Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

คำแนะนำสำหรับมือใหม่ ก่อนเลี้ยง เต่า ควรเตรียมตัวยังไงบ้าง

เต่า

สัตว์ซึ่งเป็นตัวแทนของความโชคดี ทั้งยังมีความเป็นสิริมงคลเรื่องอายุที่ยืนยาว ก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก เต่า จึงไม่แปลกที่หลายคนมีความสนใจอยากจะเลี้ยงเต่าในบ้านด้วยตัวเองกันมากขึ้น เพราะในความเป็นจริงแล้วพวกมันก็ไม่ได้มีดีแค่เฉพาะเรื่องทางความเชื่อเท่านั้น แต่ก็ยังมีความน่ารัก น่าเอ็นดู ทั้งยังเลี้ยงง่าย สำหรับใครที่เป็นมือใหม่อยากเลี้ยงเต่ากันขึ้นมาบ้างก็สามารถศึกษาวิธีการเลี้ยง รวมถึงเตรียมสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงเต่ากันด้วยตัวเองได้เลย

ความต้องการพื้นฐานของ เต่า ที่ต้องรู้เอาไว้

ความต้องการพื้นฐานของเต่าที่ต้องรู้เอาไว้

ในขั้นตอนแรกสำหรับใครที่อยากจะเลี้ยง เต่า ก็ควรจะต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับความต้องการพื้นฐาน รวมทั้งต้องทำความเข้าใจกันก่อนเลยว่าการเลี้ยงเต่าเตรียมอะไรบ้างถึงจะครบตามความต้องการได้มากที่สุด ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วก็จะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย เพียงแค่ต้องมีการจัดเตรียมที่อยู่อาศัยซึ่งมีความสะอาด และเหมาะสมกับสายพันธุ์เต่าที่ทุกคนนำมาเลี้ยง ควรมีพื้นที่สำหรับแช่น้ำและพื้นที่แห้งเอาไว้ พร้อมเตรียมอาหารเต่าที่หลากหลายเพื่อสารอาหารที่ครบถ้วน ควรให้ความสำคัญกับพื้นที่รับแสงหรือโซนนอนอาบแดดให้พวกมัน เพราะมันคือสิ่งจำเป็นต่อการควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายและประโยชน์ด้านสุขภาพ ซึ่งรายละเอียดรวมถึงคู่มือการเลี้ยงเต่าก็จะแตกต่างกันได้บ้าง ขึ้นอยู่กับว่าทุกคนเลี้ยงเป็นเต่าบกหรือเต่าน้ำด้วยนั่นเอง

สิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยง เต่า

สิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงเต่า

เต่าที่สามารถนำมาเลี้ยงกันได้ที่บ้านในปัจจุบันนี้ก็จะมีหลากหลายสายพันธุ์ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นรูปแบบที่อาศัยอยู่ในน้ำและบนบก ซึ่งถึงแม้พวกมันต่างก็เป็นเต่าเหมือนกันแต่กลับมีรายละเอียดบางอย่างที่จะต้องจัดเตรียมให้เหมาะกับสายพันธุ์โดยเฉพาะ ไม่เช่นนั้นก็อาจทำให้เต่าป่วย รวมถึงเกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลยนั่นเอง โดยสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงเต่าทั่วไปที่มือใหม่จำเป็นจะต้องจัดเตรียมเอาไว้ก็ได้แก่

 • ที่อยู่อาศัย

สำหรับสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงเต่าในข้อแรก ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดว่าสัตว์เลี้ยงของทุกคนนั้นจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีหรือไม่ ก็คือการจัดเตรียมที่อยู่อาศัยของพวกมันเอาไว้ให้พร้อม โดยรายละเอียดของการจัดเตรียมที่อยู่อาศัยสำหรับใครที่เลี้ยงเป็นเต่าบก ก็จะต้องระมัดระวังไม่ทำบ่อน้ำหรือปล่อยให้เต่าอยู่ในพื้นที่ซึ่งใกล้น้ำลึก เพราะพวกมันไม่มีความสามารถในการว่ายน้ำ

โดยให้ทำการเตรียมพื้นที่พร้อมวางถ้วยหรืออ่างน้ำเล็กๆ เอาไว้แทน ในขณะที่การเลี้ยงเต่าน้ำก็จะต้องให้ความสำคัญเรื่องความสะอาดของน้ำเป็นสำคัญ โดยสามารถเลือกเป็นพื้นที่บ่อซึ่งมีขอบมิดชิด หรือสถานที่อื่นๆ ตามความสะดวกได้เลย แต่จะต้องมีการเหลือพื้นที่ซึ่งเอาไว้ให้พวกมันได้มานอนอาบแดดกันได้ด้วย

 • พื้นที่สำหรับอาบแดด

หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไมเกิดเป็นเต่าแล้วต้องชื่นชอบการนอนอาบแดดด้วย ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าการนอนอาบแดดของพวกมันนั้น ไม่ได้ทำเพื่อที่อยากจะมีผิวสีแทนสุดเซ็กซี่แต่อย่างใด แต่พวกมันจำเป็นจะต้องได้รับรังสี UVA และ UVB เข้าสู่ร่างกายให้เพียงพอ เพื่อประโยชน์ทั้งเรื่องการกระตุ้นความอยากอาหาร ช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันและระบบสืบพันธุ์ รวมทั้งยังมีประโยชน์เรื่องเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกได้ด้วย

 • อุปกรณ์สำหรับเลี้ยงเต่าอื่นๆ ที่จำเป็น

โดยวิธีเลี้ยงเต่าสำหรับมือใหม่ที่จะทำให้การเลี้ยงสัตว์อายุยืนพวกนี้เป็นเรื่องง่าย และเป็นผลดีกับพวกมันได้มากที่สุดนอกจากการเตรียมพื้นที่ในการใช้ชีวิตเอาไว้อย่างเหมาะสมแล้ว อุปกรณ์อื่นๆ ก็จะเข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับตัวเจ้าของเองไม่น้อย เช่น หลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์ Heater (สำหรับปรับอุณหภูมิ) ภาชนะสำหรับใส่น้ำสะอาด วัสดุปูรองพื้น รวมถึงเครื่องวัดอุณหภูมิ

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยง เต่า

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงเต่า

นอกจากจะต้องทำการเลือกซื้อสัตว์เลี้ยงในราคาที่ตนเองจับต้องได้แล้ว ก็จะต้องประเมินด้วยว่าสามารถแบกรับค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงเต่าได้หรือไม่ เพราะถึงนิสัยเต่าส่วนมากจะดูเฉื่อยชา ไม่ได้มีอะไรหวือหวาให้ต้องรับผิดชอบมากมาย แต่พวกมันก็ยังต้องกินอาหารอยู่ทุกวัน ไหนจะอาหารเสริม ทั้งยังต้องมีการจ่ายค่าน้ำค่าไฟ ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับความเสื่อมของอุปกรณ์ รวมถึงค่าตรวจสุขภาพและรักษาพยาบาลด้วยนั่นเอง

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยใน เต่า

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในเต่า

วิธีเลี้ยงเต่าสำหรับมือใหม่ซึ่งอาจจะยังไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในการรับมือกับปัญหาสุขภาพเต่ามากนัก หากพอจะมีเวลาและมีกำลังทรัพย์มากพอก็ควรจะนำเต่าไปตรวจสุขภาพอยู่เป็นประจำ เพื่อหลีกเลี่ยงการป่วยในระดับที่รุนแรง โดยโรคของเต่าที่พบได้บ่อยทั้งยังเป็นอันตรายก็มีอยู่หลากหลาย เช่น

 • โรคกระดองอักเสบ
 • โรคแผลหลุมที่กระดอง
 • โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ
 • โรคขาดสารอาหาร
 • โรคพยาธิทั้งภายนอกและภายในร่างกาย
 • โรคผิวหนัง
ความรับผิดชอบในการเลี้ยงเต่า

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงเต่า

ถึงแม้ว่าการเลี้ยงเต่าจะไม่ต้องพาพวกมันออกไปเดินเล่น ไม่ต้องพาไปอาบน้ำตัดขน ทั้งยังไม่ต้องกลัวว่ามันจะออกไปกัดคนแปลกหน้าให้ต้องมานั่งปวดหัว เพราะแค่มีพื้นที่ให้นอน มีอาหารเต่าให้กิน มีปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตให้เพียงพอ พวกมันก็สามารถใช้ชีวิตไปได้ยืนยาว แต่ถึงอย่างนั้นความรับผิดชอบในการเลี้ยงเต่าเหล่านี้ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจเลี้ยงเต่าในบ้านกันอยู่ดีนั่นเอง เช่น

 • ความรับผิดชอบระยะยาวในการเลี้ยงเต่า

เต่าเป็นสัตว์ที่มีความหลากหลายค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นสายพันธุ์ที่ต่างกันก็อาจจะมีความละเอียดอ่อนและปัจจัยที่กระทบต่อปัญหาสุขภาพเต่าหลังจากเลี้ยงไปเป็นเวลานานต่างกันได้ด้วย นอกจากนั้นยิ่งพวกมันอายุมากขึ้น ก็อาจจะทำให้พวกมันมีขนาดที่ใหญ่มากขึ้น จนพื้นที่ซึ่งจัดเตรียมเอาไว้ไม่พอต่อความต้องการได้ ดังนั้นจึงต้องมีการปรับปรุง แต่งเติม และคอยเปลี่ยนวิธีดูแลให้เหมาะสมอยู่เสมอ

 • อายุขัยของเต่า

อีกหนึ่งคู่มือการเลี้ยงเต่าที่เจ้าของจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญ คือการต้องรู้ว่าเต่าที่เราจะนำมาเลี้ยงนั้นมี ‘อายุขัยของเต่า’ อยู่ที่ประมาณกี่ปี และหากสายพันธุ์แตกต่างกันก็จะมีอายุขัยโดยเฉลี่ยต่างกันออกไปได้ด้วย ซึ่งอาจจะเริ่มต้นที่หลักหลายปี สิบปี หลายสิบปี ไปจนถึงหลายร้อยปีได้เลย

 • อาหารของเต่า

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงเต่าที่สำคัญ ทั้งยังจะต้องมีการเลือกสรรเป็นอย่างดีก็คือเรื่องอาหารเต่า เพราะเต่าแต่ละชนิดจะมีความต้องการในการกินที่ต่างกัน เช่น เต่าบกจะกินหญ้าและผักใบเขียวเป็นหลัก ทั้งยังชอบกินกวางตุ้งหรือแครอท ในขณะที่เต่าน้ำจะกินสัตว์น้ำเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นลูกกุ้ง ลูกปลา หรือหอย เป็นต้น

ก่อนเลี้ยงเต่าควรเตรียมตัวยังไงบ้าง

บทสรุป

เต่า คือหนึ่งในสัตว์เลี้ยงแสนต้วมเตี้ยมที่ทั้งน่ารักและเลี้ยงง่าย เพียงมีการจัดเตรียมอุปกรณ์ พื้นที่อยู่อาศัย รวมถึงอาหารตลอดจนสิ่งจำเป็นสำหรับการใช้ชีวิต ให้เหมาะสมกับแต่ละชนิดก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นการเลี้ยงเต่าก็ยังเป็นความรับผิดชอบที่สูงมาก เพราะทุกคนจะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายยิบย่อย รวมถึงต้องดูแลกันไปแบบนี้หลายสิบปีเพราะพวกมันมีอายุขัยที่ค่อนข้างยาวนานนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก ReptileHiso Channel

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

เตรียมตัวก่อนเลี้ยง นกแก้วซันคอนัวร์ สำหรับมือใหม่

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts