Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

แจกข้อมูลหมูแคระต้องรู้สำหรับมือใหม่ พร้อมการดูแลที่ถูกต้อง

หมูแคระ

หลายคนรู้จัก “หมูแคระ”กันมานาน และรู้แค่ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมานานมาก แต่จะมีใครรู้เกี่ยวกับข้อมูลเชิงลึกของพวกเขากันบ้างว่า ที่มีที่มาที่ไปอย่างไร นิสัยของพวกเขาจะเป็นอย่างไรและที่สำคัญการเลี้ยงพวกเขาจะยุ่งยากแค่ไหน วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับเจ้าอ้วนตัวจิ๋วกันว่ามีข้อมูลอะไรบ้างที่ต้องรู้กันบ้าง ดังนั้นไม่ให้เสียเวลาตามไปดูกันเลยว่ามีข้อมูลอะไรน่าสนใจกันบ้างที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยง 

เช็กประวัติความเป็นมาของหมูแคระและนิสัยที่ของพวกเขากันก่อน 

เริ่มกันที่รู้จักประวัติความเป็นมาของหมูแคระกันก่อน โดยเป็นสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นใหม่จากการทดลองที่อังกฤษ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Porcula Salvania” หรือ Mini Pig ส่วนความนิยมในปัจจุบันมาแรงสุด ๆ จนทำให้หมูจิ๋วเป็นที่นิยมของคนชอบเลี้ยงสัตว์ไว้ในบ้าน ส่วนขนาดตัวที่เห็นตัวเล็ก ๆ นั้นส่วนใหญ่จะเป็นช่วงวัยเด็กของพวกเขา โดยตัวโตเต็มที่จะมีความสูงได้ 14-16 นิ้วกัน มีน้ำหนักมากถึง 30-60 กิโลกรัม แต่ก่อนจะเลี้ยงมาเช็กสิ่งที่ต้องรู้กันก่อนว่ามีอะไรบ้าง

  • นิสัยพวกเขาขี้เล่น เข้ากับคนได้ง่าย ฉลาดและร่าเริง 
  • รักสะอาด จึงไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นของพวกเขาเลย 
  • กินง่ายอยู่ง่าย แต่ควรเน้นอาหารที่เหมาะสมอย่างเช่น ผักบุ้งหรือผลไม้รสหวานเป็นต้น 
  • ขนาดตัวพวกเขาไม่ได้จิ๋วตลอดไป เพราะยังมีโอกาสขยายได้อีกหลายช่วงอายุ

มาดูกันว่าวิธีเลี้ยงและดูแลเจ้าหมูจิ๋วต้องทำอย่างไรกันบ้าง 

ต่อเนื่องกันด้วยเรื่องของวิธีการเลี้ยงหมูแคระอย่างไร ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเลี้ยง Vietnames Pot Belly กันต่อ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกคนที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยง เพื่อเป็นเพื่อนยามเหงาง่าย ดังนี้ 

สถานที่เลี้ยงต้องเหมาะสม 

เริ่มต้นกันด้วยเรื่องแรกของการเลี้ยงคือ ต้องเตรียมสถานที่ให้เหมาะกับพวกเขา ทั้งขนาดและอากาศจะต้องเหมาะ นอกจากนั้นจะต้องมีฟางข้าวสำหรับเป็นที่นอน หรืออาจจะใช้เบาะนุ่ม ๆ ก็ได้ในกรณีที่เลี้ยงไว้ในบ้าน ส่วนใครที่ตั้งใจจะเลี้ยงไว้นอกบ้านแนะนำว่าต้องเพิ่มรั้วรอบขอบชิดให้มาก เพื่อป้องกันการหนีออกจากบ้านหรือโดนขโมยไป 

ฝึกให้เขาขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้

ถึงแม้ว่าจะเป็นหมูแต่สามารถฝึกให้เข้ากระบะทรายได้ตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ทั้งเลี้ยงนอกบ้านและในบ้าน เพื่อให้เขาขับถ่ายเป็นที่ ซึ่งพวกเขาสามารถจดจำได้ว่าที่ไหนคือห้องน้ำส่วนตัวของตัวเอง โดยทำให้ทุกคนเบาใจได้เลยว่า การเข้าห้องน้ำของพวกเขาไม่เลอะเทอะหรือเพ่นพ่านแน่นอน 

ต้องหมั่นให้เขาออกกำลังกายบ่อย ๆ 

จะต้องให้พวกเขาออกกำลังกายบ่อย ๆ โดยการวิ่งเล่นกับพวกเขาอย่างน้อยวันละ 1-2 ชั่วโมง โดยจริง ๆ แล้วหลายคนเห็นพวกเขาอุ้ยอ้ายแบบนี้ คงไม่คิดว่าพวกเขาจะชอบวิ่งซนมาก ดังนั้นจำเป็นต้องให้พวกเขามีพื้นที่สำหรับวิ่งและเจ้าของจะต้องคอยวิ่งไปกับพวกเขาด้วย

ทำความสะอาดเจ้าตัวอย่างสม่ำเสมอ 

การทำความสะอาดควรทำอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยใช้สบู่หรือแชมพูเด็กหรือสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวของพวกเขาเกิดอาการแพ้ได้ง่าย รวมถึงจะต้องใช้น้ำอุ่นสำหรับทำความสะอาด จากนั้นจึงเช็ดตัวให้แห้ง และทาออยส์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง 

อาหารต้องเหมาะสมเท่านั้น 

ต่อเนื่องกันที่เรื่องของอาหารแบ่งออกเป็น 2 เรื่องคือ เรื่องของกินได้และไม่ได้ โดยของที่กินได้คือ อาหารเม็ดสำหรับหมู ผักและผลไม้ต่าง ๆ และนมแพะ ส่วนอาหารที่ควรงดต่อพวกเขาเลยคือ อาหารของคนทุกประเภท เพราะนอกจากจะทำให้เขาติดรสชาติอาหารที่ปรุงรสแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของพวกเขาอีกด้วย ดังนั้นเพื่อป้องกันอันตรายต่อพวกเขาจึงควรให้อาหารที่เหมาะสมกับพวกเขาดีกว่า 

สรุป หมูจิ๋วอีกหนึ่งทางเลือกสัตว์เลี้ยงมาแรงซึ่งการเลี้ยงไม่ยากแค่เอาใจใส่พวกเขาก็พอ 

ปัจจุบันการเลี้ยงหมูแคระกำลังเป็นที่นิยม เพราะความน่ารักบวกกับเป็นสัตว์เลี้ยงง่าย เข้ากับคนก็ง่าย ฉลาด แสนรู้ จึงทำให้เป็นเพื่อนยามเหงาของใครหลายคนตามไปด้วย แต่ต้องเลี้ยงอย่างถูกหลักเพื่อให้เขาอยู่กับเราไปนาน ๆ ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : ufaball.bet

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts