Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ไขก๊อกเริ่มต้นเลี้ยงนกเลิฟเบิร์ดต้องเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง

นกเลิฟเบิร์ด

วันนี้เราจะพูดถึงนกเลิฟเบิร์ดสัตว์เลี้ยงน่ารักที่หลายคนกำลังวางแผนเลี้ยงกันมากขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อใครที่กำลังคิดจะเลี้ยงนกชนิดนี้มากขึ้น ซึ่งโดยรวมแล้วเป็นสัตว์เลี้ยงง่ายไม่จุกจิก แต่ก่อนจะเลี้ยงต้องมีความรู้และข้อมูลเบื้องต้นกันสักหน่อย เพื่อทำให้การเลี้ยงนกชนิดนี้ง่ายมากขึ้น ส่วนข้อมูลที่ทุกคนต้องรู้ในการเลี้ยงนกชนิดนี้มีหลายข้อด้วยกัน และเพื่อไม่ให้เสียเวลามาดูกันว่าเมื่อตัดสินใจเลี้ยงนกชนิดนี้แล้ว สิ่งที่ทุกคนต้องเตรียมคือเรื่องไหนกันบ้าง 

หลายคนรู้จักนกเลิฟเบิร์ดแต่ไม่เคยรู้ข้อมูลต่าง ๆ มาก่อน 

แรกเริ่มเดิมทีมทำความรู้จักกับนกเลิฟเบิร์ดกันก่อน เพราะหากไม่รู้จักแล้วตั้งใจจะเลี้ยงเลิฟเบิร์ดอาจจะไม่ใช่เรื่องดีมากนัก สำหรับเลิฟเบิร์ดเป็นนกที่จัดอยู่ในสายพันธุ์เดียวกับนกแก้ว คาดว่ามีถิ่นฐานเดิมในทวีปแอฟริกาก่อนจะแพร่หลายในยุโรป โดยพฤติกรรมนกที่หลายคนอาจจะไม่รู้เลยก็คือ เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่เป็นคู่ และจะดูแลกันอย่างดีตลอดอายุขัย จึงเป็นที่มาของชื่อ “Lovebirds” ในเวลาต่อมา ส่วนข้อมูลที่ต้องรู้เช่นกันก่อนตัดสินใจเลือกซื้อมาเลี้ยงหลายข้อด้วยกัน แต่จะมีเรื่องไหนกันบ้างนั้นมาดูกันได้เลย 

วิธีเลือกนกไม่ให้โดนย้อมแมว

สิ่งสำคัญในการเลี้ยงนกเลิฟเบิร์ดที่หลายคนอาจจะมองข้ามคือ การเลือกนกอย่างไรไม่ให้โดนย้อมแมว ซึ่งวิธีการเลือกไม่ซับซ้อนเลย แต่ขอให้หมั่นสังเกตและตั้งคำถามบ่อย ๆ เป็นหลัก เพื่อความมั่นใจว่าจะได้นกสุขภาพดีจริง ๆ และเป็นนกที่เหมาะกับการเลือกมาเลี้ยงไว้ที่บ้านจริง ๆ โดยมีวิธีง่าย ๆ ดังนี้ 

  1. ศึกษาสายพันธุ์ของนกอย่างละเอียด เพราะนกชนิดนี้แยกได้ออกได้อีกหลายสายพันธุ์ด้วยกัน ดังนั้นต้องทำความเข้าใจนิสัยและพฤติกรรมเฉพาะสายพันธุ์ให้ดี
  2. ลักษณะรูปร่างภายนอกที่ต้องรู้คือ ขนจะต้องเงางาม ตามีแววสดใส ปาก ขา เล็บ ไม่ขาด ไม่แหว่งหรือมีบางส่วนกุด
  3. นิสัยร่าเริง ไม่ซึม มีการโต้ตอบต่อเนื่อง นอกจากนั้นไม่ยืนพองขน 
  4. เช็กเพศที่ต้องซื้อมาเลี้ยงให้ดี ควรซื้อเพศผู้และเพศเมียมาด้วยกัน โดยวิธีการเช็กเพศคือพลิกหงานท้อง และจับตะเกียบหรือกระดูกเชิงกราน ตรงส่วนท้ายที่ติดกับโคนหาง แล้วใช้นิ้วมือคล้ำเบา ๆ โดยตัวผู้จะมีกระดูกเชิงกราน 2 ชิ้นติดกัน แข็ง รวมถึงมีลักษณะนูนขึ้นมา ส่วนเพศเมียกระดูกเชิงกรานค่อนข้างห่างและอ่อน
  5. หาร้านที่เพาะพันธุ์นกสายพันธุ์นี้โดยตรง และไม่ควรเลือกร้านที่มีสัตว์หลายชนิดร่วมกัน เนื่องจากนกอาจติดเชื้ออื่น ๆ ตามมา 

อาหารและการเลี้ยงดู

ส่วนเรื่องของการเลี้ยงดูแลและอาหารนกเลิฟเบิร์ดที่ต้องรู้ไม่แพ้กันเลย ซึ่งการเลี้ยงดูเบื้องต้นจะต้องมีพื้นที่สำหรับพวกเขามากพอสมควร โดยพื้นที่ที่เหมาะสมที่สุดคือ 18 x 15 x 15 ห้ามวางกรงในพื้นที่ที่มีลมโกรกรุนแรง หรือแดดจัดเกินไป ฝนสาดได้ง่าย นอกจากนั้นพื้นกรงจะต้องมีความปลอดภัยจากสัตว์นักล่าเช่น แมว หรืองูเป็นต้น ส่วนเรื่องของอาหารจะเน้นเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ เช่น ข้าวไรน์ ข้าวเปลือกมะเขือ เมล็ดทานตะวัน ข้าวโอ๊ต พร้อมอาหารเสริมต่าง ๆ และอาหารสำหรับนกเลิฟเบิร์ด เป็นต้น

ปัญหาและโรคที่ต้องรู้

ส่วนเรื่องของโรคที่จะมากับนกมีหลายโรคด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคหวัด ซึ่งจะทำให้นกซึม ขนพองไม่กินอาหาร ต่อมาคือโรคตาแข็ง ตาแดง โดยมีพาหะหลัก ๆ คือยุงและฝุ่นละออง ที่เข้าตาจนทำให้เกิดอาการติดเชื้อในที่สุด โดยเมื่อสังเกตเห็นอาการจะต้องรักษาให้ไวมากที่สุด และควรจะแยกนกออกจากฝูงเพื่อป้องกันติดเชื้อกันเป็นวงกว้าง

สรุป สัตว์เลี้ยงน่ารักที่ได้รับความนิยมไม่แพ้น้องหมาน้องแมว

ทั้งนี้การเลี้ยงนกเลิฟเบิร์ดไม่ได้ยากอย่างที่หลายคิด แค่มีข้อมูลดี ๆ ในมือที่จะบ่งบอกว่า คนเลี้ยงมีข้อมูลดีพอตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกนกมาเลี้ยง การเลี้ยงและการดูแลจนถึงวาระสุดท้ายของนก ซึ่งหลังจากเลี้ยงแล้วจะรู้สึกได้ว่าเป็นเพื่อนที่น่ารักมาก เพราะหากฝึกดี ๆ มีโอกาสเปล่งเสียงพูดได้เหมือนกัน ezrocking-ranch.com

บทความเพิ่มเติม

Share:

Facebook
Twitter
หัวข้อที่น่าสนใจ

Related Posts