Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับนกฮูกสำหรับทุกคนที่คิดจะเลี้ยง

นกฮูก

เมื่อนกฮูกมีความดึงดูดใจใครหลายคนมานาน ด้วยหน้าตาพวกเขามีเสน่ห์น่าค้นหา ทำให้หลายคนมองว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าดูแลสุด ๆ และยิ่งพฤติกรรมหลายเรื่องของพวกเขาน่าติดตาม ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจให้เจ้านกชนิดนี้เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย แต่ก่อนตัดสินใจเลี้ยงวันนี้จะพาทุกคนศึกษาหาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับนกฮูกกันว่ามีเรื่องไหนบ้างที่ต้องรู้จริง ๆ และตอนนี้ไม่ควรปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปจนเกินไป เราไปดูกันว่าการเลี้ยงนกชนิดนี้จะต้องเริ่มต้นจากไหนกัน

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับนกฮูกสำหรับคนที่ต้องการเลี้ยง 

เริ่มต้นกันด้วยความหมายของนกฮูก โดยในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Owl กันก่อน โดยนกชนิดนี้จัดอยู่ในกลุ่มของนกเค้าแมว โดยได้ชื่อนี้มาเพราะมีหน้าตาเหมือนแมว หากินตอนกลางคืน พบได้โดยทั่วไป แต่สำหรับในประเทศสายพันธุ์ไทยแท้จะอยู่ในกลุ่มสัตว์คุ้มครอง ห้ามมีไว้ในครอบครองเด็ดขาด แต่หากต้องการเลี้ยงนกฮูกจริง ๆ สามารถเลือกสายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศได้ แต่จะมีราคาค่าตัวค่อนข้างสูงเหมือนกัน ส่วนข้อมูลทั่วไปที่ต้อง

ลักษณะโดยทั่วไป 

เริ่มต้นกันด้วยลักษณะทั่วไปจะมีมากกว่า 200 สายพันธุ์ทั่วโลก โดยเด่น ๆ คือมีหัวกลมใหญ่ ดวงตากลมโต รับการมองเห็นที่ยอดเยี่ยม และใบหน้าจะแบน สีขนมีทั้งสีขาว สีเทา สีน้ำตาล และสีดำ มีกรงเล็บแข็งแรง มีขนาดตัวตั้งแต่ 5-27 นิ้ว อาศัยตามธรรมชาติจะชอบอาศัยในป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ป่าดงดิบ รวมถึงพื้นที่ที่มีทุ่งโล่ง ส่วนอายุขัยถือว่านานเพราะหากมีสุขภาพแข็งแรงเขาจะมีอายุได้ตั้งแต่ 10-30 ปีเป็นต้นไป

นิสัยและอารมณ์

ส่วนนิสัยใจคอและพฤติกรรมของพวกเขาคือ เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน นิสัยจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และแต่ละตัว นอกจากนั้นไม่ใช่นกที่มีลักษณะนิสัยเชื่องหรือเชื่อฟังมากนัก ดังนั้นการเลี้ยงอาจจะต้องใช้ความเชื่อใจกันมากพอสมควร เพราะถึงแม้จะไม่จิกหรือทำร้ายคนเลี้ยง แต่อาจจะต้องใช้ความระมัดระวังตลอดเวลาเช่นกัน เพราะมีนิสัยหวงอาณาเขตค่อนข้างมาก และในช่วงที่พวกเขากำลังสนใจสิ่งใดสิ่งหนึ่ง รวมถึงมองว่านี่คือช่วงเวลาของการล่าอาหารต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจแสดงออกถึงความก้าวร้าวได้

อาหารที่พวกเขาต้องการ 

นกชนิดนี้เป็นนกกินเนื้อ ซึ่งอาหารของพวกเขาคือสัตว์จำพวก แมลง กิ้งก่า หนู งู กระต่าย ลูกไก่ หรือนกด้วยกันก็สามารถเป็นอาหารได้เหมือนกัน ส่วนวิธีการกินอาหารของพวกเขาคือ หากเป็นพวกแมลงจะจิกและกลืนทันที แต่หากเป็นสัตว์ขนาดใหญ่จะใช้กรงเล็บจับเหยื่อให้ตาย จากนั้นค่อยฉีกกิน และหากเป็นส่วนที่กินไม่ได้พวกเขาจะค่อยสำรอกออกมาในภายหลัง 

แจกลิสต์ 5 สายพันธุ์ที่กำลังนิยมเลี้ยง

ต่อเนื่องกันด้วยเรื่องของสายพันธุ์นกฮูกที่ได้รับความนิยม และเป็นที่ชื่นชอบของคนเลี้ยง รวมถึงสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงนกฮูกหรือดูแล โดยทั้งหมดคือสายพันธุ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศเป็นหลัก เนื่องจากสายพันธุ์ของไทยไม่อนุญาตให้เลี้ยงทุกกรณี ส่วนสายพันธุ์ต่างประเทศยังต้องขออนุญาตและต้องขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องด้วยเช่นกัน และสำหรับสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงในปัจจุบันมีดังนี้ 

  • นกฮูกเบอร์โรวิ่ง (Burrowing Owl) มีขนาดเล็กที่สุดในกลุ่มนกฮูก ชอบยืนเกาะกิ่งไม้ด้วยขาข้างเดียว
  • นกฮูกยูเรเชียน อีเกิล (Eurasian Eagle Owl) มีขนาดใหญ่ ขึ้นชื่อสุดยอดนักล่าในยามวิกาล
  • นกฮูกลอง เอียร์ (Long eared Owl) มีขนปุกปุย จุดเด่นคือขนที่หัวจะมีลักษณะยื่นมาเหมือนหู
  • นกฮูกแคระ (collared owlet) มีรูปร่างน่ารัก ลำตัวอ้วนกลม ขนหนา ตาโต แต่แข็งแรง 
  • นกฮุูกยักษ์ (Shelley’s eagle-owl) เป็นที่นิยมสูงมาก โดยมีจุดเด่นคือขนที่คอจะคล้าย ๆ คนใส่เฟอร์ 

สรุป เลี้ยงกลุ่มนกฮูกได้แค่เลือกสายพันธุ์ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น 

ข้อมูลทั้งที่เกี่ยวข้องกับนกฮูกรวมถึงสายพันธุ์ที่สามารถพบได้ในวงการสัตว์เลี้ยง น่าจะช่วยให้หลายคนคลายกังวลได้บ้าง อย่างไรก็ตามหากต้องการเลี้ยงจริง ๆ ควรซื้อจากฟาร์มที่ได้รับอนุญาตถูกต้องดีกว่า เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะต้องเสียเวลาไปกับการเดินทางขึ้นโรงพัก และอาจจะเสียเงินไปโดยเปล่า ๆ อีกด้วย ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts