Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เช็กลิสต์สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงหนูแกสบี้สำหรับมือใหม่

หนูแกสบี้

ถ้าพูดถึงหนูแกสบี้ เชื่อว่าอยู่ในลิสต์สัตว์เลี้ยงน่ารักของหลายคน แถมอาจจะเป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรก ๆ ที่เลือกเลี้ยงอีกด้วย ส่วนใครที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงแนะนำว่าควรศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเลี้ยงจริง วันนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้าก้อนน่ารักตัวนี้อย่างละเอียด แถมวิธีการเลี้ยงที่ถูกต้องอีกด้วย ดังนั้นอย่ารอช้าเราไปทำความรู้จักกับเจ้าหนูชนิดนี้กันเลยดีกว่า

เริ่มศึกษาหนูแกสบี้มีลักษณะและนิสัยอย่างไรก่อนเลี้ยงจริง 

ข้อมูลเฉพาะของหนูแกสบี้ หรือที่เรามักจะคุ้นหูคือ หนูตะเภา โดยเป็นสัตว์ที่มีลำตัวกลม กะทัดรัดและขาสั้น มีทั้งขนสั้นและยาวหลายสีสัน โดยเป็นสัตว์ฟันแทะน่ารักกินพืชเป็นหลัก มีต้นกำเนิดจากทวีปอเมริกาใต้ ขนาดตัวโตเต็มที่อยู่ที่ 8-10 นิ้ว อายุขัยเฉลี่ยที่ 4-8 ปี ส่วนชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในปัจจุบันคือ “Cavia porcellus” โดยส่วนเรื่องของนิสัยที่จะต้องรู้หลัก ๆ มีดังนี้

  1. เป็นสัตว์สังคมนิยมอยู่รวมกันหลายตัว และเข้ากับคนได้ง่ายอีกด้วย 
  2. เป็นสัตว์ที่สามารถเปล่งเสียงได้หลากหลาย เพื่อใช้สำหรับการสื่อสารซึ่งกันและกัน 
  3. เป็นสัตว์ที่มีความกระตือรือร้น และอยากรู้อยากเป็นสูง
  4. ชอบให้ทุกคนดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษและสม่ำเสมอ 

คำแนะนำรับมือกับการจัดการเลี้ยงเจ้าหนูตัวเล็กน่ารักสำหรับมือใหม่ 

ทั้งนี้เมื่อรู้จักทั้งลักษณะ ความเป็นมา และนิสัยของ guinea pig แล้ว ที่นี่มาดูกันต่อว่าวิธีเลี้ยงหนูแกสบี้ (Cavy) ทำได้อย่างไรกันบ้าง เพื่อเลี้ยงอย่างถูกต้องและไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาในภายหลัง รวมถึงทำให้พวกเขามีสุขภาพดีอยู่กับเราไปได้นาน ๆ จนถึงอายุขัยที่เหมาะสมดังนี้

ที่อยู่อาศัยต้องเหมาะสมมากที่สุด 

เริ่มต้นเรื่องแรกที่ต้องรู้ก่อนคือต้องวางแผนเตรียมสถานที่สำหรับเลี้ยงพวกเขาในที่ที่เหมาะสม โดยต้องมีความสะอาด กว้างขวาง ปลอดภัย และสะดวกสบาย ทำให้การเป็นอยู่ของพวกเขาไม่อึดอัดหรือทำให้เครียดได้ง่าย ซึ่งกรงที่ดีคือต้องทำให้พวกเขาเคลื่อนที่ได้และเล่นได้ รวมถึงมีจุดทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยนั่นก็คือ ที่ซ่อนตัว เช่นเพิ่มอุโมงค์ กระท่อมขนาดเล็กให้พวกเขา รวมถึงอากาศต้องถ่ายเทสะดวก โดยไม่มีอุณหภูมิสูงจนเกินไป รวมถึงต้องทำความสะอาดกรงบ่อย ๆ 

ศึกษาอาหารและน้ำให้เหมาะสมกับความต้องการของพวกเขา 

ส่วนของอาหารและน้ำจะต้องเหมาะสม เพียงพอต่อความต้องการของพวกเขาในแต่ละวัน ซึ่งอาหารที่ควรเตรียมให้พวกเขาคือ มีเส้นใยสูงและน้ำตาลรวมถึงไขมันต่ำ นอกจากนั้นควรสอดแทรกหญ้าแห้งและสดเข้าไปให้พวกเขาด้วยเช่นกัน ส่วนผักและผลไม้ควรให้หลากหลายไม่จำเจ แต่ต้องเลือกแบบหวานน้อยเพราะกลุ่มน้ำตาลและไขมันเป็นพิษต่อพวกเขา ส่วนน้ำจะต้องเป็นน้ำสะอาดและอุปกรณ์ใส่น้ำจะต้องสะอาดด้วยเช่นกัน

หาของเล่นหรือเพื่อนให้พวกเขา

เนื่องจากเป็นสัตว์สังคม ส่งผลให้การได้เข้าสังคมเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับพวกเขา และจะต้องกระตุ้นให้พวกเขามีเพื่อนบ่อย ๆ เพื่อความสุขและช่วยให้พวกเขามีสุขภาพดีไปในตัว แต่หากต้องการเลี้ยงตัวเดียวจำเป็นต้องหาอุปกรณ์ของเล่นเพื่อทำให้เขาไม่รู้สึกเบื่อ แต่ส่วนใหญ่จะเลือกเลี้ยงมากกว่า 1 ตัว เพื่อให้พวกเขาอยู่เป็นเพื่อนกัน 

นำไปตรวจสุขภาพบ่อย ๆ เพื่อป้องกันโรคอื่น ๆ แทรกซ้อน

สิ่งที่หลายคนอาจจะมองข้ามเพราะมีความเชื่อว่ากลุ่มหนูตระกูลนี้มีความแข็งแรงอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องเอาใจใส่มากนัก แต่จริง ๆ แล้วพวกเขาเป็นสัตว์ที่ต้องเอาใจใส่ดูแลมากไม่ต่างจากสัตว์เลี้ยงทุกชนิด ดังนั้นควรพาพวกเขาไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพบ่อย ๆ โดยการทำแบบนี้จะช่วยป้องกันปัญหาเรื่องโรคต่าง ๆ ของพวกเขานั่นเอง 

สรุป การเลี้ยงเจ้าแกสบี้ไม่ยากเลยแค่รู้จักนิสัยและพฤติกรรมของพวกเขาเท่านั้น 

เห็นไหมว่าการเริ่มต้นเลี้ยงหนูแกสบี้ หรือหนูตะเภาสำหรับมือใหม่ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะแค่รู้จักลักษณะนิสัยของพวกเขาและเข้าใจพฤติกรรมต่าง ๆ ของพวกเขาทั้งอาหาร และอาหารที่ควรให้พวกเขาเท่านั้น เพียงแค่นี้ก็สามารถมีพวกเขาเป็นเพื่อนในทุก ๆ วันได้ไม่ยาก ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : sa-game.bet

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts