Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เช็กสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเกี่ยวกับชูการ์ไกลเดอร์ก่อนตัดสินใจเลี้ยง

ชูการ์ไกลเดอร์

สำหรับเจ้าชูการ์ไกลเดอร์ นับว่าเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารักในอ้อมใจของหลายคนด้วยเช่นกัน เพราะเป็นสัตว์เลี้ยงที่หลายคนพูดตรงกันว่าน่ารัก และอยู่ในอ้อมออกอ้อมใจของทุกคนได้มาก แต่สำหรับใครที่กำลังสนใจและต้องการเลี้ยงเจ้าตัวนี้แนะนำว่า ควรทำความรู้จักเขาก่อนเพื่อให้การเลี้ยงไม่มีข้อผิดพลาด และได้เห็นเขาเจริญเติบโตด้วยสุขภาพดีระยะยาว โดยไม่มีปัญหาใด ๆ กวนใจ 

ข้อมูลทั่วไปและนิสัยของชูการ์ไกลเดอร์ต้องรู้อย่างละเอียด

สำหรับเจ้าชูการ์ไกลเดอร์ จัดอยู่ในสัตว์วงศ์พอสซัม มีชื่อในภาษาอังกฤษคือ “sugar glider” โดยจุดเด่นของเขาคือมีถุงหน้าท้องคล้ายจิงโจ้ ทำให้บางครั้งจะมีชื่อเรียกเพิ่มเติมว่า “จิงโจ้บิน” เพราะชอบร่อนจากที่สูงดังนั้นการเลี้ยงจะต้องป้องกันการร่อนของพวกเขาให้มาก ส่วนลักษณะอื่น ๆ ที่ต้องรู้เช่นกันคือ ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย มีความยาวลำตัวเมื่อโตเต็มวัยที่ 24-30 ซม. มีขนหนานุ่มสีตั้งแต่เทาไปถึงเหลืองโทนน้ำตาล และจะมีแถบสีดำบนลำตัว ชอบออกหากินตอนกลางคืน มีดวงตากลมโตเพื่อช่วยมองเห็นในที่มืด อีกทั้งมีหูหมุนได้ ส่วนอาหารการกินที่ชอบเป็นพิเศษคือน้ำหวานจากพืช และมีอายุได้ถึง 12-14 ปี ส่วนนิสัยที่ต้องรู้คือ

  • มีนิสัยขี้เล่นสุด ๆ และชอบมีปฏิสัมพันธ์กับคนอย่างมาก 
  • สามารถอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มได้ ดังนั้นจึงเลี้ยงรวมกันได้มากกว่า 1 ตัว
  • ชอบปีนป่ายและชอบอยู่ที่สูง และชอบร่อน
  • ชอบปล่อยกลิ่นตัวตามที่ต่าง ๆ เพื่อสร้างอาณาเขต 

สำหรับวิธีเลี้ยงถือว่าไม่มีความซับซ้อนแค่รู้จักพวกเขาเท่านั้น 

ส่วนสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยงเจ้ากระรอกบินมีไม่กี่ข้อ และทุกข้อมาจากการแชร์ประสบการณ์ของผู้เลี้ยงจริงมาก่อน ดังนั้นการเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ในปัจจุบันจึงไม่ใช่เรื่องต้องกังวลเลยด้วยซ้ำ ถึงแม้ว่าจะเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงก็ตาม เพราะสามารถหาข้อมูลต่าง ๆ ได้ดังนี้

เจ้ากระรอกบินเป็นสัตว์ที่หากินกลางคืนและชอบร่อน 

พฤติกรรมของพวกเขาเป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืน รวมถึงพฤติกรรมในธรรมชาติจะชอบร่อน ซึ่งทำให้การเลี้ยงจะต้องเน้นพื้นที่ให้เหมือนธรรมชาติมากที่สุด หมายถึงไม่มีแสงแดดจ้า อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 24-32 องศา ควรสร้างพื้นที่ให้เขาได้ปีนป่ายและร่อนได้ในตัว

อาหารจะชอบกินตามฤดูกาลไม่ได้กินพืชเป็นหลัก

หลายคนคิดว่าเขาเป็นกระรอกน่าจะกินพืชแต่จริง ๆ พวกเขาเป็นสัตว์กินเนื้อ และชอบเลือกกินอาหารตามฤดูกาล โดยอาหารที่สามารถให้พวกเขาได้มีตั้งแต่ละอองเกสร แมลง ตัวอ่อนต่าง ๆ แมงมุม ยางไม้ ดอกไม้ และที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำหวาน โดยการให้อาหารต้องครบทุกหมู่และทุกประเภทในแต่ละมื้อ ส่วนอาหารที่ต้องเลี่ยงคืออาหารแมวหรือสัตว์เลื้อยคลาน ช็อกโกแลต และผลิตภัณฑ์จากนม รวมถึงองุ่นและลูกเกด 

เจ้าชูการ์ไกลเดอร์มีโรคประจำตัวด้วยเช่นกัน

พวกเขาเป็นสัตว์ที่มีโรคประจำตัวด้วยเช่นกัน โดยโรคที่จะพบได้บ่อยคือ โรคอ้วน โรคขนร่วง โรคระบบหายใจ และโรคเกี่ยวกับฟัน ฯลฯ ดังนั้นต้องหมั่นสำรวจพวกเขาบ่อย ๆ ส่วนคำว่าสุขภาพดีคือ ตื่นตัว ตาใส รวมถึงปากและจมูกไม่มีสารคัดหลั่ง หรือมีการเปลี่ยนสีขน 

เป็นสัตว์ที่รักษาความสะอาดตัวเองได้ตามธรรมชาติ 

เจ้ากระรอกบินเป็นสัตว์ที่ไม่จำเป็นต้องคอยทำความสะอาดร่างกายให้เขา เพราะพวกเขาจะจัดการเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ทำให้ลดเวลาในการดูแลความสะอาดอีกหนึ่งขั้นตอน แต่หากเห็นจุดสกปรกนานแล้ว สามารถใช้กระดาษทิชชูเปียกสำหรับสัตว์หรือเด็กเช็ดเบา ๆ 

เป็นสัตว์สังคมแต่มีความเครียดได้ง่าย

เป็นสัตว์ที่ชอบเข้าสังคมมาก แค่ไม่ควรปล่อยให้เขาเครียดเพราะอาจจะทำร้ายตัวเองได้เช่นกัน โดยเหตุผลมาจากคนเลี้ยงไม่มีเวลามากพอ และที่สำคัญอาจจะมาจากการรบกวนของคนแปลกหน้าบ่อย ๆ ทำให้เขาเริ่มเครียดนั่นเอง 

สรุป สัตว์เลี้ยงยอดฮิตกับความน่ารักที่ตอบโจทย์ของหลาย ๆ คน 

ทั้งนี้การเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์รับรองว่าไม่ยากเลย และปัจจุบันถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์คนเหงาได้มาก เนื่องจากดูแลไม่ยาก แถมเป็นสัตว์ที่อาจจะบอกว่ากินง่ายสุด ๆ ก็ว่าได้ แต่สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดคือการหลบหนีออกจากบ้านของพวกเขา ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts