Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เช็กชื่อกิ้งก่าคาเมเลี่ยน 3 สายพันธุ์ได้รับความนิยมในวงการสัตว์เลี้ยงมากที่สุดกันดีกว่า

กิ้งก่าคาเมเลี่ยน

เวลานี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “กิ้งก่าคาเมเลี่ยน” ขึ้นแท่นเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเหตุผลมากมายจากคนเลี้ยง แต่หลัก ๆ คือความแปลกตาทั้งรูปร่าง สีสัน และพฤติกรรมต่าง ๆ ชวนให้น่าค้นหา ทำให้เวลานี้ติดโผสัตว์เลี้ยงที่มาพร้อมความแปลกไปโดยปริยาย แต่จะมีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน วันนี้จะพาทุกคนไขก๊อกข้อสงสัยทั้งหมดอย่างแน่นอน เพื่อความมั่นใจว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละคนจริง ๆ พร้อมเช็กกันว่าในปัจจุบันมีสายพันธุ์ไหนกันบ้างน่าสนใจมากที่สุด

ความต่างที่ลงตัวของกิ้งก่าคาเมเลี่ยนที่ทุกคนต้องรู้

อาจจะบอกว่าตอนนี้กิ้งก่าคาเมเลี่ยนเป็นสัตว์เลี้ยงสุดแปลกสำหรับวงการสัตว์เลี้ยงก็ไม่ผิด เพราะเป็นที่รู้จักกันในวงการสัตว์เลี้ยงค่อนข้างแคบ ส่วนที่มาที่ไปของกิ้งก่าสายพันธุ์นี้คือมาจากทวีปแอฟริกา โดยมีถิ่นกำเนิดที่เกาะมาดากัสการ์ แต่ปัจจุบันสามารถพบได้ทั่วไปทั้งในยุโรป เอเชีย และรัฐฮาวายของ อเมริกา มีลำตัวเรียวยาว ขนาดเล็ก มีเท้า 5 นิ้ว 2 ง่าม (ฝั่งหนึ่ง 2 นิ้วและอีกฝั่ง 3 นิ้ว)สำหรับไว้หนีบต้นไม้ หางแข็งแรงสำหรับเกาะต้นไม้ ดวงตามองเห็นได้ 360 องศา ส่วนผิวหนังจะเปลี่ยนสีได้ตามอารมณ์โดยจะพบได้บ่อยคือสีเขียว น้ำตาลพร้อมลวดลายเอกลักษณ์ นอกจากนั้นอายุเฉลี่ยของพวกเขาจะอยู่ได้นานถึง 10 หรือ 15 ปี กันเลยทีเดียวส่วนข้อมูลเบื้องต้นของพวกเขาที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยงมีดังนี้

  • ไม่ค่อยชอบสังคม ไม่ชอบการถูกรบกวน จึงไม่ควรจับพวกเขาเล่นบ่อย ๆ ถึงแม้เป็นเจ้าของก็ตาม
  • ก่อนจะเลี้ยงต้องเตรียมที่อยู่ให้เหมาะสมทั้งขนาดพื้นที่ การตกแต่งและที่สำคัญต้องมีความชื้นที่ 50-90% 
  • การสื่อสารของพวกเขาจะใช้ผิวหนัง โดยสามารถรับสารซึ่งกันและกันได้ตั้งแต่ 200-600 Hz 
  • ต้องเลี้ยงแบบ One by One ไม่ควรเลี้ยงรวมกัน เพราะทำให้พวกเขาเครียดได้ง่ายเนื่องจากมีการหวงถิ่น
  • อาหารของพวกเขาคือ จิ้งหรีด ตั๊กแตน แมลงต่าง ๆ ฯลฯ รวมถึงผักและผลไม้ และน้ำสะอาดเท่านั้น

กิ้งก่าคาเมเลี่ยน 3 อันดับ ที่ดีที่สุดที่นิยมเลี้ยง

ต่อเนื่องกันด้วยสายพันธุ์กิ้งก่าคาเมเลี่ยนที่นิยมเลี้ยงในปัจจุบันมีหลายสายพันธุ์ แต่หลังจากนี้จะพูดถึง Chameleon สายพันธุ์หลัก ๆ ที่มีการเลี้ยงกันมากกันดีกว่ามีหลายพันธุ์ไหนกันบ้าง เพื่อเตรียมตัวหาข้อมูลต่าง ๆ สำหรับเริ่มต้นการเลี้ยงดู เพราะหากวางแผนได้ดีจะทำให้พวกเขาอยู่กับเราไปได้นาน ส่วนสายพันธุ์ทั้ง 3 ที่จะพูดถึงมีดังนี้ 

กิ้งก่าแพนเธอร์ (Panther chameleon)

มีถิ่นกำเนิดที่มาดากัสการ์โดยตรง และเป็นสายพันธุ์ที่มีจุดเด่นในเองของสีสันสดใส ไม่ว่าจะเป็น สีแดง สีเขียว สีส้ม และสีน้ำเงิน เป็นต้น ก็สามารถหาได้จากสายพันธุ์นี้ไม่ยาก มีลำตัวแบน ๆ ชอบอาศัยบนต้นไม้มากกว่าลงดิน มีกะโหลกแข็งแรง นอกจากนั้นจุดเด่นอีกอย่างคือปากกว้างมาก 

กิ้งก่าเวลล์คาเมเลี่ยน (Veiled Chameleon)

ต่อเนื่องกันแบบไม่ต้องพักกับสายพันธุ์ต่อมา สายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดจากเยเมนและซาอุดีอาระเบีย จุดเด่นของพวกเขาคือมีขนบนหัวแบบไม่เหมือนใครไปเลย ส่วนหลังคอจะมีติ่งยื่นออกมา มีแถบสีเหลืองรอบตัวเป็นช่วง ๆ มีลิ้นใหญ่มากหนาและยาว สามารถเปลี่ยนสีได้หลากหลาย ปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศได้ดีแต่จะมีนิสัยหวงถิ่นอย่างมาก 

กิ้งก่าคาเมเลี่ยนแจ็คสัน (jackson chameleon)

สายพันธุ์สุดท้ายที่จะพูดถึงคือแจ็ค คาเมเลี่ยน จุดเด่นคือมีความสามารถเปลี่ยนสีได้ไว จนได้ฉายาว่า “ราชาแห่งการพรางตัว” มีเขาที่จมูกซึ่งมักจะมี 3 เขา มีถิ่นกำเนิดได้ที่ฮาวาย แอฟริกาตะวันออก รวมถึงรัฐฟลอริด้าและแคลิฟอร์เนีย นิสัยรักสงบและสันโดษ จึงไม่ควรไปยุ่งกับพวกเขามากเกินไป เพราะหากเกิดอาการเครียดจะนำมาซึ่งความก้าวร้าวและจะเกิดปัญหาต่อสุขภาพของพวกเขาโดยได้ง่ายอีกด้วย

สรุป ทุกสายพันธุ์มีความต่างแต่รับรองว่าเลี้ยงไม่ยากแน่นอน 

ทั้งนี้การเลือกเลี้ยงกิ้งก่าคาเมเลี่ยนนับว่าเป็นทางเลือกที่ดีของการเลี้ยงอย่างมาก และปัจจุบันกำลังอยู่ในกระแสมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนการดูแลแต่ละสายพันธุ์ไม่ได้ต่างกัน แต่หลัก ๆ จะต้องไม่รบกวนพวกเขาบ่อยเกินไป เพราะตระกูลนี้เหมาะกับการโชว์สีสันและลวดลายมากกว่าจับมาเล่นบ่อย ๆ เหมือนสายพันธุ์อื่น  ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts