Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

แนะนำทริคเลี้ยง นกหงส์หยก ง่ายๆ สำหรับมือใหม่เพิ่งเริ่มต้นเลี้ยง

นกหงส์หยก
นกหงส์หยก

สำหรับมือใหม่สนใจ นกหงส์หยก และกำลังชั่งใจว่าควรเลี้ยงดีหรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูลเบื้องต้นที่จะแนะนำสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงนกชนิดนี้กัน โดยเป็นข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับลักษณะทั่วไป อาหารที่พวกเขากิน รวมถึงการเลี้ยงดูที่ถูกต้องควรทำอย่างไรกันบ้าง และตอนนี้เพื่อไม่ให้เสียเวลามาดูกันเลยดีกว่าว่าควรทำอย่างไรกันบ้างดังนี้

เลี้ยงนกหงส์หยก

เลี้ยงนกหงส์หยกสำหรับมือใหม่ต้องเตรียมตัวเรื่องไหนกันบ้างไปดูกัน

ก่อนจะไปถึงการเลี้ยงมาทำความรู้จักกับนกหงส์หยกกันก่อน ซึ่งนกชนิดนี้จัดเป็นนกขนาดเล็ก มีสีสันสวยงาม มีนิสัยชอบแต่งตัว ทำให้มักจะพบเห็นว่าคนเลี้ยงนกหงส์หยกจะใส่กระจกไว้ในกรงเสมอ ทั้งนี้พื้นฐานแล้วเป็นนกที่มีถิ่นฐานอาศัยดั้งเดิมคือออสเตรเลีย มีหลายสีและมีหลายชนิดด้วยกัน นอกจากนั้นไม่ใช่นกชนิดเดียวกับเลิฟเบิร์ดเหมือนที่หลายคนเข้าใจผิดกันมาโดยตลอด ส่วนข้อมูลอื่นๆ สำหรับเริ่มต้นเลี้ยงที่ต้องรู้เพิ่มเติมมีดังนี้

ลักษณะทั่วไปของนกหงส์หยก

ลักษณะทั่วไปและนิสัย

นกหงส์หยก (budgerigar) มีขนาดเล็ก มีลวดลายและสีสันสวยงาม หลากหลายสี อีกทั้งยังสามารถจำแนกได้หลายพันธุ์อีกด้วย โดยสิ่งที่ทุกคนจะคุ้นชินกับนกสายพันธุ์นี้มากที่สุดคือ เป็นนกที่ชอบแต่งตัว รักสะอาด และชอบอยู่หน้ากระจกบ่อยๆ จนทำให้ดูคล้ายกับผู้หญิง นอกจากนั้นเป็นสัตว์สังคม จึงไม่ควรเลี้ยงแค่ตัวเดียว แต่ควรเลี้ยงเป็นคู่หรือเป็นฝูง

อาหาร

ส่วนเรื่องของอาหารนกหงส์หยกไม่ต้องกังวลไปเพราะเป็นนกที่กินง่าย อยู่ง่ายอีกชนิด เนื่องจากอาหารที่พวกเขาชื่นชอบคือ

 • ข้าวฟ่าง มีขนาดเล็กเหมาะกับพวกเขาสุดๆ โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป
 • เมล็ดกวด หรือกระดองปลาหมึก โดยเป็นส่วนที่จะช่วยแคลเซียมให้กับพวกเขา เนื่องจากเป็นนกเลี้ยงจึงไม่สามารถหาแคลเซียมเพิ่มให้ร่างกายได้นั่นเอง ทั้งนี้กระดองปลาหมึกจะช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารให้ดีขึ้น และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้พวกเขาไปในตัว
 • ผักใบเขียว จะช่วยบำรุงตัวนกให้มีความแข็งแรงมากขึ้นไปอีก โดยผักที่สำคัญคือกะหล่ำดอก, คะน้า, ผักกาดเขียว รวมถึงผักบุ้ง เป็นต้น แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องเป็นผักที่ปลอดสารเคมีจะดีต่อพวกเขามากที่สุด
 • น้ำ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงนกหรือเลี้ยงสัตว์ชนิดไหนก็ตาม โดยจะต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ทุกวันได้เลยยิ่งดี เพื่อป้องกันเชื้อโรคสะสม

การเลี้ยงดูต้องทำอย่างไรบ้าง

ส่วนการดูแลและเลี้ยงดูนกหงส์หยกจะต้องทำด้วยความระมัดระวังพอสมควร เพื่อป้องกันนกเกิดอันตราย โดยมีวิธีการเลี้ยงง่ายๆ ดังนี้

 1. เลี้ยงในพื้นที่โล่ง ปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทเสมอ ไม่แออัด มีแสงแดดส่องถึงแต่ไม่ร้อนเกินไป เพราะนกชนิดนี้ไม่ได้ชอบอากาศร้อนจัด และระวังเรื่องของควันต่างๆ ที่มีผลต่อระบบการหายใจของพวกเขา
 2. กรงจะต้องมีขนาดใหญ่พอให้พวกเขาบินได้ในระยะสั้นๆ เพื่อไม่ให้เกิดอาการเครียด
 3. ต้องหมั่นทำความสะอาดกรงบ่อยๆ เพื่อลดโอกาสติดเชื้อต่างๆ
 4. ไม่ควรนำนกออกนอกบ้านหรือนำออกจากกรงเด็ดขาด เพราะมีโอกาสจะบินหายไปเลยและไม่กลับมาหาเจ้าของอีกสูงมาก
 5. ควรเลี้ยงแยกสัตว์นักล่าเช่น แมว สุนัข รวมถึงกรงจะต้องมีการกั้นอย่างมิดชิดและแข็งแรง เพื่อป้องกันอันตรายจากสัตว์เลื้อยคลานชนิดอื่นๆ เช่น งู ตัวเงินตัวทอง เป็นต้น
 6. หมั่นสังเกตพฤติกรรมของพวกเขาอย่างละเอียด หากพบว่ามีอาการผิดปกติ ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที
 7. ส่วนเรื่องของการอาบน้ำให้นกจะต้องทำในช่วงเช้าหรือกลางวันเท่านั้น ห้ามทำในช่วงเย็นและพลบค่ำ เพราะหากขนของพวกเขาไม่แห้งจะมีโอกาสป่วยได้ แต่หากมีความจำเป็นต้องอาบน้ำพวกเขาในตอนเย็นจะต้องทำให้ตัวของพวกเขาแห้งสนิทก่อนส่งเข้านอนเท่านั้น
นกหงส์หยกสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก

สรุป สัตว์เลี้ยงน่ารักเลี้ยงง่ายแถมยังได้เพื่อนน่ารักอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลา

จากข้อมูลเกี่ยวกับนกหงส์หยกทั้งหมดที่พูดถึงคงทำให้หลายคนมั่นใจมากขึ้นว่า เมื่อตัดสินใจเลี้ยงนกชนิดนี้แล้วจะไม่เกิดปัญหาตามมา และสามารถดูแลพวกเขาได้ระยะยาวจนถึงวาระสุดท้ายของพวกเขา ส่วนใครที่เลี้ยงมานานแล้ว ยังสามารถหารายได้จากการเพาะพันธุ์นกขายได้อีกด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก HAHAWOW Animal

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับนกฮูกสำหรับทุกคนที่คิดจะเลี้ยง

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts