Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เลี้ยงแร็กคูนไม่ยากอย่างที่คิดแค่รู้จักนิสัยของเขาเท่านั้น

แร็กคูน

แร็กคูน” สัตว์น่ารักที่หลาย ๆ คนต่างคุ้นเคยกับพฤติกรรมสุดแสบได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นสัตว์ที่มีนิสัยหลายอย่างเล่นเอามนุษย์ที่หลายคนอาจจะต้องปวดหัว โดยเฉพาะพื้นที่ในต่างประเทศซึ่งจะต้องใช้ชีวิตร่วมกันในทุกวัน เพราะเจ้านี่มีนิสัยมือไว และที่สำคัญชอบแกล้งมนุษย์สุด ๆ แต่สำหรับใครที่กำลังชั่งใจว่าจะเลี้ยง วันนี้จะขอพูดถึงภาพรวม ๆ โดยเฉพาะเรื่องของนิสัยส่วนตัวที่ต้องเจาะลึกกันเล็กน้อย ๆ เพื่อเป็นแนวทางให้หลายคนตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น 

ทำความรู้จักกับแร็กคูนก่อนตัดสินใจเลี้ยงดีกว่า

โดยเริ่มต้นเราจะมาทำความรู้จักกับแร็กคูนมากขึ้น เพราะก่อนตัดสินใจเลี้ยงแร็กคูนสิ่งแรกที่ต้องรู้คือนิสัยทั่วไปของพวกเขา อีกทั้งสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่นิยมเลี้ยงกันในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย แต่เบื้องต้นเจ้าตัวนี้ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นจึงสามารถเลี้ยงได้แต่ต้องมีข้อมูลแน่น ๆ กันสักหน่อย โดยเบื้องต้นมาดูกันเลยว่ามีข้อมูลอะไรน่าสนใจกันบ้างดังนี้

ลักษณะทั่วไปที่

เริ่มต้นกันด้วยข้อมูลทั่วไปของ แร็กคูน (Raccoon) กันเลย เจ้าตัวนี้จัดอยู่ในกลุ่มของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Procyon Loter มีรูปร่างจิ่วมีลำตัวยาวได้ 2 ฟุต มีหางเป็นพวง มีแถบสีดำคาดเป็นปล้อง ๆ ขนสีน้ำตาลปนเทา ใบหน้าจะมีสีขาวและมีแถบสีดำคาดจากตาเป็นแถบตลอดแก้ม พื้นเพเดิมอยู่ทางตอนใต้ของแคนาดา, สหรัฐอเมริกา และทางเหนือของทวีปอเมริกาใต้ เป็นสัตว์ที่ปรับตัวเข้ากับสังคมและทุกสภาพแวดล้อมได้ดีสุด ๆ 

สายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงในปัจจุบัน

หลายคนคิดว่าน้องจะมีหลายสายพันธุ์เพราะกำลังสับสนกับทานูกิ ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ที่มีลักษณะหลายอย่างคล้าย ๆ กัน ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าน้องมีหลายสายพันธุ์ไปเลย ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วมีนิสัยแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ส่วนใครที่กำลังตั้งคำถามว่าน้องมีกี่สายพันธุ์นั้นยืนยันว่าน้องมีแค่สายพันธุ์เดียวเท่านั้นจริง ๆ 

นิสัยและพฤติกรรม

มาต่อกันที่เรื่องของนิสัยแร็กคูนกันเลยดีกว่า ซึ่งรับประกันว่าทำให้หลาย ๆ คนที่กำลังมองน้องน่ารัก น่าทะนุถนอม แต่เมื่อได้ทำความเข้าใจถึงวีรกรรมของน้องอย่างลึกซึ้งอาจทำให้หลายคนต้องทบทวนกันใหม่ทันทีว่า ควรเลี้ยงน้องดีหรือเปล่า ซึ่งข้อมูลที่รวบรวมมาให้มีดังนี้

  1. เป็นสัตว์ที่ชอบหากินช่วงเวลากลางคืน ดังนั้นน้องจะคึกคักในยามวิกาล ดังนั้นไม่แนะนำสำหรับคนที่ต้องการความสงบในการพักผ่อนช่วงเวลากลางคืน
  2. นิสัยแต่ละตัวไม่เหมือนกันทำให้ต้องคิดทบทวนก่อนว่าที่บ้านมีสัตว์ตัวเล็กกว่าพวกเขาหรือเปล่า เพราะบางตัวมีนิสัยก้าวร้าวและชอบทำร้ายสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดเล็กกว่า จึงไม่แนะนำเลี้ยงรวมกับแมว หนู กระต่าย กระรอก หรือน้องหมาพันธุ์เล็ก ฯลฯ 
  3. เป็นสัตว์ฉลาดชอบเข้าสังคม แต่ซุกซนจนมักจะพบเห็นการทำลายข้าวของบ่อย ๆ สามารถเปิดโหลต่าง ๆ ได้และปลดล็อกสิ่งต่าง ๆ ได้ ดังนั้นหากคิดจะเลี้ยงต้องทำใจไว้ในระดับหนึ่งก่อน
  4. มือดีและชอบขโมยของจึงต้องเก็บและระวังให้ดีที่สุด เพื่อป้องกันของหาย
  5. เป็นสัตว์ที่ติดเจ้าของสุด ๆ และทำตามคำสั่งได้เหมือนน้องหมาและน้องแมว 
  6. หากตั้งใจจะเลี้ยงจริง ๆ จะต้องมีเวลาเอาใจใส่มากพอสมควร เพราะหากขังไว้บ่อย ๆ จะทำให้น้องมีอาการก้าวร้าวและอาจจะดุร้ายได้
  7. ชอบหยิบอาหารแล้วไปจุ่มน้ำก่อนกิน ตามสัญชาตญาณเพื่อเช็กว่าอาหารนั้น ๆ กินได้หรือไม่ จุดนี้จะทำให้บ้านเละเทะแน่นอน 
  8. ชอบอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำ แต่น้องว่ายน้ำไม่ได้

อาหารการกิน

เป็นสัตว์กินเนื้อและพืช ทำให้เลี้ยงได้ง่าย โดยการให้อาหารจะสามารถใส่อาหารไว้ในถ้วยพร้อมน้ำวางไว้ได้เลย พวกเขาจะกินได้เอง โดยอาหารที่เหมาะสมคือ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่ให้โปรตีน หรือหากสะดวกมากขึ้นแนะนำอาหารน้องหมาสูตรไม่ผสมธัญพืช ส่วนภาชนะที่เหมาะกับการใส่อาหารคือควรเป็นโหลต่าง ๆ ที่ทำให้พวกเขาสนุกไปกับการขุดคุ้ย จนไม่ก่อให้เกิดปัญหาเคลียร์บ้านให้เจ้าของ 

สรุป สัตว์เลี้ยงน่ารัก นิสัยจอมป่วนอีกหนึ่งตัวเลือกสัตว์เลี้ยงน่ารัก

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับแร็กคูนที่นำเสนอไป ซึ่งเชื่อว่าคงทำให้ทุกคนมั่นใจ และเตรียมใจได้ง่ายขึ้น รวมถึงตัดสินใจได้เลยว่าควรซื้อมาเลี้ยงดีหรือเปล่า แต่ในมุมน่ารัก ๆ ของน้องมีมากพอและยิ่งรับมือได้ดี รับรองว่าจะได้เพื่อนน่ารักเพิ่มขึ้นแน่นอน ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts