Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

อาหารแมวไร้ธัญพืช ทางเลือกที่ช่วยให้แมวมีสุขภาพดีมากกว่าเดิม

อาหารแมวไร้ธัญพืช

ในปัจจุบันอาหารของแมวนั้นมีมากมายหลากหลายสูตรให้เราได้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของสุขภาพของแมวเรา แมวก็เหมือนกับมนุษย์ที่มีโรคภูมิแพ้เช่นเดียวกัน พวกมันสามารถแพ้ได้มากมายไม่ว่าจะเป็นขนของตัวเองไปจนถึงอาหาร ดังนั้นการเลือกอาหารให้เหมาะสมกับสุขภาพร่างกายของแมวจึงเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับอาหารแมวไร้ธัญพืช อาหารทางเลือกที่จะช่วยให้แมวของเรามีสุขภาพดีมากขึ้นกว่าเดิมและลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้อีกด้วย

cat care1

ทำความรู้จักกับอาหารแมวแบบปราศจากธัญพืช

อาหารแมวไร้ธัญพืชเป็นอาหารที่จะไม่มีการใช้ส่วนผสมของธัญพืชเข้ามาปนด้วย เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าแมวน้ำเป็นสัตว์กินเนื้อโดยธรรมชาติแบบ 100 เปอร์เซ็น พวกมันจะไม่รับประทานอย่างอื่นนอกจากสัตว์ที่พวกมันสามารถล่ามาได้ ดังนั้นเมื่อพวกมันได้กลายมาเป็นแมวบ้านจากเดิมทีที่เป็นแมวป่า การดูแลแมวก็ต้องใส่ใจเกี่ยวกับสัญชาตญาณและความเป็นมาเป็นไปของพวกมันด้วยเช่นเดียวกันเพื่อที่เราจะได้ดูแลมันได้อย่างถูกต้อง

cat care2

อาหารแมวโดยธรรมชาติแล้วมาผสมธัญพืชลงไปด้วยว่าจะเป็นกลูเตนข้าวโพด ข้าวสาลี หรือข้าวธรรมดา การได้รับอาหารหรือสารอาหารที่ตามธรรมชาติแล้วพวกมันไม่รับประทานจึงก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพตามมาโดยเฉพาะอาการแพ้ ดังนั้นแม้ว่าแมวส่วนใหญ่จะไม่ต้องรับประทานอาหารที่ปราศจากธัญพืชแต่ก็มีแมวบางตัวที่ต้องการอาหารที่ปราศจากธัญพืชเช่นเดียวกันอย่างเช่นแมวที่ตรวจพบว่ามีอาการแพ้ธัญพืชเป็นต้น มีงานวิจัยออกมาเปิดเผยว่าแมวสามารถแพ้ธัญพืชได้

ไม่เพียงเท่านั้นบางตัวยังมีอาการแพ้ปลา เนื้อวัว หรือนมอีกด้วย ซึ่งอาการแพ้ของแมวจะสามารถสังเกตได้ว่าพวกมันมีอาการคันมากผิดปกติ มักถูไถขนอยู่เป็นประจำ มีอาการขนร่วงเยอะผิดปกติ พบเห็นรอยโหว่บนร่างกาย มีอาการผิวหนังอักเสบ เกิดรอยแดง มีอาการเจ็บปวดหรือเป็นสะเก็ดแผลเป็นต้น 

cat care

ไขข้อสงสัย แมวสามารถย่อยธัญพืชได้หรือไม่ 

จนถึงตอนนี้หลายคนอาจเริ่มรู้สึกว่าเราต้องเปลี่ยนไปให้อาหารแมวไร้ธัญพืชเพื่อเป็นการดูแลแมวให้สุขภาพดีมากขึ้นกว่าเดิม เพราะเข้าใจว่าแมวเป็นสัตว์กินเนื้อที่ไม่สามารถย่อยธัญพืชได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วถึงแม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์กินเนื้อแบบ 100 เปอร์เซ็น แต่พวกมันก็สามารถย่อยอาหารรวมไปถึงดูดซึมสารอาหารที่มาจากพืชหรือธัญพืชได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน ดังนั้นการให้อาหารแมวที่มีโปรตีนสูงเพียงแค่อย่างเดียวจะส่งผลให้ฟอสฟอรัสสูงไปด้วย อาจทำให้เกิดโรคไตตามมาได้ ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts