Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยง ไซบีเรียนฮัสกี้

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยง ไซบีเรียนฮัสกี้

ไซบีเรียนฮัสกี้ เป็นสุนัขที่คนนิยมนำมาเลี้ยงกันมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง ด้วยลักษณะภายนอกที่มีความสวยงาม ดูสง่า แถมยังมีความขี้เล่น ตลก สนุกสนาน ถึงจะซนและดื้อไปบ้างแต่มันก็ยังคงน่ารักและสร้างความสุขให้กับเหล่าคนรักสุนัขได้ไม่ยาก ที่สำคัญในสมัยนี้ก็ยังสามารถหาลูกสุนัขไซบีเรียนมาเลี้ยงกันได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

เนื่องจากเดิมทีสุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ หรือ Siberian Husky ไม่ได้พบเห็นได้ในไทย เพราะมันมีการพัฒนาสายพันธุ์มาจากบรรพบุรุษซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่อากาศหนาวเย็นอย่างแถบไซบีเรีย เพราะฉะนั้นมันจึงมีความแตกต่างจากสุนัขเขตร้อนทั่วไปในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลักษณะภายนอก ความโดดเด่นของดวงตา นิสัย อาหาร หรือวิธีการดูแล เรียกได้ว่าเป็น ‘หมานอก’ ที่มีความอินเตอร์จนเป็นที่ต้องการของเหล่าคนรักสุนัขไปทั่วโลก บวกกับการพัฒนาทางด้านการคมนาคม และมีการเพาะพันธุ์ไซบีเรียนกันในประเทศเองด้วย ทำให้ทุกคนสามารถหาสุนัขพันธุ์นี้มาเลี้ยงกันได้แบบไม่ยุ่งยาก ดังนั้นสำหรับมือใหม่ที่อยากจะเริ่มเลี้ยงไซบีเรียนให้ปลอดภัย ก็ควรเริ่มทำความรู้จักกับ 5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยง ไซบีเรียนฮัสกี้ เหล่านี้กันก่อนนั่นเอง

5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลี้ยงไซบีเรียน

ไซบีเรียน

1. ตรวจสอบความพร้อมของบ้าน

อาจจะเพราะไซบีเรียนฮัสกี้มีการต้นตระกูลมาจากสุนัขที่อาศัยอยู่แถบพื้นที่หนาวเย็น ทั้งยังมีพลังงานเหลือล้นเนื่องด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตซึ่งต้องเอาตัวรอดของพวกมัน เพราะฉะนั้นการจะนำน้องมาเลี้ยงเอาไว้ในบ้านจึงเป็นสิ่งที่มีข้อจำกัด รวมถึงมีสิ่งที่ต้องจัดเตรียมเอาไว้มากมาย ซึ่งความพร้อมของที่อยู่อาศัยในข้อแรกที่คนรักไซบีเรียนต้องรู้ก็คือพวกมันชอบความเย็นมาก

ดังนั้นการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้เอาไว้ในประเทศที่ทั้งร้อนทั้งอบอ้าวแบบบ้านเรา จึงจำเป็นจะต้องมีการจัดเตรียมอุปกรณ์เพิ่มความเย็น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ เครื่องทำความเย็น ถังน้ำแข็ง อ่างแช่น้ำ หรืออื่นๆ เอาไว้คลายร้อน รวมถึงต้องมีการทำรั้วให้มิดชิดป้องกันการปีนหรือหนีออกจากบ้านของเหล่าไซบีเรียนนักผจญภัยด้วย

ลูกไซบีเรียน

2. ประเมินค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงไซบีเรียนฮัสกี้

สำหรับสิ่งควรรู้ก่อนเลี้ยงไซบีเรียนฮัสกี้ในข้อนี้ เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่แนะนำให้มือใหม่มองข้าม เพราะจากคนที่มีประสบการณ์ส่วนใหญ่ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกัน ว่าการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้นอกจากจะต้องให้ความรักและดูแลพวกมันเป็นพิเศษแล้ว การมีเงินสำรองเอาไว้เพื่อดูแลพวกมันโดยเฉพาะก็จำเป็นมากทีเดียว เนื่องจากอย่างที่รู้กันดีว่าไซบีเรียนไม่ใช่สัตว์ลี้ยงที่เหมาะกับอากาศในบ้านเรานัก ดังนั้นหากต้องการเลี้ยงพวกมันแล้วล่ะก็ ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงไซบีเรียนฮัสกี้ข้อแรกที่จะต้องแบกรับก็คือค่าไฟที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้นก็ยังมีค่าดูแลอื่นๆ เช่นค่าอาบน้ำ ค่าตัดขน ค่ากรง ค่าของเล่น ยังไม่รวมค่าฉีดวัคซีนหรือค่ารักษาพยาบาลในกรณีที่น้องหมาป่วยเป็นโรค ซึ่งก็แพงไม่ใช่เล่นอีกต่างหาก

ลูกหมา ไซบีเรียนฮัสกี้

3. พฤติกรรมและลักษณะนิสัยของไซบีเรียนฮัสกี้

ไซบีเรียนฮัสกี้เป็นหนึ่งในสุนัขที่บอกได้เลยว่ามีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก หรือเรียกง่ายๆ ว่าพวกมันเป็น ‘หมาอินดี้’ เพราะฉะนั้นการจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ให้แฮปปี้ทั้งตัวน้องและเจ้าของ จึงจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจกับลักษณะนิสัยของไซบีเรียนฮัสกี้ รวมถึงวิธีการรับมือและสอนให้พวกมันเข้าใจเรามากขึ้นกันก่อน ดังนี้

  • ลักษณะนิสัย

โดยทั่วไปแล้วลักษณะนิสัยของไซบีเรียนฮัสกี้จะมีความไฮเปอร์ รักอิสระ ชอบเที่ยวเล่น ซน ดื้อ และมีพลังในการทำลายข้าวของในบ้านสูงมาก(ขี้เล่น) เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการผ่อนคลายพวกมัน รวมถึงไม่ทำให้พวกมันเครียดจนเกินไป เจ้าของจึงจำเป็นจะต้องเอาใจใส่และมีเวลาพาพวกมันออกไปเล่นข้างนอกอยู่เป็นประจำ

  • การฝึกสอน

สำหรับการฝึกสอนไซบีเรียนฮัสกี้ที่มักจะทำอะไรตามใจตัวเองและค่อนข้างไม่เป็นระเบียบ ก็สามารถเริ่มด้วยวิธีการง่ายๆ อย่างการฝึกให้น้องหมาทำตามกฎ รวมถึงการทำตามคำสั่งในเบื้องต้น เช่น การรอ การนั่ง หรือการใส่สายจูง โดยควรเริ่มทำตั้งแต่ยังมีอายุน้อยและฝึกอยู่เป็นประจำ ฝึกโดยใช้เวลาสั้นๆ และไม่บังคับเกินไป เพราะน้องจะมีความคุ้นชินและเรียนรู้ในสิ่งที่สอนได้ดีมากกว่า

  • ปัญหาที่เกิดจากพฤติกรรมของไซบีเรียนฮัสกี้

ด้วยลักษณะนิสัยและพฤติกรรมของไซบีเรียนฮัสกี้ตามธรรมชาติแล้วนั้น ทำให้มันอาจจะสร้างความวุ่นวายและทำให้เจ้าของปวดหัวได้หากไม่มีการเตรียมพร้อมหรือฝึกสอนน้องให้มากพอ ซึ่งปัญหาหลักๆ ที่คนเลี้ยงไซบีเรียนต้องเจอก็จะมีอยู่หลายข้อ เช่น ชอบทำลายข้าวของ ชอบวิ่งไปทั่ว ชอบหนีออกจากบ้าน ปีนรั้ว แหกคอก ไม่ฟังคำสั่ง เห่าหอนเสียงดัง

วิธีเลี้ยง ไซบีเรียนฮัสกี้

4. ศึกษาวิธีการดูแล

หลังจากที่ได้รู้ปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญต่อการเลี้ยงไซบีเรียนฮัสกี้กันไปแล้วอีกมากมาย ก็คงจะขาดการทำความเข้าใจกับ ‘วิธีดูแลไซบีเรียนฮัสกี้’ ไปไม่ได้เลย เพราะมันเป็นสิ่งที่จะกำหนดได้เลยว่าน้องหมาของเราจะมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีหรือไม่ โดยองค์ประกอบสำคัญในการดูแลไซบีเรียนก็จะประกอบไปด้วยรายละเอียดหลักๆ ดังนี้

  • อาหารของไซบีเรียนฮัสกี้

สำหรับบรรดาคนรักไซบีเรียนฮัสกี้มือใหม่ทุกคนที่ยังไม่รู้ว่าสุนัขพันธุ์นี้สามารถกินอะไรเป็นอาหารได้บ้างต้องจดแล้วจำ จำแล้วนำไปใช้กันเลย เพราะอาหารที่ดีส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพชีวิตของน้องเป็นอย่างมาก ซึ่งอาหารของไซบีเรียนฮัสกี้ก็จะมีทั้งรูปแบบของอาหารสำเร็จรูปที่มีโภชนาการครบถ้วนตามช่วงวัย รวมถึงเนื้อไก่ ผัก ไม่ควรให้อาหารย่อยยากกับไซบีเรียนที่มีอายุเยอะ

  • การออกกำลังกายของไซบีเรียนฮัสกี้

เนื่องจากไซบีเรียนฮัสกี้เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีพลังงานเยอะมาก หรือที่เรียกว่ามีความไฮเปอร์สูง เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการปลดปล่อยพลังงานและดูแลสุขภาพของไซบีเรียนฮัสกี้ เจ้าของจึงควรพาน้องไปออกกำลังเป็นประจำด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การพาไปเดินเล่น การใช้ลู่วิ่ง พาไปว่ายน้ำ หรือวิ่งในขณะที่เราปั่นจักรยานอย่างช้าๆ ไปด้วย

  • สุขภาพและโรคประจำสายพันธุ์

และสำหรับสิ่งสำคัญที่ควรจะต้องรู้เอาไว้ก่อนเลี้ยงไซบีเรียนฮัสกี้อีกหนึ่งข้อ ก็คือการทำความรู้จักกับโรคประจำสายพันธุ์ของไซบีเรียนนั่นเอง เพราะสุนัขพันธุ์นี้เรียกได้ว่าถ้าป่วยขึ้นมาเมื่อไหร่ นอกจากจะอันตรายต่อน้องแล้ว ก็ยังทำให้เจ้าของขนหน้าแข้งร่วงกันได้เลย ซึ่งโรคที่พบได้บ่อยก็มีมากมาย เช่น โรคต้อกระจก โรคผิวหนัง โรคชัก โรคที่เกี่ยวกับระบบเลือด รวมถึงโรคแพ้ภูมิตัวเอง เป็นต้น

วิธีดูแล ไซบีเรียนฮัสกี้

บทสรุป

เดิมทีไซบีเรียนฮัสกี้เป็นสุนัขที่ไม่ได้พบในไทย แต่มีถิ่นกำเนิดมาจากพื้นที่หนาวเย็นในแถบไซบีเรีย เพราะฉะนั้นการจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้จึงจะต้องให้ความใส่ใจ และเตรียมพร้อมสำหรับการดูแลที่มากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่อยู่อาศัย ความเย็น อาหาร หรือแม้แต่การหมั่นพาพวกมันไปออกกำลังกายเพื่อปลดปล่อยพลังงาน รวมไปถึงการเตรียมค่าใช้จ่ายเพื่อดูแลค่ารักษาพยาบาลกับโรคประจำสายพันธุ์มากมายอีกด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก BLABLABOO World

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

เม่นแคระ สัตว์เลี้ยงขนหนาม สุดน่ารัก

เม่นแคระ สัตว์เลี้ยงขนหนาม สุดน่ารัก

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts