Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

รู้จักลิงมาโมเสท เจ้าจิ๋วแสนซนยอดฮิตที่มาพร้อมกับความน่ารัก

ลิงมาโมเสท

สำหรับใครที่ชื่นลิงมาโมเสทเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และวางแผนว่าจะเลี้ยงเจ้าตัวนี้ในอนาคต คงต้องใช้เวลาหาข้อมูลกันพอสมควร แต่หลังจากนี้ทุกอย่างจะง่ายขึ้นเพราะเรากำลังพูดถึงข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเจ้าลิงน้อยสุดจิ่ว และแสนจะน่ารักอย่างมากอีกด้วย ซึ่งรับรองว่าข้อมูลทุกอย่างครบถ้วนแน่นอน แต่จะมีข้อมูลน่าสนใจแค่ไหนเราตามไปดูกันเลยดีกว่า

ความน่ารักของลิงมาโมเสทกับข้อมูลดี ๆ ที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยง

ก่อนจะตัดสินใจเลือกลิงมาโมเสทมาเลี้ยงเรามาดูกันก่อนว่าข้อมูลสำคัญของ “ลิงจิ๋ว” ต้องมีข้อมูลหลายส่วนสำคัญในมือมากมาย เพราะราคาลิงมาโมเสทไม่ได้น้อย ๆ ดังนั้นการเลี้ยงจะต้องพร้อมจริง ๆ เพื่อป้องกันปัญหาทุกอย่างเข้ามา ส่วนข้อมูลที่ต้องรู้หลังจากนี้มีทั้งพฤติกรรม ลักษณะตัว อาหาร และเรื่องการดูแลพวกเขาในทุก ๆ วัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดมีดังนี้

ลักษณะบ่งชี้โดยเฉพาะ

เริ่มต้นกันด้วยลักษณะของพวกเขาคือ มีขนาดเล็ก โดยโตเต็มที่จะอยู่ที่ 16-21 เซนติเมตร มีความยาวหางอยู่ที่ 24-35 เซนติเมตร น้ำหนัก 200-700 กรัม เรียกได้ว่ามีขนาดเล็กมาก มีต้นกำเนิดอยู่ที่อเมริกาใต้ หากินตอนกลางวัน ส่วนลักษณะเด่นของพวกเขาคือ มีขนนุ่มมากและจะมีขนสีขาวตรงข้างหู มีเสียงร้องโทนสูง มี 2 สายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงคือ คอมมอนและปิ๊กมี่ ส่วนอายุขัยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 12-15 ปี 

พฤติกรรมและนิสัย 

ลิงชนิดนี้ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ อยากรู้อยากเห็น ฉลาดมาก รวมถึงมีความขี้เล่นสุด ๆ ออกหากินกลางวัน ส่วนกลางคืนจะนอน ชอบส่งเสียงสำหรับสื่อสาร ซึ่งอาจจะใช้เสียงดังไปบ้าง อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะเป็นมิตรมากพอตัว แต่ไม่ใช่จะไม่ก้าวร้าวเลย เพราะเมื่อไหร่ที่เขารู้สึกว่ากำลังโดนคุกคาม พวกเขาพร้อมป้องกันตัวเองด้วยการกัดหรืออาจจะข่วนได้

อาหาร

สำหรับอาหารที่สามารถให้พวกเขาได้มีหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งพืชและสัตว์ขนาดเล็ก เช่น ผัก ผลไม้ แมลง หนอน นอกจากนั้นยังมีน้ำเลี้ยงจากต้นไม้ รวมถึงอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับพวกเขาโดยเฉพาะ โดยย้ำว่าต้องให้อาหารพวกเขาหลากหลายไม่จำเจ เพื่อให้พวกเขาได้รับสารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ และต้องเว้นอาหารต้องห้ามเช่น อาหารของคน ช็อกโกแลต อาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูง เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะเป็นเจ้าจิ๋วของหลาย ๆ คน แต่บอกก่อนเลยว่าถึงแม้ว่าจะตัวเล็ก แต่เรื่องกินเชื่อใจเจ้าตัวนี้ได้เลยว่ากินดุมากนะ! 

การดูแล

ต่อมาการดูแลพวกเขาจำเป็นต้องเอาใจใส่อย่างเหมาะสม เพราะพวกเขาเป็นสัตว์สังคม การปล่อยให้เขาอยู่ตัวเดียว โดยไม่ค่อยมีเวลาให้อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีสำหรับคนที่ต้องการหาเพื่อน ส่วนเรื่องสุขภาพคือเรื่องสำคัญเช่นกัน ดังนั้นจะต้องคอยสังเกตอาการ พฤติกรรมของเขาตลอด หากเห็นท่าไม่ดีหรือผิดวิสัยโดยปกติแล้วสามารถส่งไปตรวจได้ทันเวลา

ส่วนวิธีเลี้ยงเจ้าจิ๋วไม่ยากแม้แต่นิดเดียว 

สำหรับวิธีเลี้ยงลิงมาโมเสทไม่ยาก ถึงแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็ตาม เพราะกระบวนการเลี้ยงไม่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนเลย แค่ทำตามขั้นตอนที่แนะนำเท่านั้น เพียงแค่นี้สมาชิกใหม่ของบ้านก็จะเป็นสีสันให้กับคุณและทุกคนในบ้านได้อย่างแน่นอน ส่วนวิธีการเลี้ยงลิงสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

  • จัดเตรียมพื้นที่อาศัยกว้างขวางมากพอ เพราะเขาชอบปีนป่าย และชอบสำรวจเป็นอย่างมาก 
  • การให้อาหารควรให้อย่างมีระเบียบ และไม่ควรให้ในสิ่งที่ต้องห้ามแก่พวกเขาเด็ดขาด 
  • น้ำควรมีให้เพียงพอแต่ความต้องการในแต่ละวันและจำนวนที่เลี้ยงไว้ในกรงเดียวกัน 
  • จำเป็นต้องเช็กโรงพยาบาลสัตว์ที่รักษาเจ้าจิ๋วเฉพาะทางได้จริง ๆ 
  • หมั่นคอยดูแลความสะอาดกรงหรือบ้านของพวกเขาสม่ำเสมอ ป้องกันอาการเจ็บป่วยของพวกเขา

สรุป เจ้าจ๋อจมซนตัวเล็กแต่น่ารักเลี้ยงไม่ยาก

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับลิงมาโมเสททั้งหมด ซึ่งน่าจะช่วยคลายความกังวลของทุกคนไปได้บ้าง แต่หากจะเลี้ยงจริง ๆ คนเลี้ยงจะต้องสำรวจตัวเองว่าทุนทรัพย์เพียงพอตั้งแต่ซื้อมาจนถึงเลี้ยงระยะยาว มีเวลามากพอ และมั่นใจว่าจะสามารถเลี้ยงพวกเขาให้อยู่ด้วยกันไปนาน ๆ จริงหรือเปล่า 

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : sa-game.bet

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts