสร้างรายได้เพิ่มเติมอีกช่องทาง ดังนั้นอย่ารอช้ามาดูกันได้เลยว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง 

ทำความรู้จักกับกุ้งเครย์ฟิชก่อนตัดสินใจเลี้ยงกันก่อน

สำหรับกุ้งเครย์ฟิช หรืออีกชื่อที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างอย่าง “ล็อบสเตอร์น้ำจืด” มีหน้าตาคล้ายกับเป็นญาติกับกุ้งล็อบสเตอร์ทั่วไป ปัจจุบันกุ้งเครย์ฟิช (Crayfish) มีทั้งแบบเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงและแบบเป็นอาหาร โดยจะมีความแตกต่างกันที่ตรงสีสันของลำตัว โดยชนิดที่เลี้ยงจะมีสีสันสดใส และสำหรับชนิดที่นำมาทำอาหารคือ “กุ้งก้ามแดง” นั่นเอง อย่างไรก็ตามก่อนเลี้ยงจริงเรามาเริ่มทำความรู้จักกับพวกเขากันก่อนดังนี้

ถิ่นกำเนิดและลักษณะโดยทั่วไป 

เริ่มต้นกันก่อนจะตัดสินใจเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชจะต้องรู้ประวัติความเป็นมาของพวกเขาก่อน โดยน้องมีถิ่นฐานกำเนิดในแถบอเมริกาเหนือ ยุโรป ออสเตรเลีย และเอเชียตะวันออก โดยมักจะชอบอาศัยตามซอกหิน ขอนไม้ เติบโตได้ทั้งในลำธารและหนองน้ำเล็ก ๆ ทั่วไปจนถึงน้ำในทะเลสาบ ลักษณะทั่วไปจะมีก้ามใหญ่ เปลือกหนาและแข็งแรง ทั้งขาทั้งหมด 5 คู่ โดยขาคู่แรกจะเป็นส่วนที่ใช้สำหรับกินอาหาร ลำตัวจะมีสีสันแตกต่างกันออกไป สำหรับในไทยยังถือว่าเป็นเอเลี่ยนสปีชี่ย์ ส่วนอาหารพวกเขาจะหากินในตอนกลางคืนส่วนอาหารคือพืชผัก ใบไม้ รากไม้ และผลไม้ต่าง ๆ รวมถึงอาหารเม็ด เป็นต้น

สายพันธุ์ที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยงจริง 

ปัจจุบันสายพันธุ์กุ้งเครย์ฟิชที่มีทั้งหมดในโลกมีมากกว่า 500 สายพันธุ์กันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าจะพูดถึงทั้งหมดคงไม่ไหว เอาเป็นว่าจะยกตัวอย่างสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันดีกว่า มีชนิดไหนกันบ้าง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการเลี้ยงของทุกคนดังนี้ 

  • Procambarus เรียกอีกอย่างว่ากุ้งหนาม โดยบ้านเราจะเรียกว่ากุ้งสาย P มีลักษณะเด่นคือที่ก้ามจะมีหนามแหลม
  • Cherax มีชื่ออีกอย่างคือกุ้งยับบี้ อยู่ในกลุ่มสาย C มีลักษณะเด่นคือก้ามจะมีขนาดใหญ่มาก 
  • Cambarellus ส่วนสายพันธุ์นี้จะเป็นกุ้งแคระ โดยโตเต็มที่จะมีขนาดแค่ 3-4 เซนติเมตร เท่านั้น

วิธีการเลี้ยงง่าย ๆ ไม่ยาก

ต่อเนื่องกันด้วยวิธีการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชกันดีกว่า ซึ่งกุ้งชนิดนี้มีวิธีการเลี้ยงไม่ซับซ้อน แม้ว่าจะเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงก็สามารถทำได้ง่าย ๆ จริง ๆ ส่วนวิธีการเลี้ยงที่ง่ายมากโดยมีขั้นตอนดังนี้

  1. เตรียมพื้นที่สำหรับเลี้ยงให้พอดีกับจำนวนกุ้งและมีขนาดใหญ่มากพอกับกุ้ง เพราะหากเลี้ยงรวมจะต้องมีพื้นที่สำหรับให้พวกเขาหลบซ่อนในช่วงต่าง ๆ รวมถึงช่วงลอกคราบด้วย 
  2. ใส่วัสดุรองพื้นเข้าไป โดยควรจะเป็นหินและกรวดก้อนเล็ก ๆ ที่เป็นสีเข้ม อีกทั้งตกแต่งตู้ให้สวยงาม และน้ำต้องใสตลอดเวลา เพราะจะช่วยให้กุ้งมีสีเข้มมากขึ้น 
  3. มีอุปกรณ์หลบซ่อนให้พวกเขาเช่น ถาด ตอไม้ โพรงต่าง ๆ ที่มีรู
  4. เพิ่มระบบกรองน้ำเข้าไป โดยควรเป็นแบบแขวนหรือปั๊มน้ำที่ปล่อยจากด้านบน เพื่อเพิ่มออกซิเจนในน้ำเพียงพอต่อความต้องการของพวกเขา อีกทั้งตัวกรองน้ำจะช่วยรักษาค่า pH ให้เหมาะกับการดำรงชีวิตของกุ้งได้โดยตรง ซึ่งค่า pH ที่เหมาะกับพวกเขามากที่สุดอยู่ที่ 7.5-8.5 
  5. ส่วนอุณหภูมิของน้ำไม่ควรน้อยหรือมากกว่า 23-28 องศาเซลเซียส เพราะจะทำให้พวกเขาน็อกน้ำและตายได้

สรุป สัตว์เลี้ยงน่าสนใจ เลี้ยงง่ายและยังสามารถเพิ่มรายได้ในตัว 

จากข้อมูลเกี่ยวกับกุ้งเครย์ฟิชทั้งหมด รวมถึงวิธีการเลี้ยงที่พูดถึงทั้งหมดคงทำให้หลายคนวางใจได้มากขึ้นว่า เมื่อไหร่ที่ตัดสินใจเลี้ยงกุ้งชนิดนี้จะไม่พลาดแน่นอน ส่วนวิธีการผสมพันธุ์ให้ได้สีสันที่แตกต่างสามารถทำได้ด้วยการเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์สายพันธุ์อื่น ๆ ได้ ซึ่งหากได้สีแปลกตาจะยิ่งเพิ่มมูลค่าให้กับตัวกุ้งมากขึ้น และอาจจะเป็นช่องทางทำธุรกิจเพิ่มรายได้ให้กับหลายคนได้อีกด้วย ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts