Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ปูเสฉวน เลี้ยงได้ไหม? และมีข้อมูลอะไรบ้างที่ต้องรู้เกี่ยวกับปูชนิดนี้

ปูเสฉวนเลี้ยงได้ไหม

ปัจจุบันหลายคนมองว่า ปูเสฉวน คือสัตว์เลี้ยงน่าสนใจมาก เพราะความน่ารักของพวกเขาไม่เหมือนใคร จนทำให้หลายคนมองว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องลองเลี้ยงดูสักครั้ง ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วเป็นสัตว์ที่ไม่เหมาะกับการเลือกมาเป็นสัตว์เลี้ยงเลย แม้ว่าที่ผ่านมาจนถึงเวลานี้ยังมีการซื้อ-ขายเป็นปกติอยู่ก็ตาม ดังนั้นเพื่อเป็นข้อมูลช่วยให้ตัดสินใจง่ายมากขึ้น มากันว่าสัตว์ชนิดนี้มีเรื่องไหนที่ต้องรู้กันบ้าง

ทำความรู้จักกับปูเสฉวนมีความเรื่องไหนที่ต้องรู้กันบ้าง

ทำความรู้จักกับปูเสฉวนมีความเรื่องไหนที่ต้องรู้กันบ้าง

เบื้องต้น ปูเสฉวน หรือที่หลายคนอาจจะเรียกติดปากว่า “ปูเสฉวนบก” เป็นสัตว์ที่มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างปูและกุ้ง มีขนาดตัวโตเต็มที่ที่ 5 นิ้วเท่านั้น มีขาทั้งหมด 10 ขาเหมือนกับปูทะเลชนิดอื่น แต่ด้วยส่วนท้ายของพวกเขาตั้งแต่ช่วงท้องลงไปมีลักษณะอ่อนนุ่ม ทำให้ต้องใช้เปลือกหอยเป็นที่กำบังกาย และที่หลายคนเรียกว่าบ้านปูเสฉวนมาโดยตลอด รวมถึงเปลือกหอยจะทำหน้าที่รักษาความชุ่มชื้นให้กับร่างกายในตัว ที่สำคัญพวกเขาเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบอาศัยในน้ำเป็นเวลานาน เนื่องจากระบบหายใจจะหายใจผ่านเหงือกที่ต้องการรับออกซิเจนโดยตรง นอกจากนั้นจะมีหนวด 2 คู่ที่ไวต่อความรู้สึกและการสัมผัส โดยคู่ที่ยาวจะใช้รับความรู้สึก ส่วนคู่สั้นจะใช้ดมกลิ่นและชิมอาหาร

อาหารการกิน

อาหารการกิน

ส่วนอาหารปูเสฉวนคือจะกินซากพืชซากสัตว์เช่น ซากหอย และซากปะการังที่ตายบนชายหาด รวมถึงซากต่างๆ ที่อยู่บนชายหาด รวมถึงทำหน้าที่ย่อยสลายทั้งแบคทีเรียและเชื้อโรคบนชายหาด เป็นต้น จนได้ฉายาว่า “นักทำความสะอาดชายหาด” ดังนั้นเมื่อจับพวกเขามาเลี้ยงแม้ว่าอาหารการกินในการเลี้ยงจะไม่ยุ่งยาก แต่ยังถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควรอยู่ดี

พฤติกรรมและการขยายพันธุ์

พฤติกรรมและการขยายพันธุ์

ส่วนเรื่องของพฤติกรรมของปูเสฉวน (Hermit Crab) ที่จะได้เห็นเมื่อสังเกตพวกเขาดีๆ คือ ตัวผู้จะมีการแย่งชิงตัวเมียบ่อยๆ โดยจะต่อสู้กันด้วยก้ามเหมือนกับปูและกุ้งทั่วไป เมื่อชนะจะจับตัวเมียไว้หลังจากนั้นเมื่อตัวเมียลอกคราบตัวผู้จะปล่อยน้ำเชื้อบริเวณขาว่ายส่วนท้อง เมื่อมีการปฏิสนธิตัวเมียจะปล่อยไขไปในทะเล และเมื่อฝักเป็นตัวลูกปูเสฉวนจะมีขนาดเล็กอาศัยอยู่ในทะเล จากนั้นเมื่อโตขึ้นเรื่อยๆ จะขึ้นมาใช้ชีวิตบนบกอีกครั้ง ส่วนการวางไข่ของพวกเขาจะมีทั้งหมด 3 ครั้งต่อฤดูกาลและต่อปี

ความสำคัญต่อระบบนิเวศน์

ความสำคัญต่อระบบนิเวศน์

หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่าปูชนิดนี้มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์มากแค่ไหน ทั้งที่การหายไปของพวกเขาตลอดเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมากำลังส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์สูงมาก เพราะเมื่อพวกเขาหายไปจากชายหาดการย่อยสลายของซากพืชและสัตว์ต่างๆ ที่ลอยขึ้นมาจากทะเลเป็นปัญหาทันที เพราะมนุษย์จะต้องหาวิธีแก้ไขเรื่องนี้กันเอง ซึ่งจะส่งผลต่อมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมตามมา

ภัยคุกคามของปูในปัจจุบัน

ภัยคุกคามของปูในปัจจุบัน

การเลี้ยงปูเสฉวนสามารถทำได้ เพราะปัจจุบันไม่มีข้อกฎหมายเฉพาะออกมา ทำให้ยังมีการนำพวกเขาไปเลี้ยงที่บ้านกันมากมาย ส่วนเหตุผลทำให้ปูชนิดนี้มีโอกาสเสี่ยงสูญพันธุ์มากขั้นมีเหตุผลหลักๆ ดังนี้

  • การซื้อขายเพื่อนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง ซึ่งมีการซื้อ-ขายกันในตลาดสัตว์เลี้ยงมากมาย โดยผิดกฎหมาย ยกเว้นจะไปจับในเขตอุทยานต่างๆ นอกจากนั้นการเพาะเลี้ยงพวกเขาในปัจจุบันยังไม่ประสบความสำเร็จ จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงสูญพันธุ์สูงมากขึ้น
  • สารพิษและมลพิษจากทะเลเช่นขยะ โดยเฉพาะถุงพลาสติก
  • ไม่มีเปลือกหอยในธรรมชาติหรือคนเลี้ยงหาเปลือกหอยไม่พอดีกับพวกเขาให้เปลี่ยน
สรุป อีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ไม่แนะนำให้เลี้ยง และควรปล่อยให้พวกเขาอยู่ตามธรรมชาติดีกว่า

สรุป อีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ไม่แนะนำให้เลี้ยง และควรปล่อยให้พวกเขาอยู่ตามธรรมชาติดีกว่า

ทั้งนี้การเลี้ยงปูเสฉวนสามารถทำได้ แต่ต้องใช้เงินทุนก้อนใหญ่กันสักหน่อย เพราะจะต้องเนรมิตที่เลี้ยงให้เหมือนทะเลมากที่สุด อีกทั้งต้องคอยหาเปลือกหอยที่เหมาะกับพวกเขาทุกช่วงวัย เพื่อทำให้พวกเขารู้สึกได้ถึงความปลอดภัย และสามารถเติบโตได้ตามอายุขัย ส่วนเรื่องที่หลายคนอาจจะไม่รู้คือ หากพวกเขาไม่ได้เปลือกหอยที่เหมาะสมกับขนาดร่างกาย พวกเขาจะตายภายในเวลา 1 วันทันที

ขอขอบคุณคลิปจาก นานาสาระ

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติมได้ที่ ezrocking-ranch.com

กุ้งเครย์ฟิช สัตว์เลี้ยงอินเทรนด์ต่อเนื่องกับสีสันที่สะดุดตา

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts