Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เตรียมบ้านให้พร้อมก่อนเลี้ยง หนูแฮมเตอร์ พร้อมคำแนะนำสำหรับมือใหม่

หนูแฮมเตอร์

ในบทความนี้เราจะมาเอาใจคนรัก หนูแฮมเตอร์ รวมถึงใครที่อยากจะลองเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ในบ้านกัน ซึ่งไม่ว่าทุกคนจะเลิกเลี้ยงเจ้าหนูแสนซุกซนเหล่านี้ เพราะชื่นชอบในความน่ารัก ความขี้เล่น ความดุ๊กดิ๊กที่เห็นกี่ครั้งก็ต้องใจละลาย หรือเพราะมันมีขนาดตัวที่เล็กกระทัดรัด สามารถเลี้ยงเอาไว้ในห้อง หอพัก หรือคอนโดได้สบายๆ

เราก็สามารถช่วยให้ทุกคนสามารถเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ได้แบบง่ายๆ ด้วยการแนะนำวิธีเลี้ยงหนูแฮมเตอร์สำหรับมือใหม่ รวมถึงบอกเทคนิคเตรียมความพร้อมสำหรับสัตว์เลี้ยงตัวน้อยกับสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ ซึ่งต้องทำอย่างไรและมีสิ่งไหนที่ควรให้ความสำคัญบ้าง ตามไปอ่านพร้อมกันได้เลย

ความต้องการพื้นฐานของ หนูแฮมเตอร์

ความต้องการพื้นฐานของ หนูแฮมเตอร์

สำหรับมือใหม่ที่สนใจอยากจะเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ และอยากรู้ว่าการเลี้ยงหนูแฮมเตอร์เตรียมอะไรบ้างถึงจะครบสูตรตามคู่มือการเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ ก่อนอื่นก็ควรจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับความต้องการพื้นฐานของสัตว์เลี้ยงชนิดนี้กันก่อน ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่จำเป็นสำหรับหนูแฮมเตอร์ก็มีอยู่หลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจัดเตรียมพื้นที่สำหรับอยู่อาศัย ซึ่งโดยปกติแล้วก็มักจะมีการเลี้ยงพวกมันเอาไว้ในกรง ดังนั้นก็จะต้องเลือกกรงให้พอดีและไม่ควรเลี้ยงแฮมเตอร์หลายตัวในกรงเดียวกัน ใส่ใจเรื่องอาหารประจำวันและอาหารเสริม ต้องจัดเตรียมน้ำสะอาดให้หนูแฮมเตอร์สามารถดื่มได้ตลอดทั้งวัน ตลอดจนหมั่นดูแลความสะอาดเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยนั่นเอง นอกจากนั้นนิสัยหนูแฮมเตอร์ก็ยังมีความซุกซน ชอบวิ่งเล่นไปมา ดังนั้นพวกมันจึงต้องการพื้นที่และอุปกรณ์ซึ่งจะช่วยให้สามารถปลอดปล่อยพลังได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังต้องการพื้นที่ในการขุด ซุก และซ่อนตัวในกรณีที่หนูแฮมเตอร์เริ่มเกิดความกังวลหรือรู้สึกไม่ปลอดภัยด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยง หนูแฮมเตอร์

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงหนูแฮมเตอร์

ต่อเนื่องกันเลยหลังจากที่ได้รู้กันไปแล้วว่าความต้องการพื้นฐานซึ่งจำเป็นต่อหนูแฮมเตอร์มีอะไรบ้าง ในข้อนี้เราก็จะแนะนำสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ซึ่งสามารถตอบโจทย์กับความต้องการเหล่านั้นของพวกมันได้อย่างครบถ้วน โดยจะสามารถแบ่งออกเป็นด้านต่างๆ ดังนี้

กรงหนูแฮมเตอร์
  • กรง

ที่อยู่อาศัยของหนูแฮมเตอร์ซึ่งเหล่ามือใหม่ต้องจัดเตรียมเอาไว้ให้พร้อม ก็อาจเลือกเป็นการเตรียมกรงแทนที่จะทำห้องให้กับพวกมัน เพราะมีราคาที่จับต้องได้ ทั้งยังสามารถเลือกกรงที่เหมาะสมกับสัตว์แต่ละตัวได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นประเภท ขนาด สี หรือวัสดุที่ใช้ในการทำกรง โดยให้เลือกขนาดที่กว้างพอให้พวกมันวิ่งเล่นได้ ทำการปูรองพื้นกรงให้นุ่ม นอนสบาย ทั้งยังต้องมีพื้นที่ลับสำหรับใช้ในการซ่อนตัวใส่เอาไว้ในกรงด้วย

ล้อวิ่งหนูแฮมเตอร์
  • อุปกรณ์จำเป็นของหนูแฮมเตอร์

พฤติกรรมหนูแฮมเตอร์ที่พบเห็นได้ส่วนใหญ่มักจะชอบวิ่งเล่นไปทั่ว ทั้งยังมีพลังงานในการเล่นซนอย่างเหลือล้น ทำให้นอกจากต้องเตรียมพื้นที่ในการวิ่งเล่นแล้ว การเตรียมอุปกรณ์อย่างล้อวิ่งเอาไว้ให้พวกมันได้ปลดปล่อยพลังงานและเล่นสนุกก็จำเป็น เพราะจะช่วยให้หนูแฮมเตอร์รู้สึกอารมณ์ดี และยังมีอุปกรณ์จำเป็นอื่นๆ อีกมากมาย เช่น กระบอกน้ำแบบแขวน ขี้เลื่อยสำหรับรองกรง หรือสำลีสำหรับทำความสะอาด เป็นต้น

ของเล่นหนูแฮมเตอร์
  • ของเล่น

เพื่อให้เหล่าน้องหนูแฮมเตอร์ที่เลี้ยงเอาไว้มีความผ่อนคลาย บันเทิงใจ และมีสุขภาพจิตที่ร่าเริงแจ่มใสมากยิ่งขึ้น สิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ซึ่งเจ้าของควรจะลองเลือกมาให้พวกมันได้ใช้กันก็คือ ‘ของเล่น’ ประเภทต่างๆ โดยในสมัยนี้ก็จะมีให้เลือกซื้อกันได้ตามความชอบ เช่น ลูกบอล ชิงช้า ไม้กระดก ท่อมุด แท่งไม้สำหรับกัดแทะ เป็นต้น

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยง หนูแฮมเตอร์

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงหนูแฮมเตอร์

ในปัจจุบันคนที่อยากเลี้ยงหนูแฮมเตอร์สามารถเดินไปเลือกซื้อน้องๆ ตามตลาดสัตว์เลี้ยง หรือร้านค้าที่ตนเองสนใจได้ในราคาหลักสิบไปจนถึงหลักร้อย ซึ่งก็เป็นเงินที่ไม่ได้สูงมากนักหากเทียบกับค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ในระยะยาว เพราะจะต้องรับผิดชอบค่าอาหาร ค่าวัคซีน ค่าความเสื่อมหรือเสียหายของอุปกรณ์ต่างๆ ตลอดจนค่าใช้จ่ายจิปาถะที่รวมแล้วก็อาจจะแตะหลายพันบาทในหนึ่งเดือนได้เลยทีเดียว

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยใน หนูแฮมเตอร์

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในหนูแฮมเตอร์

วิธีเลี้ยงหนูแฮมเตอร์สำหรับมือใหม่ให้น้องๆ มีอายุยืนยาว ทั้งยังมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงนั้น เจ้าของอย่างเราก็จำเป็นจะต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันปัญหาสุขภาพหนูแฮมเตอร์ รวมถึงหมั่นพาหนูแฮมเตอร์ไปตรวจสุขภาพอยู่เป็นประจำ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากโรคของหนูแฮมเตอร์ซึ่งมีความอันตรายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นโรคผิวหนังหรือการเกิดเชื้อรา อันมีสาเหตุมาจากเชื้อราซึ่งอาจติดมากับอาหาร โรคขนร่วงที่เกิดมาจากกรงที่ไม่สะอาดหรือช่วงที่อากาศร้อนจัด โรคเนื้องอกหรือมะเร็ง โรคหน้าบวม ตลอดจนโรคขี้เรื้อน เป็นต้น

ความรับผิดชอบในการเลี้ยง หนูแฮมเตอร์

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงหนูแฮมเตอร์

นอกจากการเลี้ยงหนูแฮมเตอร์จะทำให้เราทุกคนได้เพื่อนเล่น และมีคู่หูตัวน้อยที่คอยเป็นพลังบวก พร้อมฮีลใจในวันที่เหนื่อยล้าด้วยความน่ารัก สดใส ขี้เล่น และความเป็นตัวเองของพวกมันได้แล้ว ก็ต้องย้ำเตือนกันตามตรงว่าสิ่งที่จะตามมาเมื่อตัดสินใจเลี้ยงพวกมันก็ไม่ได้มีแค่ข้อดีที่กล่าวไปเท่านั้น

เพราะสิ่งที่ตามมาและทุกคนจะต้องแบกรับเอาไว้อีกนานหลายปีก็คือความรับผิดชอบในการเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ รวมถึงภาระในการดูแลพวกมันทั้งเรื่องอาหารและการขยับขยายพื้นที่กรง โดยเฉพาะเมื่อหนูแฮมเตอร์เข้าสู่ช่วงวัยชราก็จะเริ่มมีปัญหาสุขภาพมากขึ้น มีความผิดปกติที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษ

ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอายุขัยของหนูแฮมเตอร์ก็จะอยู่ที่ประมาณ 2 – 3 ปี (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์)เมื่อเข้าสู่ช่วงปีที่ 2 เป็นต้นไปสัตว์เลี้ยงของเราก็จะเริ่มเข้าสู่วัยผู้ใหญ่และเข้าสู่วัยชราแล้ว ดังนั้นเจ้าของจึงควรใส่ใจดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ของพวกมันให้พิเศษขึ้นหลายเท่าตัว

อาหารของหนูแฮมเตอร์

อาหารของหนูแฮมเตอร์

โดยปกติแล้วหนูแฮมเตอร์มักมีพฤติกรรมการกินซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากสัตว์เลี้ยงทั่วไป โดยพวกมันจะมีนิสัยที่ต้องกินอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นน้ำหรืออาหารก็ตาม ดังนั้นมือใหม่หัดเลี้ยงแฮมเตอร์จึงควรเตรียมกระบอกน้ำสำหรับที่ดูดได้ตลอดแขวนเอาไว้ภายในกรง รวมถึงจัดเตรียมอาหารมื้อเล็กๆ ให้กับพวกมันอยู่ตลอดด้วย

ซึ่งอาหารหนูแฮมเตอร์ก็จะเป็นพวกพืชผักหรือธัญพืช สามารถเลี้ยงควบคู่ไปกับการให้อาหารเม็ดที่เหมาะกับช่วงอายุและสายพันธุ์ เพื่อความครบถ้วนทางสารอาหารและการบำรุงอย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นก็จะต้องหลีกเลี่ยงการให้อาหารที่มีสารให้ความหวาน ผลไม้ที่มีเมล็ด ช็อกโกแลต กระเทียม หรือหัวหอม เป็นต้น

บทส่งท้าย

หนูแฮมเตอร์เป็นสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กซึ่งมีความน่ารัก เลี้ยงง่าย และเป็นมิตรกับเจ้าของมากเลยทีเดียว ดังนั้นหลายคนจึงอยากลองเลี้ยงพวกมันเอาไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา ซึ่งควรต้องจัดเตรียมกรงที่มีพื้นที่กว้างขวางเอาไว้ให้พร้อม มีการปูพื้นกรงด้วยวัสดุอ่อนนุ่มและเตรียมที่หลบภัย มีของเล่น รวมถึงต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพและการรักษาความสะอาดให้กับพวกมันด้วยนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก Topby Toast

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

คำแนะนำสำหรับมือใหม่ ก่อนเลี้ยง เต่า ควรเตรียมตัวยังไงบ้าง

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts