Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เตรียมตัวก่อนเลี้ยง นกแก้วซันคอนัวร์ สำหรับมือใหม่

เตรียมตัวก่อนเลี้ยง นกแก้วซันคอนัวร์

นกแก้วซันคอนัวร์ เป็นสายพันธุ์ของนกแก้วที่ผู้คนนิยมนำมาเลี้ยงกันที่บ้าน เพราะพวกมันน่ารักทั้งยังมีสีสันสดใสสวยงาม โดยเดิมทีมันมีต้นกำเนิดอยู่ในแถบเม็กซิโก เวเนซุเอลา ตอนเหนือของบราซิล ไปจนถึงพื้นที่บริเวณหมู่เกาะคาริบเบียนด้วย เป็นนกอีกหนึ่งชนิดที่มีความโดดเด่นทั้งลักษณะภายนอกและภายใน แถมยังฉลาด ขี้เล่น ถูกใจเหล่าคนรักนกทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยเราด้วย

และถึงแม้ว่านกแก้วประเภทนี้จะสามารถหามาเลี้ยงกันได้ทั่วไป แต่ด้วยพฤติกรรมนกแก้วซันคอนัวรวมถึงลักษณะนิสัยตามธรรมชาติของพวกมันบางอย่าง ก็ทำให้จำเป็นจะต้องศึกษาวิธีการเลี้ยง ตลอดจนให้ความใส่ใจกับสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยง นกแก้วซันคอนัวร์ เป็นพิเศษอีกด้วย ซึ่งจะมีอะไรบ้างที่ทุกคนต้องจัดเตรียมเอาไว้ให้พร้อมตามมาอ่านไปพร้อมกันได้เลย

พฤติกรรมนกแก้วซันคอนัวร์

ความต้องการพื้นฐานนกแก้วซันคอนัวร์

ด้วยความที่เดิมทีนกแก้วซันคอนัวร์เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในป่า ดังนั้นเพื่อจะได้รู้ความต้องการพื้นฐานของนกชนิดนี้ให้มากที่สุด เจ้าของควรจะทำความเข้าใจกับนิสัยนกแก้วซันคอนัวร์ รวมถึงกิจวัตรประจำวันของพวกมัน เพื่อไม่ให้พวกมันรู้สึกเครียดหรือเป็นกังวลมากจนเกินไปเมื่อต้องมาอยู่อาศัยในพื้นที่จำกัด ต้องจัดเตรียมอาหาร น้ำสะอาดของเล่น รวมถึงหมั่นตรวจเช็กสุขภาพของพวกมันอยู่เป็นประจำด้วย

ซึ่งจากคำบอกเล่าของผู้ที่เลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์ในบ้าน ได้กล่าวเอาไว้ว่าการมีเวลาให้กับพวกมัน รวมถึงคอยเล่นและทำให้พวกมันคุ้นชินเข้าไว้ จะช่วยให้เจ้านกแก้วเกิดความไว้ใจทั้งยังมีความผูกพันกับตัวเจ้าของได้มากยิ่งขึ้น เป็นอีกหนึ่งวิธีเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์ให้เชื่องโดยไม่ต้องกลัวว่าพวกมันจะบินหนีไหนไกลด้วยนั่นเอง

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยง นกแก้วซันคอนัวร์

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์

วิธีเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์สำหรับมือใหม่ที่ง่าย ช่วยให้นกแก้วเติบโตไปได้อย่างปลอดภัย และมีสุขภาพกายและใจที่สมบูรณ์แข็งแรง ก็คือการจัดเตรียมอุปกรณ์ซึ่งจำเป็นต่อการใช้ชีวิตรวมถึงดูแลพวกมันเอาไว้ให้ครบถ้วนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยสิ่งจำเป็นพื้นฐานที่แนะนำให้ทุกคนจัดเตรียมเอาไว้ก็จะมีอยู่หลายชนิด ขึ้นอยู่กับความสะดวกและรูปแบบในการดูแลนกแก้วซันคอนัวร์ เช่น

  • กรง

สำหรับมือใหม่ซึ่งยังไม่มั่นใจว่าจะสามารถทำการฝึกวินัยนกแก้วซันคอนัวร์ และทำให้พวกมันเชื่องได้ การจัดเตรียมกรงเอาไว้เพื่อป้องกันนกแก้วซันคอนัวร์หลุดหนีก็เป็นสิ่งสำคัญมากเลยทีเดียว โดยให้ทำการเลือกกรงจากขนาดตัวของนกแก้วเป็นหลัก จะต้องมีพื้นที่กว้าง และความถี่ของกรงจะต้องพอดี ไม่ควรเลือกความถี่ที่กว้างเกินเพราะอาจทำให้งูหรือสัตว์นักล่าอื่นๆ มาทำอันตรายสัตว์เลี้ยงของเราได้

  • ของเล่น

ด้วยนิสัยและพฤติกรรมนกแก้วซันคอนัวร์ที่หลายคนอาจจะรู้กันดีอยู่แล้ว ว่าพวกมันเป็นสัตว์ขี้เล่น มีความสดใสน่ารัก และกระตือรือร้นสุดๆ นอกจากนั้นพวกมันก็ค่อนข้างต้องการความรักและมักเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของด้วยการร้องเสียงดังๆ อยู่เสมอ ดังนั้นการจัดเตรียมของเล่นนกแก้วซันคอนัวร์เอาไว้ เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับพวกมันบ้างก็จะเป็นผลดีมากกว่าการขังพวกมันไว้ในกรงเฉยๆ 

  • อุปกรณ์จำเป็นอื่นๆ

สำหรับอุปกรณ์จำเป็นเพิ่มเติมซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการนกแก้วซันคอนัวร์ ก็จะมีอยู่หลายอย่าง เช่น ขอนไม้หรือพื้นที่สำหรับเกาะและปีนป่ายไปมาภายในกรง อุปกรณ์สำหรับอาบน้ำเพราะพวกมันรักที่จะอาบน้ำเอามากๆ รวมถึงใครที่ทำการตั้งกรงของน้องๆ เอาไว้นอกบ้าน ก็จำเป็นจะต้องมีผ้าป้องกันแสงแดดและคอยสังเกตว่าบริเวณดังกล่าวมีอากาศถ่ายเทสะดวกไม่อึดอัดหรือไม่ด้วย

นกแก้วซันคอนัวร์

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในนกแก้วซันคอนัวร์

สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักที่เป็นพลังงานบวกให้เราได้แบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยอย่างเจ้านกแก้วซันคอนัวร์ เป็นสัตว์ซึ่งมีโอกาสที่จะจากเราไปได้ง่ายหากไม่ดูแลให้ดี ซึ่งปัญหาสุขภาพนกแก้วซันคอนัวร์ที่พบได้บ่อยก็เกิดมาจากการกินอาหาร ที่เจ้าของอาจจะยังขาดความเข้าใจจนส่งอันตรายต่อพวกมัน ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดแอปเปิ้ล มะเขือ หรืออะโวคาโด

นอกจากนั้นโรคของนกแก้วซันคอนัวร์ที่ต้องระวังก็มีอีกมากมาย เช่นโรคที่อาจเกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย โรคทางเดินหายใจจากอากาศและสารพิษรวมถึงสารเคมีที่ใช้กันทั่วไปในบ้าน หรือแม้กระทั่งโรคที่เกิดจากสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอุดตันในลำไส้ ด้วยพฤติกรรมที่ชอบกัดแทะทุกสิ่งที่ขวางหน้าของพวกมันนั่นเอง

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์

การเลี้ยงสัตว์สักตัวหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์เรื่องการเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์ เพราะถึงนกแก้วสายพันธุ์นี้จะมีพลังที่มากล้นและดูมีความคล่องแคล่ว,แข็งแรง แต่พวกมันก็มีจุดเปราะบางและต้องการความใส่ใจที่มากเป็นพิเศษ ดังนั้นความรับผิดชอบในการเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์จึงไม่ใช่แค่การนำมันมาแล้วขังเอาไว้ในกรงเพื่อความสวยงามเท่านั้น

  • ความรับผิดชอบระยะยาวในการเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์

สำหรับความรับผิดชอบระยะยาวในการเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์ที่ทุกคนจำเป็นจะต้องระลึกเอาไว้เสมอ เพราะมันเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องรับผิดชอบไปอีกนานหลายปี จะต้องให้ความสำคัญ กับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการเปลี่ยนน้ำดื่มสำหรับนกแก้วให้สะอาดอยู่เสมอ อาหารก็ห้ามค้างคืนเพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ยิ่งถ้ามันมีอายุมากขึ้นการใส่ใจดูแลก็จะต้องเข้มงวดขึ้นตามไปด้วย

  • อายุขัยของนกแก้วซันคอนัวร์

หากบอกไปแล้วอาจจะทำให้หลายคนตกใจ แต่มันก็เป็นความจริงที่เหล่าคนเลี้ยงนกแก้วซันคอนัวร์ควรรู้เอาไว้นั่นก็คืออายุขัยของนกแก้วซันคอนัวร์ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 25-30 ปี เรียกได้ว่าเกือบจะเป็นครึ่งหนึ่งของช่วงชีวิตมนุษย์เราเลย ดังนั้นการจะเลี้ยงพวกเขาให้เติบโตจึงต้องให้ความสำคัญ และมั่นใจแล้วว่าเราพร้อมจะมีอีกหนึ่งชีวิตให้คอยดูแลไปอีกหลายสิบปี

  • อาหารของนกแก้วซันคอนัวร์

อาหารนกแก้วซันคอนัวร์นั้นจะบอกว่ากินง่ายก็ดูจะไม่ถูกต้องเสียทีเดียว เนื่องจากโดยปกติแล้วนกแก้วซันคอนัวร์ก็จะกินพวกผัก เมล็ดพืช และผลไม้เป็นหลัก แต่ก็จะต้องมีการสรรหาอาหารมาให้ครบตามหลักโภชนาการด้วย อย่างการให้ถั่วต้มสุก ฝรั่ง ข้าวโพด เมล็ดทานตะวัน รวมถึงอาหารเสริมซึ่งต้องสลับสับเปลี่ยนกันไปในอัตราที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงการให้อาหารที่เป็นพิษกับพวกมัน เช่น ช็อกโกแลต เห็ด หรืออะโวคาโด เป็นต้น

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยใน นกแก้วซันคอนัวร์

บทสรุป

นกแก้วซันคอนัวร์คือนกซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในต่างประเทศ มีลักษณะนิสัยขี้เล่น ฉลาด ซุกซน และต้องการความเอาใจใส่ สำหรับมือใหม่จึงจำเป็นจะต้องมีการเตรียมพื้นที่เอาไว้ให้กว้างมากพอ ทั้งยังต้องจัดเตรียมของเล่นเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับนกแสนซนพวกนี้ด้วย โดยอายุขัยของนกแก้วซันคอนัวร์จะยาวนานหลายสิบปี ดังนั้นเมื่อตัดสินใจเลี้ยงพวกมันแล้วก็อย่าทิ้งขว้างให้พวกมันต้องเผชิญโลกอันโหดร้ายเพียงลำพังกันด้วยนะ

ขอขอบคุณคลิปจาก HAHAWOW An

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

ยี่ห้อ อาหารสุนัข คุณภาพดี ราคาประหยัด ถูกใจน้องหมา

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts