Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เม่นแคระ สัตว์เลี้ยงขนหนาม สุดน่ารัก

เม่นแคระ
เม่นแคระ

สำหรับวันนี้เราจะขอเอาใจคนรักสัตว์เลี้ยง ด้วยการพาไปทำความรู้จักกับน้อง เม่นแคระ สัตว์เลี้ยงที่ฮิตที่สุดตลอดกาล ที่ถึงแม้น้องจะมีขนหนามเต็มตัว แต่ก็ยังมีความน่ารักนุบนิบใจสุดๆ เอาล่ะหากใครยังไม่รู้ว่าน้องหน้าตาเป็นยังไง นิสัยแบบไหน และเลี้ยงยากไหม ก็รีบตามเรามาอ่านได้จากบทความนี้เลย

เม่นแคระดูแลยังไง

เม่นแคระมีนิสัยยังไง?

โดยทั่วไป เม่นแคระ นิสัยดี มีอุปนิสัยร่าเริง ไม่ชอบอยู่นิ่งๆ รักสันโดษ ชอบใช้ชีวิตตามลำพัง แต่ก็สามารถอาศัยร่วมกับเพื่อนๆ ตัวอื่นๆ ได้ หากมีพื้นที่กว้างพอ และได้รับการเลี้ยงดูมาด้วยกันตั้งแต่เล็กๆ

นิสัยเม่นแคระเด่นๆ อีกอย่างก็คือ มักจะขดตัวเป็นลูกบอล เมื่อรู้สึกได้ว่าถูกคุกคามหรือเผชิญหน้ากับผู้ล่า เพื่อเป็นการปกป้องส่วนที่เปราะบาง เพราะน้องไม่สามารถที่จะพ่นขนเหมือนเม่นบางชนิด แต่จะขดตัวและส่งเสียงขู่ฟู่ๆ แทน

เห็นน้องรักสันโดษแบบนี้ แต่จริงๆ แล้วเม่นแคระติดเจ้าของและขี้อ้อนมากๆ จึงเหมาะเลี้ยงทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือที่ทำงานที่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าได้ และเนื่องจากเม่นแคระเป็นสัตว์กลางคืน ทั้งยังน่ารักนิสัยดี จึงไม่ค่อยก่อปัญหา และไม่ก่อกวนเจ้าของระหว่างวันอีกด้วย อีกหนึ่งนิสัยที่หลายคนคาดไม่ถึงก็คือ เม่นแคระฉลาด มีความอยากรู้อยากเห็น ชอบทำกิจกรรม และมีความสามารถพิเศษ เช่น วิ่งเล่นบนจักรปั่น ในขณะที่บางตัวสามารถทิ้งขยะได้ด้วย ทั้งนี้หากเจ้าของมีเวลาให้และรู้วิธีการฝึกสอน น้องก็จะสามารถเรียนรู้ได้อีกหลายๆ อย่าง

พฤติกรรมเม่นแคระ

เม่นแคระกินอาหารแบบไหน?     

อาหารเม่นแคระ มีทั้งพืชและสัตว์ แต่ตามธรรมชาติมักกินพวกแมลง เช่น หนอนฝอย ปลวกดักแด้ และกินผักผลไม้บางชนิด เช่น แครอท แตงโม แอปเปิ้ล ทั้งนี้ก็ต้องระวังไม่ให้น้องกินอาหารรสจัดหรือมีไขมันสูง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่จะตามมา

วิธีเลี้ยง เม่นแคระ

เม่นแคระดูแลยังไง?

เม่นแคระเป็นสัตว์กินง่ายอยู่ง่าย เลี้ยงไม่ยาก แต่คนที่อยากเลี้ยงควรศึกษาและเตรียมความพร้อมก่อน รวมถึงมีความเข้าใจในวิธีดูแลเม่นแคระ ที่ถูกต้องด้วย ให้น้องอยู่ในอุณหภูมิที่สม่ำเสมอ ไม่ควรเลี้ยงในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง เพื่อป้องกันปัญหาด้านสุขภาพ

วิธีดูแล เม่นแคระ

เม่นแคระชอบอะไร?

เนื่องจากเม่นแคระน่ารัก ร่าเริงและอยู่ไม่นิ่ง ดังนั้นจึงควรมีกรงเลี้ยงที่มีพื้นที่ให้น้องได้ทำกิจกรรมที่ชอบ เช่น การวิ่งเล่นบนวงล้อ ส่วนอาหารที่เม่นแคระจะชอบมากๆ ก็คือหนอนนก ไข่ต้ม อาหารแมว และผักชิ้นเล็กๆ แต่ก็ต้องให้ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะอาจทำให้เม่นแคระอ้วนเกินไป จนส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

อาหาร เม่นแคระ

มาทำความรู้จักเม่นแคระ สัตว์เลี้ยงขนหนาม สุดน่ารัก มีวิธีดูแลยังไง ไปดูกันเลย

เม่นแคระอาศัยอยู่ที่ไหน?

เม่นแคระ หรือ hedgehogs ที่แปลตามตัวว่า สัตว์ที่มีขนคล้ายเม่น แต่เจ้าตัวนี้จะมีขนาดตัวที่เล็กพอๆ กับหนูตะเภา โดยส่วนใหญ่พบได้ในเอเชียบ้านเรา แอฟริกา และทางแถบยุโรป แต่บางสายพันธุ์ก็มีพบในนิวซีแลนด์

ทำไมเม่นแคระมีหลายสายพันธุ์?

นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจกับเม่นแคระมากเป็นพิเศษ จึงได้นำมาเพาะพันธุ์ จนเกิดเป็นสายพันธุ์เม่นแคระใหม่ๆ ออกมาให้เราได้เชยชม ซึ่งในปัจจุบันสามารถพบได้ทั้งในแถบโซนร้อน และบางสายพันธุ์ก็พบได้ในแถบอากาศเย็นๆ

รูปลักษณ์หน้าตา

เม่นแคระน่ารักตัวเล็กๆใบหน้ามีความละม้ายคล้ายหนู มีฟัน 2 ซี่ มีจมูกแหลมๆ ยื่นออกมา และมีหนวดคล้ายแมว แต่เส้นหนวดของเม่นแคระจะหยาบกว่า ส่วนลำตัวมีขนเป็นหนามแหลม และไม่สลัดใส่คู่ต่อสู้ มีอุ้งเท้าที่มีเล็บเล็กๆ 5 เล็บด้วยกัน

ธรรมชาติของเม่นแคระ

เม่นแคระเป็นสัตว์ป่าเลือดอุ่นเลี้ยงลูกด้วยนม มีระบบหายใจคล้ายกับมนุษย์ สามารถทนทานได้ทุกสภาวะ ไม่ว่าจะในอากาศร้อนชื้น หรือในพื้นที่ฝนตกชุก โดยธรรมชาติสัตว์ชนิดนี้มักอาศัยอยู่บนต้นไม้ ซากไม้ และชอบซ่อนตัวอยู่ตามโพรงไม้ต่างๆ และส่วนใหญ่จะกินแมลงหรือสัตว์เล็กๆ เป็นอาหาร

นิสัยเม่นแคระ

วิธีดูแลเม่นแคระ

ควรจัดหากรงที่มีพื้นที่เหมาะสมและมีวงล้อ เพื่อไห้น้องได้วิ่งเล่น ซึ่งการเล่นวงล้อนั้น นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่เม่นแคระชอบมากๆ แล้ว ก็ยังเป็นการให้น้องได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพไปในตัวด้วย

การดูแลความสะอาด ควรอาบน้ำให้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยใช้น้ำอุ่นและแชมพูสูตรอ่อนโยนเป็นพิเศษ หรือแชมพูสำหรับสัตว์เลี้ยง และควรตัดเล็บในระหว่างอาบน้ำหรือหลังอาบน้ำ โดยใช้กรรไกรตัดเล็บขนาดเล็ก โดยค่อยๆ ตัดเฉพาะส่วนที่เป็นสีใสๆ ยื่นยาวออกมา

หากต้องการเลี้ยงเม่นแคระเพศผู้และเม่นแคระเพศเมียร่วมกัน ต้องหมั่นคอยสังเกตพฤติกรรมว่าน้องเข้ากันได้หรือไม่ เพราะหากอยู่ด้วยกันไม่ได้ ก็ต้องรีบจับแยกออกจากกันทันที เพื่อป้องกันไม่ให้น้องกัดกัน และหากน้องมีลูก ไม่ควรจับลูกเม่นแคระแรกเกิด เพราะจะทำให้ตัวแม่รู้สึกไม่ปลอดภัยและกินลูกของตัวเองได้

บทสรุป

และนี่ก็คือ เม่นแคระ สัตว์เลี้ยงขนหนาม สุดน่ารัก ที่เราได้พามาทำความรู้จักในวันนี้ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเจ้าเม่นแคระ ถึงกลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตในบ้านเรา ก็เพราะตัวเล็กๆ น่ารัก นิสัยดี แถมเลี้ยงง่าย ที่สำคัญเม่นแคระราคาถูกมากๆ ด้วย ดังนั้นใครที่คิดจะเลี้ยง อย่าลืมเตรียมตัวพร้อมศึกษาวิธีการเลี้ยงให้ดีๆ และอย่าลืมให้เวลากับน้องด้วยนะ

ขอขอบคุณคลิปจาก Talingchan Animal Hospital

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

ปลาหางนกยูง ราชินีแห่งสีสัน ปลาสวยงามที่บ้านไหนๆ ก็อยากเลี้ยง

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts